20 cách tăng tốc máy tính Windows 10 hỗ trợ làm việc online hiệu quả

Thắng Phạm01/02

107 bình luận

Khó chịu, bực bội mỗi khi máy tính chạy chậm? Bạn muốn máy tính của mình hoạt động nhanh hơn, đạt được tối đa giúp bạn học, họp và làm việc online tại nhà không bị gián đoạn. Bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn 20 cách tăng tốc, tối ưu hóa máy tính Windows 10 hiệu quả. Hãy theo dõi nhé!

Lời khuyên: Bạn nên thực hiện theo thứ tự trong bài viết sau và dừng lại khi thấy laptop, PC của bạn đã nhanh hơn mà không cần phải thực hiện hết tất cả các cách.

Gợi ý: Các hướng dẫn của bài viết dưới đây đều dùng ngôn ngữ Tiếng Anh, nếu bạn sử dụng Tiếng Việt bạn có thể đổi qua Tiếng Anh để có thể dễ dàng làm theo.

Hướng dẫn đổi ngôn ngữ nhanh: Nhấn phím Windows > Chọn Cài đặt > Chọn Giờ & Ngôn ngữ > Chọn mục Ngôn ngữ > Tại mục Ngôn ngữ hiển thị trong Windows, chọn English (United States) > Chọn đăng xuất ngay để đổi ngôn ngữ.

1. Tắt các ứng dụng chạy nền Windows 10

Ứng dụng chạy nền là một nguyên do phổ cập khiến máy tính của bạn trở nên chậm rãi. Các ứng dụng bạn không dùng đến nhưng vẫn bí mật hoạt động giải trí để update tài liệu, hiển thị thông tin, …Bạn hoàn toàn có thể tắt những ứng dụng chạy nền bằng cách :

Bước 1: Mở Cài đặt > Chọn Privacy.

Tắt các ứng dụng chạy nền Windows 10 (1)

Bước 2: Chọn Background apps > Bấm vào nút On/Off tại dòng Let apps run in the background để tắt tất cả ứng dụng chạy nền hoặc chọn từng ứng dụng có thể chạy nền theo nhu cầu của bạn.

Tắt các ứng dụng chạy nền Windows 10 (2)

2. Tùy chọn nguồn điện: Hiệu năng cao

Windows được cho phép bạn tùy chọn nguồn điện tương thích với nhu yếu sử dụng. Nếu bạn đang cắm sạc thì tùy chọn ” Hiệu năng cao ” sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn ( Tiêu tốn điện hơn so với chính sách ” Tiết kiệm pin ” ) .

Hướng dẫn mở tùy chọn nguồn điện: Nhấn vào biểu tượng viên pin ở góc cuối bên phải màn hình > Chọn “Best performance” để sử dụng nguồn điện với hiệu năng cao.

Tùy chọn nguồn điện: Hiệu năng cao giúp Windows 10 chạy nhanh hơn

3. Ngăn chặn một số ứng dụng khởi động cùng Windows

Khi khởi động Windows, 1 số ít ứng dụng được setup sẽ khởi động cùng lúc. Điều này làm cho quy trình khởi động máy mất nhiều thời hạn hơn .Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa việc này bằng cách tắt chương trình khởi động cùng Win 10 .

Các bước thực hiện: Mở Cài đặt > Chọn Apps > Chọn Startup > Nhấn vào biểu tượng On/Off để bật hoặc tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows.

Hướng dẫn ngăn chặn một số ứng dụng khởi động cùng Windows

4. Tăng tốc độ khởi động máy tính

Ta hoàn toàn có thể tăng vận tốc khởi động máy tính bằng cách thiết lập lại thời hạn BOOT .Trong máy tính, khởi động máy tính hay boot máy tính ( booting ) là một quy trình tải hay tự mồi ( bootstrapping ) để khởi động sự thao tác của hệ quản lý khi người dùng bật một mạng lưới hệ thống máy tính .

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Gõ từ khóa “System Configuration” vào thanh tìm kiếm của Windows > Chọn System Configuration.

Cách tăng tốc độ khởi động máy tính (1)

Bước 2: Mở thẻ Boot > Ở ô Timeout nhập “3” > Chọn Advanced options… > Tại ô Number of processors (Khai báo số lõi CPU có thể chạy) chọn “4” > Chọn OK > Nhấn OK lần nữa để hoàn tất.

Cách tăng tốc độ khởi động máy tính (2)

5. Tắt bớt các Service chạy ngầm không sử dụng

Có khá nhiều dịch vụ mà tất cả chúng ta không sử dụng đến vẫn chạy ngầm cùng mạng lưới hệ thống. Tắt những dịch vụ này sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động giải trí mềm mịn và mượt mà hơn .Tắt bớt những Service chạy ngầm bằng cách :

Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng This PC > Chọn Manage > Chọn Services and Applications > Chọn Services.

Tắt bớt các Service chạy ngầm không sử dụng (1)

Bước 2: Chọn dịch vụ mà bạn muốn tắt, nhấn chuột phải > Chọn Properties > Tại dòng Startup type, ấn vào mũi tên sổ xuống và chọn Disabled > Nhấn OK.

Tắt bớt các Service chạy ngầm không sử dụng (2)

6. Chống phân mảnh ổ đĩa (HDD)

Phân mảnh ổ đĩa hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng giật, lag, máy hoạt động giải trí chậm và giảm đáng kể hiệu suất thao tác của máy tính .Chống phân mảnh ổ đĩa bằng cách :

Bước 1: Nhấn chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn chống phân mảnh > Chọn Properties > Chọn thẻ Tools > Chọn Optimize.

Chống phân mảnh ổ đĩa (1)

Bước 2: Chọn ổ đĩa bạn muốn chống phân mảnh > Chọn Analyze, chờ hệ thống kiểm tra (Kết quả cho thấy ổ C có tỉ lệ phân mảnh là 2%) > Chọn Optimize để thực hiện chống phân mảnh và đợi đến khi hoàn tất.

Chống phân mảnh ổ đĩa (2)

Không nên thực hiện chống phân mảnh trên SSD vì việc này là không cần thiết, làm giảm tuổi thọ của ổ cứng.

7. Tắt bớt các hiệu ứng hình ảnh

Hiệu ứng hình ảnh sắc nét sẽ khiến bạn thích mắt hơn khi sử dụng nhưng đây cũng là một nguyên do khiến cho máy tính của bạn hoạt động giải trí chậm hơn. Tắt bớt những hiệu ứng hình ảnh không thiết yếu sẽ giúp tối ưu hiệu suất hoạt động giải trí của Windows 10 .

Cách tắt hiệu ứng hình ảnh:

Bước 1: Bạn mở Control Panel, chọn System > Chọn Advanced system settings.

Tắt bớt các hiệu ứng hình ảnh để tăng tốc Windows 10 (1)

Bước 2: Tại mục Advanced, chọn Settings > Ở thẻ Visual Effects, chọn Adjust for best performance (Bạn có thể chọn Custom để bật/tắt hiệu ứng hình ảnh của các thành phần theo ý thích).

Tắt bớt các hiệu ứng hình ảnh để tăng tốc Windows 10 (2)

Máy bạn sẽ hoạt động khá nhanh khi chọn chế độ Adjust for best performance (Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất). Tuy nhiên các nội dung hiển thị sẽ khá mờ, có khả năng gây hại cho mắt nếu bạn thường xuyên làm việc với chế độ này.

8. Set thêm RAM ảo cho máy tính

RAM ảo ( Virtual Memory ) hoàn toàn có thể hiểu là bộ nhớ mô phỏng theo RAM vật lý, hệ điều hành quản lý lấy một phần dung tích của ổ cứng máy tính để làm RAM ảo. Set thêm RAM ảo giúp những ứng dụng đang cần RAM có thêm bộ nhớ để hoạt động giải trí không thay đổi, hiệu suất cao hơn .

Hướng dẫn set thêm RAM ảo:

Bước 1: Mở Control Panel, chọn System > Chọn Advanced system settings.

Set thêm RAM ảo cho máy tính (1)

Bước 2: Tại mục Advanced, chọn Settings > Mở sang thẻ Advanced, nhấn Change…

Set thêm RAM ảo cho máy tính (2)

Bước 3: Bỏ đánh dấu ở dòng Automatically manage paging file size for all drives > Nhập dung lượng muốn set RAM ảo tại mục Custom size, ở đây mình đặt là 4096 MB (4 GB) và tối đa là 7168 MB (7 GB) > Chọn Set > Chọn OK.

Set thêm RAM ảo cho máy tính (3)

9. Tùy chọn hiệu suất đồ họa ứng dụng Windows 10

Những ứng dụng có đồ họa cao như game trực tuyến khá nặng và ngốn pin. Tùy chọn hiệu suất đồ họa của ứng dụng giúp cải tổ hiệu suất cũng như tiết kiệm chi phí pin hơn .Cách triển khai như sau :

Bước 1: Mở Cài đặt > Chọn System > Trong phần Display, chọn Graphics settings.

Tùy chọn hiệu suất đồ họa ứng dụng Windows 10 (1)

Bước 2: Mở ứng dụng bạn muốn điều chỉnh hiệu suất đồ họa, chọn Options > Chọn “High performance” để sử dụng ứng dụng với hiệu suất đồ họa cao hoặc “Power saving” để tiết kiệm pin > Nhấn Save.

Tùy chọn hiệu suất đồ họa ứng dụng Windows 10 (2)

10. Tắt System Restore

System Restore là tính năng Phục hồi lại trạng thái mạng lưới hệ thống về một thời gian đơn cử để khắc phục những sự cố. Đây là một tính năng hữu dụng tuy nhiên nó lại chiếm khá nhiều khoảng trống mạng lưới hệ thống khi được kích hoạt .

Bạn có thể tắt System Restore bằng cách:

Bước 1: Tại thanh tìm kiếm của Windows, tìm từ khóa “System Restore” > Chọn Create a restore point.

Tăng tốc Windows 10 bằng cách tắt System Restore (1)

Bước 2: Chọn ổ đĩa muốn tắt System Restore > Nhấn Configure… > Chọn Disable system protection > Chọn Apply > Chọn Yes.

Tăng tốc Windows 10 bằng cách tắt System Restore (2)

11. Tăng tốc độ mạng

Tốc độ mạng cũng là một yếu tố tác động ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất thao tác của Windows .

Bạn có thể cải thiện tốc độ mạng bằng cách:

• Thay đổi giới hạn băng thông:

Bước 1: Bấm Windows + R để xuất hiện hộp thoại Run > Nhập dòng “gpedit.msc” > Chọn OK.

Tăng tốc độ mạng bằng cách thay đổi giới hạn băng thông (1)

Bước 2: Chọn Administrative Templates > Chọn Network > Chọn QoS Packet Scheduler.

Tăng tốc độ mạng bằng cách thay đổi giới hạn băng thông (2)

Bước 3: Chọn Limit reservavle bandwidth > Tích chọn Enabled > Ở ô Bandwidth limit (%), nhập vào 0” > Chọn Apply > Nhấn OK.

Tăng tốc độ mạng bằng cách thay đổi giới hạn băng thông (3)

Lưu ý: Loại bỏ giới hạn băng thông sẽ giúp máy tính của bạn vào mạng nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ cản trở tính năng Update hệ điều hành và một số hoạt động của máy không được diễn ra như bình thường.

• Thay đổi địa chỉ DNS Server

Bước 1: Mở Control Panel, chọn Network and Sharing Center > Chọn Change adapter settings > Nhấn chuột phải vào biểu tượng Ethernet hoặc Wifi mà bạn đang sử dụng > Chọn Properties.

Tăng tốc độ mạng bằng cách thay đổi địa chỉ DNS Server (1)

Bước 2: Chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) > Chọn Properties > Nhập vào địa chỉ DNS server như hình bên dưới (Đây là địa chỉ của Google Public DNS Server, bạn có thể tham khảo và sử dụng các địa chỉ DNS server khác) > Nhấn OK.

Tăng tốc độ mạng bằng cách thay đổi địa chỉ DNS Server (2)

12. Dọn dẹp rác máy tính (HDD)

Những tệp tin tạm, những tài liệu không còn sử dụng đến góp thêm phần làm đầy bộ nhớ ổ cứng của bạn. Dọn dẹp ổ cứng để tăng thêm khoảng trống tàng trữ cũng như việc tìm kiếm tài liệu được thuận tiện, nhanh gọn hơn .

• Sử dụng tính năng Disk Cleanup: Nhấn chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn dọn rác (ví dụ ổ C), chọn Properties > Chọn Disk Cleanup > Tích chọn các file bạn muốn xóa > Chọn OK > Chọn Delete Files để hoàn tất.

Dọn dẹp rác máy tính bằng Disk Cleanup

• Sử dụng tính năng Storage Sense: Mở Cài đặt > Chọn System > Chọn Storage > Bật On cho tính năng Storage Sense (Tìm hiểu thêm về Storage Sense TẠI ĐÂY).

Dọn dẹp rác máy tính bằng tính năng Storage Sense

13. Vô hiệu hóa màu tự động của Windows 10 và tắt hiệu ứng trong suốt

Khi chọn tính năng màu tự động hóa, sắc tố của những thành phần như Taskbar, Start Menu, thanh tiêu đề sẽ đổi khác theo hình nền mạng lưới hệ thống. Vô hiệu hóa màu tự động hóa cũng như hiệu ứng trong suốt sẽ giúp Windows hoạt động giải trí nhẹ nhàng hơn .

Cách thực hiện như sau: Mở Cài đặt > Chọn Personalization > Chọn Colors > Bấm vào biểu tượng On/Off để tắt hiệu ứng trong suốt tại dòng Transparency effects > Bỏ tích tại dòng Automatically pick an accent color from my background để vô hiệu hóa màu tự động.

Vô hiệu hóa màu tự động của Windows 10 và tắt hiệu ứng trong suốt

14. Vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana

Trợ lý ảo Cortana giúp bạn ra lệnh cho máy tính bằng giọng nói ( Phải sử dụng tiếng Anh ). Nếu bạn cảm thấy Cortana không hữu dụng với mình thì hoàn toàn có thể tắt đi để tiết kiệm chi phí tài nguyên máy tính hơn .

Hướng dẫn vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R để xuất hiện hộp thoại Run > Nhập dòng gpedit.msc > Chọn OK.

Vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana trên Windows 10 (1)

Bước 2: Chọn Administrative Templates > Chọn Windows Components > Chọn Search > Chọn Allow Cortana.

Vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana trên Windows 10 (2)

Bước 3: Tích chọn Disabled > Chọn Apply > Nhấn OK.

Vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana trên Windows 10 (3)

15. Gỡ bỏ các ứng dụng và tính năng thừa thãi của Windows

Có một số ít ứng dụng được Windows mặc định thiết lập vào. Bạn hoàn toàn có thể xóa chúng đi để có thêm khoảng trống cho những ứng dụng khác hoạt động giải trí tốt hơn .

Gỡ bỏ các ứng dụng và tính năng này bằng cách: Mở Cài đặt > Chọn Apps > Tại mục App & features, chọn ứng dụng mà bạn muốn gỡ bỏ > Chọn Uninstall.

Gỡ bỏ các ứng dụng và tính năng thừa thãi của Windows (1)

Hoặc bạn có thể mở Control Panel, chọn Programs & Features > Chọn Turn Windows features on or off > Bỏ tích các ứng dụng và tính năng không sử dụng > Nhấn OK.

Gỡ bỏ các ứng dụng và tính năng thừa thãi của Windows (2)

16. Cập nhật Windows 10 thường xuyên

Microsoft luôn đưa ra những bản update nhằm mục đích nâng cao tính không thay đổi và hiệu suất cho Windows 10. Cập nhật hệ quản lý liên tục sẽ giúp máy tính của bạn chạy nhanh và mềm mại và mượt mà hơn .

Cách kiểm tra tình trạng cập nhật Windows 10: Mở Cài đặt > Chọn Update & Security > Chọn Windows Update.

Cập nhật Windows 10 thường xuyên để máy tính chạy nhanh hơn

17. Sửa các lỗi trên hệ thống

Chức năng Troubleshoot trên Windows 10 tương hỗ bạn phát hiện và sửa những lỗi thường gặp như lỗi liên kết mạng, lỗi âm thanh, lỗi máy in, …

Hướng dẫn thực hiện: Mở Cài đặt > Chọn Update & Security > Chọn Troubleshoot > Chọn thành phần mà bạn muốn sửa lỗi, nhấn Run the troubleshooter.

Sửa các lỗi trên hệ thống Windows 10

18. Cập nhật driver của máy tính lên phiên bản mới nhất

Phiên bản driver mới sẽ khắc phục được lỗi của phiên bản cũ đồng thời nâng cao hiệu năng sử dụng .

Cách cập nhật driver như sau: Nhấn chuột phải vào biểu tượng This PC, chọn Manage > Chọn Device Manager > Chọn tên driver muốn cập nhật, nhấn chuột phải và chọn Update driver > Chọn Search automatically for updated driver software.

Cập nhật driver của máy tính lên phiên bản mới nhất

19. Tắt hiệu ứng âm thanh

Bạn không thích những âm thanh của mạng lưới hệ thống hoặc những ứng dụng cứ liên tục phát ra khiến bạn mất tập trung chuyên sâu .

Tắt hiệu ứng âm thanh dễ dàng bằng cách: Bạn mở Control Panel, chọn Sound > Mở thẻ Sounds > Dưới dòng Sound Scheme, ấn vào mũi tên sổ xuống và chọn No Sounds > Nhấn OK.

Tắt hiệu ứng âm thanh trên Windows 10

20. Tắt quảng cáo của Windows 10

Các tin quảng cáo vừa gây không dễ chịu vừa tiêu tốn tài nguyên để liên tục update và hiển thị .

Bạn có thể tắt quảng cáo trên Windows 10 bằng cách:

• Tắt quảng cáo trên màn hình khóa: Mở Cài đặt > Chọn Personalization > Chọn Lock screen > Chuyển trạng thái thành Off tại dòng Get fun facts, tips, tricks and more on your lock screen.

Tắt quảng cáo trên màn hình khóa Windows 10

• Tắt quảng cáo trên Start Menu: Mở Cài đặt > Chọn Personalization > Chọn Start > Tại dòng Show suggestions occasionally in Start, chuyển trạng thái thành Off.

Tắt quảng cáo trên Start Menu Windows 10

Như vậy bài viết đã hướng dẫn bạn cách tăng tốc máy tính Windows 10 hỗ trợ làm việc online hiệu quả, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

126.904 lượt xem

Bạn có làm được hướng dẫn này không ?Không

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận