Blog – Wikipedia tiếng Việt

Blog, gọi tắt của weblog (tiếng Anh, “nhật ký web”), là một dạng nhật ký trực tuyến, bùng nổ từ cuối thập niên 1990. Các blogger (người viết blog), có thể là cá nhân hoặc nhóm, đưa thông tin lên mạng với mọi chủ đề, thông thường có liên quan tới kinh nghiệm hoặc ý kiến cá nhân, chủ yếu cung cấp thông tin đề cập tới những chủ đề chọn lọc, không giống như các báo truyền thống. Được phần mềm hỗ trợ, dễ sử dụng, blog phổ biến rất nhanh và ai cũng có thể dễ dàng tạo ra một blog cho mình.

Một trang blog hoàn toàn có thể chứa những siêu link, hình ảnh và link ( tới những trang chứa phim và âm nhạc ). Văn bản blog dùng phong thái đàm đạo. Một blog thường chỉ tương quan đến một chủ đề yêu quý .Vào tháng 11 năm 2006, trình tìm kiếm blog Technorati đã theo dõi hơn 57 triệu blog [ 1 ] .

Tin thời sự, sổ tay và nhật ký cá nhân có thể được coi là những ông tổ của blog.

Bạn đang đọc: Blog – Wikipedia tiếng Việt

Trước khi blog trở nên phổ biến thì các tổ chức xã hội trên mạng mang nhiều hình thức, bao gồm Usenet, các dịch vụ kinh doanh trực tuyến như GEnie, BiX và CompuServe, gồm cả danh sách email[2] và các hệ thống bảng tin nhắn điện tử (BBS). Trong thập niên 1990, các phần mềm diễn đàn Internet như WebEx, tạo ra các luồng trao đổi thông tin (thread). Các luồng thông tin là các kết nối giữa các lời nhắn trao đổi cùng topic trên một bảng trực tuyến. Một số người đã coi blog là phong trào quan sát tập thể của thế kỷ 20.

Blog hiện nay phát triển từ nhật ký trực tuyến, nơi mọi người ghi lại một phần của cuộc sống riêng tư. Hầu hết những người viết tự gọi mình là người viết nhật ký hoặc nhà báo. Trang webring The Open Pages là một trong những cộng đồng viết nhật ký trực tuyến như vậy. Justin Hall bắt đầu viết blog cá nhân từ năm 1994 khi còn là sinh viên tại Swarthmore College, được coi là blogger lâu đời nhất[3], as is Jerry Pournelle[cần dẫn nguồn].

Những dạng khác của những bản tin ( hay nhật ký ) được giữ trực tuyến cũng đã sống sót. Một ví dụ đáng quan tâm là nhật ký được nhiều người đọc thoáng rộng của John Carmack ‘ s, được phát hành theo hướng finger protocol. Những website, gồm có cả những site của đoàn thể hoặc những website cá thể ( personal homepages ), đã và vẫn có phần ” Có gì mới ” hoặc ” tin tức “, thường trên trang chủ hoặc trang mặc định ( index page ) và được sắp xếp theo ngày tháng. Một ví dụ về những tin tức dựa trên weblog là Drudge Report được xây dựng bởi phóng viên báo chí tự xưng và tự do Matt Drudge, dù hình như anh ta không phải loại này. Một trang khác là Institute for Public Accuracy mà đã mở màn đưa lên những tin phát hành một vài tin vắn những trích dẫn một đoạn vài lần trong một tuần từ năm 1998. Một tiền thân đáng quan tâm của blog là một website trào phúng cá thể liên tục được update bởi lịch sử một thời của Usenet, Kibo .
Có rất nhiều loại blog, khác nhau từ nội dung bài đến cách truyền tải .

Bằng phương tiện truyền đạt
Một blog có video được gọi là vlog, blog gồm các link gọi là linklog[4]. Một trang gồm những bản phác thảo được gọi là sketchblog hoặc một trang gồm có ảnh được gọi là photoblog[5]. Những blog có bài viết ngắn và gồm nhiều dạng tranh ảnh, video đa dạng được gọi là tumblelog.

Một loại blog ít gặp được để trên Gopher Protocol được biết tới như Phlog .

Thể loại
Một số blog tập trung vào một vấn đề cụ thể, ví dụ như blog chính trị, blog du lịch, blog thời trang, blog dự án, hoặc blog pháp luật (tên tiếng Anh là blawg). Một blog không có mục đích chính đáng mà chỉ dành để spam gọi là Splog. Một Slog (Site hoặc website log) là một phần của một website kinh doanh, được hợp nhất trong cả cấu trúc website bình thường, nhưng được viết bởi các phần mềm viết blog.
Tính hợp pháp của người xuất bản
Một blog phần lớn được để cá nhân, hoặc được dùng cho mục đích kinh doanh. Blog công ty, có thể được dùng đối nội để hỗ trợ truyền đạt và văn hóa riêng của tập đoàn hoặc dùng đối ngoại để tiếp thị, tạo dựng thương hiệu hoặc PR.
Công cụ tìm kiếm blog
Một số các công cụ tìm kiếm blog được dùng để tìm nội dung blog (còn được biết với tên blogosphere, ví dụ như blogdigger, Feedster và Technorati. Technorati cung cấp những thông tin cập nhật về những tìm kiếm phổ biết và tag dùng để phân loại bài viết trong blog.

Sự thông dụng[sửa|sửa mã nguồn]

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã phân tích nguyên do blog được ưa chuộng. Hai thước đo được sử dụng là: số lần được trích dẫn, và số lần được để link liên kết (ví dụ: blogroll). Kết luận ban đầu từ các nghiên cứu về kết cấu blog là mặc dù để trở nên nổi tiếng, một blog mất khá nhiều thời gian, nhưng liên kết link vĩnh viễn làm tăng độ nổi tiếng của blog rất nhanh, và có thể chỉ ra độ ảnh hưởng của một blog hơn blogroll, bởi vì chúng cho biết người đọc có thực sự đọc nội dung blog hay không, và đánh giá blog là đáng đọc trong những trường hợp cụ thể.

Dự án blogdex được khởi đầu bởi những nhà điều tra và nghiên cứu của MIT Media Lab để dò Web và tích lũy thông tin từ hàng ngàn blog và nghiên cứu và điều tra những tính xã hội của chúng. tin tức được tích lũy trong hơn 4 năm trời, và những thông tin điển hình nổi bật nhất Viral trong hội đồng blog được tự động hóa tích lũy, và nhìn nhận dựa vào mức độ nóng giãy và nổi tiếng. Do đó dự án Bất Động Sản này hoàn toàn có thể được coi như nỗ lực tiên phong để memetracker. Mặc dù dự án Bất Động Sản không còn hoạt động giải trí, nhưng tailrank.com lúc bấy giờ đã cung ứng một dịch vụ tựa như .Blog được Technoratti xếp thứ hạng dựa vào số link link và được Alexa Internet xếp dựa vào số lần truy vấn của người dùng Alexa Toolbar. Tháng 8/2006, Technorati đã liệt kê blog được link nhiều nhất là của cô diễn viên Trung Quốc Xu Jinglei, và blog được viết bởi một nhóm được đọc nhiều nhất là Boing Boing [ 7 ] .Gartner Dự kiến hoạt động giải trí blog sẽ lên tới đỉnh điểm trong năm 2007, rồi chững lại khi số người viết có duy trì một website cá thể đạt tới số lượng 100 triệu. Các nhà nghiên cứu và phân tích Gartner dự trù rằng blog sẽ giảm độ lôi cuốn vì tính mới lạ, chính do hầu hết những người chú ý quan tâm đến hiện tượng kỳ lạ này đều đã xem qua blog, và những người viết blog mới sẽ không vượt quá số lượng những người đã bỏ viết blog do nhàm chán. Công ty này ước đạt rằng có hơn 200 triệu người dừng việc viết nhật ký mạng, tạo nên một số lượng những ” dotsam ” và ” netsam “, những thứ bị bỏ bê trên web, ngày càng tăng một cách chóng mặt .

Truyền thông Trung Quốc Xinhua đã báo cáo là blog của Từ Tịnh Lôi (Xu Jinglei) là Xu Jinglei’s Blog) nhận được hơn 50 triệu lượt xem, là blog nổi tiếng nhất trên toàn thế giới[8]. Giữa năm 2006, blog này có nhiều link dẫn đến nhất trên toàn Internet[7].

Mập mờ với phương tiện đi lại truyền thông online đại chúng[sửa|sửa mã nguồn]

Nhiều blogger tự phân biệt mình với những phương tiện đi lại truyền thông online đại chúng, và 1 số ít khác là người thao tác cho những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo đại chúng này, đồng thời tham gia một kênh thông tin khác. Một số tổ chức triển khai cho rằng viết blog là một phương tiện đi lại để tránh bị kiểm duyệt và trực tiếp đưa thông điệp của mình tới công chúng. Một số những nhà phê bình lo rằng blogger không tôn trọng bản quyền và vị trí của phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo đại chúng trong việc đưa những thông tin đáng an toàn và đáng tin cậy đến xã hội .

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều nhà báo viết blog, theo như danh sách các J-blog của CyberJournalist.net nhiều hơn con số 300 rất nhiều. Lần đầu tiên một blog được sử dụng trên một trang web thông tin là vào tháng 8 năm 1998, khi Jonathan Dube của tờ Charlotte Observer đăng một ký sự về cơn bão Bonnie.[9]

Blog cũng có tầm tác động ảnh hưởng tới những ngôn từ thiểu số, góp thêm phần tập hợp những người nói và học những ngôn từ này ; ví dụ điển hình nổi bật là những blog tiếng Gaelic, với những người viết blog ở rất xa khu vực nói tiếng Gaelic thậm chí còn ở cả Kazakhstan và Alaska. Xuất bản bằng ngôn từ thiểu số hoàn toàn có thể tìm đường đến tới fan hâm mộ bằng cách tạo blog, không tốn kém và khả thi hơn cách thường thì rất nhiều .
Bài cụ thể : BloggerNhững người hoặc nhóm người hoặc tổ chức triển khai viết blog được gọi là blogger … Các blogger được xem là những công dân điện tử của một xã hội điện tử. Tuy nhiên, gần đây một số ít người gọi những người tham gia những mạng xã hội là blogger, vì họ cũng tham gia vào những xã hội điện tử và viết nhật ký của mình lên đó .

Các dịch vụ blog thông dụng[sửa|sửa mã nguồn]

Sách đọc thêm[sửa|sửa mã nguồn]

  • Alavi, Nasrin. We Are Iran: The Persian Blogs, Soft Skull Press, New York, 2005. ISBN 1-ngày 95 tháng 5 năm 3368.
  • Bruns, Axel, and Joanne Jacobs, eds. Uses of Blogs, Peter Lang, New York, 2006. ISBN 0-8204-8124-6.
  • Kline, David; Burstein, Dan. Blog!: How the Newest Media Revolution is Changing Politics, Business, and Culture, Squibnocket Partners, L.L.C., 2005. ISBN 1-59315-141-1.
  • Michael Gorman. “Revenge of the Blog People!”. Library Journal.

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận