Máy chủ web – Wikipedia tiếng Việt

Bên trong và phía trước của máy chủ web Dell PowerEdge, một máy tính được phong cách thiết kế để gắn giá

Máy chủ web (tiếng Anh: Web server) là từ được dùng để chỉ phần mềm máy chủ, hoặc phần cứng dành riêng để chạy các phần mềm hoặc trang web trên máy chủ, để từ đó có thể cung cấp các dịch vụ World Wide Web. Một máy chủ web xử lí các yêu cầu (request) từ các client (trong mô hình server – client) thông qua giao thức HTTP và một số giao thức liên quan khác.[1]

Chức năng cơ bản nhất của máy chủ web là tàng trữ, xử lí và phân phối nội dung những website đến người mua ; đơn cử ở đây là máy tính người dùng, hay còn gọi là client trong quy mô server-client. Giao tiếp giữa của máy tính người dùng và máy chủ triển khai trải qua giao thức HTTP. Nội dung phân phối chính từ máy chủ web là những nội dung định dạng HTML, gồm có hình ảnh, style sheets, những đoạn mã script tương hỗ những nội dung văn bản thô .

Nhiều máy chủ web có thể được sử dụng cho một cao lưu lượng truy cập trang web ở đây, Dell máy chủ đang cài đặt cùng được sử dụng cho các Wikimedia

Tác nhân người dùng, thường là trình duyệt web hoặc trình thu thập dữ liệu web, khởi tạo tiếp xúc bằng cách nhu yếu một tài nguyên đơn cử bằng HTTP và máy chủ phản hồi với nội dung của tài nguyên đó hoặc thông tin lỗi nếu không hề thực thi. Tài nguyên thường là một tệp thực sự trên bộ nhớ thứ cấp của máy chủ, nhưng điều này không nhất thiết phải là trường hợp và phụ thuộc vào vào cách máy chủ web được tiến hành .Mặc dù tính năng chính là phân phát nội dung, việc tiến hành không thiếu HTTP cũng gồm có những cách nhận nội dung từ người mua. Tính năng này được sử dụng để gửi biểu mẫu web, gồm có tải lên tệp .

Nhiều máy chủ web chung cũng hỗ trợ kịch bản lệnh phía máy chủ bằng cách sử dụng các trang Active Server Pages (ASP), PHP hoặc các ngôn ngữ kịch bản khác. Điều này có nghĩa rằng hành vi của máy chủ web có thể được viết trong các tệp riêng biệt, trong khi phần mềm máy chủ thực tế vẫn không thay đổi.Thông thường, chức năng này được sử dụng để tạo ra các tài liệu HTML động (“on-the-fly”) như trái ngược với các tài liệu tĩnh trả về. Trước đây được sử dụng chủ yếu để lấy hoặc sửa đổi thông tin từ cơ sở dữ liệu. Cái sau thường nhanh hơn và dễ lưu trữ hơn nhưng không thể cung cấp nội dung động.  

Các máy chủ web không chỉ được sử dụng để ship hàng World Wide Web. Họ cũng hoàn toàn có thể được tìm thấy nhúng trong những thiết bị như máy in, thiết bị định tuyến, webcam và chỉ ship hàng một mạng nội bộ. Sau đó, máy chủ web hoàn toàn có thể được sử dụng như một phần của mạng lưới hệ thống để theo dõi hoặc quản trị thiết bị được đề cập. Điều này thường có nghĩa là không có ứng dụng bổ trợ nào phải được thiết lập trên máy khách, vì chỉ cần một trình duyệt web ( mà giờ đây được gồm có trong hầu hết những hệ quản lý và điều hành ) .

Máy chủ web tiên phong trên quốc tế, một máy trạm NeXT Computer với Ethernet, 1990. Nhãn vỏ máy ghi : ” Máy này là một máy chủ. KHÔNG ĐƯỢC TẮT ĐIỆN ! “

Coban Qube 3 của Sun – một thiết bị máy chủ máy tính (2002, đã ngừng hoạt động)

Năm 1989, Sir Tim Berners-Lee đã đề xuất kiến nghị một dự án Bất Động Sản mới cho gia chủ CERN, với tiềm năng giảm bớt trao đổi thông tin giữa những nhà khoa học bằng cách sử dụng mạng lưới hệ thống siêu văn bản. Dự án dẫn đến Berners-Lee viết hai chương trình vào năm 1990 :

  • Một trình duyệt gọi là WorldWideWeb 
  • Máy chủ web đầu tiên trên thế giới, sau này được gọi là CERN httpd, chạy trên NeXTSTEP

Từ năm 1991 đến 1994, sự đơn thuần và hiệu suất cao của những công nghệ tiên tiến tiên phong được sử dụng để lướt và trao đổi tài liệu trải qua World Wide Web đã giúp họ chuyển sang nhiều hệ điều hành quản lý khác nhau và truyền bá sử dụng giữa những tổ chức triển khai khoa học và trường ĐH .Năm 1994 Berners-Lee quyết định hành động xây dựng Thương Hội Web toàn thế giới ( W3C ) để kiểm soát và điều chỉnh sự tăng trưởng hơn nữa của nhiều công nghệ tiên tiến tương quan ( HTTP, HTML, vv ) trải qua một quy trình tiêu chuẩn hóa .

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận