Agile là gì? Tổng quan về Agile Scrum

>> Tự tin hiểu đúng và áp dụng chuẩn Scrum ngay từ đầu nhờ khóa học Scrum Hành dụng tại Học viện Agile!

Agile là gì ? Scrum là gì ? Agile và Scrum có phải là một ? Agile là một tiến trình tăng trưởng ứng dụng có đúng không ? Bài viết này sẽ giải đáp mọi vướng mắc và lý giải những giá trị cốt lõi nhất của Agile để bạn hoàn toàn có thể hiểu đúng về Agile và Scrum .

> Đọc thêm Phần 2: Scrum là gì? Cách áp dụng mô hình Scrum hiệu quả

Agile là gì ?

Agile thực chất là một triết lý hay một khung tư duy để nhanh chóng thích ứng và phản hồi với thay đổi, từ đó đạt được thành công trong một môi trường liên tục biến động và không chắc chắn.

Làm ngay bài Quiz test để biết bạn đang hiểu Agile đến đâu. 

Triết lý Agile xuất phát từ ngành công nghệ tiên tiến, và được miêu tả bằng 4 giá trị và 12 nguyên tắc cốt lõi trong Tuyên ngôn tăng trưởng ứng dụng linh động hay Tuyên ngôn Agile ( The Manifesto for Agile Software Development ) mà tất cả chúng ta sẽ khám phá phía sau .Triết lí Agile cho đến ngày này không chỉ đã làm đổi khác diện mạo nền công nghệ tiên tiến quốc tế nói riêng mà đang lan tỏa can đảm và mạnh mẽ và biểu lộ giá trị trong rất nhiều nghành nghề dịch vụ như : Quản lý dự án Bất Động Sản ( với Agile Project Management ), nhân sự ( với Agile HR và Agile People ), marketing ( với Agile Marketing ), hay quản trị và chỉ huy ( với Agile Management, Agile Leadership ) …

Agile Software Development là gì ?

agile là gì

Agile Software Development là một thuật ngữ chung chỉ tổng thể những kỹ thuật và giải pháp tăng trưởng ứng dụng theo triết lý Agile .Triết lý Agile được diễn đạt sơ bộ trong bản Tuyên ngôn Agile ( The Manifesto for Agile Software Development ) trải qua những giá trị cốt lõi và nguyên tắc có tính phổ quát, tuy nhiên không ghi rõ triển khai những giá trị và nguyên tắc ấy như thế nào. Vì vậy những chiêu thức Agile sẽ làm trách nhiệm định nghĩa rõ hơn để những cá thể và tập thể thuận tiện vận dụng vào toàn cảnh việc làm của mình. Các chiêu thức này đều khuyến khích việc lập kế hoạch thích ứng, tăng trưởng tăng dần, chuyển giao sớm và nâng cấp cải tiến liên tục nhằm mục đích thích ứng nhanh với sự đổi khác – một điểm yếu cố hữu của những giải pháp tăng trưởng ứng dụng truyền thống lịch sử ( waterfall ) .Dưới đây tất cả chúng ta sẽ tìm hiểu và khám phá về lịch sử dân tộc sinh ra của Tuyên ngôn Agile và 1 số ít giải pháp Agile thông dụng nhất .

Tuyên ngôn Agile (Agile Manifesto) 

1, Lịch sử ra đời của tuyên ngôn Agile

Agile sinh ra trong toàn cảnh ngành tăng trưởng ứng dụng gặp nhiều thử thách với phương pháp tăng trưởng truyền thống cuội nguồn theo quy mô thác nước ( waterfall ), hoặc dựa theo kế hoạch ( plan-driven ) .

Đặc trưng của những những giải pháp này là tiếp cận tuyến tính, thực thi tuần tự những bước theo kế hoạch. Tuy nhiên trong thực tiễn rất nhiều rủi ro đáng tiếc không hề tiên lượng trước. Một trong những nguyên do chính đó là người mua tiếp tục đổi khác nhu yếu ( requirement ) trong quy trình sản xuất. Nguyên nhân thường do người mua không biết mình cần gì cho đến khi trực tiếp sử dụng loại sản phẩm hoặc cũng hoàn toàn có thể những nhu yếu khởi đầu đã lỗi thời và không phân phối được tiềm năng kinh doanh thương mại. Khi nhu yếu đổi khác, hàng loạt những bước phong cách thiết kế và tăng trưởng, kiểm thử, viết lại tài liệu … phải thực thi lại. Kết quả là mẫu sản phẩm làm ra không đúng nhu yếu của người mua, bị trễ thời hạn, hoặc quá ngân sách .Cuộc khủng hoảng cục bộ phương pháp luận tăng trưởng ứng dụng vào thập kỉ 90 của thế kỉ XX diễn ra tận mắt chứng kiến một tỷ suất thất bại của những dự án Bất Động Sản ứng dụng rất cao. Kết quả là từ ngày 11-13 tháng 2 năm 2001, 17 nhà ý tưởng và nhà thực hành thực tế đã họp với nhau tại bang Utah, Hoa Kỳ để tranh luận về hướng đi mới trong phương pháp luận tăng trưởng ứng dụng. Họ đã đi đến thống nhất và cho sinh ra bản Tuyên ngôn Agile ( The Manifesto for Agile Software Development ) và lưu lại một xu thế mới trong tăng trưởng ứng dụng .Nội dung của bản tuyên ngôn Agile đã trở thành triết lý dẫn đường cho những chiêu thức Agile sau này, đơn cử như sau :

2, Tuyên ngôn phát triển phần mềm linh hoạt (gọi tắt là tuyên ngôn Agile)

Chúng tôi đã phát hiện ra cách tăng trưởng ứng dụng tốt hơn bằng cách triển khai nó và giúp sức người khác thực thi. Qua việc làm này, chúng tôi đã đi đến việc nhìn nhận cao :

 • Individuals and interactions over processes and tools: Cá nhân và sự tương tác hơn là tiến trình và công cụ
 • Working software over comprehensive documentation: Phần mềm chạy tốt hơn là tài liệu rất đầy đủ
 • Customer collaboration over contract negotiation: Cộng tác với người mua hơn là đàm phán hợp đồng
 • Responding to change over following a plan: Phản hồi với sự đổi khác hơn là bám theo kế hoạch

Mặc dù những điều bên phải vẫn còn giá trị, nhưng chúng tôi nhìn nhận cao hơn những mục ở bên trái .

3, Mười hai nguyên tắc phía sau tuyên ngôn Agile

Bên cạnh đó, những nhà tăng trưởng còn nhấn mạnh vấn đề mười hai nguyên tắc phía sau Tuyên ngôn Agile để giúp những nhà tăng trưởng có được gợi ý trong thực hành thực tế và vận dụng những chiêu thức Agile trong thực tiễn. Các nguyên tắc được liệt kê sau đây :

 1. Ưu tiên cao nhất của chúng tôi là thỏa mãn nhu cầu người mua trải qua việc chuyển giao sớm và liên tục những ứng dụng có giá trị .
 2. Chào đón việc biến hóa nhu yếu, thậm chí còn rất muộn trong quy trình tăng trưởng. Các quy trình tiến độ linh động tận dụng sự đổi khác trong những lợi thế cạnh tranh đối đầu của người mua .
 3. Thường xuyên chuyển giao ứng dụng chạy tốt tới người mua, từ vài tuần đến vài tháng, ưu tiên cho những khoảng chừng thời hạn ngắn hơn .
 4. Nhà kinh doanh và nhà tăng trưởng phải thao tác cùng nhau hàng ngày trong suốt dự án Bất Động Sản .
 5. Xây dựng những dự án Bất Động Sản xung quanh những cá thể có động lực. Cung cấp cho họ thiên nhiên và môi trường và sự tương hỗ thiết yếu, và tin yêu họ để hoàn thành xong việc làm .
 6. Phương pháp hiệu suất cao nhất để truyền đạt thông tin tới nhóm tăng trưởng trong nội bộ nhóm tăng trưởng là hội thoại trực tiếp .
 7. Phần mềm chạy tốt là thước đo chính của tiến trình .
 8. Các quá trình linh động thôi thúc tăng trưởng bền vững và kiên cố. Các nhà hỗ trợ vốn, nhà tăng trưởng và người dùng hoàn toàn có thể duy trì một nhịp độ liên tục không số lượng giới hạn .
 9. Liên tục chăm sóc đến những kỹ thuật và phong cách thiết kế tốt để ngày càng tăng sự linh động .
 10. Sự đơn thuần – thẩm mỹ và nghệ thuật tối đa hóa lượng việc làm chưa xong – là cơ bản .
 11. Các kiến trúc tốt nhất, nhu yếu tốt nhất và phong cách thiết kế tốt nhất sẽ được làm ra bởi những nhóm tự tổ chức triển khai .
 12. Nhóm tăng trưởng sẽ liên tục tâm lý về việc làm sao để trở nên hiệu suất cao hơn, sau đó họ sẽ kiểm soát và điều chỉnh và đổi khác những hành vi của mình cho tương thích .

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá kỹ hơn về nội dung bản tuyên ngôn tại đây

Các giải pháp Agile

Như đã đề cập ở trên, Agile hoàn toàn có thể có nhiều giải pháp để vận dụng thực hành thực tế khác nhau, nhưng triết lý chung thì giống nhau. Theo khảo sát của VersionOne năm 2020, tỉ lệ vận dụng những giải pháp Agile được miêu tả trong biểu đồ dưới đây :

Chúng ta cùng điểm qua về một số ít chiêu thức Agile ( gọi chung với khoanh vùng phạm vi rộng hơn để chỉ cả chiêu thức, khung quản trị, kỹ thuật thực hành thực tế ) phổ cập nhất trong số này :

 • Scrum:

  theo Tài liệu Hướng dẫn Scrum ( The Scrum Guide ) được 2 nhà đồng sáng lập Ken Schwaber and Jeff Sutherland định nghĩa, là một khung thao tác ( framework ) để tăng trưởng vững chắc những loại sản phẩm phức tạp. Có thể nói Scrum là một trong những giải pháp Agile quan trọng nhất sử dụng chính sách lặp ( iterative ) và tăng trưởng ( Incremental ) để tối ưu hóa hiệu suất cao cũng như trấn áp rủi ro đáng tiếc. Chúng ta sẽ tìm hiểu và khám phá chi tiết cụ thể về Scrum ởphần IIcủa series bài viết về nhập môn Agile và Scrum .

 • Kanban: là một phương pháp Agile dựa trên Phương thức Sản xuất Toyota với bốn nguyên lý: Trực quan hóa công việc, giới hạn công việc đang làm, tập trung vào luồng làm việc, cải tiến liên tục. Mô hình Kanban phù hợp cho việc hỗ trợ sản xuất trong quá trình làm việc.  Tìm hiểu thêm về Kanban

  tại đây .

 • Scrumban: là một phương pháp được Corey Ladas giới thiệu vào năm 2009 trong cuốn sách với tựa đề “Scrumban – Essays on Kanban Systems for Lean Software Development”. Scrumban kết hợp được những ưu điểm của Scrum và Kanban để cho phép nhóm liên tục cải tiến quy trình và khả năng xử lý công việc.

 • Lean Software Development (LSD): hay Phát triển phần mềm tinh gọn là hình thức áp dụng Tư duy tinh gọn (Lean Thinking) và các nguyên lý đặc trưng của Tinh gọn (xuất phát từ ngành sản xuất ô tô – Lean Manufacturing) cho lĩnh vực phát triển phần mềm. Thuật ngữ Lean Software Development có nguồn gốc từ một cuốn sách cùng tên của Mary Poppendieck và Tom Poppendieck. Trong đó, bảy nguyên lý diễn giải tư duy Tinh gọn bao gồm: Loại bỏ lãng phí, Khuếch trương việc học, Quyết định càng muộn càng tốt, Chuyển giao càng nhanh càng tốt, Trao quyền cho nhóm, Tạo ra tính toàn vẹn tự thân, Thấy toàn cảnh là linh hồn cho quá trình phát triển phần mềm tinh gọn. Tìm hiểu thêm về Lean Software Development

  tại đây .

 • XP (Extreme Programming) – Hay lập trình cực hạn là một phương pháp phát triển phần mềm thuộc họ Agile được phát minh bởi Ken Beck – một kỹ sư phần mềm người Mỹ. XP hướng đến việc nâng cao chất lượng phần mềm và khả năng đáp ứng với thay đổi yêu cầu người dùng. XP chủ trương đưa ra các bản phát hành thường xuyên thông qua các chu trình phát triển ngắn. Một số các thực hành của XP như:  Lập trình cặp (Pair programming), Tái cấu trúc mã nguồn (Refactoring), Kiểm thử đơn vị (Unit Testing), Tích hợp liên tục (Continuous Integration), Các bản phát hành nhỏ (Small Release)…. Tìm hiểu thêm về XP

  tại đây

Có thể nhận thấy, trong số những chiêu thức Agile, Scrum thuộc loại phổ cập nhất bởi sự hiệu suất cao và tối ưu của nó. Theo khảo sát ở trên, Scrum và những chiêu thức lai với Scrum như Scrumban, Scrum và XP chiếm gần ¾ mức độ thông dụng. Đó là lí do rất nhiều nhóm khởi đầu quy trình đảm nhiệm Agile với việc sử dụng Scrum .

Lợi ích khi vận dụng Agile

Agile là triết lý với những giải pháp mới sửa chữa thay thế cho chiêu thức theo quy mô truyền thống lịch sử ( Waterfall ) đã khẳng định chắc chắn vị thế khi đem đến cho cá thể và tổ chức triển khai những quyền lợi nhất định. Vậy những quyền lợi đó là gì, tạo sao quốc tế đang chuyển mình rất nhanh để thích ứng với Agile ? Khảo sát của VersionOne năm 2020 về việc tiến hành Agile đã cho thấy có sự cải tổ trong những nghành nghề dịch vụ sau :

Báo cáo CHAOS của Standish Group năm năm ngoái đã cho thấy những dự án Bất Động Sản Agile so với những dự án Bất Động Sản truyền thống lịch sử ( Waterfall ) có tỷ suất thành công xuất sắc cao hơn 3 lần. Cụ thể trong bảng dưới đây :Quy mô dự ánPhương phápThành côngThử tháchThất bạiTổng kếtAgile39 %52 %9 %Waterfall11 %60 %29 %LớnAgile18 %59 %23 %

Waterfall

3 %55 %42 %VừaAgile27 %62 %11 %Waterfall7 %68 %25 %NhỏAgile58 %38 %4 %Waterfall44 %45 %11 %

Tại sao tất cả chúng ta nên quy đổi sang Agile ?

 • Linh hoạt hơn: Trong một thế giới đầy biến động và bất định như hiện nay, việc đòi hỏi ở mỗi cá nhân hay các nhóm một phương pháp linh hoạt là điều cần thiết. Nếu hiểu được các triết ký của Agile, chắc chắn nó sẽ giúp linh hoạt hơn với mọi thay đổi. Từ triết lý Agile, ta có thể học được rất nhiều các kiến thức về sự linh hoạt như Lean StartupScrumKanban
 • Sáng tạo hơn: Dựa vào đặc tính linh hoạt mà Agile luôn thôi thúc các cá nhân và nhóm làm việc chủ động hơn, để từ đó sáng tạo và không ngại vượt qua những “vòng an toàn” của chính mình.
 • Năng suất cao hơn: Bài toán về năng suất luôn là một bài toán khó. Khi tìm hiểu về Agile, bạn sẽ được tiếp cận với các tư duy rất mới như vòng lặp, lập kế hoạch ngắn hạn, điều phối nhóm Scrum, giải quyết vấn đề để giảm rủi ro, tiết kiệm nguồn lực, làm việc ít hơn, hiệu quả cao hơn.
 • Agile đã phổ biến trên thế giới: Học viện Agile luôn có một mong muốn hay trăn trở làm sao để Agile phổ biến hơn tại Việt Nam, để nâng cao năng lực của nguồn nhân lực nước nhà cũng như đổi mới các doanh nghiệp để đạt hiệu quả cao hơn. Sở dĩ chúng tôi có mong muốn đó bởi hiện nay trên thế giới Agile đã rất phát triển và phổ biến, Agile đã giúp cho hàng triệu doanh nghiệp đạt được sự linh hoạt, mà phải kể tới các công ty đã áp dụng Agile trên thế giới như Facbook, Microsoft, Apple, Amazon,… Vậy thì Việt Nam của chúng ta, chắc chắn sẽ cần chuyển đổi sang Agile nhanh hơn, sớm hơn nữa.

Đặc điểm của các phương pháp Agile

 • Tính lặp (Iterative): Trong khi dự án Bất Động Sản triển khai, những phân đoạn sẽ được lặp đi lặp lại ( Interation hoặc Sprint ). Các phân đoạn này diễn ra trong thời hạn ngắn ( thường từ một đến bốn tuần ). Trong mỗi phân đoạn này, nhóm tăng trưởng thực thi không thiếu những việc làm thiết yếu như lập kế hoạch, nghiên cứu và phân tích nhu yếu, phong cách thiết kế, tiến hành và kiểm thử để có được phần nhỏ của mẫu sản phẩm. Các chiêu thức Agile sẽ không lập kế hoạch dài hạn, thay vào đó sẽ phân loại thành những quy trình lập kế hoạch nhỏ, đơn thuần và gọn nhẹ .
 • Tính tăng trưởng (Incremental):Cuối mỗi phân đoạn ( Sprint ), nhóm tăng trưởng thường cho ra những phần nhỏ của mẫu sản phẩm sau cuối. Các phần nhỏ này thường phân phối được những nhu yếu, có năng lực chạy tốt do đã được kiểm thử cẩn trọng và hoàn toàn có thể sử dụng được ngay. Theo thời hạn, những phân đoạn sẽ tiếp nối nhau và tích góp dần tới khi hàng loạt nhu yếu của người mua được thỏa mãn nhu cầu. Khác với quy mô truyền thống cuội nguồn Waterfall – vốn chỉ được cho phép nhìn thấy mẫu sản phẩm tới khi gần hoàn thành xong dự án Bất Động Sản, loại sản phẩm trong dự án Bất Động Sản Agile sẽ được tăng trưởng lớn dần theo thời hạn, tăng trưởng cho tới khi đạt được trạng thái đủ để phát hành .
 • Vòng phản hồi ngắn và thích ứng thường xuyên: Do những phân đoạn chỉ lê dài trong một khoảng chừng thời hạn ngắn, việc lập kế hoạch hay có những kiểm soát và điều chỉnh, biến hóa trong quy trình tăng trưởng đều hoàn toàn có thể phân phối nhanh để tương thích. Ngoài ra, việc người mua được tham gia vào những tiến trình tăng trưởng cũng sẽ giúp ích cho việc phân phối và biến hóa ngay những nhu yếu khác từ phía người mua .
 • Giao tiếp thường xuyên và hiệu quả:Trong những nhóm Agile luôn tôn vinh việc tiếp xúc liên tục và trực diện hơn là việc trao đổi qua tài liệu, sách vở. Các nhóm tăng trưởng cũng thường chỉ ở quy mô nhỏ ( so với Scrum là từ 3-9 người ), từ đó sẽ đơn giản hóa được quy trình tiếp xúc và thôi thúc hợp tác hiệu suất cao hơn .
 • Hướng chất lượng: Đảm bảo chất lượng tuyệt đỉnh công phu luôn là một nhu yếu quan trọng trong triết lý Agile. Rất nhiều kỹ thuật và công cụ được sử dụng để hướng đến việc nâng cao chất lượng mẫu sản phẩm, ví dụ điển hình như :Tích hợp Liên tục, Kiểm thử Đơn vị Tự động, Lập trình cặp ,Phát triển Hướng Kiểm thử, Mẫu Thiết kế ,Tái cấu trúc mã nguồn, v.v. .
 • Phát triển dựa trên giá trị:

Một trong những nguyên tắc cơ bản của Agile chính là “ ứng dụng chạy tốt là thước đo chính của quá trình ”. Nguyên tắc này giúp nhóm luôn cố gắng nỗ lực để đạt được hiệu quả cuối và hoàn toàn có thể bỏ đi những việc làm dư thừa không trực tiếp đem lại giá trị cho mẫu sản phẩm .Theo cách tiếp cận truyền thống cuội nguồn, khoanh vùng phạm vi việc làm sẽ cố định và thắt chặt, thời hạn và ngân sách sẽ biến hóa để triển khai xong được khoanh vùng phạm vi việc làm. Theo cách tiếp cận của những chiêu thức Agile, thời hạn và ngân sách sẽ là những phần cố định và thắt chặt, khi đó những nhóm Agile luôn cộng tác trực tiếp và liên tục với người mua để liên tục ưu tiên những khuôn khổ tạo ra nhiều giá trị nhất. Nguyên tắc này giúp nhóm dám vô hiệu đi những việc làm dư thừa không trực tiếp mang lại giá trị cho mẫu sản phẩm và rút ngắn thời hạn để đi đến loại sản phẩm sau cuối. Nhờ đó, những dự án Bất Động Sản Agile luôn ngày càng tăng được sự hài lòng của người mua và cho ra những loại sản phẩm tối ưu nhất .

Một số câu hỏi thông dụng về Agile và Scrum

1- Hỏi:  Agile và Scrum có phải là một?

Trả lời : Scrum là một chiêu thức Agile ( thông dụng nhất ) nhưng không phải là Agile. Agile định nghĩa những giá trị cốt lõi và nguyên tắc khuynh hướng, còn Scrum là một giải pháp đơn cử san sẻ những nguyên tắc đó. Scrum và 1 số ít phương pháp định hình và sinh ra trước Agile, nhưng Agile lại là tiếng nói chung, là nguyên tắc của những chiêu thức này .

2- Hỏi: Triết lý Agile chỉ áp dụng cho phát triển phần mềm?

Trả lời : Agile không chỉ ảnh hưởng tác động trong Phát triển ứng dụng ( Agile Software Development ) mà còn đang biểu lộ giá trị trong những nghành nghề dịch vụ khác như :

 • Quản lý dự án Bất Động Sản : Agile Project Management
 • Nhân sự : Agile HR và Agile People
 • Marketing : Agile Marketing
 • Quản trị : Agile Management
 • Lãnh đạo : Agile Leadership
 • Sản xuất : Agile Manufacturing
 • Giáo dục đào tạo : EduScrum, Agile Classroom
 • Khởi nghiệp : Lean Startup
 • Thiết kế ( Lean UX, Design Thinking )
 • Gia đình : Agile Family
 • Cá nhân : Personal Kanban và Agile Mindset

3- Hỏi: Agile Project Management và Agile Business Analysis là gì?

Trả lời : Như đã nói ở trên, Agile được hiểu là một triết lý hay một khung tư duy để nhanh gọn thích ứng và phản hồi với đổi khác .Vì vậy khi tất cả chúng ta nói đến Agile Project Management và Agile Business Analysis, hãy đặt câu hỏi rằng “ Đâu là cách tất cả chúng ta thực thi dự án Bất Động Sản hay nghiên cứu và phân tích nhiệm vụ mà được cho phép tất cả chúng ta thích ứng với sự đổi khác và sống chung với những điều không chắc như đinh ” .

Cách áp dụng Agile/Scrum hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp

Agile / Scrum là khuynh hướng điển hình nổi bật trong quản trị doanh nghiệp lúc bấy giờ, nhất là trong ngành công nghệ tiên tiến. Bằng chứng là rất nhiều đơn vị chức năng đã quy đổi sang Agile và thu được nhiều thành tựu điển hình nổi bật như : Viettel, FPT, Techcombank, MSB, VNG Corporation …Theo san sẻ của ông Jeff Sutherland – Creator of Scrum, Doctor at the University of Colorado School of Medicine : “ Scrum dễ hiểu nhưng khó tinh thông ”. Để vận dụng thành công xuất sắc và bền vững và kiên cố, doanh nghiệp cần Agile / Scrum đúng thực chất và đồng điệu ngay từ đầu, từ nhân viên cấp dưới đến cấp quản trị, từ đội nhóm đến toàn thể công ty .Thấu hiểu những yếu tố trên, Học viện Agile đã thiết kế xây dựng khóa học nhập môn về Agile / Scrum mang tên Scrum Hành dụng !Đây là khóa học cung ứng kỹ năng và kiến thức và những kỹ thuật, công cụ nền tảng về Agile / Scrum cho những cá thể, tổ chức triển khai mới tiến hành Agile / Scrum hoặc tiến hành chưa hiệu suất cao .

Sau khóa học, học viên sẽ hiểu được những kiến thức và kỹ năng tổng quan về Scrum, thành thạo 22 công cụ và giải pháp thực hành thực tế Scrum để hoàn toàn có thể vận dụng được ngay vào việc làm .Học viện Agile đã tiến hành thành công xuất sắc hàng chục lớp học với hơn 400 học viên, trong đó có nhiều quản trị của những doanh nghiệp như : Viettel, Techcombank, MSB, NTQ Solution, Bravestars, SotaTek …

>> Tìm hiểu thêm thông tin về khóa học Scrum Hành dụng TẠI ĐÂY!

Liên hệ ngay tư vấn viên đào tạo: 

Ms. Tuyền

Email: [email protected]
             096-997-2469

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận