Ngành an ninh mạng là ngành gì? Thi khối nào? Nên học ở đâu?

Ngành an ninh mạng lúc bấy giờ đang được xem là một ngành khá “ Hot ”, tăng trưởng và hứa hẹn mang tới nhiều thời cơ việc làm cho những bạn trẻ. Theo dõi bài viết dưới đây để được bật mý Top những trường Đại học huấn luyện và đào tạo ngành an ninh mạng tốt nhất lúc bấy giờ nhé !

Hiện nay chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số, với sự phát triển mạnh mẽ của Internet và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đi kèm với nhiều lợi ích to lớn thì cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đang phải đối mặt với thực trạng hàng loạt các tin tặc và khủng bố mạng đang khai thác thông tin của các cá nhân, tổ chức chính phủ, những tập đoàn lớn một cách bất hợp pháp. Để bảo vệ khỏi những cuộc tấn công mạng và lỗ hổng an ninh, hàng loạt các tập đoàn lớn sẵn sàng trả một mức lương rất hậu hĩnh cho những chuyên viên phân tích mạng. Vậy an ninh mạng là gì? Tại sao ngành an ninh mạng hiện nay lại hot đến vậy? Nên học an ninh mạng ở trường nào? Cùng theo dõi tiếp bài viết dưới đây để được 123job tư vấn nghề nghiệp cũng như bật mí những kiến thức bổ ích về an ninh mạng là gì nhé!

I. Bạn đã hiểu an ninh mạng là gì?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật An ninh mạng năm 2018 thì An ninh mạng là sự bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến hoạt động an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, cá nhân, tổ chức.

Bạn đã hiểu an ninh mạng là gì?

Bạn đã hiểu an ninh mạng là gì ?

An ninh mạng là gì có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ dữ liệu và thông tin của khách hàng, giữ cho dữ liệu được chia sẻ một cách an toàn, đảm bảo truy cập đáng tin cậy cũng như bảo vệ khỏi các mối đe dọa mạng. Một giải pháp an ninh mạng được thiết kế tốt sẽ giúp giảm đáng kể đi chi phí chung và bảo vệ các tổ chức khỏi những tổn thất xảy ra do vi phạm dữ liệu hoặc các sự cố bảo mật khác.

II. Học an ninh mạng thì thi khối nào?

Nếu bạn đam mê ngành an ninh mạng và có ước mơ theo đuổi nó thì bạn có thể lựa chọn 4 khối thi như sau:

III. Cơ hội việc làm với ngành an ninh mạng

Bức tranh toàn cảnh an ninh mạng Việt Nam trong năm 2020 có nhiều “điểm nóng”. Chúng ta bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng bởi cuộc tấn công an ninh mạng liên quan đến các ngân hàng; nguy cơ an ninh mạng từ các trào lưu mạng xã hội; có nhiều những tổ chức, doanh nghiệp bị tấn công có chủ đích theo một cách thức mới…Theo đó trong năm 2020, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng tại Việt Nam đã đạt kỷ lục mới, vượt mốc 1 tỷ USD (tương đương 23,9 nghìn tỷ đồng). Thực trạng này không chỉ diễn ra ở Việt Nam và cũng đang là vấn đề nghiêm trọng trên toàn thế giới. Chính bởi bức tranh đó mà hiện nay nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia an ninh mạng ngày càng tăng.

Theo một cuộc khảo sát do Diễn đàn Kinh tế Thế giới thực hiện gần đây cho thấy an ninh mạng là mối quan tâm số một của các CEO đứng đầu tại các công ty có trụ sở tại Mỹ. Theo ISC2 thì hiện nay đang có một sự thiếu hụt khoảng 2,93 triệu chuyên gia An ninh mạng trên toàn thế giới. Cục thống kê lao động Mỹ cũng thông báo thêm rằng đến năm 2026 sẽ có một sự tăng trưởng 28% số lượng việc làm trong lĩnh vực này.

Tư vấn nghề nghiệp: Cơ hội việc làm với ngành an ninh mạng

Tư vấn nghề nghiệp : Cơ hội việc làm với ngành an ninh mạng

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành an ninh mạng sẽ tìm được rất nhiều cơ hội việc làm ở nhiều lĩnh vực và vị trí khác nhau cùng với đó là mức thu nhập hấp dẫn. Khi học an ninh mạng, bạn có thể làm ở bất kì ngành nào như ngân hàng, giáo dục, thương mại điện tử, khách sạn, hàng không, quốc phòng, y tế… Trên thực tế thì cơ hội việc làm cho các vị trí ngành an ninh mạng đã tăng nhanh gấp ba lần so với việc làm trong ngành công nghệ thông tin nói chung. Dưới đây là một vài công việc tốt nhất trong lĩnh vực an ninh mạng mà bạn có thể tham khảo:

 • Người viết mật mã
 • Nhân viên bảo mật thông tin
 • Nhân viên giám định bảo mật
 • Kỹ sư bảo mật
 • Nhân viên kiểm tra xâm nhập
 • Chuyên gia pháp y
 • Quản trị viên bảo mật.

IV. Ngành an ninh mạng học trường gì?

Nên lựa chọn học an ninh mạng ở trường nào ? Học an ninh mạng ra trường có dễ xin được việc làm không luôn là câu hỏi chung của rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt quan trọng là những em học viên thương mến ngành an ninh mạng. Hiện nay có rất nhiều trường Đại học tại Nước Ta chuyên giảng dạy ngành an ninh mạng. Dưới đây là Top 8 ngôi trường Đại học chuyên huấn luyện và đào tạo ngành an ninh mạng chất lượng nhất cả nước mà 123 job muốn san sẻ tới bạn đọc :

1. Học viện kỹ thuật quân sự

Học viện Kỹ thuật Quân sự được vào ngày 08/8/1966 của Hội đồng nhà nước với tên gọi bắt đầu là “ Phân hiệu II Đại học Bách khoa ”. Ngày 13/6/1968, Thủ tướng nhà nước quyết định hành động đổi tên trường thành trường Đại học Kỹ thuật Quân sự. ngày 15/12/1981, Bộ Quốc phòng quyết định hành động xây dựng Học viện Kỹ thuật Quân sự dựa trên cơ sở trường Đại học Kỹ thuật Quân sự. Ngày 31/1/2008, Học viện Kỹ thuật Quân sự được nhà nước quyết định hành động bổ trợ vào list Top những trường ĐH trọng điểm vương quốc.

 • Website: www.mta.edu.vn
 • Địa chỉ: Số 236 – Hoàng Quốc Việt – Bắc Từ Liêm – Thành phố Hà Nội
 • Số điện thoại: 069.698.586 (Tổng đài)
 • Email: [email protected].

2. Đại học bách khoa Đà Nẵng

Ngày 15/07/1975 Viện Đại học Đà Nẵng – là tiền thân của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng được thành lập. Tháng 10/1976, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 426/TTg về việc thành lập Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng dựa trên cơ sở của Viện Đại học Đà Nẵng. Đại học bách khoa Đà Nẵng là một trong những tên tuổi nổi bật nhất chuyên đào tạo ngành an ninh mạng tại khu vực miền Trung. 

 • Website: http://dut.udn.vn/
 • Địa chỉ: 54 Nguyễn Lương Bằng, Quận Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng
 • Số điện thoại: (+84.0236) 3842308
 • Email: [email protected].

Đại học bách khoa Đà Nẵng

Đại học bách khoa Thành Phố Đà Nẵng

3. Học viện an ninh nhân dân

Học viện An ninh nhân dân được xây dựng ngày 25/6/1946 theo Nghị định số 215 / NĐ-P2 của Bộ Nội vụ ( nay là Bộ Công an ). Trải qua 75 năm hình thành và tăng trưởng, từ một trường giảng dạy công an, huấn luyện và đào tạo nghề, đến nay Học viện An ninh nhân dân đang trở thành một trong những TT huấn luyện và đào tạo ĐH, sau đại học, nghiên cứu và điều tra khoa học lớn của cả nước và đang phấn đấu tăng trưởng thành cơ sở giáo dục ĐH trọng điểm của Quốc gia.

 • Website: https://hvannd.edu.vn/
 • Địa chỉ: 125 Trần Phú, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
 • Fax: (84-4) 38544414
 • Tel: 0692345898
 • Email:[email protected].

4. Đại học FPT

Trường Đại học FPT được xây dựng vào ngày 8/9/2006 theo Quyết định của Thủ tướng nhà nước và hoạt động giải trí theo Quy chế tổ chức triển khai và hoạt động giải trí của một Trường Đại học tư thục theo Quyết định số 61/2009 / QĐ-TTg được phát hành ngày 17/4/2009 của nhà nước. Trường Đại học FPT là ngôi trường chuyên huấn luyện và đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao về chuyên ngành công nghệ thông tin, kinh tế tài chính, mỹ thuật và những nhóm ngành khác cho những doanh nghiệp ở trong nước cũng như những tập đoàn lớn quốc tế.

Theo thông tin tư vấn nghề nghiệp của trường Đại học FPT thì 98% sinh viên ra trường có việc làm với mức lương trung bình là 8,3 triệu đồng/tháng; 19% cựu sinh viên làm việc cho các doanh nghiệp tại nước ngoài và 100% sinh viên có cơ hội làm việc tại Tập đoàn FPT.

 • Website: https://daihoc.fpt.edu.vn/
 • Địa chỉ:
  • Cơ sở Hà Nội: Khu Giáo dục và Đào tạo – Khu Công nghệ cao Hòa Lạc – Km29 Đại lộ Thăng Long, H. Thạch Thất, Thành phố Hà Nội.
  • Cơ sở Hồ Chí Minh: Lô E2a-7, Đường D1 Khu Công nghệ cao, P Long Thạnh Mỹ, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Cơ sở Đà Nẵng: Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng, Phường Hòa Hải, Quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng.
  • Cơ sở Cần Thơ: Số 600 Đường Nguyễn Văn Cừ (nối dài), P. An Bình, Q. Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.
  • Cơ sở Quy Nhơn: Khu đô thị mới An Phú Thịnh, Phường Nhơn Bình & Phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
 • Hotline: (024)/(028) 73001866 – (0236)/(0292) 7301866
 • Email: [email protected].

Đại học FPT

Đại học FPT

5. Học viện Kỹ thuật Mật mã

Học viện Kỹ thuật Mật mã được xây dựng vào ngày 17/02/1995 trên cơ sở sáp nhập giữa Trường Đại học Kỹ thuật Mật mã và Viện Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật Mật mã. Hiện nay Học viện Kỹ thuật Mật mã là ngôi trường chuyên đào tạo và giảng dạy về ngành kỹ thuật mật mã cho tổng thể những mô hình đào tạo và giảng dạy ship hàng cho Ngành Cơ yếu và ĐH chính quy chuyên ngành bảo đảm an toàn thông tin Giao hàng cho nhu yếu bảo mật thông tin thông tin kinh tế tài chính xã hội cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá quốc gia.

 • Website: http://actvn.edu.vn/
 • Địa chỉ: 141 đường Chiến Thắng, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
 • Tel: 04.38544244
 • Email: [email protected].

6. Trường Đại học công nghệ – Đại học quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Công nghệ ( ĐHCN ) được xây dựng vào ngày 25/5/2004 trên cơ sở tăng trưởng khoa Công nghệ và Trung tâm Hợp tác Đào tạo và Bồi dưỡng Cơ học thuộc Đại học Quốc gia TP. Hà Nội. Trải qua một chặng đường dài, gần 20 năm thiết kế xây dựng và tăng trưởng, trường Đại học Công nghệ đã dần khẳng định chắc chắn được vị thế là một trong những trường đào tạo và giảng dạy, điều tra và nghiên cứu về công nghệ tiên tiến, kỹ thuật, khoa học số 1 cả nước và từng bước tiếp cận chuẩn mực quốc tế.

 • Website: https://uet.vnu.edu.vn/
 • Địa chỉ: E3, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 024.37547.461
 • Fax: 024.37547.460
 • Email: [email protected].

7. Trường đại học Duy Tân

Trường đại học Duy TânTrường đại học Duy Tân

Đại học Duy Tân được thành lập vào ngày 11/11/1994 theo Quyết định Số 666/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2015, Trường đã chuyển đổi sang loại hình Tư thục theo Quyết định số 1704/QĐ-TTg ngày 02/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Duy Tân là ngôi trường Đại học tư thục đầu tiên và lớn nhất miền Trung đào tạo đa bậc, đa ngành và đa lĩnh vực.

Theo khảo sát thì có tới hơn 94 % sinh viên trường Đại học Duy Tân có việc làm 6 tháng sau khi tốt nghiệp, gần 100 % sinh viên ngành công nghệ thông tin và Du lịch sau khi ra trường có việc làm. Với số lượng biết nói trên thì hoàn toàn có thể thấy Đại học Duy Tân cũng là một ngôi trường tốt mà bạn nên lựa chọn để học an ninh mạng.

 • Website: https://duytan.edu.vn/
 • Địa chỉ: 254 Nguyễn Văn Linh, Quận Thanh Khê – Thành phố Đà Nẵng
 • Điện thoại: (+84) 236.3650403 – (+84) 236.3827111
 • Fax: (+84).236.3.650443.

8. Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa Thành Phố Hà Nội được xem là cái nôi chuyên giảng dạy cử nhân ngành kỹ thuật có chất lượng số 1 tại Nước Ta. Trường Đại học Bách Khoa Thành Phố Hà Nội được xây dựng vào ngày 6/3/1956 theo Nghị định số 147 / NĐ. Đây là ngôi trường ĐH kỹ thuật tiên phong của nước ta, có trách nhiệm chính trong việc huấn luyện và đào tạo kỹ sư công nghiệp cho công cuộc thiết kế xây dựng CNXH ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất quốc gia. Năm 2019, trường Đại học Bách khoa Thành Phố Hà Nội lọt top 301 – 400 quốc tế trong nghành nghề dịch vụ Kỹ thuật và công nghệ tiên tiến – THE WUR 2020. Năm 2020, trường thuộc Top 200 trường ĐH trong “ độ tuổi vàng ” tốt nhất trên quốc tế – THE Golden Age University Rankings 2020.

 • Website: https://www.hust.edu.vn/
 • Địa chỉ: Số 1 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3869 4242
 • Email: [email protected].

V. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về an ninh mạng là gì, cơ hội việc làm với ngành an ninh mạng, tư vấn nghề nghiệp một số công việc mà các bạn sinh viên học an ninh mạng có thể làm và Top một số trường đại học tại Việt Nam chuyên đào tạo ngành an ninh mạng chất lượng. Hy vọng với những thông tin tư vấn nghề nghiệp ở bài viết mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích. 123job chúc bạn đạt được nhiều thành công trên con đường mà mình đã lựa chọn!

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận