Hệ điều hành là gì? Các loại hệ điều hành trên máy tính, điện thoại

Các bạn đã từng nghe nhiều về hệ điều hành trên các thiết bị điện tử như: Laptop, điện thoại,… Vậy nó là gì và có vai trò quan trọng như thế nào? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

1. Hệ điều hành là gì?

– Giới thiệu chung

Hệ điều hành (tiếng Anh: Operating System – viết tắt: OS) là một phần mềm dùng để điều hành, quản lý toàn bộ tất cả thành phần (bao gồm cả phần cứng và phần mềm) của thiết bị điện tử.

Có vai trò trung gian trong việc tiếp xúc giữa người sử dụng và thiết bị .

hệ điều hành là gì

hệ điều hành quản lý là gì

– Hệ điều hành dành cho máy tính

Được phong cách thiết kế để sử dụng trên những thiết bị như : Máy tính để bàn, máy tính, … Đây là hệ quản lý và điều hành sử dụng GUI .GUI được cho phép bạn sử dụng chuột để nhấp vào mọi thứ trên màn hình hiển thị hiển thị ( gồm có những hình tượng, nút, menu, … ) và được diễn đạt bằng cách tích hợp hình ảnh cùng với văn bản .GUI của mỗi hệ quản lý có giao diện khác nhau, tuy nhiên những hệ quản lý và điều hành hiện này hầu hết được phong cách thiết kế khá dễ sử dụng và không khác nhau nhiều về nguyên tắc .

hệ điều hành trên máy tính

hệ quản lý trên máy tính

– Hệ điều hành dành cho thiết bị di động

Được phong cách thiết kế dành cho những thiết bị như : Điện thoại di động, máy tính bảng, … Được phong cách thiết kế với nhu yếu vui chơi, liên lạc, … nên không có được không thiếu những tính năng như hệ quản lý và điều hành dành cho máy tính .

hệ điều hành trên thiết bị di động

hệ quản lý và điều hành trên thiết bị di động

– So sánh hệ điều hành dành cho máy tính và hệ điều hành dành cho thiết bị di động.

Hệ điều hành quản lý trên hai nền tảng này cũng có sự khác nhau, nếu như hệ quản lý trên máy tính được sinh ra để phân phối thiên về nhu yếu việc làm, thì ngược lại thiết bị di dộng sẽ tập trung chuyên sâu đa phần về việc vui chơi, liên lạc, … nhưng lúc bấy giờ hầu hết những hệ quản lý và điều hành đang được nâng cấp cải tiến và hầu hết điều hoàn toàn có thể cung ứng hàng loạt những công dụng này .

So sánh hệ điều hành

So sánh hệ quản lý

2. Các loại hệ điều hành phổ biến

– Hệ điều hành dành cho máy tính

Hệ điều hành Windows

Được phát hành tiên phong vào năm 1980 bởi Microsoft, trãi qua rất nhiều phiên bản cho đến nay và gần đây nhất là Windows 10 ( ra đời vào năm ngoái ) được cài sẵn trên hầu hết cái máy tính. Giúp nó trở thành hệ quản lý và điều hành phổ cập nhất trên quốc tế ở thời gian hiện tại .

– Ưu điểm: Phổ biến, dễ sử dụng, tính ổn định cao và có đầy đủ tính năng để phục vụ cho công việc cũng như giải trí.

– Nhược điểm: Không phải miễn phí, bạn cần phải mua bản quyền để sử dụng.

Hệ điều hành Windows

Hệ quản lý và điều hành Windows

Hệ điều hành macOS

Trước đây macOS còn có tên là OS X, được tạo ra bởi apple và được cài sẵn trên toàn bộ những thiết bị máy tính của Apple .

– Ưu điểm: Giao diện đẹp, được cài sẵn ở những chiếc máy tính được Apple bán ra và không tốn phí.

– Nhược điểm: Vì số người sử dụng macOS ít nên có nhiều phần mềm chưa được phát hành cho hệ điều hành này.

Hệ điều hành macOS

Hệ quản lý và điều hành macOSNgoài ra, hệ quản lý macOS cũng hoàn toàn có thể được thiết lập trên những máy tính không được sản xuất bởi Apple, được gọi chung là Hackintosh .Tuy nhiên, điều này là vi phạm quy tắc và bản quyền. Cách hợp pháp duy nhất để chạy hệ quản lý và điều hành macOS của Apple chính là chiếm hữu những mẫu sản phẩm máy tính của hãng .

Hệ điều hành Linux

Là một hệ điều hành quản lý mở, có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể sửa đổi, làm bất kỳ điều gì trên hệ quản lý này. Linux là hệ quản lý và điều hành không tính tiền và không cần phải mua bản quyền để sử dụng .

– Ưu điểm: Miễn phí, bạn có thể thay đổi thậm chí là phân phối nó.

– Nhược điểm: Rất ít người sử dụng, tính bảo mật không cao, giao diện có phần cổ điển.

Hệ điều hành Linux

Hệ điều hành quản lý Linux

– Hệ điều hành dành cho thiết bị di động

Hệ điều hành Android

Hệ quản lý và điều hành Android được tăng trưởng bởi công ty Android Inc và được Google mua lại vào năm 2005, Android là hệ quản lý và điều hành trên thiết bị di dộng có số người được sử dụng phần đông nhất trên quốc tế ( chiếm 87,7 % thị trường ) năm 2017 .

– Ưu điểm: Hệ điều hành mở, vì hầu hết cách thiết bị di động điều sử dụng nên Android sở hữu kho ứng dụng khổng lồ, khả năng tùy biến cao, dễ dàng đặt lại thiết bị nếu như quên mật khẩu.

– Nhược điểm: Hiện tại độ bảo mật của Android là khá cao nhưng sẽ không bằng nếu so sánh với iOS.

Hệ điều hành Android

Hệ quản lý và điều hành Android

Hệ điều hành iOS

iOS là hệ điều hành quản lý được sử dụng duy nhất trên những thiết bị di động của Apple. Được ra đời vào năm 2007, iOS đã tạo ra một cuộc cách mạng về công nghệ phần mềm. Được nhìn nhận khá cao về tính năng cũng như về độ không thay đổi của nó .

– Ưu điểm: Tính bảo mật cao, khả năng tối ưu phần mềm tốt, hiệu năng ổn định mà không cần đòi hỏi nhiều về cấu hình so với Android.

– Nhược điểm: Hệ điều hành chỉ độc quyền cho các dòng điện thoại của Apple và không thể sử dụng trên các điện thoại khác, kho ứng dụng ít hơn so với Android.

Hệ điều hành iOS

Hệ điều hành iOS

Một số điện thoại đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động: Mong rằng trải qua bài viết này những bạn có cái nhìn rõ hơn về hệ quản lý và nếu có vướng mắc, những bạn hoàn toàn có thể phản hồi bên dưới bài viết, cảm ơn những bạn đã theo dõi !

150.298 lượt xem

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận