Card mạng là gì? Có bao nhiêu loại? Cách lắp như thế nào?

Trong bài viết định nghĩa Interface là gì thì tất cả chúng ta đã hiểu đó là giao diện liên kết những thiết bị điện tử với nhau, hay đơn thuần là giao diện liên kết người dùng với PC / Laptop, điện thoại thông minh, Tablet, v.v và hoàn toàn có thể là liên kết có dây hoặc không dây .

Vậy Network Interface Card (NIC) hay “card mạng” cũng chính là một trong những loại giao diện trong điện toán và cụ thể là giao diện kết nối mạng. Với các ứng dụng rộng rãi thì NIC có nhiều loại khác nhau như card PCIe, card mạng máy chủ hay card mạng wifi.

banquyen png

Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Trong bài viết này tất cả chúng ta sẽ khám phá cụ thể về thành phần phần cứng của card NIC, công dụng cũng như những loại card mạng thông dụng nhất lúc bấy giờ .

I. Card mạng là gì?

card mang la gi jpg

Trước khi trình làng định nghĩa của card mạng thì những bạn cần biết nó có khá nhiều tên gọi khác nhau dựa trên thói quen của từng vùng :

 • Network Interface Controller: Giao diện mạng
 • Ethernet Card
 • LAN Card
 • Network Adapter hay Network Adapter card (NAC)
 • Network Interface Card (NIC): Card giao tiếp mạng
 • Network card: Card mạng

Có vẻ hơi khó hiểu nhưng cho dù card mạng được gọi là gì, chúng đều đề cập đến bảng mạch cho phép các thiết bị như máy tính và máy chủ được kết nối qua mạng.

Hay đơn giản hơn thì NIC là một card mở rộng giúp máy tính kết nối với mạng (ví dụ: mạng gia đình Internet) bằng cáp Ethernet với đầu nối RJ-45. Hiện nay card mạng NIC được thiết kế tích hợp sẵn trong hầu hết mainboard của các PC / Laptop và một số máy chủ mạng.

II. Vai trò và chức năng của card mạng

Card mạng hoạt động như một interface ở lớp TCP / IP và có thể truyền tín hiệu ở tầng vật lý (physical layer trong mô hình OSI), vận chuyển các packet (gói) dữ liệu ở tầng network.

Bất kể NIC nằm ở lớp nào thì nó đều hoạt động giải trí như một người trung gian giữa máy tính / sever và mạng dữ liệu. Khi người dùng gửi tín hiệu nhu yếu tải một website, Card mạng LAN sẽ lấy tài liệu từ thiết bị của người dùng và gửi chúng đến sever trên internet, sau đó nhận lại tài liệu từ Internet hiển thị đúng chuẩn cho người dùng .
Một số tính năng và tính năng điển hình nổi bật của card mạng :

 • NIC cho phép cả truyền thông theo hình thức có dây và không dây.
 • NIC cho phép liên lạc giữa các máy tính được kết nối qua mạng cục bộ (mạng LAN) cũng như mạng quy mô lớn thông qua giao thức mạng.
 • NIC hoạt động ở tầng vật lý và cũng đóng vai trò là thiết bị ở tầng liên kết dữ liệu, tức là nó cung cấp mạch phần cứng cần thiết để các quá trình của tầng vật lý (physical layer) có thể hoạt động và một số công việc tại tầng liên kết dữ liệu (datalink layer) có thể chạy trên nó.

III. Card mạng nằm ở đâu trong máy tính?

card mang tren mainboard jpg

1. Vị trí card mạng trên PC

Trong một chiếc máy tính để bàn ( PC ) thì card mạng thường được tích hợp sẵn trên mainboard nằm gần cổng USB ở mặt sau .

Nếu đó là một card mạng rời (không phải card tích hợp trên bo mạch) thì cũng nằm ở mặt sau máy tính nhưng gần phía bên dưới hơn và thường chiếm một khe cắm PCI. Nếu bạn nắm rõ card màn hình thì “card mạng rời” cũng sẽ được cắm vào một khe gần nó.

2. Vị trí card mạng trên Laptop

Trong máy tính xách tay, card mạng cũng được tích hợp sẵn vào bo mạch chủ tuy nhiên bạn không hề cắm thêm card màn hình hiển thị rời cho nó vì mainboard máy tính không có cổng PCIe. Cổng mạng LAN / Ethernet thường ở một trong hai cạnh bên hoặc phía sau máy tính .
Nếu bạn không thấy cổng mạng trên máy máy tính thì hoàn toàn có thể nó chỉ hoàn toàn có thể sử dụng liên kết không dây WLAN hoặc Wifi .

Nhưng nếu bạn vẫn muốn sử dụng kết nối mạng có dây trên laptop không có cổng LAN thì có thể mua một bộ chuyển đổi USB sang RJ45. Bộ chuyển đổi này hoạt động tương tự card mạng, nhưng thay vì kết nối qua khe cắm PCIe như thông thường thì nó chỉ cần kết nối vào cổng USB, hoạt động trên bất kỳ PC / Laptop nào có cổng USB mà bộ chuyển đổi hỗ trợ.

IV. Các thành phần của card mạng

Mọi thành phần của card mạng LAN đều có một công dụng duy nhất :

1. Bộ điều khiển (Controller): Bộ điều khiển giống như một CPU mini, xử lý dữ liệu nhận được. Là một phần cốt lõi của một chiếc card mạng, bộ điều khiển trực tiếp quyết định hiệu suất của NIC.

2. Boot ROM socket: Bootrom cho phép các máy trạm không có ổ đĩa vẫn có thể kết nối mạng, tăng tính bảo mật và hạ giá thành phần cứng.

3. Cổng NIC cho cáp / bộ thu phát: Thông thường cổng này sẽ kết nối trực tiếp với cáp Ethernet hoặc bộ thu phát, có thể gửi và nhận các tín hiệu điện tử được đưa vào cáp mạng hoặc cáp quang.

4. Bus interface: Đây chính là giao diện hay cổng kết nối phía bên của bảng mạch, phục vụ cho kết nối giữa NIC và máy tính hoặc máy chủ thông qua việc cắm vào khe mở rộng của chúng.

5. Đèn báo LED: Đèn báo được sử dụng để giúp người dùng xác định trạng thái hoạt động của card mạng.

6. Giá đỡ: Có hai loại giá phổ biến trên thị trường. Một được gọi là “giá đỡ chiều cao đầy đủ” với chiều dài 12 cm và giá đỡ còn lại là “giá đỡ cấu hình thấp” với chiều dài 8 cm. Giá đỡ này có thể giúp người dùng cố định NIC trong khe cắm mở rộng của máy tính hoặc máy chủ.

V. Các loại card mạng

card mang co day vs khong day jpg
Card mạng LAN có dây vs không dây

Network Interface Card về cơ bản được chia thành loại có dây hoặc không dây, tuy nhiên mình sẽ phân chúng thành nhiều loại khác nhau dựa trên cơ sở các đặc điểm như giao diện máy chủ, tốc độ truyền và ứng dụng cụ thể:

1. Phân loại dựa trên kết nối mạng

Card mạng hoàn toàn có thể liên kết vào Modem, bộ định tuyến theo hai hình thức là NIC có dây và NIC không dây. Một NIC có dây thường phải liên kết vào mạng bằng cáp Ethernet hay cáp quang. Card mạng không dây thường đi kèm với một ăng-ten nhỏ, dùng sóng vô tuyến để tiếp xúc với điểm truy vấn và tham gia vào mạng không dây .

2. Phân loại dựa trên Bus Interfaces

Card mạng ISA (Industry Standard Architecture)

network card isa jpg
Card mạng ISA

ISA bus được tăng trưởng vào năm 1981 là một kiến ​ ​ trúc bus tiêu chuẩn cho những máy thích hợp của IBM. Do vận tốc truyền tải tài liệu thấp 9M bps, bus Interface ISA giờ đây không còn được công nhận nữa và rất khó tìm thấy nó trong những shop ngày này .

Card mạng PCI (Peri Foreign Component Interconnect)

card mang pci jpg
Card mạng PCI

Bus PCI được tăng trưởng vào năm 1990 để sửa chữa thay thế chuẩn ISA trước đây. Đường truyền có width cố định và thắt chặt là 32 bit ( tài liệu truyền 133MB / s ) và 64 bit ( tài liệu truyền 266MB / s ). Loại card NIC này lần tiên phong được sử dụng trong sever và sau đó từ từ được vận dụng vào PC .
Ngày nay hầu hết PC không sử dụng card mạng rời mà card mạng được tích hợp sẵn vào bo mạch chủ. Do đó card mạng PCI đã được thay thế sửa chữa bằng những loại card loại bus khác như cổng PCI-X hoặc USB .

Card mạng PCI-X (Peripheral Component Interconnect eXtended)

network card pci x jpg
Card mạng PCI-X

PCI-X là công nghệ bus PCI nâng cao. Nó hoạt động ở 64 bit và có khả năng truyền tải dữ liệu lên đến 1064 MB / s. Trong nhiều trường hợp thì PCI-X tương thích ngược với card PCI NIC.

Card mạng PCIe (Peri Foreign Component Interconnect Express)

card mang pci e jpg

PCIe là tiêu chuẩn mới nhất và hiện nay đã phổ biến trên bo mạch chủ của máy tính cá nhân và máy chủ. Thẻ PCIe NIC hiện có năm phiên bản và mỗi phiên bản hỗ trợ năm loại làn với tốc độ khác nhau:

Phiên bản PCIe
Line Code
x1
x2
x4
x8
x16
1,0
8 b / 10 b
250MB / giây
0,50 GB / giây
1.0 GB / giây
2.0 GB / giây
4.0 GB / giây

2.0

8 b / 10 b
500MB / giây
1.0 GB / giây
2.0 GB / giây
4.0 GB / giây
8.0 GB / giây
3.0
128 b / 130 b
984,6 MB / giây
1,97 GB / giây
3,94 GB / giây
7.88 GB / giây
15,8 GB / giây
4.0
128 b / 130 b
1969MB / giây
3,94 GB / giây
7.88 GB / giây
15,75 GB / giây
31,5 GB / giây
5.0
128 b / 130 b
3938MB / giây
6.15 GB / giây
12,3 GB / giây
24,6 GB / giây
63,02 GB / giây

cong pcie jpg

Card giao diện mạng USB (Universal Serial Bus)

cac loai card usb wifi jpg
Một vài loại USB Wifi

USB bus là chuẩn bus bên ngoài. Nó có nhiều phiên bản với vận tốc truyền tài liệu khác nhau trên nhiều loại thiết bị. Ngoài ra card mạng không dây cũng là một loại card NIC, được phong cách thiết kế để liên kết Wi-Fi .

cac loai cong usb ethernet lan jpg
Bộ chuyển USB to LAN và USB Hub

3. Phân loại dựa trên loại cổng

Vì dây mạng truyền tín hiệu có nhiều loại khác nhau do đó những cổng liên kết cũng rất phong phú, lúc bấy giờ card NIC trên thị trường có 4 loại cổng liên kết phổ cập :

 • Cổng RJ-45 phổ biến nhất được sử dụng để kết nối với cáp xoắn đôi (như Cat5 và Cat6)
 • Cổng AUI được sử dụng cho cáp đồng trục dày (như cáp thu phát AUI)
 • Cổng BNC cho cáp đồng trục mỏng (như cáp BNC)
 • Cổng quang để thu phát (như bộ thu phát 10G / 25G).

4. Phân loại dựa trên trường ứng dụng

Card NIC máy tính: Ngày nay hầu hết các máy tính mới đều có NIC tích hợp trong bo mạch chủ do đó không cần một card LAN riêng. Nó thường có tốc độ 10 / 100Mbps và 1Gbps cho phép một PC giao tiếp với các PC hoặc mạng khác.

Card mạng máy chủ: Chức năng chính của card mạng máy chủ là quản lý và xử lý lưu lượng mạng. So với bộ điều hợp mạng PC thông thường, bộ điều hợp máy chủ thường yêu cầu tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn như 10G, 25G, 40G và thậm chí 100G. Thêm vào đó card mạng dành cho máy chủ có tỷ lệ chiếm dụng CPU thấp, vì nó có một bộ điều khiển mạng đặc biệt có thể nhận nhiều tác vụ từ CPU.

Để đáp ứng nhu cầu tốc độ khác nhau của người dùng về tốc độ kết nối mạng, FS đã phát hành card mạng PCIe 10G và NIC 25G / 40G. Được xây dựng với bộ điều khiển Intel, những card mạng PCIe đó hỗ trợ bộ xử lý đa lõi và tối ưu hóa cho công việc ảo hóa của máy chủ và mạng.

VI. Cách lắp đặt card mạng rời cho máy tính (LAN – Ethernet – Wifi)

1. Khi nào thì cần lắp thêm card mạng rời?

Hầu hết PC / Laptop lúc bấy giờ đều tích hợp card mạng LAN – Ethernet có đầu nối RJ-45 trên mainboard, vận tốc giao động từ 100 Mbps – 1000 Mbps .
Ngoài ra trên máy tính thì card mạng tích hợp thường tương hỗ cả liên kết có dây Ethernet và không dây Wifi, 1 số ít dòng mainboard tân tiến dành cho PC cũng tương hỗ cả hai liên kết tựa như máy tính ( mainboard cũ và rẻ tiền chỉ có có Ethernet, không có wifi ) .
Với công nghệ tiên tiến văn minh thời nay thì rất ít trường hợp khiến tất cả chúng ta phải lắp thêm card mạng rời cho máy tính. Tuy nhiên để có một liên kết không thay đổi và tương thích với nhu yếu, mình xin đưa 1 số ít trường hợp như sau :

Đối với Laptop

Một số máy tính đời mới đã lược bỏ cổng liên kết mạng LAN – Ethernet nhằm mục đích làm cho máy tính ngày càng mỏng mảnh. Lúc này giả sử liên kết Wi-Fi bị hỏng hoặc không cung ứng được nhu yếu truyền tải tài liệu thì giờ đây việc lắp thêm một card mạng rời là điều thiết yếu .
Đối với máy tính thì đương nhiên những loại card mạng như PCIx hay PCIe sẽ không thích hợp, đơn thuần vì Laptop không có khe cắm PCI .
Cách nhanh gọn và đơn thuần nhất để có liên kết mạng LAN / Wifi cho máy tính là sử dụng Card giao diện mạng USB ( Universal Serial Bus ), đơn cử là USB WiFi hoặc bộ chuyển đổi USB Hub tích hợp cổng LAN .

cach lap mang lan 1 jpg
Bộ chuyển USB to LAN

Hình ảnh bên trên minh họa việc liên kết đơn thuần như thế nào, bạn chỉ việc cắm bộ chuyển đổi vào cổng USB sau đó cài đúng Driver mà đơn vị sản xuất thiết bị phân phối, ở đầu cuối hãy liên kết dây mạng LAN để sử dụng như thông thường .

Đối với PC

Phần lớn card mạng onboard chỉ tương hỗ liên kết mạng LAN – Ethernet ( có dây ), vì vậy bạn hoàn toàn có thể lắp thêm card mạng rời, USB WiFi hay bất kể loại card mạng nào khi : Card mạng LAN hỏng hoặc không cung ứng đủ vận tốc .
Trong trường hợp PC của bạn đặt khá xa Router và cảm thấy việc liên kết mạng dây, thiết lập mạng đi dây những thứ lằng nhằng, quá phức tạp thì việc lắp thêm một card mạng không dây hoặc USB Wifi cũng là một lựa chọn hài hòa và hợp lý .
Tuy nhiên để có liên kết không thay đổi nhất, bạn vẫn nên sử dụng PC / Laptop bằng liên kết mạng có dây, hãy tìm hiểu thêm bài viết sau để biết nguyên do chi tiết cụ thể : Nên sử dụng mạng có dây hay mạng không dây WiFi ?

2. Cách lắp đặt card mạng

cach lap mang lan 2 jpg

Như đã đề cập thì việc liên kết USB Wifi hay bộ chuyển USB to LAN rất thuận tiện, do đó mình sẽ hướng dẫn những bạn cách lắp card mạng vào mainboard trên PC, bạn hãy theo dõi video đơn thuần sau :

Bạn đừng quên kiểm tra các khe cắm PCI còn trống trên mainboard trước khi mua card mạng nhé, tránh trường hợp mua card mạng không phù hợp với khe PCI trên mainboard.

Sau khi lắp ráp card mạng vào khe PCIe, bạn bắt buộc phải cài Driver thì hệ quản lý và điều hành máy tính mới hoàn toàn có thể sử dụng nó để tiếp xúc với mạng. Hãy tìm hiểu thêm bài viết sau để biết cách cài Driver card mạng cho PC / Laptop :
Bài viết về card mạng tới đây là kết thúc rồi. Nếu bạn còn bất kể vướng mắc gì về Network Interface Card thì đừng ngần ngại để lại comment, mình sẽ giải đáp trong thời hạn sớm nhất hoàn toàn có thể .
Tham khảo : community.fs

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận