Những mẹo mách bạn cách tìm kiếm khách hàng hiệu quả nhất

Việc quan trọng nhất và khó khăn vất vả nhất khi khởi nghiệp kinh doanh thương mại đó là tìm kiếm khách hàng. Tất cả các chủ doanh nghiệp phải triển khai những kế hoạch để tìm kiếm khách hàng và tìm kiếm các thời cơ làm ăn mới. Vậy làm thế nào để làm điều đó ?

I. Các cách tìm kiếm khách hàng

1. Lập kế hoạch chi tiết tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Hãy xem xét những ai sẽ mua mẫu sản phẩm của bạn ? Sau đó, hãy khám phá xem những người đó tìm đến loại sản phẩm hay dịch vụ của bạn như thế nào, bằng cách nào … Đặt mình là khách hàng để đồng cảm họ thực sự cần gì và muốn được tư vấn như nào để từ đó tư vấn cho khách hàng hiệu suất cao hơn. Và đừng quên ghi lại tổng thể những thông tin hữu dụng đó. Đây làm một trong những bước khởi đầu tìm kiếm khách hàng cực kỳ quan trọng là nền tảng để bạn mở màn việc làm sau này.

2. Tìm khách hàng qua báo chí

Báo chí có sức lan tỏa mà bạn không hề ngờ tới, là kênh thông tin hữu dụng và rất là thiết thực nếu muốn tìm kiếm khách hàng và bán hàng hiệu suất cao. Hãy tìm trên đó thông tin của những người mới được thăng chức, những người mới dành phần thưởng, những chủ doanh nghiệp mới, … hay bất kỳ ai đó hoàn toàn có thể trở thành khách hàng tiềm năng. Hãy gửi cho họ những bức thư cá thể, nội dung chúc mừng thành công xuất sắc của họ, nói cho họ biết bạn rằng bài viết về họ mà bạn đọc được thực sự rất có ích. Tiếp đó, đừng quên kèm theo thông tin công ty của bạn kèm theo slogan và thông tin loại sản phẩm của bạn ở chữ ký … ( Ví dụ : Mr. Đức, Công ty bảo hiểm ABC, “ Vì một tương lai bảo đảm an toàn và tăng trưởng ” … )

3. Hội chợ, triển lãm đem đến cho bạn nguồn khách hàng tiềm năng

Đây là nơi tạo ra cho bạn những cơ hội bất ngờ, đặc biệt là bạn có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng với số lượng không hề nhỏ.Ưu điểm lớn nhất của kênh này là việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng sẽ giúp bạn hiểu họ, từ đó sẽ đưa ra các chiến lược tiếp thị hợp lý giúp bạn nhanh chóng chốt được hợp đồng.Còn chần chừ gì nữa mà không liên lạc ngay với ban tổ chức sự kiện và chuẩn bị cho gian hàng của bạn thật hoành tráng sẽ thu hút được nhiều khách hàng tìm đến sản phẩm của bạn đấy!

4. Tham dự các buổi hội thảo

Đây cũng là một cách tìm kiếm khách hàng cực kỳ hay mà bạn không hề bỏ lỡ. Việc tìm kiếm thông tin về các sự kiện các buổi hội thảo chiến lược đang và sẽ diễn ra trong thời hạn tới mà còn tương quan đến loại sản phẩm của bạn là việc tuy đơn thuần nhưng không kém phần quan trọng. Vậy nên hãy tham gia và lấy thông tin từ những khách hàng tiềm năng bạn hoàn toàn có thể gặp ở đó.

5. Cho khách hàng tiềm năng dùng thử sản phẩm

Một ý tưởng sáng tạo lạ mà quen cho bạn : Thả con săn sắt – bắt con cá rô. Đừng ngại cung ứng không lấy phí một loại sản phẩm của bạn, hãy cho khách hàng tiềm năng của bạn dùng thử và bảo họ trình làng cho bạn hữu nếu họ thích. Nếu bạn làm dịch vụ, tư vấn … hãy phân phối thật nhiều thông tin hữu dụng. Có thể là những lá thư cung ứng những thủ pháp, mẹo vặt … đôi lúc bạn cũng hoàn toàn có thể tư vấn không lấy phí giúp khách hàng tiềm năng của bạn hoàn thành xong việc làm, dự án Bất Động Sản của họ.

6. Tận dụng mối quan hệ cá nhân

Điều này khá dễ dàng vì bạn có sẵn lòng tin của họ từ trước. Có những mối quan hệ cá nhân mà bạn không nghĩ có thể biến nó thành một bộ máy tạo ra lead nhưng lại mang đến giá trị lớn sau này.
Trong thế giới bận rộn hiện nay, bạn sẽ có bạn gái, bạn đồng nghiệp, hàng xóm… chúng nằm trong các ngăn chứa riêng biệt mà không hề liên quan đến nhau. Chìa khóa thực ra rất đơn giản nếu bạn có thể chia sẻ chuyện kinh doanh với họ, hãy cho những người thân quen của bạn biết đối tượng tiềm năng bạn đang cần tìm. Xác định rõ loại hình công ty mà bạn cần (quy mô, số lượng nhân viên, doanh thu, địa điểm, v.v…) và gửi cho họ một email để họ có thể forward và giúp bạn thiết lập các mối quan hệ.
Hãy giới thiệu đến các bạn bè của bạn về dịch vụ, sản phẩm của mình hoặc giới thiệu đến những người có thể biết ai đó sử dụng dịch vụ, sản phẩm của bạn. Nếu được, đừng ngại chi cho họ một chút hoa hồng.Tất nhiên, việc trộn giữa mối quan hệ cá nhân và công việc cần phải hiệu quả và dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau nhưng nó vẫn là một cách tuyệt vời để mở rộng độ phủ của bạn.

7. Nghiên cứu khách hàng của đối thủ cạnh tranh

Họ quảng cáo ở đâu ? Họ quan hệ ở đâu ? Họ sử dụng phương pháp nào ? Tìm hiểu xem, điều gì tạo ra sự thành công xuất sắc của đối thủ cạnh tranh hoàn toàn có thể vận dụng được vào quy mô kinh doanh thương mại của bạn. Để từ đó bạn sẽ có con đường đi cho chính mình một cách tương thích và hiệu suất cao nhất.

8. Quảng cáo qua các kênh online

Trong thời đại 4.0 lúc bấy giờ, bạn chỉ cần 1 chiếc điện thoại thông minh mưu trí hoặc 1 chiếc máy tính bảng là hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin về những đối tượng người tiêu dùng khách hàng mình hướng đến. Với các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo nơi có rất nhiều hội nhóm được cho phép liên kết những người chăm sóc về cùng chủ đề tham gia vào forum chung. Nơi hoàn toàn có thể trao đổi về toàn bộ mọi thứ, mọi chủ đề chăm sóc giúp bạn thuận tiện tiếp cận khách hàng hiệu suất cao. Bạn chỉ cần tìm những hội nhóm chăm sóc về loại sản phẩm, nghành nghề dịch vụ mình đang kinh doanh thương mại để san sẻ khôn khéo các thông tin có ích với thái độ nhiệt tình, chắc như đinh đây sẽ là một kênh rất tốt mà bạn không nên bỏ lỡ. Tuy nhiên, hội nhóm trên Facebook, Zalo thì rất nhiều và dễ bị nhũng loạn thông tin, nhớ tìm kiếm một cách có tinh lọc.

9. Tìm kiếm khách hàng qua telesale

Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng qua điện thoại cảm ứng là giải pháp khá thông dụng lúc bấy giờ, đặc biệt quan trọng với 1 số ít ngành như : Bất động sản, bảo hiểm, ngân hàng nhà nước … Bằng cách này sẽ giúp bạn xác lập nhanh gọn một đối tượng người dùng hoàn toàn có thể trở thành khách hàng của bạn hay không chỉ trải qua một cuộc đối thoại ngắn. Tuy nhiên, để đạt được hiệu suất cao trong việc tìm kiếm khách hàng, bạn phải có một list data chất lượng.

10. Đăng thông tin của bạn ở bất cứ đâu

Nhiều quảng cáo nhỏ sẽ để lại sự ấn tượng nhiều hơn là chỉ một quảng cáo thật lớn. Một tấm biển lớn với thông tin quảng cáo lớn không hiệu suất cao bằng những thông tin tựa như nhưng được phong cách thiết kế nhỏ hơn, và được triển khai trong một thời hạn dài sẽ để lại dấu ấn lâu hơn trong trí nhớ mỗi khách hàng.

11. Sử dụng mạng xã hội để tìm ra đối tượng cần giúp đỡ

Rất nhiều nhân viên bán hàng luôn cập nhật vào theo dõi ở LinkedIn, nhưng chưa chắc họ đã biết sử dụng kênh này hiệu quả để tối ưu đỉnh phễu (top-of-the-funnel). Cách để tạo kết nối mang lại giá trị cao mà không tốn quá nhiều công sức, và mạng xã hội là điều mà bất cứ nhân viên sales nào cũng mong muốn tìm ra.
Một vài lời khuyên ngắn để LinkedIn của bạn trông chuyên nghiệp và thu hút mọi người hơn:

  • Một tấm hình khi được đăng lên đều phải liên quan tới việc thể hiện con người và lĩnh vực mà bạn đang làm một cách chuyên nghiệp.
  • Sự kết nối với càng nhiều người sẽ càng mở rộng những mối liên hệ không thể thiếu.
  • Đăng vào mục “Share an Update” thể hiện nhu cầu, khả năng tìm kiếm và muốn giúp đỡ một đối tượng với vấn đề cụ thể. Ví dụ: Chúng tôi đang muốn hợp tác với 3 công ty trong lĩnh vực làm đẹp trước ngày 1/9/2018, ưu tiên những bên đang muốn mở rộng thị trường ở khu vực Hà Nội.
  • Nên lấy 3 recommendations từ mỗi khách hàng hiện tại về những ưu và nhược điểm của dịch vụ mà bạn đã từng cung cấp cho họ để tạo niềm tin về giá trị, sự chuyên nghiệp và tính hiệu quả của sản phẩm. Từ đó sẽ có những cải thiện, thay đổi phù hợp trong thời gian tới.
  • Facebook for Business, Twitter và Snapchat là một số kênh thông tin, tiện ích để bạn có cơ hội giới thiệu và thể hiện sự chuyên nghiệp trong việc mở rộng thị trường sản phẩm của mình. Mặc dù điều đó có thể làm khối lượng công việc của bạn sẽ tăng lên.

12. Đăng bài blog trên LinkedIn

15 phút là thời gian vừa đủ cho một bài đăng với nội dung về gói tư vấn cho các đối tượng có nhu cầu. Nhiều người vẫn nghĩ viết blog là một việc khô khan, nhàm chán và ghét nó.
Nhưng thực chất blog chỉ là một cuộc trò chuyện, và một blog topic đơn giản có thể xoay quanh việc trả lời những câu hỏi chung về sản phẩm mà bạn hay nhận được hàng ngày, ví dụ như “Cẩm nang [Các thử thách doanh nghiệp hay gặp phải] cho người mới bắt đầu]” và “X điều bạn cần biết về [khởi nghiệp tại Việt Nam].”

Cách tìm kiếm khách hàng hiệu quả
Cách tìm kiếm khách hàng hiệu quả

II.  Kỹ năng tìm kiếm khách hàng hiệu quả

1. Thực hiện warm calls thay vì cold calls

Trong cuộc nói chuyện với những khách hàng tiềm năng mới thay vì “cold calls” – cách nói xa lạ, theo khuôn mẫu thì bạn nên sử dụng cách “warm calls” – cách nói gần gũi dễ tạo ấn tượng tốt đối với những khách hàng lần đầu biết đến tên của bạn hoặc công ty của bạn. Hoặc thông qua các mối quan hệ, những bình luận vào một trong số những nội dung mà đối tượng chia sẻ trên mạng xã hội, hoặc “thích” một status hoặc chúc mừng khi đối tượng có việc mới trên LinkedIn… để mọi người có thể biết đến bạn nhiều hơn nữa

2. Xây dựng hình tượng 1 thought leader

Thought leader ( người lãnh đạo bằng suy nghĩ) được dùng phổ biến trong kinh doanh, là từ lóng để chỉ những cá nhân, người lãnh đạo luôn có những ý tưởng, suy nghĩ mới, sáng tạo. Những người lãnh đạo bằng suy nghĩ thường đăng những bài viết và blog về xu hướng và chủ đề có tác động đến cả một ngành nghề/lĩnh vực. Khi tạo dựng hình tượng như một chuyên gia trong lĩnh vực bạn đang làm, bạn sẽ dễ dàng có được sự tín nhiệm và tin tưởng trước khi tiếp cận các khách hàng tiềm năng. Bằng cách viết blog, viết bài gửi cho các báo về chủ đề liên quan và trở thành diễn giả tại các hội thảo hoặc hội chợ thương mại chính là bước đầu tiên trong quá trình công việc của bạn. Điều này cũng giúp bạn làm quen với khách hàng tiềm năng trước khi liên lạc với họ dễ dàng hơn.

3. Trở thành nguồn tài nguyên đáng tin cậy

Trước khi trở thành một người bán hàng thành công xuất sắc bạn sẽ là một người bán hàng nhưng không phải đơn thuần chỉ bán hàng mà phải là người tiên phong khách hàng nghĩ đến khi gặp yếu tố và tương hỗ họ hết mình dù bạn đã chốt marketing xong. Hãy coi mình là một người giúp khách hàng xử lý yếu tố của họ, chứ không phải là người đi bán mẫu sản phẩm của mình. Cũng từ đó mà bạn sẽ thân thiện với khách hàng của mình hơn, sẽ thuận tiện có thêm khách hàng mới trải qua lời trình làng từ các khách hàng đã thỏa mãn nhu cầu với mẫu sản phẩm, dịch vụ. Khi bạn trở thành nguồn tài nguyên cho chính khách hàng của mình, cả trước và sau khi chốt marketing, họ sẽ nhớ đến sự giúp sức của bạn và sẵn sàng chuẩn bị giúp lại khi bạn cần.

4. Tham khảo một kịch bản có sẵn

Bất cứ việc làm nào cũng là sự thừa kế của những việc đã có từ trước. Vậy nên so với những người bán hàng mới khởi đầu, tìm hiểu thêm một ngữ cảnh có sẵn khi tìm kiếm khách hàng tiềm năng sẽ giúp bạn giảm thiểu các sự ngắt quãng gây không dễ chịu, dùng những từ ngữ tương thích hơn và thuận tiện vấn đáp các câu hỏi thường được đặt ra. Nhưng với những người bán hàng lâu năm, chiếm hữu một khối lượng kinh nghiệm tay nghề đáng mơ ước thường phát minh sáng tạo một ngữ cảnh mới mà vẫn bám sát ngữ cảnh gốc. Mặc dù vậy vẫn có một số ít ít người vẫn đi theo lối mòn sẵn có để cuộc chuyện trò trở nên thân mật và quen thuộc so với khách hàng hơn. Dù đi theo con đường nào chăng nữa thì so với người bán hàng, việc quan trọng không hề thiếu là luôn lắng nghe, nhận ra yếu tố mà đối tượng người dùng đang gặp phải để từ đó đẩy cuộc trò chuyện theo hướng mà họ cần.

5. Không cố bán hàng ở bước tìm kiếm khách

Người xưa có câu: dục tốc thì bất đạt. Vì thế nên nếu bạn đẩy nhanh bất kì một bước nào trong quá trình tìm kiếm khách hàng thì kết quả đạt được sẽ không thỏa mãn yêu cầu, mong đợi đã đặt ra. Ví dụ như bạn thúc đẩy việc bán hàng ngay khi tìm thấy đối tượng tiềm năng sẽ làm cho họ cảm thấy áp lực và muốn từ bỏ.
Vậy nên hãy tạo dựng lòng tin vững chắc trong lòng khách hàng thì việc bạn sale cho mọi người sẽ trở nên vô cùng thoải mái và hiệu quả hơn.
Đừng cứ đi mãi 1 lối mòn xưa cũ mà một saler cần không ngừng tìm tòi, không cải thiện những cách tìm kiếm khách hàng khác nhau để đi đến mục tiêu một cách nhanh nhất.

Các công cụ tìm kiếm khách hàng hiệu quả

Các công cụ tìm kiếm khách hàng hiệu suất cao

III. Công cụ tìm kiếm khách hàng hiệu quả nhất

1. Builtwith (Trả phí)

Ngoại trừ https với tính bảo mật cao thì đối với bất kỳ những sites nào thì Builtwith được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến trong quá trình phân tích cấu trúc bekend. Đây là công cụ mà có thể khám phá hầu hết tất cả mọi thứ của quá trình backend, từ hệ điều hành đang sử dụng để điều khiển server, chương trình framework, hệ thống mạng quảng cáo đang hoạt động, các công cụ phân tích, thống kê những widget được thay thế trong sidebar và nhiều thông tin khác. Điều đặc biệt thu hút các doanh nghiệp của ứng dụng này là có thể lấy được danh sách các khách hàng của đối thủ.
Lý do mà các doanh nghiệp chọn Builtwith thay vì vô số các apps khác như Datanyze không gì khác ngoài chi phí. Nếu muốn sử dụng Datanyze thì mỗi năm công ty đó phải chi trả một mức phí không hề nhỏ là $12,000. Ngược lại với Builtwith thì chỉ cần $300/tháng là có thể tận dụng những tính năng vượt trội nhất của công cụ này, và có thể hủy trả phí vào cuối tháng nếu không muốn tiếp tục sử dụng.

2.  LinkedIn (Miễn phí/Trả phí)

Đối với các doanh nghiệp đang trong quá trình Startup thì đây là một ứng dụng không thể thiếu. Bởi vai trò như một kênh quảng cáo thiết yếu đối với các doanh nghiệp B2B – hướng tới kinh doanh. Khi sử dụng nó với mục đích quảng cáo thì doanh nghiệp sẽ phải trả một mức phí cao hơn so với quảng cáo qua Facebook nhưng tiền nào thì của đấy. Ở đây đối tượng hoạt động trong những ngành nghề, chức vụ cụ thể tiềm năng cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hướng tới sẽ chính xác hơn nhiều.
Khi quảng cáo trên Linkedin thì người dùng sẽ thu về một kết quả đáng mong đợi nhưng đi kèm với nó là tốn nhiều thời gian cũng như cần sự kiên nhẫn của doanh nghiệp. Đồng thời người bán cũng có thể tăng lượng khách hàng của mình khi quảng cáo qua ứng dụng này. Như HubSpot – nhà tiên phong trong lĩnh vực Inbound Marketing, đã dùng chức năng Sponsored Updates (quảng cáo tự nhiên) của LinkedIn để tiếp cận các chuyên gia marketing với các nội dung phù hợp, hấp dẫn trên bảng tin của LinkedIn. Kết quả là HubSpot đã kiếm được một lượng khách hàng tiềm năng hơn bất cứ kênh marketing nào khác tới 400%.
Ở trên Linkedin thì việc tạo tài khoản và đăng những bài viết thông thường là hoàn toàn miễn phí nhưng để sử dụng các chức năng cao cấp vào việc quảng cáo hay tìm kiếm khách hàng tiềm năng thì doanh nghiệp sẽ phải chi trả một số tiền là 500 EUR/năm và các chi phí khác kèm theo. LinkedIn sẽ giới hạn lượng tìm kiếm trong một tháng (60 -100 lượt/tháng). Vậy nên nếu bạn muốn nâng cấp tài khoản của mình thêm nữa thì sẽ mất thêm một khoản phí phát sinh.

3.  IPFingerprint (Trả phí)

IPF là công cụ giúp doanh nghiệp tổng hợp những thông tin về các người dùng truy cập vào website của mình. Khác với Google hay AdRoll – khi sử dụng với mục đích tìm kiếm khách hàng thì doanh nghiệp, đặc biệt với các doanh nghiệp mới thành lập, phải trả một mức phí nhất định, còn với IPF việc xác định chi tiết địa chỉ IP của khách hàng là hoàn toàn dễ dàng.
Cũng như Builtwith ở trên, IPF không những cung cấp công cụ tuyệt vời mà còn cho phép người dùng thử 2 tuần trước khi chuyển sang gói tháng. Chi phí tương đối theo tháng nhỏ hơn hoặc bằng 120 EUR để có thể sử dụng những tính năng tuyệt vời của ứng dụng này. Hơn thế nữa, doanh nghiệp có thể ngừng sử dụng công cụ vào cuối tháng nếu cảm thấy không hài lòng hoặc không hiệu quả. 

4.  Mailtester (Miễn phí)

Trong thời đại hiện nay có vô số các ứng dụng hỗ trợ tìm kiếm email cho người dùng mà còn xác định được là thật hay giả như  Smart – IP.net, Free Email Verifier,…, nhưng một công cụ hoạt động hiệu quả và đơn giản nhất trong số đó là Mailtester. Sau khi truy cập vào Mail Tester, bước tiếp theo cần làm là nhập địa chỉ email muốn kiểm tra và ấn Check để website tiến hành phân tích. Nếu kết quả cho ra là màu xanh lá cây thì mail đó là thật, còn nếu là màu đỏ hoặc vàng thì một điều chắc chắn email đó là giả mạo.

5. Salesforce (Trả phí)

CRM có thể giúp tăng doanh thu lên gần 30%, 34% năng suất bán hàng và đưa ra dự báo tình hình kinh doanh chính xác đến 42%.
Theo nghiên cứu trên thì có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng con quái thú có sức mạnh lớn nhất trên thế giới hiện nay không gì khác chính là CRM.
Salesforce được biết đến là giải pháp phần mềm CRM điện toán đám mây theo yêu cầu hàng đầu thế giới, với khả năng cung cấp một loạt các ứng dụng CRM chuyên về bán hàng và dịch vụ khách hàng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tiếp thị tự động, quản lý quan hệ đối tác, và dịch vụ khách hàng… là một trong số những tính năng ưu việt mà các ứng dụng phần mềm CRM online có.
Bên cạnh việc sử dụng những tính năng này để có thể cập nhật cũng như quản lý thông tin về khách hàng, cho phép khách hàng kết nối với từng nhóm nhân viên,… mang lại nhiều giá trị thật sự, tăng doanh thu và lợi nhuận thì doanh nghiệp cần phải trả một khoản chi phí như sau:

  • $27/người dùng/tháng (tập đoàn)
  • $70/người/tháng (chuyên nghiệp)
  • $125/người dùng/tháng (doanh nghiệp)
  • $300 /người dùng/tháng (Performance).

IV. Kết luận

Trên đây 123job đã cung cấp cho bạn kỹ năng cũng như các cách tìm kiếm khách hàng hiệu quả, chuyên nghiệp nhất. Hi vọng qua những thông tin cực kỳ chi tiết này sẽ giúp bạn biết cách tiếp cận khách hàng một cách thông minh và đưa về cho mình tệp khách hàng tiềm năng. Từ đó, có cơ hội đẩy mạnh doanh số trong thời gian tới.

>> Xem thêm mẹo tiếp cận khách hàng sau khi tìm kiếm

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận