Đinh nghĩa về thiết bị lưu trữ mạng NAS

NAS – viết tắt của Network Attached Storage (thường gọi là thiết bị lưu trữ mạng) là giải pháp phần cứng lưu trữ dữ liệu sử dụng ổ cứng hoặc kết hợp nhiều ổ lại kết nối với hệ thống mạng LAN (gắn kết bởi Router/ Modem/ Switch) có kết nối mạng Internet. Người sử dụng sẽ lưu trữ, chia sẻ tài liệu, hình ảnh, video… và truy cập sử dụng không bị giới hạn không gian thông qua giao thức truyền tải mạng.

Nhưng tựu chung lại việc làm vẫn là tập trung chuyên sâu hóa hàng loạt tài liệu của người dùng cho dễ quản trị và bảo vệ bảo đảm an toàn, giảm thiểu rủi ro đáng tiếc mất mát .

Về cấu tạo thì hiện tại thiết bị lưu trữ mạng NAS không khác gì một máy tính thông thường với đầy đủ thành phần cần thiết như vi xử ly, RAM, Nguồn….cùng cổng kết nối : cổng Ethernet, cổng USB hay thậm chí là kết nối không dây Wi-Fi. Đây cũng là các yếu tố trợ giúp để thiết bị lưu trữ NAS đáp ứng được nhu cầu của khách hàng nhất là khi xử lý nhiều luồng truy cập cùng lúc.

Còn để chứa được dữ liệu thì không thể bỏ qua các chân cắm ổ cứng được trang bị kèm với đa dạng lựa chọn từ tích hợp sẵn hoặc có thể thay thế, tháo rời để nâng cấp theo ý muốn.

Đặc biệt để tăng cường việc tương tác thuận tiện, dễ dàng cho người dùng quản lý, phân quyền… thì đa số đều được trang bị cả hệ điều hành được thiết kế riêng được tinh chỉnh để đơn giản hóa thao tác giúp ngay cả khi quý khách hàng không rành về công nghệ cũng thuận lợi khi sử dụng. Có thể kể đến như là hệ điều hành DiskStation Manager (DSM) của hãng Synology danh tiếng.

Đây cũng điểm nổi trội của giải pháp này khi không có nhu yếu quá khắc nghiệt về nền tảng trình độ, kiến thức và kỹ năng quản trị, điều kiện kèm theo sử dụng so với những giải pháp sao lưu dữ liệu trên mạng lưới hệ thống khác cần có .

Qua bài viết này Phúc Anh muốn gửi đến quý khách hàng những kiến thức đầu tiên cơ bản nhất về thiết bị lưu trữ mạng NAS. Đây sẽ là một phương án lựa chọn hay cho người dùng khi cần tập trung, chia sẻ dữ liệu, làm việc nhóm, phân quyền cùng mức đầu tư vừa phải và nhất là không quá yêu cầu các kỹ năng chuyên biệt cao cấp.

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận