Hướng dẫn đọc thông số máy tính cho người mới

Bạn đang xem xét việc mua một máy tính mới, giải quyết và xử lý sự cố máy tính của bạn hoặc chỉ muốn tìm hiểu và khám phá thêm về máy tính ? Bài viết này Toàn Nhân sẽ đề cập đến hầu hết những điều bạn cần biết, mà không cần quá kỹ thuật .Thuật ngữ “ Spec ” là viết tắt của thông số kỹ thuật kỹ thuật. Khi nói đến máy tính, chúng gồm có những cụ thể tương quan đến vận tốc, tàng trữ, bộ nhớ, đồ họa, v.v. Bài viết này gồm có một số ít thông tin cơ bản về thông số kỹ thuật kỹ thuật máy tính tiêu chuẩn .

CÁCH NHẬN BIẾT THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA MÁY TÍNH CỦA BẠN

Đọc thông số kỹ thuật máy tính

Có một số thông số kỹ thuật chính bạn cần hiểu về máy tính của mình, bao gồm:

Ngôn ngữ xung quanh thông số kỹ thuật kỹ thuật máy tính hoàn toàn có thể gây nhầm lẫn và đáng sợ. Ở đây chúng tôi đã lý giải những thuật ngữ chính, gồm có cả ý nghĩa và cách sử dụng của chúng ..

  • CPU
  • Bo mạch chủ
  • RAM
  • Card đồ họa
  • Nguồn cấp
  • Lưu trữ

Nếu bạn sử dụng Windows 10, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá thông số kỹ thuật kỹ thuật bằng cách nhập ” System Information ” vào hộp tìm kiếm. Sau đó mở ứng dụng tin tức mạng lưới hệ thống tương thích .

System Information

Điều này sẽ cung ứng cho bạn thông tin về bộ giải quyết và xử lý, bộ nhớ, thiết bị tàng trữ, card đồ họa và nhiều góc nhìn khác của máy tính .

Thôn số kỹ thuật System Information

Đối với người dùng Mac, nó đơn thuần hơn nhiều. Chỉ cần nhấp vào hình tượng của Apple và chọn về Giới thiệu về Mac này. Nó sẽ hiển thị một hành lang cửa số tựa như như sau :

Macos

Bạn sẽ hoàn toàn có thể xác lập quy mô Mac, bộ giải quyết và xử lý, bộ nhớ và những thông số kỹ thuật kỹ thuật cấp cao khác từ hành lang cửa số này. tin tức cấp cao khác có sẵn bằng cách chọn một trong những tab dọc theo đỉnh của hành lang cửa số. Nếu bạn muốn triển khai một cuộc tìm hiểu thâm thúy, hãy nhấp vào nút ” Báo cáo mạng lưới hệ thống … ” để nhận được nhiều cụ thể về máy tính .Bây giờ bạn đã mở hành lang cửa số với thông số kỹ thuật kỹ thuật cho máy tính của mình, bạn vẫn hoàn toàn có thể không hiểu nhiều. Nếu nhìn vào thông số kỹ thuật kỹ thuật của bạn làm bạn hoảng sợ, đây là nguyên do tại sao chúng tôi ở đây. Bây giờ chúng tôi sẽ lý giải tổng thể những thông số kỹ thuật kỹ thuật này cho bạn một cách đơn thuần, dễ hiểu .

BỘ XỬ LÝ TRUNG T M (CPU – CENTRAL PROCESSING UNIT)

CPU

CPU là chip chính trong máy tính của bạn cho máy tính biết cách làm theo hướng dẫn của ứng dụng. CPU giống như một người chỉ huy nhóm nhận lệnh từ ban quản trị và nói với nhóm của họ cách triển khai chúng .CPU không chỉ setup trên máy tính mà còn trên điện thoại cảm ứng mưu trí và máy tính bảng. Đôi khi CPU san sẻ cùng chip với card đồ họa, ví dụ điển hình như Intel Core i7-7700K. CPU được gắn vào bo mạch chủ, dưới quạt, vì chúng tạo ra rất nhiều nhiệt .Trong một máy tính để bàn, nó khá thuận tiện để vô hiệu CPU và bộ làm mát để bạn hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế hoặc tăng cấp thuận tiện. Tuy nhiên, bạn phải chắc như đinh rằng CPU mới sẽ thích hợp với bo mạch chủ của bạn. Trong hầu hết những trường hợp, nếu bạn muốn tăng cấp CPU của mình, bạn cũng sẽ cần tăng cấp bo mạch chủ của mình .Không giống như một máy tính để bàn, nó gần như không hề vô hiệu CPU và bộ làm mát khỏi hầu hết những máy tính xách tay. Do đó, nếu bạn đang xem xét tăng cấp CPU máy tính xách tay của mình, có lẽ rằng bạn nên xem xét việc mua một máy tính xách tay mới .Khi nhìn nhận hiệu năng CPU, bạn phải kiểm tra ba tiêu chuẩn : vận tốc xung nhịp, kiểu máy và số lượng lõi .Tốc độ xung nhịp xác lập vận tốc mà CPU hoàn toàn có thể thao tác. Tốc độ càng cao, CPU càng hoàn toàn có thể thực thi nhiều lệnh mỗi giây .Nhiều bộ giải quyết và xử lý cũng hoàn toàn có thể chạy ở chính sách mà vận tốc xung nhịp biến hóa tùy theo nhu yếu hiện tại của máy tính. Đây được gọi là Turbo Boost trong bộ giải quyết và xử lý Intel .Đây là một tính năng hay, đặc biệt quan trọng là cho máy tính xách tay. CPU hoàn toàn có thể chạy chậm hơn và lê dài tuổi thọ pin khi không cần hiệu năng, nhưng vẫn hoạt động giải trí tốt khi cần. Tất cả điều này xảy ra tự động hóa .Có hai quy mô CPU chính : Intel và AMD. Intel có một vài phiên bản, gồm có Atom, Core M và Core i3 / i5 / i7. Bộ giải quyết và xử lý Atom và Core M có hiệu suất nguồn năng lượng cao, nhưng chúng chậm hơn .AMD cũng đã tạo ra CPU được sử dụng trong máy tính để bàn. Loại phổ cập nhất là AMD Ryzen, cung ứng hiệu năng tốt với Ngân sách chi tiêu phải chăng .Số lượng lõi ảnh hưởng tác động đến vận tốc CPU của bạn hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý tài liệu. Bạn hoàn toàn có thể chọn giữa có hai, bốn, tám hoặc nhiều hơn .Bạn hoàn toàn có thể nghĩ về một lõi trong CPU như một công nhân. Nếu bạn có nhiều công nhân, bạn hoàn toàn có thể triển khai xong một trách nhiệm nhanh hơn. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào vào những trách nhiệm đơn cử vì 1 số ít trách nhiệm nhu yếu những công nhân phải chờ đón nhau .Tuy nhiên, nếu bạn đang chạy 1 số ít chương trình nhất định, ví dụ điển hình như chỉnh sửa video hoặc giải quyết và xử lý hình ảnh, một lõi tứ ( bốn lõi ) hoặc tốt hơn sẽ tương thích với bạn nhất .

BO MẠCH CHỦ (MOTHERBOARD)

Bo mạch chủ

Bo mạch chủ là nền tảng giữ toàn bộ những bộ phận máy tính cùng nhau. Có hai loại bo mạch chủ. Loại tiên phong là loại được phong cách thiết kế cho máy tính xách tay và biến hóa theo phong cách thiết kế của máy tính xách tay .Các bo mạch chủ máy tính để bàn thường được sản xuất theo phong cách thiết kế tiêu chuẩn, giúp cho việc lắp ráp và tăng cấp những thành phần thuận tiện. Chúng được phong cách thiết kế để dễ thích nghi hơn bo mạch chủ máy tính xách tay để bạn hoàn toàn có thể thêm nhiều thành phần hơn .Các bộ phận cấu thành được gắn vào bo mạch chủ gồm có CPU, RAM, khe cắm lan rộng ra, đầu nối đồ họa và cổng mạng. Các thành phần khác là cổng USB, đầu nối tàng trữ và đầu nối bàn phím và chuột .Nếu bạn có kế hoạch mua bo mạch chủ, hãy bảo vệ rằng nó thích hợp với CPU của bạn. Các bo mạch chủ thường chứa thứ được gọi là chipset, quản lý sự chuyển dời tài liệu giữa những thành phần máy tính. Lựa chọn CPU của bạn sẽ xác lập loại chipset thiết yếu của bo mạch chủ .Đảm bảo kích cỡ vật lý của bo mạch chủ tương thích với RAM, đầu nối và khe cắm PCI bạn muốn. Quyết định xem bạn có cần thiết bị Wi-Fi tích hợp hay không, nếu bạn hoàn toàn có thể sử dụng liên kết có dây để tiết kiệm ngân sách và chi phí tiền .

RAM

Ram

RAM là viết tắt của Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (Random Access Memory) và là loại bộ nhớ được CPU sử dụng để lưu trữ dữ liệu cho các chương trình đang chạy. RAM rất dễ mất, có nghĩa là dữ liệu được lưu trữ có thể bị mất khi không có nguồn. Nó tạm thời lưu trữ thông tin để được truy cập rất nhanh.

RAM là thành phần cơ bản của nhiều thiết bị, gồm có máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh và máy in .Có hai loại RAM khác nhau : bộ nhớ truy vấn ngẫu nhiên động ( DRAM ) và bộ nhớ truy vấn tĩnh ( SRAM ). DRAM được thiết lập trong phần đông những máy tính lúc bấy giờ .Loại ít phổ cập hơn là SRAM. Điều này yên cầu nguồn năng lượng để duy trì tài liệu, có nghĩa là máy tính phải duy trì nguồn điện. Tuy nhiên, 1 số ít SRAM đi kèm với pin tích hợp, ngăn không cho nó mất tài liệu nếu máy tính bị tắt .Về số lượng bộ nhớ, so với một người tiêu dùng trung bình, chúng tôi không khuyên bạn nên mua ít hơn 4GB RAM. Nếu bạn sẽ sử dụng máy tính của mình đa phần cho những game show, 8GB RAM hoàn toàn có thể là đủ. Nếu bạn sẽ triển khai nhiều chỉnh sửa video hoặc tăng trưởng ứng dụng, 16GB RAM sẽ tăng hiệu suất của máy tính và hiệu suất của bạn .Bạn nên chú ý quan tâm rằng số lượng RAM lớn hơn hoàn toàn có thể làm tăng đáng kể giá của máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay .Nó cũng quan trọng để đề cập rằng bạn nên biết máy tính của bạn, và RAM, hiệu suất tối đa. Bo mạch chủ khác nhau về số lượng khe cắm chúng có cho RAM .

CARD ĐỒ HOẠ

Card đồ họa

Thuật ngữ GPU ( đơn vị chức năng giải quyết và xử lý đồ họa – Graphics Processing Unit ) được sử dụng thay thế sửa chữa cho thuật ngữ card đồ họa. GPU thực sự là bộ giải quyết và xử lý quản lý và vận hành card đồ họa. Nó là một thành phần của card đồ họa gồm có những bộ phận khác, ví dụ điển hình như PCB ( bảng mạch in ) và bộ làm mát .GPU tương tự như như CPU, nhưng nó được phong cách thiết kế dành riêng cho giải quyết và xử lý đồ họa thay vì thống kê giám sát cho mục tiêu chung .Card đồ họa là một phần của máy tính của bạn chịu nghĩa vụ và trách nhiệm quy đổi tài liệu thành tín hiệu. Những tín hiệu này sau đó hoàn toàn có thể được hiểu bởi màn hình hiển thị, hiển thị chúng dưới dạng hình ảnh. GPU được cho phép máy tính của bạn chạy nhanh hơn bằng cách được cho phép CPU tập trung chuyên sâu vào những tác vụ khác .GPU giải quyết và xử lý bất kể loại tài liệu hình ảnh nào, gồm có hình ảnh, video, phim hoạt hình và 3D. Nếu bạn là một trình chỉnh sửa video hoặc game thủ, thì bạn sẽ cần mua một trong những phiên bản mới nhất của card đồ họa. Điều này sẽ được cho phép bạn xem video ở độ phân giải cao nhất .Card đồ họa hiện được sử dụng cho những mục tiêu khác nhau. Đôi khi chúng được sử dụng để nhận dạng khuôn mặt và giải quyết và xử lý ngôn từ. Vì GPU hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý những phép tính toán đơn thuần rất nhanh, nên chúng cũng hoàn toàn có thể được sử dụng để khai thác tiền điện tử .Card đồ họa được đặt trên bo mạch chủ bên cạnh CPU. Vị trí của nó hoàn toàn có thể truy vấn để bạn hoàn toàn có thể thuận tiện vô hiệu và thay thế sửa chữa nó .Nếu bạn muốn tăng cấp card đồ họa của mình, bạn cần xem xét 1 số ít yếu tố nhất định. Chúng gồm có vận tốc xung nhịp, số lượng lõi và băng thông bộ nhớ .Tốc độ xung nhịp còn được gọi là vận tốc lõi hoặc tần số. Nó có nghĩa là vận tốc mà lõi GPU hoàn toàn có thể đo lường và thống kê tài liệu. Số lượng lõi đề cập đến việc GPU có bao nhiêu lõi giải quyết và xử lý. Tương tự như CPU, GPU càng có nhiều lõi thì GPU càng hoạt động giải trí nhanh hơn .Băng thông bộ nhớ, hay VRAM, là bộ nhớ dành riêng cho GPU. Nó được sử dụng làm kho tàng trữ cho những gia tài game show, ví dụ điển hình như cấu trúc và tài liệu độ phân giải .

NGUỒN CẤP ĐIỆN

Nguồn cấp điện

Bộ cấp nguồn, hay PSU, là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong máy tính của bạn. Nó có nghĩa vụ và trách nhiệm phân phối điện cho tổng thể những thành phần khác .Một nguồn phân phối nguồn năng lượng kém hoàn toàn có thể làm hỏng PC của bạn. Nó hoàn toàn có thể phân phối một luồng nguồn năng lượng không không thay đổi hoặc quá nóng thiết bị của bạn, điều này hoàn toàn có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị .Mặt khác, một bộ nguồn chất lượng cao hoàn toàn có thể được cho phép máy tính của bạn hoạt động giải trí hiệu suất cao hơn. Nó cũng sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí điện và giảm nhiệt và tiếng ồn .Khi nhìn nhận hiệu suất cao của PSU, hãy tìm một nhãn dán “ 80P lus ”. Điều này có nghĩa là việc phân phối nguồn năng lượng tiêu tốn lãng phí ít hơn 20 % tổng sản lượng nguồn năng lượng .Theo nguyên tắc thường thì, tránh mua một nguồn cung ứng điện chung, giá rẻ. Luôn tìm kiếm một tên thương hiệu uy tín phân phối những loại sản phẩm chất lượng cao, như Corsair, Seasonic hoặc Antec .PSU nặng hơn thường cứng hơn những PSU nhẹ. Điều này là do những PSU nặng gồm có tụ điện tốt hơn, tản nhiệt để tản nhiệt tiêu biểu vượt trội và quạt làm mát lớn hơn .Khi chọn PSU của bạn, bạn phải kiểm tra đầu ra nguồn, đường ray và hiệu suất cao của nó .Đầu ra hiệu suất được đo bằng watt. Công suất càng cao, PSU của bạn càng phân phối nhiều nguồn năng lượng. Phạm vi cho PSU trong máy tính để bàn biến hóa từ 200 watt đến 1800 watt .PSU thường có một đường ray đơn hoặc đa đường ray. Một đường ray đơn PSU có một đường ray + 12V hiệu suất cao duy nhất để cung ứng nguồn năng lượng cho tổng thể những thành phần máy tính của bạn. Một PSU đa đường tàu khác phân loại sức mạnh của nó cho nhiều hơn một đường tàu + 12V .Bạn cũng cần chọn một PSU có dây cáp cứng. Bằng cách này, sẽ không nhu yếu những liên kết bổ trợ giữa bảng mạch in bên trong đơn vị chức năng ( PCB ). Đầu nối sẽ được cắm vào một trong những thành phần .

Ổ CỨNG LƯU TRỮ

Lưu trữ tài liệu máy tính, hoặc bộ nhớ, là công nghệ tiên tiến tương quan đến những thành phần của máy tính lưu giữ tài liệu kỹ thuật số. Thiết bị tàng trữ là phần cứng máy tính được sử dụng để tàng trữ tài liệu, trong thời điểm tạm thời hoặc vĩnh viễn. Các thiết bị này hoàn toàn có thể là nội bộ hoặc bên ngoài .Có hai loại thiết bị tàng trữ : thiết bị tàng trữ chính và thiết bị tàng trữ thứ cấp. Các thiết bị tàng trữ chính có size nhỏ, giữ tài liệu trong thời điểm tạm thời và có vận tốc cao để truy vấn tài liệu. Chúng cũng là thiết bị nội bộ, giống như RAM và bộ nhớ cache .

Ổ cứng lưu trữ

Các thiết bị tàng trữ thứ cấp có dung tích tàng trữ lớn hơn và tàng trữ tài liệu vĩnh viễn. Họ cũng hoàn toàn có thể là cả nội bộ và bên ngoài. Chúng gồm có ổ đĩa cứng, ổ đĩa quang và ổ đĩa USB .Hai loại ổ cứng chính là ổ đĩa cứng ( HDD ) hoặc ổ cứng thể rắn ( SSD ). Tùy thuộc vào sở trường thích nghi của bạn, bạn hoàn toàn có thể có một trong hai hoặc cả hai. HHD hoàn toàn có thể lưu trữ lượng lớn tài liệu với giá thấp, trong khi SSD cung ứng hiệu suất nhanh hơn nhưng ngân sách cao hơn .Điều quan trọng là phải biết loại nào và bao nhiêu tài liệu bạn cần tàng trữ. Và hãy nhớ rằng có nhiều tùy chọn tàng trữ đám mây hiện có sẵn, đây hoàn toàn có thể là một lựa chọn tốt để mày mò. Với tàng trữ đám mây, bạn hoàn toàn có thể truy vấn những tệp của mình thuận tiện hơn nếu bạn ở xa PC hoặc máy tính xách tay của mình .

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận