Cách thay đổi độ sáng tối màn hình trên Windows 11

Cách thay đổi độ sáng tối màn hình trên Windows 11

Mười cách khác nhau để tăng hoặc giảm độ sáng cho màn hình của bạn trong Windows 11.

Bất kỳ ai dành nhiều thời hạn ngồi trước màn hình đều cần biết cách kiểm soát và điều chỉnh độ sáng màn hình. Điều chỉnh độ sáng màn hình giúp người dùng tránh mỏi mắt, tiết kiệm chi phí nguồn năng lượng và cải tổ năng lực hiển thị. Nếu máy tính hoặc máy tính để bàn của bạn được đặt gần hành lang cửa số hoặc ngoài trời, bạn hoàn toàn có thể cần phải kiểm soát và điều chỉnh độ sáng của màn hình trong suốt cả ngày theo độ sáng của môi trường tự nhiên xung quanh bạn .
Mặc dù Windows 11 được phong cách thiết kế với mục tiêu đơn thuần, 1 số ít người dùng mới cần một thời hạn để làm quen với nó, đặc biệt quan trọng nếu bạn đang tăng cấp từ Windows 7, XP và những phiên bản cũ hơn khác. Nếu bạn chưa quen với Windows 11 và do dự về cách kiểm soát và điều chỉnh hoặc biến hóa độ sáng, chúng tôi sẽ giúp bạn .
Windows 11 cung ứng 1 số ít cách khác nhau để nhanh gọn kiểm soát và điều chỉnh độ sáng màn hình của bạn, gồm có cả Đèn ngủ, giúp giảm ánh sáng xanh trên màn hình để giảm mỏi mắt và giúp bạn dễ ngủ .

Điều chỉnh độ sáng bằng Action Center trên Windows 11

Cách nhanh nhất để đổi khác độ sáng của bạn trong Windows 11 là trải qua Trung tâm hành vi. Trung tâm Hành động của Windows 11 khá khác so với Windows 10, nhưng Trung tâm Hành động mới sáng bóng đi kèm với những thiết lập nhanh và tinh chỉnh và điều khiển phương tiện đi lại .
Chỉ cần nhấp vào bất kể hình tượng nào trong ba hình tượng ( Internet, Âm thanh và pin ) ở góc bên phải của Taskbar hoặc chỉ cần nhấn Windows + A để mở Trung tâm hành vi .Nhấp hoặc kéo bất kể đâu trên thanh trượt độ sáng trong Trung tâm hành vi để kiểm soát và điều chỉnh độ sáng màn hình của bạn. Đó là nó .

Điều chỉnh độ sáng màn hình trong Windows 11 bằng phím nóng (Chỉ dành cho laptop)

Hầu hết những máy tính tân tiến đều có những phím chuyên được dùng trên bàn phím để nhanh gọn kiểm soát và điều chỉnh độ sáng màn hình. Bạn hoàn toàn có thể tìm những hình tượng mặt trời theo độ sáng đơn cử trên những phím tính năng từ F1 đến F12 ( Trong 1 số ít máy tính, chúng sẽ nằm trên những phím số bên phải ) .
Thông thường, bạn phải nhấn và giữ Fnphím + phím độ sáng ( trong trường hợp của chúng tôi là F7 và F8 ) để tăng và giảm độ sáng của màn hình. Trong một số ít máy tính, bạn chỉ cần nhấn những phím nóng này mà không cần Fnphím .

Thật không may, bạn sẽ không nhận được những phím nóng độ sáng này trong bàn phím máy tính để bàn. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng màn hình bên ngoài, bạn hoàn toàn có thể sẽ có những nút chuyên được dùng hoặc nút menu mà qua đó bạn hoàn toàn có thể truy vấn cài đặt để trấn áp độ sáng. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những nút này ở dưới cùng hoặc bên cạnh của bảng điều khiển và tinh chỉnh .

Điều chỉnh độ sáng trong Windows 11 bằng Cài đặt

Bạn cũng hoàn toàn có thể trấn áp độ sáng của màn hình trong ứng dụng Cài đặt Windows 11. Đây là cách bạn làm điều đó .Mở Cài đặt bằng cách nhấn Windows + Ihoặc bằng cách nhấp chuột phải vào nút ‘ Bắt ​ ​ đầu ’ và nhấp vào tùy chọn ‘ Cài đặt ’ .

Nhấp vào thiết lập ‘ Hiển thị ’ trong tab Hệ thống .

Trong phần Độ sáng và sắc tố, bạn sẽ thấy thanh trượt Độ sáng. Chỉ cần kéo thanh trượt để trấn áp mức độ sáng của bạn .

Kiểm soát độ sáng trong Windows 11 bằng Windows Mobility Center

Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng Windows Mobility Center để tăng hoặc giảm độ sáng của thiết bị. Trung tâm di động của Windows cung ứng quyền truy vấn nhanh vào những setup thường được sử dụng nhất, ví dụ điển hình như độ sáng, âm lượng, pin, màn hình ngoài và thiết lập đồng nhất hóa .
Bạn hoàn toàn có thể mở Trung tâm di động của Windows bằng cách nhấp chuột phải vào nút ‘ Bắt ​ ​ đầu ’ và chọn ‘ Trung tâm di động ’ hoặc bằng cách tìm kiếm ‘ Trung tâm di động ’ trong tìm kiếm của Windows .

Trong Trung tâm di động của Windows, sử dụng thanh trượt bên dưới ‘ Độ sáng màn hình ’ để kiểm soát và điều chỉnh độ sáng đến mức tương thích .

Tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên chế độ nguồn

Nếu bạn đang sử dụng máy tính hoặc máy tính bảng, màn hình thiết bị sẽ tiêu tốn rất nhiều nguồn năng lượng khi bạn bật pin với độ sáng khá đầy đủ. Vì vậy, Windows 11 cung ứng một tùy chọn để tự động hóa giảm độ sáng của thiết bị khi bạn bật chính sách tiết kiệm chi phí pin. Điều này sẽ làm giảm mức tiêu thụ nguồn năng lượng và tăng tuổi thọ của pin .
Để bật tùy chọn này, thứ nhất, nhấp chuột phải vào hình tượng Pin trên khay mạng lưới hệ thống, ở phía bên phải của Taskbar và chọn ‘ Cài đặt trình tiết kiệm chi phí pin ’ .

Ngoài ra, bạn có thể điều hướng đến Settings → System → Power & battery.

Trong hành lang cửa số Nguồn và pin, hãy mở thiết lập ‘ Trình tiết kiệm ngân sách và chi phí pin ’ .

Sau đó, bật quy đổi ‘ Giảm độ sáng màn hình khi sử dụng trình tiết kiệm ngân sách và chi phí pin ’. Bây giờ, bất kỳ khi nào bạn bật chính sách ‘ Trình tiết kiệm ngân sách và chi phí pin ’, màn hình của bạn sẽ tự mờ đi để tiết kiệm chi phí pin .

Nếu bạn đang sử dụng pin, bạn nhấp vào nút ‘Bật ngay bây giờ’ bên cạnh ‘Trình tiết kiệm pin’ để bật chế độ Trình tiết kiệm pin ngay lập tức.

Hoặc, bạn cũng hoàn toàn có thể nhấp vào nút ‘ Trình tiết kiệm ngân sách và chi phí pin ’ trong Trung tâm Hành động để bật chính sách Trình tiết kiệm chi phí pin .

Bạn cũng hoàn toàn có thể chọn tỷ suất Phần Trăm bạn muốn chính sách Trình tiết kiệm ngân sách và chi phí pin tự động hóa bật. Để làm điều đó, hãy chọn Tỷ Lệ trong menu thả xuống bên cạnh ‘ Tự động bật trình tiết kiệm ngân sách và chi phí pin tại ’ .

Hãy nhớ rằng chính sách tiết kiệm chi phí pin chỉ hoàn toàn có thể được bật khi thiết bị của bạn không được cắm vào nguồn .

Bật ánh sáng ban đêm để giảm độ sáng ảnh hưởng đến mắt

Màn hình máy tính phát ra ánh sáng xanh, hoàn toàn có thể gây không dễ chịu cho mắt và tác động ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn vào đêm hôm .
Đèn ngủ là một tính năng tuyệt vời trong Windows 11 giúp giảm phát xạ ánh sáng xanh từ màn hình và hiển thị sắc tố ấm hơn để giảm mỏi mắt và giúp bạn dễ ngủ. Khi bạn bật tính năng này, nó sẽ lọc ánh sáng xanh có hại và hiển thị màu vàng ấm mà không làm giảm độ sáng của màn hình .

Để bật Đèn ngủ, hãy chuyển đến cài đặt ‘Hiển thị’ bằng cách điều hướng đến Settings → System → Display. Sau đó, bật chuyển đổi ‘Đèn ngủ’ trong thanh trượt Độ sáng.


Nếu bạn muốn tùy chỉnh thêm tính năng Đèn ngủ, hãy nhấp vào tùy chọn Đèn ngủ hoặc vào mũi tên, không phải vào nút bật tắt .

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng thanh trượt ‘ Cường độ ’ để kiểm soát và điều chỉnh cường độ của những màu ấm .

Bạn cũng hoàn toàn có thể lên lịch ánh sáng đêm hôm bằng cách bật thanh quy đổi bên cạnh tùy chọn ‘ Lên lịch ánh sáng đêm hôm ’ trong thanh trượt Cường độ. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể lên lịch Ánh sáng đêm hôm từ lúc mặt trời lặn đến lúc mặt trời mọc hoặc giữa một thời gian đơn cử .

Điều chỉnh độ sáng bằng Phần mềm OSD của Nhà sản xuất

Màn hình ngoài và máy tính thường đi kèm với ứng dụng Màn hình trên màn hình ( OSD ) của riêng chúng ( thường là một phần của driver ), là một bảng điều khiển và tinh chỉnh được cho phép bạn kiểm soát và điều chỉnh những thành phần của màn hình, ví dụ điển hình như độ sáng, độ tương phản, vị trí xem, v.v. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng OSD để kiểm soát và điều chỉnh độ sáng của màn hình thiết bị .
Ví dụ, Acer phân phối Acer Display Widget, máy tính Lenovo cung ứng ứng dụng Lenovo Energy Management, và ASUS cung ứng ASUS Display Widget hoặc Armory Crate, v.v. Phần mềm này sẽ khác nhau so với từng tên thương hiệu và thậm chí còn cả những Model của cùng một tên thương hiệu .
Phần mềm OSD này thường được đơn vị sản xuất cung ứng như một phần của driver hoặc ứng dụng tích hợp sẵn hoặc chúng sẽ được tự động hóa setup khi bạn update Windows hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể tải xuống và setup chúng từ website của nhà phân phối .

Thay đổi độ sáng bằng phần mềm driver cạc đồ họa

Hầu hết những máy tính đều có Card đồ họa hoặc Card màn hình ( đặc biệt quan trọng là những mạng lưới hệ thống chạy Windows 11 ), ví dụ điển hình như Nvidia, AMD hoặc Intel. Nếu máy tính của bạn đã thiết lập Driver video, thì bạn hoàn toàn có thể thuận tiện trấn áp những setup như độ sáng, độ tương phản, gamma và kênh màu từ trong ứng dụng thông số kỹ thuật của driver .
Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy ứng dụng Driver video này trong vùng tràn của khay mạng lưới hệ thống, như được hiển thị bên dưới .

Nếu bạn có thẻ video Nvidia trong mạng lưới hệ thống của mình, bạn sẽ có driver ‘ Bảng điều khiển và tinh chỉnh Nvidia ’ hoặc nếu bạn có thẻ video AMD, bạn sẽ có ‘ Trung tâm điều khiển và tinh chỉnh AMD Catalyst ’ hoặc ‘ Cài đặt Radeon ’ hoặc nếu bạn đã tích hợp Card đồ họa Intel, bạn hoàn toàn có thể sẽ có ‘ Bảng điều khiển và tinh chỉnh đồ họa HD Intel ’. Nếu bạn sử dụng bất kể cạc đồ họa nào khác, chúng sẽ có ứng dụng driver riêng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng này để kiểm soát và điều chỉnh độ sáng và những thuộc tính hiển thị khác .
Nếu driver video không chạy trong khay Hệ thống, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm nó trong Tìm kiếm của Windows và mở driver từ hiệu quả .
Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể ngay trên màn hình và chọn ‘ Hiển thị thêm tùy chọn ’ .

Và chọn bảng tinh chỉnh và điều khiển driver video của bạn từ menu ngữ cảnh cũ .

Đối với driver đồ họa Nvidia:

Mở Bảng điều khiển và tinh chỉnh Nvidia, lan rộng ra thiết lập ‘ Hiển thị ’ trên ngăn bên trái và nhấp vào ‘ Điều chỉnh setup màu màn hình ’ trong cây hiển thị trên thanh điều hướng bên trái .
Nếu bạn có nhiều màn hình, hãy chọn màn hình bạn muốn biến hóa và vận động và di chuyển thanh trượt cho ‘ Độ sáng ’ để kiểm soát và điều chỉnh độ sáng của màn hình. Sau khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào ‘ Áp dụng ’ .

Bạn cũng hoàn toàn có thể đổi khác Gamma, Độ tương phản, Độ rung kỹ thuật số, Màu sắc và kênh màu trong hành lang cửa số thông số kỹ thuật này .

Đối với driver đồ họa AMD:

Đối với thẻ video AMD, hãy mở Trung tâm điều khiển Catalyst hoặc Cài đặt Radeon và điều hướng đến Desktop Management→ Desktop Color. Trong Màu màn hình, chọn màn hình (nếu bạn có nhiều màn hình) mà bạn muốn định cấu hình và điều chỉnh độ sáng theo nhu cầu của mình.

Đối với đồ họa HD tích hợp Intel:

Nếu thiết bị của bạn có card đồ họa HD tích hợp Intel, hãy mở Bảng tinh chỉnh và điều khiển đồ họa Intel HD bằng cách nhấp chuột phải vào màn hình và chọn tùy chọn ‘ Thuộc tính đồ họa … ’ hoặc ‘ Cài đặt đồ họa Intel HD ’ từ menu ngữ cảnh. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể mở nó từ khay Hệ thống .
Trong Bảng điều khiển và tinh chỉnh đồ họa Intel HD, chọn ‘ Cài đặt màu ’ từ thanh bên trái và kiểm soát và điều chỉnh độ sáng trong ngăn bên phải .

Bạn nên biết rằng quyền truy vấn vào cài đặt để kiểm soát và điều chỉnh độ sáng đôi lúc hoàn toàn có thể khác nhau giữa những phiên bản driver của cùng một card màn hình .

Kiểm soát độ sáng trong Windows 10 bằng PowerShell

Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng PowerShell can đảm và mạnh mẽ để trấn áp độ sáng của màn hình .
Mở Windows PowerShell bằng cách nhập ‘ Powershell ’ vào hộp Run hoặc tìm kiếm nó trong tìm kiếm của Windows và nhấp vào hiệu quả .
Để kiểm soát và điều chỉnh độ sáng, hãy nhập lệnh dưới đây và nhấn Enter :

(Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,"Brightness Level")

Trong lệnh trên, thay thế sửa chữa “ Mức độ sáng ” bằng tỷ suất Tỷ Lệ bạn muốn đặt cho độ sáng của màn hình, từ 0 đến 100 .
Ví dụ : để đặt độ sáng ở mức 50 %, hãy sử dụng lệnh sau :

(Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,50)

Và độ sáng của bạn sẽ được thay đổi ngay lập tức.

Công cụ của bên thứ ba để điều chỉnh độ sáng màn hình

Với tính năng trấn áp độ sáng tích hợp của Windows, bạn chỉ hoàn toàn có thể trấn áp độ sáng của màn hình. Nhưng nếu bạn muốn kiểm soát và điều chỉnh thiết lập độ sáng, độ tương phản, gamma, nhiệt độ màu, màu RGB, v.v. thì bạn cần sử dụng một trong những công cụ của bên thứ ba khác nhau ( không lấy phí hoặc trả phí ) có sẵn trên internet .
Dưới đây là list những ứng dụng điều khiển và tinh chỉnh độ sáng không tính tiền, đáng đáng tin cậy cho Windows 11 :

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận