Kbps (Kilobit per second) – Đơn vị đo tốc độ dẫn truyền quốc tế

Tại sao bản nhạc 128 kbps lại nghe không hay bằng 320 kbps ? Đây là sự khác nhau giữa chất lượng âm thanh ? Hãy cùng tìm lời giải đáp nào .

Kbps là gì

Kbps (Kilobit per second) – Đơn vị đo tốc độ dẫn truyền quốc tế

Xem thêm : DBA : từ đơn vị chức năng đo độ ồn đến quản trị mạng lưới hệ thống cơ sở tài liệu

Nhờ có công nghệ mà âm nhạc đã phủ sóng khắp mọi nơi. Dù là dùng điện thoại, máy tính hay các thiết bị phát thanh, con người đều có thể dễ dàng tiếp cận đến các sản phẩm âm nhạc. Nhưng bạn có biết, chất lượng âm nhạc là khác nhau rất nhiều. Tại sao 128 kbps lại nghe không hay bằng 320 kbps? Đây là sự khác nhau giữa chất lượng âm thanh?

Megabit trên giây ( tiếng Anh : megabit per second ; viết tắt là Mbps ), là đơn vị chức năng đo vận tốc truyền dẫn tài liệu, tương tự 1.000 kilobit trên giây hay một triệu bit trên giây .
Kilobit trên giây ( tiếng Anh : kilobit per second ; viết tắt Kbps ) là đơn vị chức năng đo vận tốc dẫn tài liệu, tương tự 1000 bit trên giây .
Băng thông của dịch vụ Internet gia dụng thường được đo bằng Mbit / s .

Kbps = kilobit per second = là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu.
Số càng cao thì chất lượng âm thanh của bài hát càng cao .
Được phân ra từ 8 tới 320.

Nhạc Kbps là gì

Kbps (Kilobit per second) – Đơn vị đo tốc độ dẫn truyền quốc tế

Kbps gọi chung là bit-rate. Nghĩa là số bit mà máy tính cần giải quyết và xử lý trong một giây. Ví dụ nhạc 128 Kbps thì máy tính phải giải quyết và xử lý 128000 bit trên giây. Chính là do 1K bps = 1000 bps. Cũng đúng với nhạc 320 Kbps, máy tính sẽ phải giải quyết và xử lý nặng hơn là 320000 bit / giây. 256 kbps là gì ? Chính là đoạn nhạc máy tính phải giải quyết và xử lý 256000 bit / giây .
Bit-rate trong nhạc có 3 loại cơ bản như sau :

Constant bitrate (CBR):

Loại nhạc 128, 320K bps trên những trang nhạc như zingmp3, nhaccuatui được mã hóa bằng CBR này. Đây là loại bit-rate cố định và thắt chặt. Nghĩa là dù là đoạn nhạc không lời hay có lời, trong cùng một bài hay nhiều bài, thì máy tính đều giải quyết và xử lý với một thông số kỹ thuật cố định và thắt chặt. Ở đây là 128 hay 320 Kbps. Khi đó máy tính sẽ tiêu tốn lãng phí CPU dẫn đến tốn dung tích file nhạc. Mà nhiều đoạn thiếu đi độ trầm bổng thiết thực .

Average bitrate (ABR):

Đây là loại bit-rate tùy biến. Bởi kbps sẽ được biến hóa tương thích cho đoạn nhạc có những chi tiết cụ thể trầm bổng khác nhau. Ví dụ những đoạn nhẹ nhàng thì bit-rate thấp, những đoạn mạnh bổng thì bit-rate cao. Điều này giúp tối ưu CPU. ABR vừa tạo ra những đoạn nhạc chân thực mà dung tích vẫn như của CBR. Nên Tóm lại là năng lực tùy biến của ABR chưa thực sức tốt .

Variable bitrate (VBR):

Đây là loại bit rate tối ưu nhất. Nó tiến hóa hơn hẳn so với ABR. Từ đó hạn chế tối đa sự lãng phí của CPU. Bản nhạc được mã hóa cũng chân thực hơn và có chiều sâu. Đồng thời file nhạc VBR nhỏ nhất, tối ưu hơn hẳn so với ABR và CBR.

* Lưu ý : Vì mã hóa VBR là loại tùy biến bit-rate nên ta thượng gọi nhạc MP3 loại này là MP3 – V ( x ) với ( x ) thay bởi những số từ 0 tới 9, đó là thứ tự chất lượng của VBR với – V 0 = chất lượng cao nhất và – V 9 = chất lượng thấp nhất. Ví dụ với tên MP3 – V 0 thì ta tự hiểu đó là file MP3 VBR chất lượng cao nhất chứ không gọi là 128 hay 320 Kbps như của CBR hay ABR .

Tải nhạc 128 Kbps là gì

Kbps (Kilobit per second) – Đơn vị đo tốc độ dẫn truyền quốc tế

Thứ tự chất lượng nhạc của những loại mã hóa ( từ thấp đến cao ) :

MP3 128K bps ( CBR ) » MP3 320K bps ( CBR ) » MP3 ~ 320K bps ( ABR ) » MP3 – V 0 ( VBR ) » OGG – q 1 ( VBR ) » Nero AAC – q 1.00 ( VBR ) » LOSSLESS

Thứ tự dung tích file nhạc của cùng 1 bản nhạc ( từ thấp đến cao ) :

MP3 128K bps ( CBR ) » MP3 – V 0 ( VBR ) » MP3 ~ 320K bps ( ABR ) » MP3 320K bps ( CBR ) » Nero AAC – q 1.00 ( VBR ) » OGG – q 1 ( VBR ) » LOSSLESS

Tải nhạc 128 kbps nghĩa là bản nhạc bạn tải xuống có chất lượng thông thường. Đồng thời dung tích cũng khá nhỏ .
Thông thường thì những bản 128 bit rate trên mạng đều được không lấy phí tải về. Các web nhạc sẽ tính phí tải về với những chất lượng cao hơn như 320 kbps, lossless, …

Kbps là gì mbps là gì

1 Mbps tiếng Anh là 1 Megabit per second ~ 1 Megabit trên mỗi giây .

Là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu, tương đương 1.000 kilobit trên giây hay 1.000.000 bit trên giây.

1 MBps tiếng Anh 1 Megabyte per second ~ 1 Megabyte trên mỗi giây .
là đơn vị chức năng đo vận tốc truyền tài liệu khác, thường dùng trao đổi tài liệu giữa những máy tính hay giữa máy tính với những thiết bị ngoại vi khác ( USB, ổ đĩa cứng, ổ đĩa quang )

Hi vọng sau bài này, mọi người sẽ hiểu thêm về chất lượng âm nhạc mình đang nghe. Cũng như một đơn vị chức năng đo vận tốc truyền dẫn tài liệu .

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận