Chứng thực chữ ký là gì?

Chữ ký được sử dụng ở rất nhiều nghành ngành nghề khác nhau, ở những loại văn bản sách vở khác nhau. Chữ ký được xem như thể tín hiệu nhận biết riêng của mỗi cá thể. Tuy nhiên hiện tượng kỳ lạ bị giả chữ ký vẫn còn diễn ra rất phổ cập nhất là trong những thanh toán giao dịch dân sự .

Để hạn chế những tác động xấu do hoạt động giả mạo chữ ký gây ra, dịch vụ chứng thực chữ ký đã được ra đời, vậy chứng thực chữ ký là gì? Tại sao phải chứng thực chữ ký? Chủ thể nào có thẩm quyền chứng thực chữ ký.

Chứng thực chữ ký là gì?

Chứng thực chữ ký là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực thi giám định, so sánh chữ ký của người ký văn bản sách vở là chữ ký thực do người nhu yếu xác nhận triển khai ký .

Việc chứng thực chữ ký nhằm xác định các giấy tờ cần có chữ ký của chủ thể ký văn bản là chữ ký thật, không bị làm giả.

Bạn đang đọc: Chứng thực chữ ký là gì?

Ngoài việc giải đáp chứng thực chữ ký là gì? chúng tôi còn cung cấp một số thông tin có liên quan đến chứng thực chữ ký theo quy định pháp luật hiện hành, do đó, Quý độc giả không thể bỏ qua.

Chứng thực chữ ký tiếng Anh là gì ?

Chứng thực chữ ký tiếng Anh là certified signature

Chủ thể có quyền chứng thực chữ ký

Theo pháp luật tại Nghị định 23/2015 / NĐ-CP và Luật công chứng năm trước thì chủ thể có thẩm quyền xác nhận chữ ký gồm có :
– Phòng tư pháp thường trực Ủy ban nhân dân cấp huyện xác nhận chữ ký trong văn bản, thanh toán giao dịch
Chứng thực chữ ký của người dịch trong những sách vở, văn bản từ tiếng quốc tế sang tiếng Việt, từ tiếng Việt sang tiếng quốc tế ;
– Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận chữ ký trong sách vở, văn bản trừ việc xác nhận chữ ký người dịch
– Phòng công chứng, văn phòng công chứng được phép xác nhận chữ ký trong những sách vở, văn bản trừ xác nhận chứ ký người dịch .

Các trường hợp xác nhận chữ ký ?

Việc xác nhận chữ ký trên giấy ủy quyền được triển khai trong những trường hợp sau đây :
– Ủy quyền về việc nộp hộ, nhận hộ hồ sơ, sách vở, trừ trường hợp pháp lý pháp luật không được chuyển nhượng ủy quyền ;
– Ủy quyền nhận hộ lương hưu, bưu phẩm, trợ cấp, phụ cấp ;
– Ủy quyền nhờ trông nom nhà cửa ;
– Ủy quyền của thành viên hộ mái ấm gia đình để vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội .

Các trường hợp không được chứng thực

Chứng thực chữ ký chỉ được thực thi khi tình nhân câu xác nhận xuất trình đủ sách vở hợp lệ và ở trạng thái ý thức minh mẫn, trọn vẹn làm chủ được ý thức và hành vi của mình .

Cơ quan có thẩm quyền chứng thực chữ ký có quyền từ chối chứng thực trong các trường hợp sau:

– Tại thời gian xác nhận, người nhu yếu xác nhận chữ ký không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình .
– Người nhu yếu xác nhận chữ ký xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu không còn giá trị sử dụng hoặc trá hình .
– Giấy tờ, văn bản mà người nhu yếu xác nhận ký vào có nội dung trái pháp lý, đạo đức xã hội ; tuyên truyền, kích động cuộc chiến tranh, chống chính sách xã hội chủ nghĩa Việt Nam ; xuyên tạc lịch sử dân tộc của dân tộc bản địa Nước Ta ; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá thể, tổ chức triển khai ; vi phạm quyền công dân .
– Giấy tờ người nhu yếu xác nhận chữ ký có nội dung là hợp đồng, thanh toán giao dịch tuy nhiên vụ. Trong những trường hợp sau, người có thẩm quyền vẫn được xác nhận chữ ký trên sách vở, văn bản : Chứng thực chữ ký trong Giấy ủy quyền so với trường hợp ủy quyền không có thù lao, không có nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường của bên được chuyển nhượng ủy quyền và không tương quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản .

Thủ tục chứng thực chữ ký

Người có nhu yếu xác nhận chữ ký đến trụ sở của Ủy ban nhân dân có thẩm quyền. xuất trình sách vở tùy thân : Bản chính hoặc bản sao có xác nhận Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng ; kèm sách vở, văn bản cần xác nhận .
Người có thẩm quyền xác nhận chữ ký tiếp đón sách vở, nếu thấy người nhu yếu xác nhận đủ minh mẫn thì nhu yếu người đó ký tên vào sách vở, văn bản sau đó ghi lời xác nhận và trình người có thẩm quyền ký và đóng dấu. Lời chứng phải ghi ngay phía dưới chữ ký được xác nhận hoặc trang liền sau của trang sách vở, văn bản có chữ ký được xác nhận .
Đối với sách vở, văn bản có từ ( 02 ) hai trang trở lên thì ghi lời chứng vào trang cuối, nếu sách vở, văn bản có từ 02 ( hai ) tờ trở lên thì phải đóng dấu giáp lai .
Đối với văn bản có chữ ký của nhiều người thì người xác nhận phải triển khai xác nhận hết toàn bộ chữ ký của những người ký tên trên sách vở, văn bản .
Thời gian xử lý nhu yếu xác nhận : Cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền xác nhận triển khai xử lý nhu yếu ngay trong ngày nhận được nhu yếu hoặc trong ngày thao tác tiếp theo so với những nhu yếu tiếp đón sau 15 giờ. Trường hợp trả hiệu quả vào ngày thao tác tiếp theo, cơ quan đảm nhiệm nhu yếu cần có phiếu hẹn trả hiệu quả ghi rõ ngày, giờ cho người nhu yếu xác nhận .

Lưu ý: Thủ tục chứng thực chữ ký cũng được áp dụng đối với trường hợp chứng thực điểm chỉ khi người yêu cầu chứng thực không thể ký.

Trong trường hợp cần xác nhận sách vở, văn bản bằng tiếng quốc tế cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền có quyền nhu yếu người nhu yếu xác nhận cung ứng bản dịch của sách vở, văn bản bằng Tiếng Việt. Người phân phối bản dịch chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về tính đúng mực của bản dịch .

Trách nhiệm của người nhu yếu xác nhận và người thực thi xác nhận

Người yêu cầu chứng thực có trách nhiệm đảm bảo về tính hợp pháp, tính chính xác của giấy tờ, văn bản cần chứng thực.

Người chứng thực chữ ký có nghĩa vụ và trách nhiệm với tính đúng mực của chữ ký được xác nhận trên sách vở, văn bản được nhu yếu xác nhận chữ ký .

Ý nghĩa của việc xác nhận chữ ký so với hoạt động giải trí tư pháp

Đứng trước thực trạng làm giả chữ ký Open quá nhiều, dẫn tới nhiều hệ lụy trong đời sống của người bị làm giả chữ ký, pháp lý đã phát hành pháp luật pháp lý về xác nhận chữ ký với mục tiêu làm giảm thực trạng vụ án tương quan đến chữ ký giả xảy ra, bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai .

Mọi thắc mắc liên quan đến bài viết Chứng thực chữ ký là gì? Quý độc giả hãy liên hệ đến chúng tôi qua số Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận