Hướng dẫn cách tính subnet mask từ IP nhanh và chính xác

Subnet mask mang đến rất nhiều quyền lợi cho việc san sẻ nguồn lực mạng. Nó sẽ giúp người dùng phân chia mạng một cách khoa học và hài hòa và hợp lý hơn .

Những chia sẻ sau của Bizfly sẽ giúp cho bạn hiểu Subnet mask là gì? Vì sao cần phải tính subnet Mask và hướng dẫn cách tính Subnet mask từ IP nhanh chóng và hiệu quả nhanh nhất.

Subnet Mask là gì?

Subnet mask là những số dưới dạng 32 hoặc 128 bit được dùng để phân đoạn địa chỉ IP đang sống sót trên mạng TCP / IP, những địa chỉ đó được chia thành địa chỉ network và địa chỉ host riêng không liên quan gì đến nhau .

Quá trình subnetting có thể sẽ được chia nhỏ hơn nữa phần host của một địa chỉ IP thành các subnet phụ để định tuyến được lưu lượng trong các subnet lớn hơn.

cách tính subnet mask từ ip

Subnet mask là gì ?
Các bit nhị phân là đại diện thay mặt cho một mạng được màn biểu diễn bằng số 1 trong những subnet mask và những bit đại diện thay mặt cho một sever là những số 0. Ở trong một mạng nhị phân, ví dụ “ 1 ” sẽ tượng trưng cho “ hãy nhìn vào những số phía dưới ” và “ 0 ” có nghĩa là “ không cần nhìn ”. Việc sử dụng subnet mask sẽ giúp router không cần phải giải quyết và xử lý hàng loạt 32 bit mà chỉ cần nhận diện được những bit đã lựa chọn .

Bizfly cung cấp bộ giải pháp chuyển đổi số (chatbot, CRM, Email Marketing và thiết kế website​…) giúp doanh nghiệp tăng trưởng 100% doanh thu, tiết kiệm 50% chi phí

KHÁM PHÁ NGAY

Vì sao cần phải tính Subnet Mask?

Mỗi máy tính khi dùng dùng một mạng sẽ có cùng một địa chỉ IP và nó sẽ không biến hóa. Vì thế, người dùng cần lấy một phần Node Address để định danh cho từng Subnet .
Subnet calculator được sử dụng để chia một IP network thành những subnet con trải qua việc thống kê giám sát những địa chỉ network, broadcast, subnet mask cùng những địa chỉ IP của host. Các mạng con sẽ được tính bằng bằng tay thủ công hoặc sử dụng subnet calculator trực tuyến .
Để sử dụng được Subnet mask phân loại mạng hệ thống thì bạn phải xác lập được số lượng mạng con cần phải sử dụng. Việc làm này sẽ dựa trên cơ sở tài liệu về thực trạng, đồng thời tích hợp cùng với dự kiến về vận tốc tăng trưởng của mạng lưới hệ thống mạng trong tương lai .

Hướng dẫn cách tính subnet mask từ IP nhanh và chính xác

IP Address là một số ít duy nhất được gán cho một thiết bị ở trong một mạng. Các thiết bị này hoàn toàn có thể là một máy tính, router, máy in mạng, … Kiểu địa chỉ này được gọi là Software Address .
Khác với địa chỉ Hardware Address hay ta còn biết đến như kiểu MAC Address của Card mạng hay hard-code trong 1 số ít thiết bị mạng .
Mỗi một nhà phân phối card mạng trên quốc tế trước khi sản xuất đều phải xin mua một lô địa chỉ MAC từ InterNIC => Mỗi một địa chỉ MAC Address là duy nhất trên quốc tế và không khi nào có hai địa chỉ trùng nhau ở bất kỳ đâu .

Hướng dẫn cách tính subnet mask từ IP nhanh và chính xác

Hướng dẫn cách tính subnet mask từ IP nhanh và đúng mực

IP Address là một số 32 Bit và được chia thành 4 phần, mỗi phần có 8 Bit và được ngăn cách nhau bởi dấu (.). Có 3 cách để biểu diễn một địa chỉ IP:

 • Dạng thập phân: 130.57.30.56
 • Dạng nhị phân: 10000010.00111001.00011110.00111000
 • Dạng Hecxa: 82 39 1E 38

Chúng ta thì thường sử dụng địa chỉ dưới dạng số thập phân nhưng máy tính thì thường sử dụng địa chỉ IP dưới dạng số nhị phân. Một địa chỉ IP khi nào cũng có 2 phần là địa chỉ mạng ( Network Address ) và địa chỉ máy ( Node Address ) .
Network Address là một số ít duy nhất dùng để xác lập một mạng, mỗi máy tính trong một mạng khi nào cũng có một địa chỉ mạng. Còn Node Address là 1 số ít duy nhất được gán cho một máy tính trong một mạng .
Và nếu bạn muốn quy trình subnetting được giám sát một cách đúng chuẩn nhất thì bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 2 cách tinh sau :

Cách 1: Tính Subnet mask

Người dùng cần phải đo lường và thống kê để phân loại những địa chỉ của mạng lớp C 162.199.0.0 thành 10 mạng con riêng không liên quan gì đến nhau. Việc làm tiên phong và quan trọng lúc này chính là làm thế nào để xác lập được đúng giá trị của Subnet mask. Quá trình xác lập này sẽ được tình hiện theo những bước sau :

Bước 1: Bạn lấy toàn bộ mạng con cần chia và chuyển chúng thành các dạng nhị phân, ứng với ví dụ trên chính là 10 mạng con trong mạng lớp C, tức là 1010.

Bước 2: Chuyển tất cả các bit của 1010 thành 1 và sau đó thêm vào sau các số 0, như vậy là đã có được một octet. Kết quả các dãy số lúc này sẽ là 11110000. Tiếp tục bạn chuyển các giá trị nhị phân thành thập phần và được số 240. Số này sẽ chính là phần giá trị mở rộng của subnet mask tùy biến.

Bước 3: Thêm phần mở rộng của subnet mask tùy biến (tức 240) vào sau số 255255.0.0 (đây là phần giá trị của subnet mask mặc định). Cuối cùng, bạn sẽ có được subnet mask tùy biến là con số 255.255.255.240.

Nói tóm lại những bước để xác lập được subnet mask là :

 • Xác định số lượng mạng con cần phân chia
 • Chuyển giá trị sang dạng nhị phân
 • Chuyển các dạng nhị phân thành 1
 • thêm bit 0 để được octet
 • Thêm giá trị của Subnet mask tùy biến vào sau giá trị của Subnet mask mặc định

Cách 2: Chọn Subnet mask từ bảng

Đối với subnet mask tùy biến, thường thì sẽ chỉ có 8 giá trị và mỗi bit không thuộc subnet mask mặc định lại có giá trị bằng 0 hoặc 1. Dựa theo nguyên tắc này, bạn sẽ thiết lập một bảng thông tin để nhanh gọn xác lập được giá trị của những subnet mask tùy biến tương thích .
Đầu tiên, bạn cần quy đổi nhị phân và tính những giá trị subnet mask bằng việc cộng dồn tổng thể những giá trị bit trong sơ đồ. Theo cách tính này, subnet mask sẽ bao trùm 1 bit tương ứng với giá trị là 1. Còn subnet mask bao trùm 2 bit sẽ có giá trị là 192, 3 bit là 224 .
Tiếp tục thực thi phép tính trên để tính được đến cột sau cuối bên phải. Nhờ thế mà toàn bộ những bit của octet bên trong subnet mask sẽ được dùng hàng loạt. Sau khi tính giá trị của nó sẽ tương ứng là 255 .
Tiếp theo, bạn cần xác lập số lượng mạng con cần phân loại tương ứng với giá trị subnet mask nào. Công thức xác lập giá trị sẽ là 2 m – 2. Trong đó, m sẽ là số bit được đưa vào subnet mask. Ngoài ra, do có 2 địa chỉ cùng sống sót trên một mạng nên bạn sẽ phải trừ đi 2 .
Bước ở đầu cuối, xác lập giá trị của những cột trong bảng. Đây chính là những cột tính để bạn phân loại mạng thành những mạng con theo nhu yếu sử dụng. Trong trường hợp bạn cần chia 8 mạng và chọn những giá trị đến 14 mạng con thì lúc này subnet mask sẽ có giá trị tương ứng là 240 .

Tóm lại, các bước để tính được giá trị subnet mask là:

 1. Chuyển đổi subnet mask sang dạng nhị phân
 2. Đến hàng loạt số bit ( gọi là m ) đưa vào subnet mask tùy biến ( chú ý quan tâm là trừ những bit thuộc subnet mask mặc định )
 3. Sử dụng công thức 2 m – 2 để tính số mạng con cần .

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận