Cách xác định khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu chính xác

Trong kinh doanh, khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng là hai thuật ngữ cực kỳ phổ biến. Việc xác định đúng khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng được xem là bước đi đầu tiên cho mọi chiến lược kinh doanh thành công. Trong bài viết này, Tino Group sẽ hướng dẫn bạn cách xác định khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu chính xác nhất.

Khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng là gì?

Định nghĩa khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu

Trong kinh doanh thương mại và Marketing, khách hàng mục tiêu được hiểu là nhóm khách hàng có những đặc thù về nhân khẩu học tương thích với đối tượng người tiêu dùng muốn hướng đến của một dịch vụ, loại sản phẩm thuộc doanh nghiệp. Khách hàng mục tiêu hoàn toàn có thể gồm những nhóm đối tượng người dùng trực tuyến hoặc đối tượng người tiêu dùng hiện hữu ngoài đời thực, họ có thói quen shopping, những đặc thù trong hành vi shopping đơn cử và đặc biệt quan trọng là có năng lực chi trả cho những mẫu sản phẩm / dịch vụ họ cần .
Khách hàng mục tiêu được chia thành 2 nhóm gồm có :

 • Khách hàng tiềm năng: là nhóm khách hàng có nhu cầu và khả năng chi trả cho sản phẩm/dịch vụ nhưng chưa có quyết định cụ thể để trả tiền và sở hữu sản phẩm/dịch vụ đó.
 • Khách hàng thực sự: là nhóm khách hàng bỏ tiền để sử dụng sản phẩm/dịch vụ

cach-xac-dinh-khach-hang-tiem-nang-va-khach-hang-muc-tieu

Tại sao cần xác định khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng?

Việc xác định đúng khách hàng mục tiêu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

 • Tiết kiệm được thời gian, chi phí và nguồn lực vào những hoạt động Marketing không hiệu quả
 • Khoanh vùng chính xác đối tượng, điều này giúp tăng hiệu quả trong việc triển khai các kế hoạch hay chiến dịch kinh doanh
 • Xác định khách hàng mục tiêu sẽ giúp xác định đúng khách hàng tiềm năng

Khi xác lập khách hàng tiềm năng đúng sẽ mang lại những quyền lợi cho doanh nghiệp gồm :

 • Tăng lượng khách hàng trung thành: Đây là nhóm đối tượng khách hàng đã có sẵn, sau khi họ đã trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ và đồng thời có những trải nghiệm tích cực sẽ giúp tăng độ thiện cảm và lòng trung thành.
 • Tăng doanh số bán hàng: Khách hàng tiềm năng sẽ sẵn sàng chi trả tiền cho những sản phẩm/dịch vụ nếu họ nhận được những trải nghiệm mong muốn từ chúng. Vì vậy, việc xác định được khách hàng tiềm năng sẽ giúp bạn có những giải pháp và chiến lược giúp để đạt những lợi ích từ họ trong hiện tại và tương lai.
 • Gia tăng thêm số khách hàng tiềm năng: Khi họ có trải nghiệm tích cực với sản phẩm/dịch vụ của bạn, họ sẽ sẵn sàng giới thiệu chúng đến những khách hàng có nhu cầu khác.
 • Đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh: Việc xác định sai khách hàng tiềm năng sẽ khiến hiệu quả kinh doanh của bạn kém và tốn nhiều chi phí và nguồn lực sẽ cạn kiệt.

cach-xac-dinh-khach-hang-tiem-nang-va-khach-hang-muc-tieu

Cách xác định khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp

Cách xác định khách hàng mục tiêu chính xác

Xây dựng một bảng mô tả khách hàng mục tiêu

Một bảng diễn đạt khách hàng mục tiêu sẽ gồm 5 thành phần chính dưới đây :

 • Thông tin về nhân khẩu học: Các thông tin này bao gồm tên, giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, trình độ học vấn,…
 • Những mục tiêu và giá trị: mô tả nhu cầu cụ thể của người tiêu dùng về sản phẩm/dịch vụ, cũng như những giá trị mà họ mong muốn hướng đến trong tương lai.
 • Nguồn thông tin: Xác định xem khách hàng của bạn tìm hiểu và tiếp cận với sản phẩm/dịch vụ thông qua những nguồn/kênh nào? Việc làm này sẽ giúp bạn lựa chọn được kênh tiếp thị phù hợp.
 • Những thách thức và điểm đau của khách hàng (pain points): Yếu tố này giúp bạn xác định xem những thách thức, khó khăn mà khách hàng gặp phải.
 • Trở ngại trong quy trình mua hàng: Xác định những trở ngại nào khiến khách hàng không sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Vẽ ra hành trình khách hàng

Tùy theo từng loại doanh nghiệp khác nhau sẽ có những bước trong hành trình dài khách hàng khác nhau, nhưng cơ bản sẽ gồm những bước sau :

 • Nhận biết: Những khách hàng mới biết đến bạn
 • Tương tác: Những khách hàng bắt đầu có tương tác với bạn (xem nội dung, đặt câu hỏi, tìm kiếm bạn trên Google)
 • Đăng ký: Những khách hàng đăng ký nhận bản tin email, tải tài liệu từ bạn
 • Mua: Những khách hàng lựa chọn mua sản phẩm/dịch vụ từ bạn
 • Thích thú: Những khách hàng bắt đầu tận hưởng lợi ích sản phẩm / dịch vụ bạn mang lại
 • Tuyên truyền: Khách hàng sẽ giới thiệu đến bạn bè, người thân về sản phẩm / dịch vụ của bạn

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường thứ cấp

Phương pháp điều tra và nghiên cứu này sẽ tích lũy thông tin từ những nguồn có sẵn từ những tổ chức triển khai cơ quan chính phủ, tổ chức triển khai phi doanh thu, những hiệp hội, tổ chức triển khai thương mại hoặc những bài luận văn điều tra và nghiên cứu cá thể. Tuy nhiên, nghiên cứu và điều tra thị trường thứ cấp vẫn còn hạn chế là không cụ thể hóa theo nhu yếu của doanh nghiệp .

Nghiên cứu thị trường sơ cấp

Phương pháp này sẽ cung ứng đúng mong ước của bạn trong việc khám phá về nhu yếu, hành vi của khách hàng và đo lường và thống kê mức độ hài lòng của họ. Những cách thực thi gồm khảo sát, phỏng vấn, nhận phản hồi từ những nhóm khách hàng .
cach-xac-dinh-khach-hang-tiem-nang-va-khach-hang-muc-tieu

Đánh giá lại các sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp

Bạn cần nhìn nhận lại một cách trang nghiêm về lợi thế cạnh tranh đối đầu và hạn chế khiến thưởng thức khách hàng về mẫu sản phẩm / dịch vụ thấp. Việc nhìn nhận này giúp bạn kịp thời update bảng miêu tả khách hàng một cách tương thích và có những giải pháp nâng cao thưởng thức của khách hàng, từ đó sẽ tăng lợi thế cạnh tranh đối đầu .

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu hoạt động giải trí của đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu cũng là một cách hiệu suất cao để xác lập khách hàng tiềm năng. Những việc làm khi nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh gồm :

 • Phân loại đối thủ
 • Xác định các thông tin tổng quan như tập khách hàng, doanh thu của đối thủ
 • Phân tích đặc tính của sản phẩm và ưu nhược điểm về công nghệ của họ
 • Nắm bắt đối tượng khách hàng mà đối thủ nhắm tới và mức độ nhận diện thương hiệu hay kênh/nền tảng đang được sử
 • Phân tích chiến lược SEO của doanh nghiệp đối thủ
 • So sánh giá cả giữa doanh nghiệp của bạn và đối thủ.

Cách xác định khách hàng tiềm năng

Công cụ quảng cáo trực tuyến

Quảng cáo trực tuyến là chiêu thức sử dụng Internet để tiếp cận, tăng lượt truy vấn website và truyền đạt những thông điệp đến đúng khách hàng. Một số công cụ quảng cáo trực tuyến thường được sử dụng gồm :

 • Quảng cáo hiển thị hình ảnh (Display ads): Bạn có thể gắn hình ảnh/video/văn bản quảng cáo của mình trên website của bên thứ 3
 • Quảng cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội (Social Media ads): Thông qua các phương tiện truyền thông như Linkedin, Facebook,… để quảng bá hình ảnh/video/biểu ngữ.
 • Marketing trên công cụ tìm kiếm (SEM): là quá trình làm tăng lưu lượng truy cập trang web thông qua mua quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google, Bing,…
 • Email Marketing: Sử dụng kênh email để thực hiện chiến lược Marketing cho sản phẩm/dịch vụ.

cach-xac-dinh-khach-hang-tiem-nang-va-khach-hang-muc-tieu

Tận dụng sự kiện xã hội

Thông qua những buổi lễ tổ chức triển khai sự kiện lớn, chương trình ở những TT thương mại, tiệc tùng âm nhạc, …, để trình làng loại sản phẩm / dịch vụ của bạn đến khách hàng tiềm năng .

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết)

Tiếp thị link là một phương pháp tiếp thị loại sản phẩm hiệu suất cao và thông dụng lúc bấy giờ. Bằng cách san sẻ link mẫu sản phẩm đến người dùng, khi họ nhấp vào link và quyết định hành động mua hàng, người tiếp thị sẽ nhận được tiền hoa hồng tương ứng với mức đã được yêu cầu .
cach-xac-dinh-khach-hang-tiem-nang-va-khach-hang-muc-tieu

Telesales (Bán hàng qua điện thoại)

Đây là phương pháp trình làng mẫu sản phẩm được sử dụng thông dụng nhất, tuy nhiên đội ngũ nhân viên cấp dưới Telesales được nhu yếu phải có rất đầy đủ kỹ năng và kiến thức trình độ tốt và tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng trải qua file data khách hàng .

Hoạt động trên các diễn đàn

Các forum cũng là một kênh tiếp thị hiệu suất cao giúp doanh nghiệp lôi cuốn và tiếp cận khách hàng tiềm năng. Bằng cách đăng nhiều bài viết với những thông tin có ích cho người dùng với tần suất liên tục sẽ dễ gây sự chú ý quan tâm với Google, khách hàng tiềm năng cũng thuận tiện tìm thấy bài đăng của bạn khi họ tìm kiếm .

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng cũng như cách để xác định hai dạng khách hàng đó. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công.

FAQs về cách xác định khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu

Xác định khách hàng mục tiêu hay tiềm năng quan trọng hơn?

Cả hai đều rất quan trọng. Vì khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng đều có khả sử dụng mẫu sản phẩm / dịch vụ. Tuy nhiên, việc xác lập đúng khách hàng tiềm năng luôn là tiêu chuẩn quan trọng hơn của doanh nghiệp trong việc tiến hành những kế hoạch thôi thúc bán hàng và tăng trưởng hơn trong tương lai .

Có mấy dạng khách hàng tiềm năng?

Thông thường sẽ có 4 dạng khách hàng tiềm năng gồm :

 • Khách hàng có nhu cầu nhưng chưa biết đến sản phẩm/dịch vụ của bạn
 • Khách hàng đang tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ và những giải pháp mà doanh nghiệp của bạn cung cấp
 • Khách hàng đang phân vân lựa chọn giữa sản phẩm/dịch vụ của bạn hay đối thủ
 • Khách hàng đã và đang sử dụng sản phẩm/dịch vụ của đối thủ

Không xây dựng bản mô tả khách hàng mục tiêu có được không?

Về cơ bản là được. Tuy nhiên, nếu không có bảng miêu tả khách hàng, nhân viên cấp dưới trong nhóm thao tác sẽ có cái nhìn khác nhau về chân dung khách hàng, từ đó sẽ đưa ra những kế hoạch chăm nom khách hàng khác nhau, gây thiếu đồng điệu trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại và hoàn toàn có thể không tiếp cận đúng khách hàng .

Tại sao cần phân tích hành vi khách hàng mục tiêu?

Phân tích khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn xác lập đúng đối tượng người dùng và phân phối đúng mẫu sản phẩm / dịch vụ mà họ cần. Việc nghiên cứu và phân tích hành vi người dùng không phải chỉ Open trên nền tảng web mà đã được triển khai từ lâu trải qua những điều tra và nghiên cứu về hành vi hay phản ứng của não bộ trước những trường hợp, ..

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận