21 Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Để Giúp Bạn Trực Quan Hoá Ý Tưởng

Làm thế nào để bạn hoàn toàn có thể liên kết các sáng tạo độc đáo, bộc lộ các mối quan hệ giữa các phần với nhau, và lan rộng ra các ý tưởng sáng tạo ?
Các sơ đồ tư duy .

mind map templates

 

Chuyện gì sẽ xảy ra khi tôi nhấp vào một trong những mẫu của bạn? Bạn sẽ được yêu cầu tạo một tài khoản Venngage miễn phí. Sau đó, bạn sẽ đi đến trình chỉnh sửa dạng kéo và thả online của chúng tôi. Chỉ muốn cho bạn biết rằng, một số mẫu của chúng tôi là hoàn toàn miễn phí, một số yêu cầu một khoản phí nhỏ mỗi tháng để sử dụng.

Tìm các mẫu sơ đồ tư duy ngay bây giờ (nhấp vào link phía dưới để đi đến):

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là một loại đồ thị giúp sắp xếp các thông tin một cách trực quan.

Thông thường, một sơ đồ tư duy sẽ xuất phát từ một sáng tạo độc đáo chính, với các ý tưởng sáng tạo tương hỗ phân nhánh từ nó theo thứ tự phi tuyến .
Đây là một ví dụ :

mind map templates

 

Có rất nhiều mẫu sơ đồ tư duy có sẵn online. Nhưng, hầu hết chúng đều nhàm chán và tất cả đều trông giống nhau.

Hãy cho rằng bạn muốn tạo một sơ đồ tư duy cho mạng tiếp thị quảng cáo xã hội hoặc bài đăng trên blog, white paper hoặc bài thuyết trình .
Một sơ đồ tư duy nhàm chán sẽ không lôi cuốn được người mua tiềm năng hoặc các cổ đông của bạn .
Nhưng sơ đồ dưới đây sẽ làm điều đó :

mind map templates

 

Trong bài đăng này, tôi sẽ chia sẻ cho bạn hơn 20+ mẫu sơ đồ tư duy ĐỘC ĐÁO mà bạn có thể tùy chỉnh, sau đó chia sẻ hoặc tải xuống ngay lập tức.

Nhưng tiên phong …

Làm sao tôi có thể tùy chỉnh mẫu sơ đồ tư duy của bạn?

 1. Chọn một mẫu sơ đồ tư duy từ bài viết này. Một số mẫu trọn vẹn không lấy phí, một số ít nhu yếu một khoản phí nhỏ để sử dụng .
 2. Hoặc truy vấnthư viện mẫu sơ đồ tư duycủa chúng tôi để thấy tổng thể các mẫu cùng một lúc .
 3. Nhấp chuột vào mẫu bạn thích. Bạn sẽ được nhu yếu tạo một thông tin tài khoản Venngage không tính tiền .
 4. Bạn sẽ đi đến công cụtạo sơ đồ tư duy. Nó chỉ là kéo và thả nên bạn không cần bất kỳ kinh nghiệm tay nghề phong cách thiết kế nào để hoàn toàn có thể sử dụng nó .
 5. Nhấp vào bất kể hộp văn bản trong mẫu để chỉnh sửa văn bản .
 6. Sao chép và dán để thêm vào các nút mới. Hoặc xóa các nút mà bạn không muốn .
 7. Thêmicons, hình ảnh hoặcmàu tên thương hiệucủa bạn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực thi điều đó sau .
 8. Chia sẻ hoặc email sơ đồ tư duy của bạn ngay trong trình chỉnh sửa trọn vẹn không tính tiền .
 9. Nâng cấp để tải xuống sơ đồ tư duy của bạn .

Đây là một cái nhìn sơ về trình chỉnh của Venngage trông như thế nào:

mind map templates

Tiếp tục đọc các mẫu phong cách thiết kế sơ đồ tư duy và các mẹo tùy chỉnh …

Quay trở lại bảng nội dung

1. Bắt đầu với một ý tưởng trung tâm và sắp xếp từ trong ra ngoài

Thông thường, sơ đồ tư duy khởi đầu với một ý tưởng sáng tạo TT, ví dụ điển hình như “ Chất lượng của nhà ý tưởng và người sáng lập công ty. ”

mind map templates

 
Đặt sáng tạo độc đáo TT đó vào giữa sơ đồ tư duy của bạn và phân nhánh các ý tưởng sáng tạo tương hỗ của bạn xung quanh nó. Tập trung vào một từ khóa cho mỗi ý tưởng sáng tạo .
Sau đó, chia nhỏ những ý tưởng sáng tạo đó bằng cách sử dụng các nhánh hoặc điểm ghi chú .
Mẫu sơ đồ tư duy này sử dụng các dấu đầu dòng trong các nhánh phụ của nó :
 

Mẹo dân chuyên: Lên kế hoạch cho một chiến lược như cụm chủ đề SEO? Trình bày những ý tưởng sáng tạo của bạn với khách hàng hoặc sếp của bạn? Đưa ý tưởng của bạn vào một sơ đồ tư duy và gửi email cho anh ấy hoặc cô ấy. Nút chia sẻ Venngage trên trình chỉnh sửa làm cho nó càng đơn giản hơn, như trong ví dụ dưới đây:

mind map templates

Trở lại bảng nội dung

2. Hãy đưa ra ý tưởng thiết kế cho sơ đồ tư duy của bạn

Ideas Mind Map Template

Nếu như bạn muốn tạo một sơ đồ tư duy mê hoặc với người đọc, bạn nên làm theo hướng dẫn cơ bản về những nguyên tắc để có một phong cách thiết kế infographic tốt .
Nếu bạn có kế hoạch san sẻ sơ đồ tư duy của bạn trong một bài thuyết trình, bài đăng trên blog, hoặc bất kỳ hình thức nội dung dài nào mà bạn muốn lôi cuốn fan hâm mộ, hãy đưa ra một sáng tạo độc đáo phong cách thiết kế cho sơ đồ tư duy của bạn .

Ý tưởng thiết kế của bạn sẽ xác định loại hình ảnh hỗ trợ nào mà bạn đính kèm, màu sắc bạn sử dụng, và cách bạn chọn để bố trí sơ đồ tư duy của mình.

Ví dụ, mẫu sơ đồ tư duy này sử dụng hình ảnh của một bóng đèn làm tiêu điểm để phản ánh chủ đề của “ những tâm lý ” và “ những sáng tạo độc đáo ” :

mind map templates

 
Các hình ảnh tương hỗ trên giúp minh họa cho từng ý tưởng sáng tạo mà nó tách khỏi sáng tạo độc đáo của “ tư duy phong cách thiết kế. ”
Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng nhiếp ảnh để tương hỗ một chủ đề, như cách mặt trời mọc trong mẫu dưới đây với ý nghĩa “ kỳ vọng ” :

mind map templates

 

Mẹo dân chuyên: Bạn có thể thay đổi hình ảnh dễ dàng trong trình chỉnh sửa Venngage. Mở tab “Hình ảnh” và tìm kiếm theo từ khóa. Trong ví dụ dưới đây, tôi đã tìm kiếm “hình nền” và thay thế ảnh mặt trời mọc hiện tại bằng một bức ảnh của bầu trời đêm. Tôi kéo nó lên khung thiết kế và thay đổi kích thước cho phù hợp với sơ đồ tư duy. Chỉ cần nhấp chuột vài lần để thực hiện.

mind map templates

Trở lại bảng nội dung

3. Sử dụng nhiều màu sắc để phân biệt các ý tưởng khác nhau

Colorful Communication Mind Map

Chọn sắc tố không chỉ quan trọng trong việc giúp cho phong cách thiết kế của bạn trông thích mắt hơn. Nó cũng góp một phần quan trọng để làm cho sơ đồ của bạn dễ đọc hơn .

Màu sắc có thể giúp bạn sắp xếp thông tin và thu hút sự chú ý đến các điểm cụ thể.

Nó cũng giúp bạn gây ấn tượng với người mua tiềm năng khi bạn tạo một lời ý kiến đề nghị. Truy cập mẫu lời mời thao tác để có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo .
Trong ví dụ sơ đồ tư duy dưới đây, một màu đen duy nhất lôi cuốn sự chú ý quan tâm đến ý tưởng sáng tạo TT :

 
Các sáng tạo độc đáo tương hỗ trong sơ đồ tư duy ở trên đều có các sắc tố khác nhau, giúp thuận tiện phân biệt chúng .

Điều này làm cho sơ đồ tư duy dễ nhìn hơn.

Cũng giống như mẫu sơ đồ tư duy kế hoạch dưới đây :

 
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng mẫu ở trên trong kế hoạch kinh doanh thương mại cho công ty hoặc liên kết kinh doanh mới của bạn .
Trong sơ đồ tư duy kế hoạch tiếp thị này, các mô hình tiếp thị khác nhau được sắp xếp theo sắc tố :
 
Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng sơ đồ tư duy kế hoạch trên cho bất kể ngành công nghiệp nào, không riêng gì riêng tiếp thị .

Mẹo dân chuyên: Tạo dấu ấn cho mẫu sơ đồ tư duy của bạn với một cú nhấp chuột. công cụ My Brand Kit của Venngage giúp bạn thêm màu thương hiệu của bạn (hoặc màu thương hiệu của khách hàng của bạn) với zero kinh nghiệm thiết kế. Chỉ cần mở tab “My Brand Kit” trong trình chỉnh sửa và nhấp vào bảng màu bạn muốn. Công cụ có thể lấy bảng màu tự động từ bất kỳ trang web nào hoặc bạn có thể đặt màu thủ công. Bất cứ màu gì bạn thích!

Trong ví dụ dưới đây, tôi đã biến hóa mẫu màu sơ đồ tư duy ở trên thành bảng màu mặc định màu xanh / xám của Venngage chỉ với một cú nhấp chuột :

mind map templates

Trở lại bảng nội dung

4. Tránh làm lộn xộn thiết kế sơ đồ tư duy của bạn bằng cách sử dụng bảng màu trung tính

Marketing Plan Mind Map Template1

Trong 1 số ít trường hợp đơn cử, như bạn san sẻ sơ đồ tư duy của mình lên mạng xã hội hoặc trong một bài blog, bạn hoàn toàn có thể sẽ muốn làm cho sơ đồ tư duy của bạn đặc biệt quan trọng bắt mắt, với nhiều hình ảnh trang trí .

Một thiết kế đơn giản và trực tiếp sẽ hiệu quả khi bạn muốn truyền đạt thông tin rõ ràng nhất có thể, như trong một báo cáo hoặc bản thuyết trình nội bộ.

Một hình nền trung tính với một vài màu nhấn sẽ giúp ngăn ngừa phong cách thiết kế sơ đồ tư duy của bạn trông lộn xộn và thừa thãi .
Các hình dạng và đường nét ngăn nắp, đơn thuần sẽ giúp cho mắt và não giải quyết và xử lý thuận tiện hơn, như trong hai mẫu này :

mind map templates

 

mind map template

 

Trở lại bảng nội dung

5. Sử dụng độ rộng đường khác nhau để tạo một hệ thống phân cấp trực quan

Simple Creative Mind Map 1

Phân cấp thị giác toàn bộ chỉ là tạo ra các khối lượng hình ảnh khác nhau bằng cách biến hóa size, hình dạng, sắc tố, vị trí và tỷ lệ khác nhau .
Ví dụ, trong mẫu sơ đồ tư duy này, tỷ lệ cảm nhận của các hình dạng tạo ra hai Lever phân cấp, một ý tưởng sáng tạo TT chi chít, đầy ( và trực quan ) được bao quanh bởi các ý tưởng sáng tạo nhẹ hơn, được phác thảo. Đặt đơn thuần hơn, màu đậm hơn thì nhu yếu sự chú ý quan tâm nhiều hơn !

mind map templates

 

6. Sử dụng các vòng tròn có kích thước khác nhau để tạo một hệ thống phân cấp trực quan

Một cách khác để tạo một mạng lưới hệ thống phân cấp trực quan là sử dụng các hình dạng có size khác nhau trong sơ đồ tư duy của bạn, như trong ví dụ này :

mind map templates

 

Đưa ra ý tưởng cấp cao vào vòng tròn lớn hơn và các ý tưởng hỗ trợ vào vòng tròn nhỏ hơn.

Điều này chỉ ra rằng các sáng tạo độc đáo tương hỗ là một phần của một tổng thể và toàn diện lớn hơn .

Trở lại bảng nội dung

7. Sử dụng đường thẳng kép để tạo cấu trúc phân cấp trực quan

Tuy nhiên, một cách khác nữa để tạo mạng lưới hệ thống phân cấp trực quan cho sơ đồ tư duy của bạn là nhân đôi các đường liên kết chính .
Trong mẫu sơ đồ tư duy bên dưới, các sáng tạo độc đáo tương hỗ ( tàng trữ, biểu mẫu và tạo ) liên kết với sáng tạo độc đáo TT bằng các đường thẳng kép :

mind map templates

 
Sau đó, các ý tưởng sáng tạo tương hỗ tách ra từ chúng chỉ sử dụng các đường thẳng đơn .
Một lần nữa, chỗ nào càng đậm, thì càng lôi cuốn sự chú ý quan tâm đến phần đó trong sơ đồ tư duy của bạn .

Trở lại bảng nội dung

8. Sử dụng mã màu các nhánh khác nhau cho sơ đồ tư duy của bạn để kết nối các ý tưởng

Như tôi đã đề cập, sắc tố hoàn toàn có thể được sử dụng một cách có kế hoạch để làm cho sơ đồ tư duy của bạn dễ đọc hơn .
Mặc dù bạn hoàn toàn có thể sử dụng một màu khác nhau cho mỗi sáng tạo độc đáo, nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng các màu để liên kết các ý tưởng sáng tạo như trong ví dụ này :

mind map templates

 
Sơ đồ tư duy trên chia nhỏ một kế hoạch kinh doanh thương mại thành 3 nhánh :

 1. Tiếp thị
 2. Thương Mại Dịch Vụ chăm nom người mua
 3. Năng suất

Mỗi nhánh trong ba nhánh có sắc tố riêng. Điều này nhấn mạnh vấn đề ba nhánh của kế hoạch và giúp thuận tiện quét các thông tin đơn cử hơn .

Trở lại bảng nội dung

9. Sử dụng các biểu tượng để minh họa ý tưởng trên mẫu sơ đồ tư duy của bạn

Các hình tượng là những vector đồ họa đơn giản minh họa sáng tạo độc đáo. Bởi vì chúng rất đơn thuần và tiết kiệm ngân sách và chi phí khoảng trống, các hình tượng là sự lựa chọn tuyệt đối để đưa vào biểu đồ của bạn .

Sử dụng các biểu tượng để minh họa ý tưởng và làm cho chúng dễ nhớ hơn.

Ví dụ, mẫu sơ đồ tư duy tiếp thị này sử dụng một hình tượng đơn thuần cho mỗi nút :

mind map templates

 

Mẹo dân chuyên: Thay thế bất kỳ biểu tượng nào trong mẫu sơ đồ tư duy của bạn. Trong trình chỉnh sửa Venngage, nhấp vào biểu tượng và sau đó nhấp vào “Thay thế”. Thư viện biểu tượng của chúng tôi sẽ mở ra, với hàng ngàn lựa chọn. Nhấp vào một biểu tượng và chúng tôi sẽ tự động thay thế và thay đổi kích thước cho bạn. Trong ví dụ dưới đây, tôi đã thay thế biểu tượng web bằng biểu tượng WordPress.

mind map templates

Trở lại bảng nội dung

10. Sử dụng bố cục dạng lưới để giữ cho sơ đồ tư duy của bạn được sắp xếp một cách có tổ chức

Modern Fitness Mind Map

Nếu bạn chăm sóc đến việc giữ sơ đồ tư duy của bạn được sắp xếp một cách có tổ chức triển khai, thì việc sử dụng bố cục tổng quan lưới sẽ giúp bạn sắp xếp các yếu tố ngăn nắp trên trang .
Trên Venngage, bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ lưới để triển khai việc này thuận tiện hơn :
 

Bằng cách sắp xếp các yếu tố theo hàng chẵn, sơ đồ tư duy trông gọn gàng và có tổ chức:
mind map templates

 

Trở lại bảng nội dung

11. Tập trung ý tưởng của bạn vào một vài câu hỏi chính

Action Plan Mind Map Template

Nếu bạn không chắc như đinh nên mở màn sơ đồ tư duy của mình ở đâu, hãy tự hỏi những câu hỏi chính mà bạn muốn vấn đáp là gì .
Nó hoàn toàn có thể là một thắc mắc, hoặc một vài câu hỏi tương quan. Sau đó, lan rộng ra những câu hỏi trong sơ đồ tư duy của bạn .
Ví dụ, mẫu sơ đồ tư duy này chia nhỏ ba câu hỏi trọng tâm tập trung chuyên sâu đa phần vào hiệu suất của công ty :

mind map templates

 

Trở lại bảng nội dung

12. Sử dụng các hình dạng khác nhau để tạo một hệ thống phân cấp trong thiết kế sơ đồ tư duy của bạn

Creative Film Film Mind Map Template

Đây là một cách bổ trợ để tạo mạng lưới hệ thống phân cấp trực quan trong sơ đồ tư duy của bạn : sử dụng các hình dạng khác nhau cho các mức thông tin khác nhau .
Ví dụ như, sơ đồ tư duy này sử dụng hình dạng camera cho ý tưởng sáng tạo TT để phản ánh chủ đề phim. Sau đó, các khái niệm tương hỗ sử dụng một hình chữ nhật màu đen lôi cuốn sự chú ý quan tâm của bạn, với các sáng tạo độc đáo vòng tròn nhỏ hơn, được phân nhánh :

mind map templates

 

Trở lại bảng nội dung

13. Viết từ khóa in hoa để nhấn mạnh

Psychology Mind Map Template 1

Phân biệt các từ trọng tâm với các phần còn lại bằng cách viết chúng bằng chữ in hoa. Ví dụ, mẫu sơ đồ tư duy dưới đây sử dụng chữ hoa cho tiêu đề và ý tưởng sáng tạo TT. Điều này chỉ ra rằng đó là những điểm chính của sơ đồ tư duy .
Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng một phông chữ khác để nhấn mạnh vấn đề từ khóa. Hãy chắc như đinh rằng chọn phông chữ mà nó biểu lộ được chủ đề và phong thái của sơ đồ tư duy của bạn .

mind map templates

 

Trở lại bảng nội dung

14. Tạo một mẫu sơ đồ tư duy đối xứng

Climate Change Mind Map 1

Thiết kế đối xứng rất dễ nhìn. Nó cũng hoàn toàn có thể làm cho biểu đồ của bạn được cân đối và có tổ chức triển khai hơn. Để tạo một sơ đồ tư duy đối xứng, đặt cùng số lượng các nhánh ở hai bên của ý tưởng sáng tạo TT .
Ví dụ, mẫu sơ đồ tư duy này có ba nhánh ở hai bên của hình ảnh TT. Các yếu tố ở cả hai bên được cách đều nhau và chỉnh sửa, tạo ra một phong cách thiết kế cân đối .

mind map template

 

Trở lại bảng nội dung

15. Khi cần thiết, đính kèm một mô tả ngắn gọn về sơ đồ tư duy của bạn

Business Strategy Mind Map Template 2

Tùy thuộc vào mục tiêu của sơ đồ tư duy của bạn, bạn hoàn toàn có thể cần cung ứng thêm một chút ít nội dung thay vì chỉ cung ứng một vài từ. Trong những trường hợp đó, đây là thời cơ để bạn thực hành thực tế tốt trong việc cung ứng một diễn đạt ngắn gọn về những nội dung mà sơ đồ tư duy của bạn sẽ đề cập đến .
Ví dụ, sơ đồ tư duy này cho thấy các tiềm năng chính của kế hoạch tăng trưởng kinh doanh thương mại. Giới thiệu ngắn gọn dưới tiêu đề của sơ đồ tư duy giúp người đọc hiểu các nhánh tham gia vào kế hoạch khác nhau như thế nào .

mind map templates

 

Tạo một sơ đồ tư duy phù hợp với bạn

Những mẹo này là điểm khởi đầu để tạo ra một sơ đồ tư duy .
Cuối cùng, các lựa chọn phong cách thiết kế mà bạn chọn nên phụ thuộc vào vào thông tin bạn muốn tưởng tượng và mục tiêu của sơ đồ tư duy của bạn .

Điều quan trọng nhất là, hãy nghĩ về khán giả của bạn khi tạo sơ đồ tư duy:

 • Họ cần thông tin gì để hiểu sơ đồ tư duy của bạn ?
 • Nó cần phải cụ thể đến mức nào ?
 • Bạn hoàn toàn có thể làm gì để sơ đồ tư duy của bạn mê hoặc hơn ?

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận