HTML là gì? Nền tảng lập trình web cho người mới bắt đầu

Với người mới bắt đầu lập trình web thì HTML là một trong những ngôn ngữ cơ bản đầu tiên mà bạn cần phải nắm vững. Vậy HTML là gì? Đánh giá ưu nhược điểm của HTML và hơn thế nữa.

Hãy cùng khám phá ngay !

HTML là gì?

HTML viết tắt của Hypertext Markup Language là ngôn ngữ lập trình dùng để xây dựng và cấu trúc lại các thành phần có trong Website.

HTML tạm dịch là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Người ta thường sử dụng HTML trong việc phân chia các đoạn văn, heading, links, blockquotes,…

Vậy cấu trúc HTML của Website là gì?

HTML là gì? HTML là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bảnHTML là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản

Một Website thường chứa nhiều trang con và mỗi trang con này lại có một tập tin HTML riêng. Lưu ý, HTML không phải là ngôn ngữ lập trình. Điều này có nghĩa là nó không thể thực hiện các chức năng “động”. Hiểu một cách đơn giản hơn, cũng tương tự như phần mềm Microsoft Word, HTML chỉ có tác dụng bố cục và định dạng trang web. HTML khi kết hợp với CSS JavaScript sẽ trở thành một nền tảng vững chắc cho thế giới mạng.

Lịch sử HTML

HTML là gì? HTML được phát hành lần đầu tiên vào năm 1991HTML được phát hành lần đầu tiên vào năm 1991

HTML được tạo ra bởi Tim Berners-Lee, một nhà vật lý học của trung tâm nghiên cứu CERN ở Thụy Sĩ. Hiện nay, HTML đã trở thành một chuẩn Internet được tổ chức W3C (World Wide Web Consortium) vận hành và phát triển. Bạn có thể tự tìm kiếm tình trạng mới nhất của HTML tại bất kỳ thời điểm nào trên Website của W3C.

Phiên bản đầu tiên của HTML xuất hiện năm 1991, gồm 18 tag HTML. Phiên bản HTML 4.01 được xuất bản năm 1999. Sau đó, các nhà phát triển đã thay thế HTML bằng XHTML vào năm 2000.

Đến năm 2014, HTML được nâng cấp lên chuẩn HTML5 với nhiều tag được thêm vào markup, mục đích là để xác định rõ nội dung thuộc loại là gì (ví dụ như:

,

,

,…). 

Theo Mozilla Developer Network thì HTML Element Reference hiện nay có khoảng hơn 140 tag. Tuy nhiên một vài tag trong số đó đã bị tạm ngưng (do không được hỗ trợ bởi các trình duyệt hiện hành).

HTML hoạt động như thế nào?

HTML là gì? `Trình duyệt web đọc file HTML và hiển thị chúng dưới dạng visual để người dùng có thể hiểu đượcTrình duyệt web đọc file HTML và hiển thị chúng dưới dạng visual để người dùng có thể hiểu được

HTML document có đuôi file dạng .html hoặc htm. Bạn có thể xem chúng bằng các trình duyệt web hiện hành như Google Chrome, Firefox, Safari,… Nhiệm vụ của trình duyệt là đọc những file HTML này và “biến đổi” chúng thành một dạng nội dung visual trên Internet sao cho người dùng có thể xem và hiểu được chúng.

Thông thường, một Website sẽ có nhiều HTML document (ví dụ: trang chủ, trang blog, trang liên hệ,…) và mỗi trang con như vậy sẽ có một tệp HTML riêng. Mỗi tài liệu HTML bao gồm 1 bộ tag (hay còn gọi là element). Nó tạo ra một cấu trúc tương tự như cây thư mục với các heading, section, paragraph,… và một số khối nội dung khác. Hầu hết tất cả các HTML element đều có một tag mở và một tag đóng với cấu trúc .

Ưu điểm và nhược điểm của HTML là gì?

HTML có khá nhiều những ưu điểm. Tuy nhiên nó vẫn sống sót một số ít những điểm trừ. Hãy cùng Mắt Bão khám phá chi tiết cụ thể về ưu điểm yếu kém của ngôn từ lập trình này .HTML là gì? HTML có thể hoạt động hiệu quả trên hầu hết các trình duyệt hiện nayHTML có thể hoạt động hiệu quả trên hầu hết các trình duyệt hiện nay

Ưu điểm của HTML là gì?

HTML được sử dụng để tạo bố cục, cấu trúc trang web. Nó có một số ưu điểm sau:

 • Có nhiều tài nguyên tương hỗ với hội đồng người dùng vô cùng lớn
 • Có thể hoạt động giải trí thướt tha trên hầu hết mọi trình duyệt lúc bấy giờ
 • Học HTML khá đơn thuần
 • Các markup sử dụng trong HTML thường ngắn gọn, có độ giống hệt cao
 • Sử dụng mã nguồn mở, trọn vẹn không tính tiền
 • HTML là chuẩn web được quản lý và vận hành bởi W3C
 • Dễ dàng để tích hợp với những loại ngôn từ backend ( ví dụ như : PHP, Node. js, … )

Nhược điểm của HTML là gì?

Bên cạnh ưu điểm, HTML cũng có các nhược điểm nhất định. Cụ thể như sau:

 • Chỉ được vận dụng hầu hết cho web tĩnh. Nếu muốn tạo những tính năng động, lập trình viên phải dùng thêm JavaScript hoặc ngôn từ backend của bên thứ 3 ( ví dụ như : PHP )
 • Mỗi trang HTML cần được tạo riêng biệt, ngay có khi có nhiều yếu tố trùng lặp như header, footer.

 • Khó để trấn áp cách đọc và hiển thị file HTML của trình duyệt ( ví dụ, một số ít trình duyệt cũ không render được tag mới. Do đó, dù trong HTML document có sử dụng những tag này thì trình duyệt cũng không đọc được ) .
 • Một vài trình duyệt còn chậm update để tương hỗ tính năng mới của HTML

HTML có phải ngôn ngữ lập trình không?

Tôi muốn chứng minh và khẳng định rằng HTML không phải là một ngôn từ lập trình. Tuy nó cấu trúc nên những thành phần của trang Website. Nhưng lại không tạo được những tính năng “ động ” cho Website .Thao tác thao tác với HTML rất đơn thuần. Để triển khai ghi lại trang Web, bạn chỉ cần sử dụng cấu trúc Code ( Attributes và Tags ) .

Vai trò của HTML trong lập trình Web

HTML là một loại ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Như tôi đã đề cập ở trên, nó giúp cấu thành các cấu trúc cơ bản của một Website, làm cho trang Web trở thành một hệ thống hoàn chỉnh. Cụ thể, ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản này giúp bố cục, chia khung sườn các thành phần trang Web. Đồng thời, nó còn hỗ trợ khai báo các File kỹ thuật số như nhạc, Video, hình ảnh,…

Nếu muốn Website có cấu trúc tốt, sử dụng nhiều loại yếu tố trong văn bản, bạn sẽ cần đến HTML. Theo quan điểm của tôi, lập trình viên hoàn toàn có thể lựa chọn ngôn từ lập trình riêng cho Website tùy vào mục tiêu sử dụng. Nhưng HTML thực chất chứa những yếu tố thiết yếu cho mọi thể loại Website. Trang Web của bạn sẽ cần đến ngôn từ HTML để hiển thị nội dung cho người truy vấn. Điều này đúng dù trang của bạn kiến thiết xây dựng trên bất kể nền tảng nào, tiếp xúc với bất kể ngôn từ lập trình nào để giải quyết và xử lý tài liệu .Theo tôi được biết, trước khi bắt tay vào phong cách thiết kế, thao tác trên một trang Web thì nhà tăng trưởng Web, lập trình viên đều phải học HTML như một loại ngôn từ cơ bản .

Các đặc điểm của HTML

HTML có nhiều thẻ định dạng, do đó bạn hoàn toàn có thể trình diễn trang Web thuận tiện, hiệu suất cao với ngôn từ lưu lại siêu văn bản này. Với tôi, nó là một ngôn từ ghi lại thuận tiện và đơn thuần để sử dụng. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng nó để phong cách thiết kế trang Web cùng với văn bản một cách linh động .Một đặc thù theo tôi khá mê hoặc là HTML hoàn toàn có thể link đến những trang Web khác. Nhờ ngôn từ ghi lại này, bạn hoàn toàn có thể thêm những Video, hình ảnh, âm thanh vào để những Website mê hoặc, thích mắt và dễ tương tác hơn .Đặc biệt, HTML hoàn toàn có thể hiển thị trên bất kể nền tảng nào khác như Linux, Windows, và Max vì nó là một nền tảng độc lập .

Hiểu các thuật ngữ HTML phổ biến

Attributes được sử dụng để cung cấp thông tin bổ sung về một ElementAttributes được sử dụng để cung cấp thông tin bổ sung về một ElementTôi sẽ lý giải 1 số ít thuật ngữ HTML thường gặp để bạn sử dụng nó thuận tiện và thuận tiện hơn .

 • Elements: Là các chỉ định xác định nội dung, cấu trúc của các đối tượng trong một Website. Tên Element được bao quang, xác định bằng dấu ngoặc < >. Những yếu tố được sử dụng phổ biến là đoạn văn (

  ), các cấp độ tiêu đề (từ

  đến

  ), danh sách tiếp tục bao gồm,

  , , , và ,…
 • Tags: Một Element được bao quanh bởi các dấu ngoặc < > sẽ tạo ra các thẻ. Ví dụ thẻ mở là dấu hiệu cho bạn biết sự bắt đầu của một Element (ví dụ:
  ). Thẻ đóng sẽ đánh dấu vào cuối của một Element, có hình thức là dấu ngặc nhỏ + dấu chéo + dấu ngoặc lớn (ví dụ:

  ). Ở giữa thẻ mở và thẻ đóng là nội dung của Element. 

 • Attributes: Là thuộc tính sử dụng để cung cấp thông tin bổ sung về một Element. Các Attributes bao gồm tên và giá trị, được xác định sau tên của một thành phần và trong thẻ mở. Attributes có định dạng như sau: tên thuộc tính + dấu bằng + giá trị thuộc tính được trích dẫn. Ví dụ Element gồm một Attribute href: Shay Howe. Một số thuộc tính mà tôi thường dùng là Attribute Class, ID, SRC, thuộc tính href,…

Bố cục HTML là gì?

HTML là gì? HTML bao gồm nhiều tag khác nhauHTML bao gồm nhiều tag khác nhau

HTML có rất nhiều tag khác nhau. Mỗi thẻ sẽ có những tác dụng nhất định, giúp xây dựng nên một cấu trúc hoàn chỉnh cho Website.

Để biết bố cục tổng quan HTML của một website như thế nào, mời bạn xem ví dụ code bên dưới :    

        Page Title

    

    

 

        

The Main Heading

        

A catchy subheading

        First paragraph     

Trong đó :

 • :

  khai báo kiểu tài liệu hiển thị

:

cặp thẻ bắt buộc, element cấp cao nhất, có nhiệm vụ đóng gói tất cả nội dung của trang HTML

 • : khai báo những thông tin meta của website như : tiêu đề trang, charset

 • : cặp thẻ nằm bên trong thẻ

  ,

  dùng để khai báo tiêu đề của trang

 • : cặp thẻ dùng để đóng gói toàn bộ những nội dung sẽ hiển thị trên trang

 • ,

  :

  định dạng dữ liệu dạng heading. Thông thường có 6 cấp độ heading trong HTML, trải dài từ

  tới

  . Trong đó,

  là cấp độ heading cao nhất và

  là cấp độ heading thấp nhất.
 • : cặp thẻ chứa những đoạn văn bản của trang web

  Các tag thông dụng nhất của HTML

  HTML là gì? Có 2 loại tag được dùng phổ biến trong HTML là block-level tags và inline tagsCó 2 loại tag được dùng phổ biến trong HTML là block-level tags và inline tagstag được sử dụng đa phần là block-level tags và inline tags .

  Đây là loại tag cấp cao, sẽ chiếm toàn bộ không gian của trang web và luôn bắt đầu dòng mới của trang. 3 block-level tags mà tất cả các trang HTML đầu cần có đó là: , và . Ý nghĩa và chức năng của những tag này đã được đề cập ở trên nên trong phần này chúng tôi sẽ không nhắc lại nữa.

  Loại tag này chỉ chiếm một phần nhỏ trong khoảng trống Website và cũng không khởi đầu dòng mới của trang. Inline tags thường được dùng để định dạng, tạo bố cục tổng quan cho nội dung bên trong của block-level tags .

  HTML có nhiều dạng inline tags, ví dụ như: cặp tag dùng để định dạng chữ in đậm, còn cặp tag dùng để định dạng chữ in nghiêng.

  Nếu muốn gắn hyperlinks vào trang, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cặp tag với attributes href để xác lập đường link đơn cử. Đoạn code lúc này có dạng :

  Click me !

  Sự khác biệt giữa HTML và HTML5

  HTML là gì? HTML và HTML5 có nhiều điểm khác biệtHTML và HTML5 có nhiều điểm khác biệt

  HTML5 (hay cũng được gọi chung là HTML) được phát hành vào năm 1999. Trong khi đó, phiên bản nâng cấp mới nhất của HTML là HTML5 được phát hành vào năm 2014. So với HTML, HTML5 đã được bổ sung thêm rất nhiều tính năng quan trọng. Cụ thể, một số tính năng mới của HTML5 có thể kể đến như:

  • Khả năng hỗ trợ video và audio: Thay vì phải sử dụng Flash Player để phát video/audio thì với HTML5, lập trình viên có thể nhúng trực tiếp file video/audio vào trang web bằng cặp tag hoặc .
  • Hỗ trợ scalable vector graphic (SVG) và MathML cho các công thức toán học hoặc phương trình hóa học.
  • Có thêm nhiều cải thiện về mặt ngôn ngữ. Chứa nhiều semantic tag giúp người dùng hiểu được nội dung chính của Website là gì (ví dụ như:

   ,

   ,

   ,

   ,

   ).

  • Hỗ trợ nhiều loại kiểu form hơn so với HTML như: email, ngày/giờ, số điện thoại, URL, tìm kiếm,…

  Ngoài ra, một số tag lỗi thời của HTML đã được loại bỏ ở phiên bản HTML5, ví dụ như: isindex, noframes, acronym, applet, basefont, dir, font, frame, frameset, big, center, strike,…

  Độc giả hoàn toàn có thể khám phá thêm về HTML5 trong bài viết :

  Một khác biệt nữa không thể không nhắc đến giữa HTMLHTML5 đó là: HTML không cho phép JavaScript chạy trong trình duyệt web (JavaScript bắt buộc phải chạy trong interface thread của trình duyệt). Còn HTML5 lại có thể hỗ trợ để JavaScript chạy nền (nhờ có JS web worker API).

  HTML, CSS, và JavaScript liên quan với nhau như thế nào?

  HTML là gì? HTML, CSS và JavaScript kết hợp với nhau để tạo ra một website chuyên nghiệpHTML, CSS và JavaScript kết hợp với nhau để tạo ra một Website chuyên nghiệp

  Tuy HTML được đánh giá là khá mạnh nhưng nó vẫn chưa đủ khả năng xây dựng một trang web chuyên nghiệp. Do đó, các lập trình viên thường chỉ sử dụng HTML để thêm các element dạng văn bản và xây dựng giao diện cấu trúc cho phần nội dung trên trang. Sau đó, họ dùng 2 ngôn ngữ frontend là CSSJavascript để tạo nên một Website hoàn chỉnh.

  Với năng lực thích hợp cao, HTML khi phối hợp cùng CSS và Javascript sẽ hoàn toàn có thể giúp tăng thưởng thức cho người dùng và thiết lập được những tính năng hạng sang khác. Cụ thể :

  • CSS đóng vai trò chính trong việc phong cách thiết kế, thiết kế xây dựng background, sắc tố và những hiệu ứng cho trang
  • Javascript có trách nhiệm giúp tạo ra những chức năng động như : thư viện hình ảnh, slider, pop-up, …

  Các phần mềm lập trình HTML là gì?

  Để lập trình web hiệu suất cao và tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, công sức của con người, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những ứng dụng lập trình HTML dưới đây :

  • Sublime Text
  • PHP designer
  • Dreamweaver
  • NotePad ++

  Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu và khám phá cụ thể về những ứng dụng nói trên !HTML là gì? Sublime Text là một trong các phần mềm lập trình phổ biến hiện naySublime Text là một trong các phần mềm lập trình phổ biến hiện nay

  Phần mềm lập trình HTML – Sublime Text là gì?

  Sublime Text là phần mềm viết code được Jon Skinner phát triển và ra mắt năm 2008. Phần mềm lập trình này được tạo ra dựa trên ngôn ngữ Python và C++. Không chỉ là một text editor hiệu quả, Sublime Text còn giúp lập trình viên tiết kiệm thời gian với nhiều plugin có sẵn.

  Phiên bản mới nhất của Sublime Text là Sublime Text 3. Bạn có thể dùng bản miễn phí hoặc trả phí đều được vì nhìn chung cả hai không có quá nhiều tính năng khác biệt nhau.

  Download Sublime Text 3

  Phần mềm lập trình HTML – PHP designer là gì?

  PHP Designer là phần mềm lập trình do Michael Pham phát triển và ra mắt năm 1998. Hiện nay, phần mềm này đã có mặt hơn 200 quốc gia trên thế giới và là cánh tay phải đắc lực của rất nhiều lập trình viên. Ngoài việc hỗ trợ viết code, PHP Designer còn hỗ trợ thiết kế web PHP.

  Giao diện của ứng dụng này khá đơn thuần, dễ sử dụng, tương thích với những phong cách thiết kế web ra mắt công ty. Đặc biệt, PHP hoàn toàn có thể tương hỗ đa ngôn ngữ ( có khoảng chừng trên 20 ngôn từ được sử dụng ) .

  Download PHP Designer

  Phần mềm lập trình HTML – Dreamweaver là gì?

  Đây là phần mềm được hầu hết các trường học đem vào để giảng dạy cho sinh viên trong bộ môn lập trình. Dreamweaver có thiết kế chuyên nghiệp và có đầy đủ các tính năng cần thiết để lập trình viên viết code web/phần mềm hoặc ứng dụng.

  Ngoài ra, phần mềm này cũng có khá nhiều tiện ích với thao tác sử dụng rất dễ dàng (chỉ cần kéo thả, di chuyển các phần tử). Dreamweaver tương thích với rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình hiện nay như: PHP, ASP.NET, JSP, ASP,…

  Download Dreamweaver

  Phần mềm lập trình HTML – NotePad ++ là gì?

  NotePAd ++ tạo ra môi trường lập trình nhỏ gọn, tiện lợi với nhiều tiện ích giúp tối ưu hóa quá trình xây dựng web/phần mềm. Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình mà NotePad ++ có thể hỗ trợ như: C++, Java, C#, XML, HTML, PHP, CSS, Pascal,…

  Lưu ý, các phần mềm lập trình Website trên đây có thể được sử dụng kết hợp với nhau để tạo nên một trang web chuyên nghiệp và hoàn hảo hơn. Tuy nhiên, nếu muốn dùng một lúc nhiều phần mềm thì người lập trình phải có kiến thức sâu rộng và am hiểu tường tận về cách vận hành của chúng.

  Download NotePAd ++

  Ngoài việc thuê hosting, mua tên miền, thiết kế Website là một phần cốt lõi cho kinh doanh. Để thực sự hiểu được các thiết kế này thì HTML là một phần không thể thiếu.

  Với những ai đang muốn trở thành lập trình viên hoặc muốn khám phá về HTML, bài viết trên đã ra mắt đến bạn những thông tin từ cơ bản đến cụ thể nhất. Hy vọng, với những san sẻ của chúng tôi, bạn đã hiểu thêm về HTML và thu lượm được tương đối kiến thức và kỹ năng về lập trình và ứng dụng hiệu suất cao trong việc làm. Chúc bạn tăng trưởng Website thành công xuất sắc !

  Source: kubet
  Category: Tải Phầm Mềm

  Viết một bình luận