Nghề Sale trong lĩnh vực phần mềm, giải pháp, công nghệ

Do đặc trưng tính cách, tuổi tác, thiên nhiên và môi trường mà một thế hệ những bạn trẻ hoặc thậm trí là không còn trẻ lựa chọn chuyển sang nghành nghề dịch vụ Sale. Sale với là một việc làm sẽ giúp năng động hơn, tạo ra nhiều giá trị, tạo nhiều công ăn việc làm, doanh thu cho Doanh nghiệp .
Trong một Công ty thì một đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp, hiệu suất cao luôn là một trong những yếu tố quan trọng trong sự tăng trưởng và hưng thịnh của một Công ty. Khi nghĩ về nghề Sales nói chung và Sales Phần mềm, Sale Công nghệ nói riêng, người ta thường liên tưởng đến những nhân viên cấp dưới là đại diện thay mặt mang hình ảnh một Doanh nghiệp, ăn mặc bảnh bao, chỉnh tề, biểu lộ tính chuyên nghiệp, tận tâm và trách nhiệm của họ là tiếp xúc, gặp gỡ người mua ở phòng khách, phòng họp sang trọng và quý phái, mang những hợp đồng có giá trị về Công ty và quen biết với những vị trí cao nhất của người mua hoặc những người có quyền quyết định hành động hay nói cách khác là những VIP người mua nếu đối tượng người dùng người mua là Doanh nghiệp, Đơn Vị B2B .

Vậy thực chất nghề Sales phần mềm, dịch vụ phần mềm / công nghệ được hiểu như thế nào?

Phần mềm và dịch vụ ứng dụng cho Doanh nghiệp / Đơn vị là một loại sản phẩm đặc trưng, bán ứng dụng cho một Doanh nghiệp / Đơn vị không đơn thuần là bán một loại sản phẩm mà là bán một giải pháp, một dịch vụ, đặc biệt quan trọng hơn đây còn là một là một giải pháp ứng dụng công nghệ, vô hình dung / không sờ nắm được, cho nên vì thế nghề Sales ứng dụng và dịch vụ ứng dụng khác khá nhiều so với Sales những nghành khác .

Anh Nguyễn Văn Hiển – Phó phòng Kinh doanh tại VP HCM chia sẻ: “Trước hết, sales hàng hóa là sản phẩm hữu hình, quá trình bán hàng sẽ nhanh hơn vì khách hàng có thể sờ được, thử là thấy ngay công dụng và ra quyết định cũng dễ dàng hơn.

Sales sản phẩm & hàng hóa thường có giá cố định và thắt chặt, do đó nhân viên cấp dưới Sales cũng không mất nhiều thời hạn để đưa ra một ngân sách đúng chuẩn và hài hòa và hợp lý đến với người mua. Tuy nhiên ở Sales ứng dụng, dịch vụ ứng dụng, giải pháp công nghệ, giải pháp ứng dụng quản trị, dịch vụ gia công thì ngân sách chỉ mang tính tương đối và nó được định giá dựa trên kinh nghiệm tay nghề và nội dung việc làm, khối lượng việc làm trước trong và sau, giá trị bản quyền. Đôi khi, có những trường hợp, tự bản thân Sales không đưa ra được mức ngân sách mà phải nhờ đến nhiều bộ phận nghiên cứu và phân tích và đi đến một mức giá .
Sales ứng dụng cho Doanh nghiệp / Đơn vị ( đặc biệt quan trọng là những Doanh nghiệp / Đơn vị có nhu yếu đặc trưng ) đa phần thuyết phục khách hàng đầu tư về một giải pháp ở tương lai vì phần lớn, một giải pháp ứng dụng khi được mua về phải ứng dụng một thời hạn mới chứng tỏ được tác dụng, ngược lại Sales sản phẩm & hàng hóa hoàn toàn có thể chứng tỏ ngay bằng một loại sản phẩm thực tiễn. ”

Theo anh Phạm Minh Hiếu – Phụ trách kinh doanh các sản phẩm phần mềm đóng gói tại VP Hà Nội: “Nghề Sale đơn giản lắm, ngoài việc anh cần nắm bắt được các kỹ năng cơ bản của người Sale thì chỉ cần hiểu sản phẩm mình bán, hiểu khách hàng cần gì, làm theo đúng quy trình bán hàng là đủ. Một quy trình bán hàng thông thường sẽ như sau: phân tích thị trường/khách hàng cụ thể >> tiếp cận giới thiệu, tư vấn, trình chiếu, demo sản phẩm >> báo giá >> tư vấn thuyết phục bằng chính cái “tâm” để giải quyết vấn đề cho khách hàng >> ký hợp đồng >> chăm sóc khách hàng sau bán hàng, hỗ trợ các vấn đề xảy ra nếu có, giúp khách hàng gia hạn dịch vụ và nâng cấp trang bị thêm. Chỉ cần tận tâm, kiên trì, chọn đúng người cần giúp là cũng giúp chúng ta bán được hàng thành công & bền vững”.

Theo anh Phạm Văn Bách – Phụ trách Kinh doanh thị trường các phần mềm Gia công khối nước ngoài thì chia sẻ: “ Nếu bạn có ngoại ngữ tốt hoặc là một Việt kiều, một người bản xứ thì còn tốt hơn nữa và bạn là người được đào tạo trong ngành phần mềm, công nghệ liên quan thì đã là một lợi thế lớn. Song vẫn chưa đủ. Bạn vẫn cần hiểu năng lực gia công phần mềm của Công ty có thể đáp ứng, biết và hiểu khách hàng phù hợp đang ở đâu, họ có nhu cầu như nào. Bên cạnh làm việc theo  quy trình thông thường của Công ty thì kinh nghiệm của mình là khách hàng rất ưu tiên và có thiện cảm với những đối tác/ nhà cung cấp phản hồi thông tin nhanh, đúng và hỗ trợ nhiệt tình. Vì vậy, bạn cần phải check mail/tin nhắn thường xuyên, điện thoại luôn sẵn sàng cho dù là bất cứ giờ nào và với xu thế công nghệ hiện nay, bạn nên tận dụng tối đa các công cụ trực tuyến, các phần mềm chat như: Whatsapp, Signal, Telegram… để có thể kết nối với khách hàng ngay lập tức.”.

Đâu là yêu cầu căn bản của một người làm Sales phần mềm?

“Để trở thành một Salesman (người bán hàng) phần mềm nói chung ngoài các kỹ năng cơ bản của người làm Sale thì trước hết bạn phải có những hiểu biết chuyên sâu về sản phẩm, về công nghệ, nắm bắt những xu hướng công nghệ mới và đặc biệt phải hiểu khách hàng đang ở đâu, giúp và hướng dẫn họ cách giải quyết vấn đề/điều họ cần bằng sản phẩm, dịch vụ phần mềm của Công ty bạn” – Anh Phạm Minh Hiếu khẳng định.

Thứ nhất, những hiểu biết về mẫu sản phẩm, dịch vụ. Điều này là hiển nhiên vì khi bạn đã là một nhân viên cấp dưới Sales, không riêng gì ứng dụng mà ngay cả những mẫu sản phẩm, dịch vụ khác yên cầu bạn phải hiểu sâu để hoàn toàn có thể trình diễn được những ưu điểm, công suất, năng lực phân phối, tính hiệu suất cao ứng dụng của một loại sản phẩm, dịch vụ so với Doanh nghiệp / Đơn vị nói chung .
Thứ hai là hiểu về công nghệ. Đối tượng mà một Sales ứng dụng hướng đến chính là chỉ huy những Doanh nghiệp / Đơn vị, người có quyền quyết định hành động ( Lãnh đạo / quản trị / trưởng ban ), bộ phận nhiệm vụ ( kế toán, kinh doanh thương mại, mua hàng, kho hàng, nhân sự … ) hay Team Công nghệ thông tin vì thế khi đưa một mẫu sản phẩm, giải pháp, dịch vụ đến Doanh nghiệp / Đơn vị cần một Salesman đủ bản lĩnh, tự tin về kỹ năng và kiến thức, nhất là những kiến thức và kỹ năng công nghệ để hoàn toàn có thể giải đáp hết tổng thể những vướng mắc được đặt ra đồng thời phải có tính thuyết phục và ứng dụng cao .
Thứ 3 là hãy giúp Khách hàng xử lý yếu tố của họ bằng loại sản phẩm, dịch vụ của Công ty đang có. Thay vì bán hàng, thì hãy giúp và hướng dẫn người mua cách để họ mua được hàng từ chính Công ty của bạn .

Và những tố chất hoặc kỹ năng nào một Salesman phần mềm hoặc dịch vụ phần mềm cần phải có?

Giao tiếp & đàm phán

Hàng ngày bạn phải làm việc với Khách hàng qua điện thoại hoặc có những cuộc gặp gỡ trực tiếp, do đó điều cơ bản cần có của một người Sales là khả năng giao tiếp. Nếu bạn gặp một đối tác, khách hàng cởi mở, dễ bắt chuyện là điều đơn giản. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp khách hàng rất ít nói, hoặc khó tiếp cận buộc bạn phải có những kỹ năng mềm, cách nói chuyện khéo léo, dẫn dắt người đối diện vào câu chuyện.

Và những câu truyện không đơn thuần là mẫu sản phẩm, là Công ty mà đôi lúc còn có cả những câu ngoài lề như tin tức thời sự tương quan đến yếu tố kinh tế tài chính, chính trị, xã hội … điều này yên cầu một Sales gần như phải update những thông tin thuộc nhiều nghành nghề dịch vụ hàng ngày để đủ kỹ năng và kiến thức và chuẩn bị sẵn sàng khởi đầu ở bất kể một chủ đề nào. Giao tiếp và năng lượng đàm phán là những năng lực không hề thiếu của một nhân viên cấp dưới sales giỏi. Bằng năng lực tiếp xúc, thuyết phục và đàm phán của mình, bạn hoàn toàn có thể tạo dựng nên những mối quan hệ tốt với những khách hành tiềm năng hay những đối tác chiến lược kinh doanh thương mại, những đại lý kinh doanh thương mại … Khả năng tiếp xúc này được biểu lộ ở việc bạn hoàn toàn có thể tiếp xúc tốt trải qua nhiều hình thức như gặp mặt trực tiếp, email, thư tay hay điện thoại thông minh. Một khi đã tạo dựng được mối quan hệ tốt với người mua thì bạn đã đạt được 80 % thời cơ thành công xuất sắc .

Và bạn nên nhớ bạn chính là đại diện cho Công ty bạn, mang hình ảnh Công ty bạn đến Khách hàng. Bạn cần thể hiện tính chuyên nghiệp, uy tín trách nhiệm và giá trị của Công ty bạn đến Khách hàng. Một một Sale man như bạn là một bệ phóng để giúp Công ty bạn cất cánh trên thị trường nhiều cạnh tranh và là nơi lựa chọn đúng đắn nhất của khách hàng. “Luôn giữ nụ cười trên môi, bề ngoài chỉn chu, kết nối để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ đồng đội / cấp trên trước và trong mỗi cuộc gặp với khách là bí quyết để bạn làm việc tốt với khách hàng” Anh Hiếu chia sẻ.

Kiên nhẫn

Bất kỳ nghề nào tính kiên trì cũng đặt lên số 1, nhưng so với Sales lòng kiên trì của bạn phải gấp đôi, gấp 3 ngành nghề khác. Vì sao ?
Đó là việc thiết lập những mối quan hệ với Khách hàng. Một bạn mới vào nghề, việc cần làm đó là tạo cho mình những mối quan hệ vững chãi, chiếm được lòng tin yêu của người mua, để làm được điều này không phải là ngày 1 ngày 2 mà là cả một quy trình. Một sales thiếu kiên trì sẽ thuận tiện bỏ cuộc khi những lời nói của họ bị người mua gạt đi, những buổi trình diễn không thành công xuất sắc, dự án Bất Động Sản rơi vào tay đối thủ cạnh tranh …

Anh Phạm Như Long – Một nhân viên Sale mới vào nghề được 2 năm: “May mắn tôi vào nghề Sales khá thuận lợi và hiện tại đã xây dựng được một hệ thống quan hệ khách hàng thân thiết, tin cậy cho riêng mình và luôn chăm sóc để từ đó mang đến những Khách hàng tiềm năng. Nghề Sales phải bắt buộc như vậy, một lời giới thiệu hay nhận xét tốt về dịch vụ sản phẩm còn có sức mạnh gấp trăm lần thông tin đến từ hình thức quảng cáo”.

Anh Long chia sẻ thêm: “Thời gian đầu chính là thử thách cho nhân viên mới vào nghề, không hợp đồng, không khách hàng sẽ dẫn đến tình trạng chung là chán nản, chưa nói đến hàng ngày phải gọi đến 50-60 cuộc điện thoại nhưng không có kết quả. Cùng lúc tham gia vào rất nhiều nhóm chát, tiếp cận và trao đổi với nhiều Khách hàng nhưng chưa chốt được… Và nếu không kiên nhẫn, Sales sẽ dễ dàng bỏ cuộc thời điểm này”.

Áp lực

Không thiên nhiên và môi trường nào quyết liệt và cạnh tranh đối đầu như Sales. Mỗi loại sản phẩm của từng doanh nghiệp đưa ra đều có đặc thù riêng và ai cũng trình diễn được điểm điển hình nổi bật của mình so với đối thủ cạnh tranh. Do đó Sales chính là người chịu áp lực đè nén rất lớn khi phải thuyết phục những người mua được rằng mẫu sản phẩm / dịch vụ của mình điển hình nổi bật nhất, đáng lựa chọn nhất, giá tương thích nhất, hợp đồng dịch vụ cần ký ngay hoặc sớm nhất và còn nhiều nữa .
Doanh số chính là áp lực đè nén tiếp theo mà Sales phải gánh chịu. So với những nghề khác sẽ hưởng một mức lương cố định và thắt chặt thì ngược lại Sales là người hưởng lương trên doanh thu, tức là một tháng nếu bạn không đạt hoặc không có doanh thu đồng nghĩa tương quan với việc bạn sẽ nhận được “ 0 đ ” tiền lương. Hơn hết là biết bao nhân sự trong Công ty không có việc làm nếu bạn không có Jobs / đơn hàng. Việc này vô tình tạo cho bạn một áp lực đè nén rất lớn, thất bại liên tục, dễ chán nản, việc làm bấp bênh, ít không thay đổi và đủ thứ buồn chán trên đời nếu như bạn không có phương cách, bản lĩnh, năng lượng để vượt qua .

Họ luôn phải đối đầu với những cái lắc đầu, những lời từ chối và đôi khi là thái độ thiếu thiện cảm. Để có thể có được một lần khách hàng đồng ý thì họ phải mất 10, 20 hoặc có thể nhiều hơn nữa những lần chào hàng. Nếu bạn là người mới vào nghề thì thật khó khăn cho bạn khi phải đương đầu với những lời từ chối ấy. “Tuy nhiên, Salesman chuyên nghiệp là người kiên trì, đôi khi là lì lợm và có bản lĩnh cao để có thể vượt qua những sự từ chối đó. Bạn hãy đếm những lần Khách hàng gật đầu với bạn, còn những lần từ chối thì hãy quên nhanh đi và coi rằng đó là những trở ngại mình cần phải vượt qua để đạt được sự thành công lớn hơn” Anh Bách chia sẻ.

Cẩn trọng

Là người tiên phong thao tác với Khách hàng, đương nhiên hình ảnh của một Salesman cũng gắn liền với hình ảnh của Công ty. Những lời nói, cử chỉ của bạn cũng song song với những phát ngôn từ Công ty và gây ấn tượng tốt hoặc không tốt đến Khách hàng do đó điều bạn cần làm chính là thận trọng trong từng lời nói, từng bức email trao đổi .

Và cuối cùng, điều cốt lõi của Sales chính là “Tâm”. Một Salesman phải luôn tìm cách đảm bảo chất lượng về dịch vụ của mình đến Khách hàng là tốt nhất. Phải gắn bó, tâm huyết và “sống chết” với nghề. Một khi bạn làm việc với cả trái tim, cả sức lực thì nhất định bạn sẽ trở thành một Sales thực thụ. Chúc cho các bạn, những anh chị đang là Sales tại EPR luôn giữ được một bầu nhiệt huyết với nghề.

Hiểu được Khách hàng ở đâu, họ cần gì, làm sao để họ lựa chọn Sản phẩm, dịch vụ của Công Ty bạn ?

Việc tìm kiếm thị trường, “ đánh hơi ” được ở đâu cần phải đến cũng là một kỹ năng và kiến thức vô cùng thiết yếu. Hãy tìm kiếm Khách hàng sẽ có từ đâu ?

  1. Marketing truyền miệng: Một lời giới thiệu chất lượng thường giúp bạn có một cơ hội kinh doanh thành công vô cùng lớn. Hãy tham gia hoặc xây dựng cho mình các networking nơi mà sẽ giúp bạn có được những lời giới thiệu này.
  2. Marketing online: Các Khách hàng hoặc thông tin từ công ty đôi khi cũng giúp bạn có những cơ hội kinh doanh tự tìm đến với bạn. Nhưng đừng quá mong chờ điều này, hãy chủ động tìm kiếm nó bằng cách xây dựng các kênh marketing của riêng mình để khách hoặc cơ hội kinh doanh tự tìm đến bạn theo sự chủ động của bạn. Việc này đôi khi cần một chút chăm chỉ, sáng tạo, hãy cứ làm hết mình thì cơ hội sẽ tự khắc đến.
  3. Sale trực tiếp: Có 1001 cách để bạn tự tìm đến Khách hàng của bạn, nói với họ bạn có thể giúp họ bằng sản phẩm dịch vụ của Công ty cung cấp. Bạn có thể tự tìm được điều này bằng các kỹ năng search internet, tìm từ mạng xã hội, hãy chat với họ, gửi email giới thiệu sản phẩm dịch vụ / báo giá, một buổi đi cafe. Tự chủ động tìm kiếm từ các mối quan hệ trong bạn bè, người thân / gia đình cũng là một lựa chọn không tồi. Hãy cứ làm một cách vô tư, bằng chính cái tâm và sự nhiệt huyết của mình thì không lý gì bạn không thể thành công.
  4. Từ chính các Khách hàng cũ: Có một câu nói rằng “khách hàng ở ngay cạnh khách hàng” là luôn đúng. Bạn sẽ không ngờ rằng có rất nhiều khách hàng ở “ngay cạnh” khách hàng mà bạn đã cung cấp sản phẩm, dịch vụ phần mềm của mình dù họ có là khách hàng trong nước hoặc nước ngoài. Một lời giới thiệu tốt từ khách hàng đã được bạn cung cấp có giá trị bằng nhiều lần được đến từ các cơ hội khác. Khi khách hàng đã làm việc với bạn rồi, họ có thể tái tiếp tục với bạn / Công ty bạn bằng nhiều hợp đồng dịch vụ khác tiếp theo mà bạn không phải mất quá nhiều thời gian xây dựng niềm tin như một khách hàng mới.
  5. Hãy sáng tạo theo cách thức của mình bằng nhiều cách khác nhau để có được cơ hội kinh doanh. Đây là một kỹ năng và sự khác biệt giữa một người Sale giỏi, xuất sắc với một Sale bình thường. Người Việt có câu “có bệnh vái tứ phương” ý chỉ có rất nhiều cách khác nhau để giải quyết một vấn đề, bạn sẽ không thể biết được rằng cách chúng ta đã làm để có kết quả tốt nhất đã phải là tốt nhất chưa, hay còn có rất nhiều trường hợp có thể giúp ta làm tốt hơn nữa, kết quả tốt hơn nữa vì một đời sống tốt đẹp hơn không chỉ cho ta, cho đồng đội, cho mọi người và cho cả Công ty mà bạn đồng hành. “Ăn cây nào rào cây đấy” là câu nói mà anh Huy – Tổng GĐ Công ty vẫn luôn nhắc nhở mọi người để cùng vì một Mái nhà chung, đoàn kết và phát triển.

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận