Mạng viễn thông là gì? Dịch vụ viễn thông là gì?

Cập nhật vào 03/09

Chúng ta vẫn thường nhìn thấy, nghe thấy hàng ngày các cụm từ “viễn thông” và “mạng viễn thông” trên các phương tiện thông tin. Bạn có muốn tìm hiểu kỹ hơn về hai khái niệm này không? Hãy bắt đầu với những thông tin cơ bản nhất trong bài viết dưới đây.

1. Viễn thông là gì?

Viễn thông giúp giao tiếp qua một khoảng cách địa lý
Viễn thông giúp giao tiếp qua một khoảng cách địa lý

Theo Wikipedia, Viễn thông là việc truyền dẫn thông tin tiếp xúc qua một khoảng cách đáng kể để về địa lý .

Vào thời xưa, viễn thông gồm việc dùng các tín hiệu hình ảnh, chẳng hạn như đèn hiệu, tín hiệu khói, điện báo semaphore, tín hiệu cờ, quang báo, hoặc tin nhắn âm thanh như tiếng trống, tiếng tù và, tiếng còi.

Thời văn minh, viên thông là việc dùng những thiết bị điện như máy điện báo, điện thoại thông minh, máy telex, cũng như dùng thông tin liên lạc vi ba, vô tuyến, sợi quang và tích hợp với vệ tinh thông tin và Internet .Nikola Tesla và Guglielmo Marconi là hai nhà khoa học đã đặt nền móng, mở màn cho cuộc cách mạng ngành viễn thông không dây dầu những năm 1900 và Marconi đã giành giải Nobel Vật lý năm 1909 cho những nỗ lực của ông .Nhở sự tăng trưởng của viễn thông mà rất nhiều thiết bị văn minh đã sinh ra như điện thoại thông minh, vô tuyến truyền hình và không hề thiếu Internet .

2. Mạng viễn thông là gì?

Các thiết bị đầu cuối liên kết với nhau tạo thành mạng viễn thông
Các thiết bị đầu cuối liên kết với nhau tạo thành mạng viễn thông

Theo Wikipedia, mạng viễn thông là một tập hợp những nút thiết bị đầu cuối, link và bất kể những nút trung gian được liên kết để được cho phép tiếp thị quảng cáo giữa những thiết bị đầu cuối .

3. Dịch vụ viễn thông là gì?

Dịch Vụ Thương Mại viễn thông là dịch vụ truyền ký hiệu, tín hiện, số liệu, chữ viết, âm thanh, hình ảnh hoặc những dạng khác của thông tin giữa những điểm kết cuối trải qua mạng viễn thông .

Dịch vụ viễn thông cho phép khách hàng trao đổi thôn tin với nhau
Dịch vụ viễn thông cho phép khách hàng trao đổi thông tin với nhau

Nói cách khác, dịch vụ viễn thông là dịch vụ phân phối cho người mua năng lực trao đổi thông tin với nhau hoặc thu nhận thông tin qua mạng viễn thông ( thường là mạng công cộng như mạng điện thoại thông minh chuyển mạch công cộng, mạng điện thoại di động, mạng internet, mạng truyền hình cáp … ) của những nhà sản xuất dịch vụ và cung ứng hạ tầng mạng .

4. Phân loại dịch vụ viễn thông

Có 2 loại dịch vụ viễn thông đó là : dịch vụ viễn thông cố định và thắt chặt và dịch vụ viễn thông di động .

Dịch vụ viễn thông cố định

 • Dịch vụ điện thoại 

Thương Mại Dịch Vụ điện thoại thông minh nội hạt : là dịch vụ điện thoại thông minh tự động hóa được liên kết trong một ranh giới hành chính là nội thành của thành phố, nội thị, nội huyện của một tỉnh, thành phố. Mạng để ship hàng dịch vụ này được gọi là mạng điện thoại cảm ứng nội hạt .Dịch Vụ Thương Mại điện thoại thông minh đường dài trong nước : Cuộc gọi điện thoại thông minh đường dài trong nước là cuộc gọi điện thoại thông minh được thiết lập giữa một máy điện thoại thông minh thuộc một tỉnh hoặc thành phố này đến một máy điện thoại cảm ứng thuộc một tỉnh hoặc thành phố khác và ngược lại, trải qua mạng viễn thông liên tỉnh .Thương Mại Dịch Vụ điện thoại cảm ứng quốc tế : Thương Mại Dịch Vụ gọi điện thoại thông minh trực tiếp đi quốc tế, Thương Mại Dịch Vụ gọi điện thoại cảm ứng quốc tế mạng cố định và thắt chặt và thông tin di động sử dụng công nghệ VoIP .

 • Dịch vụ truyền số liệu 

Dịch Vụ Thương Mại truyền số liệu là dịch vụ được sử dụng để truyền số liệu giữa máy tính với máy tính ; giữa máy tính với mạng máy tính ( mạng LAN ) ; giữa những mạng máy tính với nhau ; giữa máy tính ( hoặc mạng máy tính ) với những cơ sở tàng trữ tài liệu ( database ) để tìm tin .Thương Mại Dịch Vụ này giúp truyền số liệu đi trong nước và quốc tế một cách nhanh gọn, đúng chuẩn. Có hai kiểu truyền số liệu : truyền đồng nhất hoặc truyền không đồng điệu .

 • Dịch vụ truyền hình hội nghị 

Là dịch vụ triển khai truyền đưa những chương trình truyền hình tiếp thị hoặc truyền tín hiệu đến 1 số ít điểm nhất định theo nhu yếu của người mua. Các chương trình này thường là cầu truyền hình tường thuật tại chỗ những sự kiện đang diễn ra như những tiệc tùng, những cuộc mittinh lớn có tính toàn nước, những chương trình giao lưu, hội thảo chiến lược. Các dịch vụ này gọi chung là dịch vụ truyền hình hội nghị .

 • Dịch vụ thuê kênh 

Dịch Vụ Thương Mại kênh thuê riêng là dịch vụ phân phối một kênh hoặc nhiều kênh thông tin cho những tổ chức triển khai, cơ quan, đoàn thể hoặc doanh nghiệp để sử dụng cho mục tiêu thông tin nội bộ như truyền thoại, số liệu, … trong khoanh vùng phạm vi những kênh thông tin thuê riêng đó .Thương Mại Dịch Vụ thuê kênh gồm có : Thuê kênh viễn thông nội hạt, Thuê kênh viễn thông nội tỉnh, Thuê kênh viễn thông liên tỉnh, Thuê kênh viễn thông quốc tế, Thuê kênh để liên kết internet quốc tế .

 • Dịch vụ Telex 

Telex là một dịch vụ thông tin truyền chữ trao đổi giữa những máy Telex vận tốc 400 vần âm một phút, trải qua những máy Telex đầu cuối đấu vào TT chuyển mạch. Máy Telex là thiết bị đầu cuối đặt tại nhà thuê bao, những bưu điện được đấu vào tổng đài trong mạng Telex .Nhà thuê bao Telex là những cơ quan, tổ chức triển khai và cá thể có thiết bị đầu cuối đấu vào tổng đài Telex. Nếu xa tổng đài phải đấu qua thiết bị truyền dẫn gọi là thuê bao xa .

 • Dịch vụ điện báo 

Dịch Vụ Thương Mại điện báo là dịch vụ truyền đưa tin tức bằng chữ viết ( viết tay, đánh máy hoặc in ) từ cơ sở Bưu điện này đến cơ sở Bưu điện khác qua mạng điện báo của ngành Bưu điện. Điện báo được phân loại ra nhiều loại tương thích với từng đối tượng người tiêu dùng ship hàng như sau : điện báo trong nước và điện báo quốc tế .

 • Dịch vụ Facsimile (FAX) 

Thương Mại Dịch Vụ Fax là nhiệm vụ bưu điện dùng để truyền đưa nguyên bản những tin tức có sẵn trên giấy ( sơ đồ, biểu mẫu, bản vẽ, văn bản, hình ảnh, … được gọi chung là bức Fax ) từ nơi này đến nơi khác qua thiết bị mạng viễn thông trong nước hoặc quốc tế .

 • Dịch vụ thông tin vệ tinh VSAT 

Thông tin vệ tinh VSAT được sử dụng như một hình thức mở rộng mạng viễn thông trong nước cho những vùng mà mạng viễn thông hiện tại chưa thể vươn tới đáp ứng được các yêu cầu về dịch vụ của khách hàng.

Hệ thống mạng VSAT Nước Ta hoàn toàn có thể phân phối những dịch vụ : Kênh VSAT thuê riêng, điểm đối điểm cho bất kể thuê bao nào trên chủ quyền lãnh thổ Nước Ta và khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Trạm VSAT thuê riêng, VSAT chuyên thu phục vụ truyền số liệu tiếp thị, VSAT truyền hình ( Giao hàng hội nghị, tranh tài thể thao, … ), Cho thuê thiết bị VSAT, Làm phương tiện đi lại truyền dẫn cho mạng công cộng so với những nơi xa xôi chưa có bưu cục .

 • Dịch vụ tổng đài riêng 

Tổng đài riêng còn gọi là tổng đài cơ quan hoặc PABX, là tổng đài ship hàng thông tin nội bộ ( cơ quan, doanh nghiệp, căn hộ cao cấp, bệnh viện, … ) và thường có một hoặc nhiều trung kế nối với tổng đài TT để thực thi những cuộc gọi vào ra với mạng công cộng .

Dịch vụ viễn thông di động

 • Dịch vụ viễn thông di động mặt đất

Hệ thống thông tin di động GSM là mạng lưới hệ thống thông tin di động vô tuyến hai chiều tiêu chuẩn toàn thế giới, được cho phép máy điện thoại di động hoàn toàn có thể nhận được cuộc gọi đến và gọi đi của bất kể máy nào thuộc mạng GSM hoặc mạng cố định và thắt chặt. Phạm vi sử dụng nhờ vào vào vùng phủ sóng .Hệ thống điện thoại di động GSM với thiết bị kỹ thuật số tân tiến, có độ bảo mật thông tin cao, chất lượng âm thanh tốt. Mỗi máy có một simcard mang mã riêng của mỗi thuê bao và hoàn toàn có thể cài cắm, sử dụng cho bất kể máy điện thoại di động nào thuộc tiêu chuẩn GSM .Hiện tại, VNPT có hai mạng lưới hệ thống điện thoại di động đang được hoạt động giải trí đồng thời trên khoanh vùng phạm vi toàn nước, đó là mạng lưới hệ thống MobiFone của Công ty tin tức di động VMS và mạng lưới hệ thống VinaPhone của Công ty Dịch Vụ Thương Mại Viễn thông GPC .

 • Dịch vụ vô tuyến nội thị và dịch vụ di động nội tỉnh 

Thương Mại Dịch Vụ vô tuyến nội thị còn gọi là CityPhone và dịch vụ vô tuyến nội tỉnh còn gọi là CDMA nội tỉnh thuộc dịch vụ điện thoại di động, được cho phép thuê bao ( cố định và thắt chặt, di động ) sử dụng dịch vụ trong số lượng giới hạn vùng đã ĐK ( tỉnh, thành phố ). Khi ở trong vùng đã ĐK, những thuê bao có năng lực thông thoại với nhau và với tổng thể những thuê bao mạng viễn thông trong nước và quốc tế .

 • Dịch vụ GPRS 

Thương Mại Dịch Vụ GPRS là dịch vụ truyền số liệu chuyển mạch gói trên mạng điện thoại di động GSM. Thương Mại Dịch Vụ GPRS gồm có :

 • Dịch vụ truyền số liệu, truy cập mạng nội bộ từ xa
 • Dịch vụ truy nhập dịch vụ thuộc WAP (giao thức ứng dụng vô tuyến) trên nền GPRS.
 • Dịch vụ truy nhập internet
 • Dịch vụ truyền bản tin ngắn đa phương tiện với thông tin văn bản, hình ảnh, âm thanh.
 • Các dịch vụ khác như chatting (trò chuyện trên mạng) email, các dịch vụ giải trí, tìm tin, truyền ảnh động.

5. Một số các doanh nghiệp viễn thông ở Việt Nam

Dịch vụ viễn thông cố định

 • Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT)
 • Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel)
 • Công ty Thông tin Viễn thông điện lực (EVNTelecom)

Dịch vụ viễn thông di động

 • Công ty Thông tin Di động VMS
 • Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel)
 • Công ty Dịch vụ Viễn thông Vinaphone
 • Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Toàn cầu (GTel)
 • Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội
 • Công ty Cổ ph Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT)

Dịch vụ Internet

 • Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam(VNPT)
 • Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel)
 • Công ty Cổ phần Viễn thông FPT

Viễn thông và mạng viễn thông vẫn không ngừng tăng trưởng nhanh gọn, mang lại nhiều quyền lợi cho đời sống con người .

4/5 – ( 3 bầu chọn )

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận