LMS là gì? Chức năng của LMS. Tìm hiểu LMS từ A-Z. Vai trò LMS

LMS LÀ GÌ?

LMS ( Learning Management System ) là ứng dụng giúp phân phối những tài liệu eLearning tới số lượng lớn học viên, đồng thời tương hỗ nhà quản trị thuận tiện theo dõi, kiểm soát và điều chỉnh và nhìn nhận quy trình giảng dạy một cách hiệu suất cao .
Trên quốc tế hiện tại có rất nhiều hệ thống LMS đến từ nhiều nhà phân phối, nhưng cốt lõi, những hệ thống LMS này đều nhằm mục đích mục tiêu xử lý những nhu yếu tương tác của những chủ thể chính trong hệ thống học trực tuyến, đó là người cung ứng nội dung học trực tuyến, người sử dụng nội dung học trực tuyến và người quản lý, quản trị tương tác học trực tuyến .

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm định nghĩa vừa đủ tại : https://en.wikipedia.org/wiki/Learning_management_system

Chức năng và lợi ích hệ thống LMS đối với doanh nghiệp

1. Tiết kiệm thời gian

Tổng quan hệ thống đào tạo LMS

Không giống như chiêu thức giảng dạy truyền thống cuội nguồn, hệ thống quản lí đào tạo và giảng dạy trực tuyến LMS giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều thời hạn cho việc tổ chức triển khai và tiến hành những khóa học. Bởi năng lực tổ chức triển khai và lập kế hoạch linh động, tùy theo điều kiện kèm theo tham gia của nhân viên cấp dưới, học viên .
Các khóa học hoàn toàn có thể sao lưu và khởi động trong nháy mắt, đơn vị chức năng tổ chức triển khai hoàn toàn có thể san sẻ với những cán bộ giảng dạy hay những giảng viên khác hoặc update nội dung tái sử dụng khóa học trong vài click chuột .

2. Hiệu quả về mặt chi phí

Một trong những quyền lợi của Internet chính là xóa bỏ những khoảng cách về địa lý. Điều này vẫn đúng trong khoanh vùng phạm vi của hệ thống giảng dạy trực tuyến LMS hay phương pháp học tập của E-learning .
Với những dự án Bất Động Sản giảng dạy liên tục được tổ chức triển khai, giải pháp E-learning sẽ giúp tiết kiệm chi phí được 1 số ít ngân sách không nhỏ như thuê khu vực, đi lại, ăn ở, văn phòng phẩm, liên lạc, thuê giảng viên, nguồn lực cho việc lập kế hoạch .

3. Dễ dàng quản lý

Các hệ thống quản trị đào tạo và giảng dạy trực tuyến lúc bấy giờ hầu hết đều tương hỗ tính năng báo cáo giải trình và theo dõi chi tiết cụ thể. Tất cả những hoạt động giải trí của hệ thống huấn luyện và đào tạo như khóa học, lớp học, học viên đều được ghi chép, thống kê và báo cáo giải trình tự động hóa trọn vẹn .
Nhờ đó nhóm tổ chức triển khai giảng dạy hoàn toàn có thể nhanh gọn nắm được tiến trình toàn diện và tổng thể của hoạt động giải trí giảng dạy cũng như của từng học viên .

4. Thỏa mãn nhu cầu và điều kiện học của nhiều học viên

Hệ thống quản lí huấn luyện và đào tạo trực tuyến LMS tàng trữ hàng loạt giáo trình và tư liệu giảng dạy của doanh nghiệp một cách bảo mật thông tin trên Internet. Điều này giúp học viên hoàn toàn có thể truy vấn vào hệ thống để học bất kỳ khi nào cảm thấy thuận tiện, ở bất kỳ nơi đâu, miễn là có liên kết internet .

5. Dễ dàng tùy biến và cập nhât nội dung

Nhờ hàng loạt tài liệu, tư liệu được tập trung chuyên sâu taị một nơi, những cán bộ giảng dạy hoàn toàn có thể thuận tiện update, bổ trợ nội dung trong một khoảng chừng thời hạn ngắn .
Hệ thống quản trị huấn luyện và đào tạo trực tuyến LMS được cho phép người quản trị hoàn toàn có thể truy vấn bất kể khi nào để bổ trợ những tư liệu giảng dạy giúp cho những khóa học luôn luôn được update theo sát những tình hình thực tiễn. Học viên hoàn toàn có thể ngay lập tức nhận thấy hoặc được thông tin về những thay đổi mới trong khóa học của mình .

6. Môi trường học tập, tương tác và cá nhân hóa cho từng học viên

Ngày nay, với sự tương hỗ của công nghệ tiên tiến và internet vận tốc cao, chỉ mới một liên kết ADSL thường thì của những nhà mạng cũng thừa đủ để học viên hoàn toàn có thể tham gia những khóa học tương tác cao như ngoài đời thật, với những tư liệu tương hỗ như : video, hình ảnh trực quan, file âm thanh, học viên hoàn toàn có thể liên kết, trao đổi trực tiếp với giảng viên và những học viên khác trải qua hệ thống forum, chat trực tuyến
Đặc biệt là công nghệ tiên tiến hội thảo chiến lược trực tuyến trải qua video giúp môi trường học tập trở nên sôi động, tích cực, tối ưu hóa theo nhu yếu, sở trường thích nghi học tập của cá thể .
Với những lợi thế không hề phủ nhận và sự thu hẹp đáng kể giữa khoảng cách về môi trường tự nhiên, phương pháp học tập E learning cùng hới hệ thống quản trị học tập trực tuyến LMS thực sự đáng để những doanh nghiệp xem xét, tiến hành cho doanh nghiệp của mình .

Vai trò của hệ thống quản lý học tập LMS

1. Mọi hoạt động của nhân viên đều được theo dõi và quản lý dễ dàng

Hệ thống quản trị học tập LMS cung ứng cho doanh nghiệp một bảng báo cáo giải trình và theo dõi chi tiết cụ thể. Nó ghi nhận lại tổng thể hoạt động giải trí của người dùng, thống kê và xuất báo cáo giải trình tự động hóa trọn vẹn .
Chính cho nên vì thế, dù chủ doanh nghiệp, hay những cấp quản trị không trực tiếp giám sát, hoặc có công tác làm việc đều hoàn toàn có thể ghi nhận được quá trình cải tổ kiến thức và kỹ năng, học tập của từng nhân viên cấp dưới .

2. Đáp ứng nhu cầu “Học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào bạn thích”

Toàn bộ giáo trình và nội dung huấn luyện và đào tạo nhân sự đều được tàng trữ trực tuyến, trên hệ thống trực tuyến. Nhân viên có thêm tham gia học bất kể khi nào và ở đâu, mang lại tâm trạng tự do khi tiếp thu việc học .
Chỉ cần có Internet, wifi thì dù bạn có đang đi công tác làm việc, ở nhà thì vẫn hoàn toàn có thể bảo vệ học đúng quy trình tiến độ. Bạn còn hoàn toàn có thể tải mọi tài liệu tự học và liên kết trải qua hệ thống quản trị học tập LMS, trò chuyện với chuyên viên .

3. Đào tạo nhân sự tiết kiệm chi phí lẫn thời gian đào tạo nhân sự

Từ tổ chức triển khai hạ tầng, ngân sách và thời hạn đều được tiết kiệm chi phí tối đa, trong khi hiệu suất cao nhân sự tham gia và hiệu suất cao tăng gấp 3, gấp 4 lần. Ngoài ra, giải pháp tổ chức triển khai và lập kế hoạch huấn luyện và đào tạo trực tuyến sẽ tương thích với nhân viên cấp dưới bận rộn .
Mọi hoạt động giải trí học tập đều được tàng trữ lại, giúp nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể liên tục học mà không phải học lại từ đầu. Việc update nội dung cũng chỉ trong vài click chuột, giúp nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể học trên tài liệu mới nhất .

4. Thu hẹp phạm vị địa lý bằng hệ thống quản lý học tập LMS

hệ thống quản lý học tập LMS

Với những doanh nghiệp có Trụ sở lan rộng ra toàn nước, việc đào tạo và giảng dạy tập trung chuyên sâu trở nên khó khăn vất vả. Ngoài tiêu tốn lãng phí về ngân sách đào tạo và giảng dạy, bạn sẽ lãnh phí cả ngân sách thuê khu vực, đi lại, ăn ở, văn phòng phẩm, liên lạc, thuê giảng viên ; nguồn lực dành cho việc lập kế hoạch …
Với đào tạo và giảng dạy nhân sự trực tuyến bằng hệ thống quản trị học tập LMS mọi thứ trở nên thuận tiện hơn, nhân viên cấp dưới ở mọi Trụ sở chỉ cần tạo 1 thông tin tài khoản, mọi hoạt động giải trí sẽ được báo cáo giải trình dựa trên ID của người đó. Quản lý doanh nghiệp thuận tiện theo dõi và kiểm tra chất lượng huấn luyện và đào tạo mà không cần phải thuê người đào tạo và giảng dạy tới tận nơi để hướng dẫn .

5. Cập nhật nhanh chóng – Linh hoạt điều chỉnh

Đây là 2 quyền lợi ấn tượng nhất cho những doanh nghiệp. Khi nội dung đào tạo và giảng dạy cần được update theo năm hoặc quý, thay vì phải viết lại từ đầu, giảng viên chỉ cần update lại những nội dung cần bổ trợ. Thời gian update tới nhân viên cấp dưới cũng được rút ngắn. Chỉ một click chuột, nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể học ngay với nội dung mới .
Vì là giải pháp đào tạo và giảng dạy nhân sự trực tuyến, người huấn luyện và đào tạo ở mọi lúc mọi nơi đều hoàn toàn có thể update tài liệu của mình, mà không cần gò bó về khoảng trống. Học viên hoàn toàn có thể nhận ngay thông tin về sự biến hóa ngay trong thông tin tài khoản của mình .

6. Môi trường học tập trực tuyến vẫn có thể tăng tương tác giữa các học viên

Đào tạo nhân sự trực tuyến theo hệ thống LMS giúp tạo ra một cộng đồng trao đổi trực tuyến, với giảng viên và các học viên khác. Nó xóa nhòa đi khoảng cách giữa học trực tuyến và cách học tập trung theo phương pháp truyền thống.

Nhân viên hoàn toàn có thể tham gia những khóa học tương tác cao như ngoài đời thật với những tư liệu tương hỗ như video, hình ảnh trực quan, file âm thanh. Ngoài ra, doanh nghiệp còn hoàn toàn có thể tổ chức triển khai những buổi giảng dạy webnair, trực tuyến tại chỗ và tại thời gian đó. Nó sẽ giúp nhân viên cấp dưới và giảng viên được liên kết, hỏi và đáp nhiều hơn .
Đó là 6 vai trò của E-learing trong giáo dục tích hợp với hệ thống quản trị học tập LMS dành riêng cho doanh nghiệp. Với hệ thống quản trị học tập LMS, vai trò quan trọng của giảng dạy nhân sự sẽ được nâng cao và cải tổ ngày một tốt hơn .

Các lỗi xảy ra phổ biến với các hệ thống quản lý học tập LMS

1. Cung cấp nội dung không liên quan

Để đạt được tiềm năng đã xác lập của khóa học, nội dung phải được tải lên và san sẻ với người học. Một LMS hoàn toàn có thể đạt tiềm năng của bạn khi phân phối tài liệu học trực tuyến, update, huấn luyện và đào tạo liên tục hoặc tuân thủ những lao lý của đơn vị chức năng một cách có hiệu suất cao nếu nội dung đang lôi cuốn đủ người học .
Do đó cần quan tâm đến tác phong học tập của người học và cố gắng nỗ lực làm cho nội dung mê hoặc hơn. Nội dung tương quan làm cho người học tương tác với nội dung tốt hơn và người học sẽ lưu giữ tri thức tốt hơn. Nội dung thông tin phải được chia thành nhiều phần nhỏ, hoàn toàn có thể chứa video, gói SCORM, bài tập, v.v.

2. Tạo quá nhiều quản trị viên có thể dẫn đến sự cố

nhiều người quản trị hệ thống LMS

Mặc dù Abara LMS được cho phép bạn tạo ra nhiều quản trị viên theo nhu yếu, tuy nhiên nên để số quản trị viên ít. Làm điều này giúp bạn thuận tiện xác lập ai đã thực thi đổi khác so với khóa học, người đã xóa hoặc thậm chí còn đã tạo ra một nhóm, hoặc theo dõi và xem xét những hành vi khác trong LMS .

3. Cố gắng nhân rộng hệ thống hồ sơ nhân sự trong LMS

Thông thường, những quản trị viên đề xuất gồm có toàn bộ những tài liệu trên hệ thống nhân sự của họ vào LMS để giữ cho nó đồng nhất với những thông tin được tàng trữ trong hệ thống nhân sự .
Tuy nhiên, điều này thường dẫn đến nhân đôi tài liệu nhân viên cấp dưới như ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại cảm ứng, ngày gia nhập, và do đó dẫn đến sự tích tụ thông tin không thiết yếu trong giao diện và hồ sơ. Bạn nên chú ý quan tâm rằng bạn chỉ tàng trữ tài liệu đó trên LMS để khởi đầu những khóa học, ĐK chương trình đào tạo và giảng dạy và báo cáo giải trình .

4. Tận dụng những yếu tố tích cực mà bạn cần 

Truyền thông nội bộ xây dựng khóa học E-learning hiệu quả

Nếu bạn không tích hợp những công cụ mà bạn sử dụng, hoàn toàn có thể thuận tiện liên kết với LMS của bạn thì bạn sẽ không tận dụng được những tính năng tích hợp của LMS .
Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể bỏ lỡ báo cáo giải trình sâu xa rằng LMS hoàn toàn có thể giúp bạn tạo ra thuận tiện. Ví dụ, tích hợp những website xã hội như Twitter, LinkedIn và Facebook hoàn toàn có thể được cho phép người học san sẻ những khóa học đã triển khai xong trực tuyến và đề cập đến những ghi nhận gần đây của họ về hồ sơ xã hội của họ .

5. Những điều phức tạp

Một LMS là để đơn giản hóa quy trình học tập của những tổ chức triển khai. Nhưng nếu có những trở ngại kỹ thuật trong quy trình học tập, sau cuối người học sẽ mất hứng thú. LMS của bạn là bắt buộc để giúp người học điều hướng thông suốt và tối ưu hóa sự rõ ràng để truy vấn những khóa học cho tổng thể người học .
Cần phải triển khai quy tắc giữ nguyên những điều đơn thuần nhất hoàn toàn có thể để cung ứng thưởng thức học tập trơn tru cho người dùng và bảo vệ họ liên tục chăm sóc đến việc giảng dạy .

6. Sự hiểu biết kém về tất cả các tính năng của LMS

Là một quản trị viên, điều quan trọng là bạn phải có một sự hiểu biết rõ ràng về toàn bộ những tính năng LMS của bạn tạo ra. Các quản trị viên được nhu yếu phải là người trực tiếp khi xử lý những yếu tố về hệ thống hoặc những yếu tố của người học .
Nếu bạn không hiểu rõ về LMS của bạn, nó sẽ rất khó để bảo vệ người học có một kinh nghiệm tay nghề học tập trơn tru. Thiếu hiểu biết về những tính năng của LMS cũng sẽ tác động ảnh hưởng đến việc đạt được những tiềm năng và mục tiêu của bạn. Mặc dù không hề phản hồi, tổng hợp quan điểm hết toàn bộ những yếu tố đúng thời hạn nhưng hoàn toàn có thể thực thi được việc tương hỗ người học cho những truy vấn nhất định .
Hơn nữa, sự hiểu biết đúng đắn của LMS sẽ giúp tiết kiệm chi phí thời hạn và sức lực lao động trong việc xử lý những yếu tố của người học .

7. Không lấy ý kiến ​​phản hồi từ người học hoặc nhân viên

Không tham gia theo dõi người học sau khi đào tạo và giảng dạy là một lỗi lớn mà bạn phải tránh. Thu thập phản hồi sau khi đào tạo và giảng dạy giúp nhìn nhận hiệu suất cao của LMS. Kinh nghiệm của người học là quan trọng để xem xét, cải tổ những chương trình huấn luyện và đào tạo và những khóa học để đạt được tiềm năng mong ước của tổ chức triển khai .
Thu hút giảng viên, người học san sẻ kinh nghiệm tay nghề khuyến khích họ tham gia tích cực vào những chương trình huấn luyện và đào tạo là một cách tốt, để họ thấy rằng đây là một phần quan trọng của quy trình tăng trưởng .
Tôi kỳ vọng những điều này sẽ giúp bạn không chỉ để tránh những sai lầm đáng tiếc, mà còn có những quyết định hành động nhanh gọn để sử dụng hiệu suất cao một LMS .

Hạn chế của hệ thống LMS và giải pháp đào tạo E learning

Hạn chế của phương pháp học tập E-Learning

 Bên cạnh những ưu điểm nổi trội của e-Learning kể trên, hình thức dạy học này còn tiềm ẩn một số hạn chế sau:

1. Về phía người học

  • Tham gia học tập dựa trên e-Learning đòi hỏi người học phải có khả năng làm việc độc lập với ý thức tự giác cao độ. Bên cạnh đó, cũng cần thể hiện khả năng hợp tác, chia sẻ qua mạng một cách hiệu quả với giảng viên và các thành viên khác
  • Người học cũng cần phải biết lập kế hoạch phù hợp với bản thân, tự định hướng trong học tập, thực hiện tốt kế hoạch học tập đã đề ra.

2. Về phía nội dung học tập

  • Trong nhiều trường hợp, không thể và không nên đưa ra các nội dung quá trừu tượng, quá    phức tạp. Đặc biệt là nội dung liên quan tới thí nghiệm, thực hành mà Công nghệ thông tin không thể hiện được hay thể hiện kém hiệu quả.
  • Hệ thống e-Learning cũng không thể thay thế được các hoạt động liên quan tới việc rèn luyện và hình thành kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng thao tác và vận động.

3. Về yếu tố công nghệ

  • Sự hạn chế về kỹ năng công nghệ của người học sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả, chất lượng dạy học dựa trên e-Learning.
  • Bên cạnh đó, hạ tầng công nghệ thông tin (mạng internet, băng thông, chi phí…) cũng ảnh hưởng đảng kể tới tiến độ, chất lượng học tập

Xây dựng E-learning cho hệ thống quản lý học tập LMS

xây dựng bài giảng E-learning

Nếu ví LMS là một nhà bếp với đầy đủ công thức nấu ăn, dụng cụ nấu ăn thì việc xây dựng bài giảng E learning chính là việc chuẩn bị nguyên liệu, chế biến và cho ra sản phẩm một cách hoàn chỉnh có thể thưởng thức được. Độ ngon của món ăn hoàn toàn phụ thuộc vào tay nghề của người đầu bếp.

Để một dự án Bất Động Sản eLearning ( giáo dục trực tuyến ) thành công xuất sắc cần dựa trên :

  • Hệ thống công nghệ quản lý học tập mạnh mẽ, thân thiện
  • Nội dung bài giảng cuốn hút, mang lại giá trị cho người học
  • Cách thức marketing, truyền thông gắn kết và sáng tạo.

Như vậy, hoàn toàn có thể thấy yếu tố nội dung bài giảng E-learning đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc số hóa tài liệu giảng dạy truyền thống cuội nguồn của doanh nghiệp trở thành những bài giảng sinh động, mang tính tương tác cao và hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa được giảng viên đứng lớp yên cầu đơn vị chức năng sản xuất bài giảng cần có đội ngũ chuyên nghiệp, phát minh sáng tạo. Đối với những doanh nghiệp Nước Ta trong thời đại công nghệ tiên tiến số 4.0 lúc bấy giờ, việc thiết kế xây dựng một trang eLearning chuyên nghiệp để truyền tài kỹ năng và kiến thức và kĩ năng việc làm cho nhân viên cấp dưới, vừa tiết kiệm chi phí ngân sách giảng dạy, vừa tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn là một điều đáng mơ ước .

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận