Cách sửa lỗi DNS Server isn’t responding (ĐẦY ĐỦ, CHI TIẾT) hiệu quả 100%

Hosting Việt sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi DNS server isn’t responding một cách vừa đủ và cụ thể nhất ở trong bài viết này .

Lỗi DNS server isn’t responding là một trong những lỗi quen thuộc và xảy ra trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows và khiến máy tính của bạn không thể truy cập được vào Internet. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng trên và cách khắc phục ra sao?

Nguyên nhân gây ra lỗi DNS server isn’t responding

loi dns server isn't responding

Lỗi này liên quan tới Domain Name Server (DNS). Bạn có thể hiểu đơn giản, DNS là máy chủ kết nối máy tính của bạn với các trang web. Xảy ra lỗi DNS server isn’t responding có thể do một trong nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân có thể máy chủ DNS bị lỗi, cũng có thể do bộ định tuyến của bạn.

Cách sửa lỗi DNS server isn’t responding đơn giản, hiệu quả

Vì có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi nên có nhiều cách có thể giải quyết vấn đề này. Dưới đây là một số cách sửa lỗi DNS server isn’t responding, hy vọng sẽ có ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy tính của mình.

Thử sử dụng trình duyệt khác

Có thể trình duyệt của bạn đã bị lỗi. Nếu bạn đang dùng Google Chrome hãy thử sử dụng Firefox hoặc Cốc Cốc để truy vấn Internet. Nếu trình duyệt sửa chữa thay thế hoàn toàn có thể vào được mạng thông thường, bạn hãy đặt lại setup trình duyệt đang sử dụng. Hoặc Uninstall nó đi và setup lại.

Kết nối máy tính qua Ethernet

Nếu bạn đang dùng máy tính sử dụng wifi, hãy thử liên kết qua Ethernet. Bạn đã dùng Ethernet rồi thì hãy thử rút ra và cắm lại. Chờ trong khoảng chừng 30 s sau đó thử lại liên kết Internet. Nếu máy tính liên kết được Internet sau khi chuyển qua Ethernet, chứng tỏ thiết bị phát wifi của bạn gặp yếu tố. Bạn hãy khởi động lại wifi hoặc setup lại. Nếu yếu tố chưa được khắc phục, bạn hãy theo dõi những cách tiếp theo.

Kết nối PC qua Ethernet

Bạn hãy thử dùng điện thoại thông minh liên kết vào mạng wifi đó. Nếu điện thoại thông minh cũng không truy vấn được Internet, bạn hãy thử khởi động lại những thiết bị mạng. Nếu điện thoại cảm ứng vào được Internet thông thường thì nguyên do hoàn toàn có thể do sever DNS của máy tính bị lỗi. Khi đó bạn hãy làm theo một trong những cách sau đây.

Kiểm tra các chương trình diệt Virus

loi dns server isn't responding

Thông thường tất cả chúng ta thường thiết lập chương trình Antivirus để ngăn ngừa những chương trình ô nhiễm. Các chương trình Antivirus cũng hoàn toàn có thể chặn liên kết Internet của những ứng dụng tự động hóa liên kết. Có nhiều ứng dụng tự động hóa update ở chính sách nền để không tác động ảnh hưởng tới thưởng thức người dùng. Người sử dụng không hề biết được điều này, nhưng những trình diệt Virus hoàn toàn có thể chặn những ứng dụng này. Ví dụ như Bách Khoa Antivirus ( BKAV ) sẽ chặn tổng thể những ứng dụng tự động hóa liên kết Internet. Và chỉ được cho phép khi có sự đồng ý chấp thuận của bạn. Đôi khi trình diệt Virus hoàn toàn có thể xảy ra lỗi và giật mình chặn liên kết. Bạn hãy trong thời điểm tạm thời thử tắt chương trình diệt Virus trong máy đi và liên kết lại. Có thể yếu tố của bạn sẽ được xử lý. Nếu Bạn đang sử dụng server riêng cài hệ quản lý windows mà gặp lỗi này, thì hãy liên hệ HostingViet để được tương hỗ không lấy phí nhé

Reset router

Nếu những cách trên đều không có hiệu suất cao, bạn hãy thử tắt thiết bị định tuyến trong vài phút sau đó bật lại. Sau đó hãy thử liên kết lại. Nếu yếu tố vẫn chưa được khắc phục, bạn hãy reset lại bộ định tuyến. Thông thường thì nút Reset ( khởi động lại ) nằm ở phía sau của bộ router, thường bên cạnh nút nguồn và thụt vào một chút ít so với vỏ router. Bạn hãy dùng 1 cái tăm hoặc ghim nhấn giữ khoảng chừng 20 giây, cho tới khi tổng thể đèn router nháy rồi tắt.

loi dns server isn't responding

Bạn truy vấn vào thiết lập router theo địa chỉ in phía mặt dưới của router wifi. Nhập tên thông tin tài khoản và mật khẩu cũng được in ở đó. Sau đó triển khai thiết lập lại router theo những hướng dẫn.

Sửa lại địa chỉ của Network Address

Để triển khai bước này, trước hết bạn chọn vào mục Start, tiếp theo thì chọn Run để hoàn toàn có thể mở cửa sổ lệnh Run ra. Sau đó trên trang hội thoại của hành lang cửa số lệnh Run, bạn nhập từ Network and Sharing rồi nhấn Enter để mở Network and Sharing Center. Trên phần hành lang cửa số của mục Network and Sharing Center, bạn liên tục chọn phần Change adapter settings. Tiếp theo, bạn lựa chọn kích chuột phải vào phần mạng của bạn, tiếp theo chọn mục Properties. Trên hành lang cửa số của mục Local Area Connection Properties, bạn hãy bấm chọn phần Internet Protocol Version 4 ( TCP / IPv4 ) để hoàn toàn có thể thực thi đổi khác phần DNS server đã được thiết lập mặc định thành những DNS Google hoặc OpenDNS. Tiếp theo, trên hành lang cửa số của Internet Protocol Version 4 ( TCP / IPv4 ) bạn hãy liên tục chọn phần Use the following DNS server address và sau đó bạn hãy thực thi việc nhập địa chỉ DNS của Google vào : – Preferred DNS Server bạn sẽ nhập là : 8.8.8. 8

 • Trong phần Alternate DNS Server bạn nhập là : 8.8.4. 4
 • loi dns server isn't responding

Nếu như bạn không thích ngập DNS của Google mà muốn dùng OpenDNS thì bạn hoàn toàn có thể nhập như sau : – Preferred DNS Server bạn sẽ nhập là : 208.67.222.222 – Trong phần Alternate DNS Server bạn nhập là : 208.67.220.220 Sau đó, bạn lựa chọn vào mục Validate settings upon exit rồi liên tục click chọn OK để thực thi bước tiếp theo. Tại bước này, bạn cần mở Command Prompt. Để mở mục Command prompt, bạn hoàn toàn có thể bấm vào chọn bảng Start sau đó chọn Run, tiếp theo thì nhập cmd.exe của bạn vào trong hành lang cửa số lệnh Run, sau đó nhấn nút Enter trên bàn phím để liên tục. Trên hành lang cửa số mục Command Prompt, bạn liên tục nhập lệnh ipconfig / all rồi nhấn phím Enter. Để liên tục triển khai việc làm tiếp theo, bạn cần phải chọn lại hành lang cửa số Network and Sharing Center. Sau đó, bạn chọn vào mạng mà bạn đang liên kết, tiếp theo chọn mục Properties. Trong mục Properties, bạn chọn phần Configure sau đó chọn vào Advanced. Trên thẻ Advanced, bạn bấm chọn mục Network Address và điền vào đó địa chỉ Physical Address mà bạn vừa mới ghi lại ở bước trên. Lưu ý khi điền địa chỉ Physical Address thì bạn nên viết liền, không có dấu gạch ngang giữa những chữ. Chẳng hạn như địa chỉ Physical Address của bạn hiển thị là BE-5C-C5-BD-B7-C0 thì bạn nhập vào khung Value là BE5CC5BDB7C0 rồi nhấn chọn OK.

Sau đó, bạn chỉ cần reset lại để xem máy tính của mình đã sửa được lỗi DNS server isn’t responding hay chưa.

Xem thêm : Hướng dẫn khởi động lại VPS Window bằng câu lệnh CMD

Reset lại phần cài đặt DNS

Nếu như bạn đã thực hiện sửa lại địa chỉ của phần Network Address thế nhưng lỗi DNS server isn’t responding vẫn chưa được sửa thành công, bạn có thể thực hiện một cách khác bằng việc reset lại cài đặt mặc định đang để cho DNS để khắc phục lỗi.

Đầu tiên, bạn hoàn toàn có thể nhấn tổng hợp phím Windows + R để hoàn toàn có thể mở nhanh hành lang cửa số lệnh Run. Trên hộp hội thoại hành lang cửa số lệnh Run, bạn tiếp hành nhập lệnh cmd.exe rồi sau đó nhấn Enter để mở mục Command Prompt.

Tiếp theo, để thực hiện cách sửa lỗi DNS server isn’t responding, bạn tiếp hành nhập từng lệnh được ghi dưới đây vào ô cửa sổ Command Prompt:

 • Nhập lệnh ipconfig / flushdns rồi sau đó nhấn Enter .
 • Nhập lệnh ipconfig / registerdns rồi liên tục nhấn phím Enter .
 • Chọn ipconfig / release rồi sau đó nhấn Enter .
 • Bấm chọn ipconfig / renew rồi tiếp theo nhấn Enter .
 • Chọn phần netsh winsock reset rồi nhấn phím Enter .

Cuối cùng, để kiểm tra xem lỗi DNS server isn’t responding đã được sửa hành chưa thì các bạn tiếp hành reset lại máy tính và truy cập lại vào mạng.

Cho thêm Winsock Registries để tiến hành sửa lỗi DNS server isn’t responding

Để thực hiện cách sửa lỗi DNS server isn’t responding bằng Winsock Registries thì bạn cần phải xóa Winsock Registries đã cài đặt đi sau đó thực hiện thêm lại.

lỗi dns server isn't responding

Để làm được điều này thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là sao lưu Winsock Registries để tránh mất dữ liệu khi xóa key này đi. Tiếp đến, bạn thực hiện reset lại máy tính của mình, sau đó bạn thêm lại Winsock Registries mà trước đó bạn đã thực hiện sao lưu rồi reset lại máy tính một lần nữa là bạn đã có thể sửa lỗi DNS server isn’t responding thành công.

Cách sửa lỗi DNS server isn’t responding bằng Winsock Registries:

– Đầu tiên, bạn triển khai nhấn vào tổng hợp phím Windows + R để hoàn toàn có thể mở hành lang cửa số hộp thoại lệnh Run. – Trên hành lang cửa số hộp thoại lệnh Run, bạn nhập vào đó regedit rồi nhấn phím Enter. – Lúc này, hành lang cửa số Registry Editor sẽ Open trên màn hình hiển thị máy tính, tại đây bạn thực thi chuyển như sau : Lựa chọn HKEY_LOCAL_MACHINE sau đó chọn SYSTEM, chọn CurrentControlSet rồi tiếp đến nhấn chọn mục Services. – Bước tiếp theo, bạn hoàn toàn có thể kích chuột phải vào mục Winsock rồi sau đó chọn Export. – Đặt cho mục này 1 tên bất kể để thực thi sao lưu. Bạn hoàn toàn có thể lưu ví dụ điển hình như winsock1.reg để dễ ghi nhớ rồi chọn Save để lưu lại. – Với mục Winsock2 bạn cũng triển khai tựa như như vậy để sao lưu. – Tiếp theo, bạn lựa chọn nhấn chuột phải vào mục Winsock và Winsock2, sau đó chọn mục Delete để hoàn toàn có thể xóa những mục Registry đi. – Tiến hành reset cho máy tính của bạn. – Bạn triển khai mở hành lang cửa số hộp thoại của Windows Registry Editor một lần nữa và liên tục lựa chọn điều hướng theo key hướng dẫn như sau : Lựa chọn HKEY_LOCAL_MACHINE rồi tiếp theo đó chọn SYSTEM, chọn CurrentControlSet rồi tiếp theo chọn mục Services. – Lựa chọn vào mục File sau đó lựa chọn Import.

– Sau đó lựa chọn Registry mà trước đó bạn thực hiện sao lưu rồi chọn mục Open.

– Tiến hành khởi động lại máy tính một lần nữa xem lỗi DNS server isn’t responding đã được sửa hoàn toàn hay chưa.

Sửa lỗi DNS server isn’t responding bằng cách vô hiệu hóa NetBIOS

Theo như kinh nghiệm thực tế của mình thì việc bạn tiến hành kích hoạt hay vô hiệu hóa NetBIOS cũng không gây ra ảnh hưởng nhiều đến việc sửa lỗi DNS server isn’t responding. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp nguyên nhân chính gây ra lỗi là vì Registry bị lỗi hoặc những cấu hình khác trên máy tính bị lỗi cũng ảnh hưởng khá nhiều.

lỗi dns server isn't responding

Thế nhưng, nếu như bạn không thiết lập hệ thống Home Network hay kết nối với mạng ở công ty, bạn có thể tiến hành việc vô hiệu hóa NetBIOS để xem có sửa được lỗi DNS server isn’t responding hay không.

Để thực hiện cách sửa lỗi DNS server isn’t responding bằng việc vô hiệu hóa NetBIOS thì bạn cần:

 • Truy cập vào phần Control Panel sau đó nhấn chọn Network and Internet rồi chọn Network and Sharing Center .
 • Tiếp theo, bạn hoàn toàn có thể kích đúp chuột vào ô liên kết mạng mà bạn đang triển khai sử dụng để hoàn toàn có thể mở cửa sổ Properties .
 • Trên phần hành lang cửa số của Properties, bạn thực thi kích đúp chuột vào ô Internet Protocol Version 4 ( TCP / IPv4 ) .
 • Trên phần hành lang cửa số Internet Protocol Version 4 ( TCP / IPv4 ) Properties, bạn lựa chọn Advanced .
 • Sau đó, bạn đánh tích vào mục Disable NetBIOS over TCP / IP để hoàn toàn có thể khắc phục thực trạnglỗi DNS server isn’t responding.
 • Tiếp theo, bạn chọn OK .
 • Cuối cùng, bạn triển khai đóng toàn bộ những hành lang cửa số của những mục lại và kiểm tra xem lỗi DNS server not responding còn hay không .

Khởi động lại hệ thống máy tính

Để khắc phục được tình trạng lỗi DNS server isn’t responding trên hệ điều hành Windows, một cách khá đơn giản mà bạn có thể thực hiện đó chính là khởi động lại hệ thống.

Mặc dù không ai chắc như đinh rằng việc bạn khởi động lại máy tính hoàn toàn có thể khắc phục được thực trạng này nhưng đây là một trong những giải pháp mà bạn nên thực thi mỗi khi máy tính lỗi để máy tính hoàn toàn có thể nghỉ và tự động hóa sửa lại những lỗi nhỏ phát sinh.

Gỡ các phần cài đặt và tiến hành cài đặt lại các driver mạng

Trước khi thực hiện cách sửa lỗi DNS server isn’t responding này, hãy chắc chắn rằng bạn có các driver cần thiết. Tiếp theo việc cần làm là bạn vào các trang web của những nhà sản xuất máy tính và tải xuống máy tính của mình bản driver adapter mạng mới nhất.

lỗi dns server isn't responding

Do máy tính của bạn bị lỗi và không liên kết được với mạng, thế cho nên bạn nên sử dụng máy tính khác để tải và lưu vào USB. Sau đó, setup trên máy tính của bạn. Tất cả những thông tin mà bạn cần có là nhà phân phối và tên hoặc mã số Mã Sản Phẩm của máy mà bạn đang sử dụng.

Cách sửa lỗi DNS server isn’t responding bằng driver mạng như sau:

 • Trong hộp thoại tìm kiếm trên thanh công cụ, bạn nhập vào “ Device Manager ” và tiếp theo thì triển khai tìm Network Adapters trong list hiệu quả .
 • Tiến hành lan rộng ra Network adapters và phần xác định adapter mạng cho những thiết bị .
 • Chọn chuột phải vào mục adapter mạng đó .
 • Tiếp theo chọn Uninstall device .
 • Sau đó nhấn vào hộp kiểm “ Delete the driver software for this device ”, nhấn vào Uninstall để gỡ thiết lập .
 • Sau khi bạn thực thi gỡ thiết lập driver xong, hãy triển khai khởi động lại máy .

Sau khi máy của bạn đã triển khai khởi động lại xong, Windows sẽ thực thi tự động hóa tìm kiếm và setup những mục driver adapter mạng thiết yếu để máy hoạt động giải trí. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra xem việc liên kết của máy tính bạn có gặp phải yếu tố gì không. Nếu như máy tính của bạn không thực thi tự động hóa thiết lập driver, hãy thử thiết lập những driver mà bạn đã lưu trước khi gỡ thiết lập.

Thực hiện xóa DNS cache

Đôi khi lỗi DNS server isn’t responding xảy ra cũng vì địa chỉ DNS cache. Nguyên nhân vì DNS cache dùng để lưu trữ các vị trí (cụ thể là địa chỉ IP) của các máy chủ web mà bạn đã xem gần đây. Bạn có thể tiến hành xóa chúng đi để loại bỏ toàn bộ lỗi nào và giúp máy có thể kiểm tra lại xem DNS server nhằm tìm địa chỉ phù hợp.

 • Bạn triển khai nhập cmd vào ô hành lang cửa số tìm kiếm và thực thi mở Command Prompt với quyền truy vấn của admin .
 • Nhập ipconfig / flushdns vào hành lang cửa số Command prompt trên máy tính của bạn .
 • Kiểm tra xem thực trạnglỗi DNS server isn’t respondingđã xử lý yếu tố chưa .

Cập nhật driver mạng mới nhất

Driver thiết bị là một trong những ứng dụng được cho phép hệ quản lý Windows hoàn toàn có thể thực thi khởi động, sử dụng cũng như tinh chỉnh và điều khiển một thiết bị phần cứng một cách hiệu suất cao. Nếu như chúng không được update, driver hoàn toàn có thể không hoạt động giải trí hoặc hoạt động giải trí chập chờn, kém hiệu suất cao. Cách để bạn update bản driver mạng mới nhất như sau :

lỗi dns server isn't responding

 • Lựa chọn phần Control Panel sau đó mở “ Device Manager ” .
 • Bạn chọn mục Network adapters bằng cách lựa chọn vào hình tam giác ở phía trước nó .
 • Lựa chọn bấm chuột phải vào mạng máy tính của bạn .
 • Nhấp vào mục “ Update Drivers ” .
 • Chờ để máy tính thực thi update driver .
 • Tiến hành setup phần driver nếu như máy tính của bạn tìm thấy phiên bản update mới nhất .

Update các phần mềm về Router trong máy tính của bạn lên phiên bản mới nhất

Router hoạt động giải trí cũng tương tự như với driver và cần được người dùng triển khai update để hoàn toàn có thể hoạt động giải trí một cách đúng mực và hiệu suất cao. Tùy thuộc vào đơn vị sản xuất thì mỗi router sẽ có nhiều cách khác nhau để bạn hoàn toàn có thể update lên phiên bản mới nhất. Bạn hoàn toàn có thể thực thi kiểm tra trực tuyến trên máy tính bằng cách tìm kiếm phiên bản bản update hiện tại cùng với tên của router để hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá được những bước update cho mẫu đang sử dụng.

Thực hiện tắt Virtual WiFi Miniport Adapter

Một điều bạn cần quan tâm là hoàn toàn có thể tùy chọn này hoàn toàn có thể không có sẵn trên máy. Nếu được setup sẵn trên máy của bạn, bạn hoàn toàn có thể triển khai những bước dưới đây để vô hiệu hóa tùy chọn này một cách đơn thuần nhất :

 • Bạn mở mục Control Panel .
 • Tiếp theo, chọn lan rộng ra Network adapters bằng việc chọn hình tam giác nằm ở phía trước nó .
 • Kích chuột phải vào mục Virtual WiFi Miniport Adapter ( nếu thấy có ) .
 • Chọn Disable để vô hiệu .

Tiến hành thay đổi cài đặt mặc định của TCP/IP

TCP / IP là viết tắt của Transmission Control Protocol / Internet Protocol. Đây được hiểu là một bộ giao thức tiếp thị quảng cáo được phong cách thiết kế với tính năng liên kết những thiết bị trên Internet.

 1. Bạn chọn mục “ control panel ” sau đó vào hộp tìm kiếm .
 2. Nhấn chọn Network and Internet .
 3. Nhấn chọn mục Network and sharing center .
 4. Tiếp theo chọn “ Change Adapter Settings ” được phong cách thiết kế nằm ở bên trái của hành lang cửa số .
 5. Tiếp theo, bạn nhấn chuột phải vào mạng WiFi mà bạn đang sử dụng .
 6. Tiếp tục chọn mục Properties .
 7. Sau khi tìm thấy phần “ Internet Protocol Version 4 ( TCP / IPv4 ) ” thì bạn liên tục nhấn chọn nút Properties .
 8. Trên màn hình hiển thị máy tính, bạn chọn phần “ Obtain IP Address automatically ” và “ Obtain DNS Server Address automatically ” .
 9. Nhấn OK để triển khai xong .
 10. Tiếp tục bạn chọn thiết lập lại Windows

Nếu như bạn đã áp dụng được tất cả các giải pháp trên mà lỗi DNS server isn’t responding vẫn không thể khắc phục được, cách cuối cùng cho bạn đó chính là cài đặt lại hệ điều hành Windows để sửa lỗi này thành công. ==> Những lưu ý khi sử dụng VPS cài đặt hệ điều hành Windows

Mặc dù có rất nhiều cách để bạn có thể khắc phục lỗi DNS server isn’t responding, nhưng trên đây là một số cách phổ biến và dễ dàng thực hiện nhất. Hy vọng, một trong số những cách mà mình giới thiệu trên đây sẽ có tác dụng.

Sau khi setup lại router mà vẫn chưa thể kết nối được Internet, bạn hãy liên hệ với nhà mạng để nhận được sự trợ giúp. Trên đây là những cách khắc phục thực trạng DNS server isn’t responding, nếu như bạn vẫn chưa sửa được hoặc cần tư vấn thì hoàn toàn có thể gọi về hotline : 024 6656 7555 hoặc truy vấn https://www.ikf-technologies.com/hosting-gia-re để được tư vấn không lấy phí nhé !

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận