In màn hình – Wikipedia tiếng Việt

Bàn phím tiếng Anh của Mỹ dành cho PC với phím in màn hình hiển thị được khoanh tròn

In màn hình (thường được viết tắt Prt Scr, Print Scrn, Prt Scn, Prt Sc, hay Prnt Scrn) là một phím xuất hiện trong phần lớn bàn phím dành cho PC. Nó thường nằm trong cùng một nhóm với phím break và phím scroll lock. Phím in màn hình được dùng chung với yêu cầu hệ thống.

Các dùng nguyên thủy[sửa|sửa mã nguồn]

Ở những hệ quản lý và điều hành dạng dòng lệnh như MS-DOS, phím này sẽ làm cho nội dung trong bộ nhớ đệm màn hình hiển thị chép sang cổng máy in chuẩn, thường là LPT 1. Nói một cách tóm tắt, tổng thể những gì hiện có trên màn hình hiển thị sẽ được in ra khi nhấn phím .

Cách dùng thời nay[sửa|sửa mã nguồn]

Các hệ điều hành thế hệ mới hơn sử dụng giao diện đồ họa để chép các hình ảnh bitmap của màn hình hiện tại vào clipboard hoặc các khu vực lưu trữ tương tự, rồi có thể được chèn vào văn bản như một ảnh chụp màn hình. Một vài shell cho phép chỉnh sửa hành vi chính xác sử dụng các phím bổ trợ như phím control.

Trong Microsoft Windows, nhấn phím in màn hình hiển thị sẽ bắt hàng loạt màn hình hiển thị, còn nếu nhấn phím alt tổng hợp với in màn hình hiển thị sẽ bắt hành lang cửa số hiện hành mà thôi. Hình ảnh bắt được hoàn toàn có thể được dán vào một chương trình soạn thảo như word processor, email, hoặc ứng dụng đồ họa. Nhấn phím in màn hình hiển thị, với cả phím alt lẫn phím shift, sẽ mở chính sách tương phản cao cho những người mắt kém .

Trong môi trường máy để bàn GNOME và KDE, phím in màn hình cũng có hành vi tương tự như Microsoft Windows. Tuy nhiên, một cửa sổ sẽ tự động bật ra, hỏi có muốn lưu hình chụp màn hình vào tập tin hay không (mặc định là định dạng PNG).

Các máy tính Macintosh không sử dụng phím In màn hình. Thay vào đó, tổ hợp phím command-shift-3 cho ra chức năng tương tự, lưu hình ảnh vào tập tin trên đĩa.

Trên máy tính RISC OS, phím In màn hình hiển thị sẽ mở ra một hộp thoại in ấn, tương tự như như nhấn Ctrl + P trong Microsoft Windows hoặc Command + P trong Macs .

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận