Các dịch vụ mạng máy tính

Các dịch vụ mạng phổ biến nhất là:
  1. – Dịch vụ tập tin.
  2. – Dịch vụ in ấn.
  3. – Dịch vụ thông điệp.
  4. – Dịch vụ thư mục.
  5. – Dịch vụ ứng dụng.
  6. – Dịch vụ cơ sở dữ liệu.
  7. – Dịch vụ Web.

Dịch vụ tập tin (Files Services)

Dịch vụ tập tin được cho phép các máy tính san sẻ các tập tin, thao tác trên các tập tin san sẻ này như : tàng trữ, tìm kiếm, vận động và di chuyển …

Truyền tập tin: không có mạng, các khả năng truyền tải tập tin giữa các máy tính bị hạn chế. Ví dụ như chúng ta muốn sao chép một tập tin từ máy tính cục bộ ở Việt Nam sang một máy tính server đặt tại Pháp thì chúng ta dùng dịch vụ FTP để sao chép. Dịch vụ này rất phổ biến và đơn giản.

Lưu trữ tập tin: phần lớn các dữ liệu quan trọng trên mạng đều được lưu trữ tập trung theo nhiều cách khác nhau: Lưu trữ trực tuyến (online storage): dữ liệu được lưu trữ trên đĩa cứng nên truy xuất dễ dàng, nhanh chóng, bất kể thời gian. Nhưng phương pháp này có một khuyết điểm là chúng không thể tháo rời để trao đổi hoặc lưu trữ tách rời, đồng thời chi phí lưu trữ một MB dữ liệu tương đối cao.

Lưu trữ ngoại tuyến (offline storage): thường áp dụng cho dữ liệu ít khi cần truy xuất (lưu trữ, backup). Các thiết bị phổ biến dùng cho phương pháp này là băng từ, đĩa quang.

Lưu trữ cận tuyến (near- line storage): phương pháp này giúp ta khắc phục được tình trạng truy xuất chậm của phương pháp lưu trữ ngoại tuyến nhưng chi phí lại không cao đó là chúng ta dùng thiết bị Jukebox để tự động quản lý các băng từ và đĩa quang.

Di trú dữ liệu (data migration): là công nghệ tự động dời các dữ liệu ít dùng từ kho lưu trữ trực tuyến sang kho lưu trữ cận tuyến hay ngoại tuyến. Nói cách khác đây là quá trình chuyển các tập tin từ dạng lưu trữ này sang dạng lưu trữ khác.

Đồng bộ hóa việc cập nhật tập tin: dịch vụ này theo dõi các thay đổi khác nhau lên cùng một tập tin để đảm bảo rằng tất cả mọi người dùng đều có bản sao mới nhất của tập tin và tập tin không bị hỏng.

Sao lưu dự phòng (backup): là quá trình sao chép và lưu trữ một bản sao dữ liệu từ thiết bị lưu trữ chính. Khi thiết bị lưu trữ chính có sự cố thì chúng ta dùng bản sao này để phục hồi dữ liệu.

Dịch vụ in ấn (Print Services)

Dịch vụ in ấn là một ứng dụng mạng tinh chỉnh và điều khiển và quản trị việc truy vấn các máy in, máy fax mạng .
Các quyền lợi của dịch vụ in ấn : Giảm ngân sách cho nhiều người hoàn toàn có thể chia nhau dùng chung các thiết bị đắt tiền như máy in màu, máy vẽ, máy in khổ giấy lớn. Tăng độ linh động vì các máy tính hoàn toàn có thể đặt bất kể nơi nào, chứ không chỉ đặt cạnh PC của người dùng. Dùng chính sách hàng đợi in để ấn định mức độ ưu tiên nội dung nào được in trước, nội dung nào được in sau .

Dịch vụ thông điệp (Message Services)

Là dịch vụ được cho phép gởi / nhận các thư điện tử ( e-mail ). Công nghệ thư điện tử này rẻ tiền, nhanh gọn, đa dạng và phong phú được cho phép đính kèm nhiều loại file khác nhau như : phim ảnh, âm thanh … Ngoài ra dịch vụ này còn phân phối các ứng dụng khác như : thư thoại ( voice mail ), các ứng dụng nhóm thao tác ( workgroup application ) .

Dịch vụ thư mục (Directory Services)

Dịch vụ này cho phép tích hợp mọi thông tin về các đối tượng trên mạng thành một cấu trúc thư mục dùng chung nhờ đó mà quá trình quản lý và chia sẻ tài nguyên trở nên hiệu quả hơn.

Dịch vụ ứng dụng (Application Services)

Dịch vụ này cung ứng tác dụng cho các chương trình ở client bằng cách thực thi các chương trình trên server. Dịch vụ này được cho phép các ứng dụng kêu gọi năng lượng của các máy tính chuyên được dùng khác trên mạng .

Dịch vụ cơ sở dữ liệu (Database Services)

Dịch vụ cơ sở tài liệu triển khai các tính năng sau : – Bảo mật cơ sở tài liệu. – Tối ưu hóa tiến trình thực thi các tác vụ cơ sở tài liệu. – Phục vụ số lượng người dùng lớn, truy vấn nhanh vào các cơ sở tài liệu. – Phân phối tài liệu qua nhiều hệ ship hàng CSDL .

Dịch vụ Web

Dịch vụ này được cho phép tổng thể mọi người trên mạng hoàn toàn có thể trao đổi các siêu văn bản với nhau. Các siêu bản này hoàn toàn có thể chứa hình ảnh, âm thanh giúp các người dùng hoàn toàn có thể trao đổi nhanh thông tin và sôi động hơn .

Đánh giá post

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận