Cấu hình máy tính là gì? Cách kiểm tra chuẩn nhất

Chắc hẳn các bạn thường quan tâm nhiều đến cấu hình máy tính khi chọn mua một chiếc laptop. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người mà các nhà sản xuất laptop đã cho ra mắt rất nhiều dòng máy với cấu hình khác nhau. Vậy cấu hình máy tính là gì và cách kiểm tra cấu hình chuẩn nhất như thế nào? Bây giờ, Acup.vn xin mời các bạn theo dõi bài viết sau để hiểu rõ vấn đề này hơn nhé!

Cấu hình máy tính

Cấu hình máy tính

1. Cấu hình máy tính là gì?

Cấu hình máy tính được hiểu là tất cả các thông số kỹ thuật của phần cứng được tích hợp trên máy bao gồm loại chip xử lý, thông số Card màn hình, card mạng, dung lượng RAM, Bus RAM loại nào, kích thước màn hình, trọng lượng của máy. Các loại cổng kết nối được trang bị, dung lượng pin, kích thước ổ cứng, cổng kết nối,…

Cấu hình máy tính là thông số kỹ thuật kỹ thuật quan trọng để nhìn nhận một chiếc laptop. Khi chọn mua một chiếc máy tính xách tay hay PC, dựa vào cấu hình người mua sẽ nhìn nhận và lựa chọn cấu hình tương thích với nhu yếu cũng như năng lực kinh tế tài chính .

1.1 CPU(Central Processing Unit)

CPU ( viết tắt của Central Processing Unit hay có tên khác là CHIP ) : là một bộ giải quyết và xử lý TT của máy tính gồm có cả máy tính bàn và laptop. CPU đóng vai trò như bộ não của máy có tính năng chính là giải quyết và xử lý thông tin, tài liệu, thao tác của chiếc máy tính, smartphone, …

Cấu hình máy tính

Central Processing Unit – Bộ vi xử lý CPU trung tâm

Bộ vi giải quyết và xử lý CPU được cấu trúc 3 phần chính : khối tinh chỉnh và điều khiển ( CU – Control Unit ), khối đo lường và thống kê ALU ( Arithmetic Logic Unit ), những thanh ghi ( Registers ) .

Cấu hình máy tính

Cấu tạo của bộ vi xử lý CPU

Khối điều khiển (CU- Control Unit): có nhiệm vụ thông dịch các lệnh của chương trình và điều khiển hoạt động, được điều tiết bởi xung nhịp đồng hồ hệ thống.Tốc độ xung nhịp hệ thống tạo ra các xung nhịp tín hiệu chuẩn thời gian gọi là tốc độ xung nhịp – tốc độ đồng hồ tính bằng triệu đơn vị mỗi giây – MHz. 

Khối thống kê giám sát ALU ( Arithmetic Logic Unit ) : có tính năng triển khai những phép toán và logic sau đó ra hiệu quả cho những thanh ghi hoặc bộ nhớ .

Các thanh ghi (Registers): là các bộ nhớ có dung lượng nhỏ nhưng tốc độ truy cập rất cao, dùng để lưu trữ tạm thời các toán hạng, kết quả tính toán, địa chỉ các ô nhớ hoặc thông tin điều khiển. 

Một số thông số kĩ thuật cần biết về CPU: 

Tốc độ của CPU: được tính bằng các đơn vị MHz, GHz, … Nhưng có một sự hiểm lầm là tốc độ xử lý GHz càng lớn thì tốc độ sử lý càng cao. Thực tế, nó còn phụ thuộc vào số nhân, bộ lưu trữ Cache và thế hệ CPU. 

FSB – (Front Side Bus): là tốc độ truyền tải dữ liệu ra vào CPU hay là tốc độ dữ liệu chạy qua chân CPU.

Bộ nhớ Cache : bộ nhớ đệm của CPU dùng để lưu những phần của chương trình, những tài liệu sắp được sử dụng. Khi cần, CPU sẽ tìm thông tin trên cache trước sau đó mới tìm trên bộ nhớ chính .Hiện tại, Intel và AMD là 2 đơn vị sản xuất lớn nhất những bộ vi giải quyết và xử lý CPU. Các dòng laptop như Hãng Asus, Dell, Hp, Apple, Acer đều sử dụng CPU của 2 hãng này, có giá tiền khác nhau từ giá thấp đến hạng sang .

1.2 RAM(Random Access Memory)

RAM ( Random Access Memory ) là linh phụ kiện quan trọng chỉ đứng sau CPU là bộ nhớ tài liệu trong thời điểm tạm thời, được cho phép lưu giữ thông tin trong 1 khoảng chừng thời hạn ngắn. Dung lượng của RAM càng cao thì năng lực giải quyết và xử lý tác vụ càng nhanh. RAM được cấu trúc bằng nhiều linh phụ kiện nhỏ gồm có điện trở, tụ điện, Transistor … Chúng có trách nhiệm phân phối nguồn điện không thay đổi cho RAM .

Cấu hình máy tính

Random Access Memory

1.3 Ổ Cứng (hard disk)

Ổ cứng là nơi tàng trữ hệ điều hành quản lý, tài liệu văn bản, tài liệu, nhạc, phim … Vì đây là nơi tàng trữ tài liệu nên dung tích ổ cứng cũng là thông số kỹ thuật đáng chăm sóc khi chọn mua laptop hay máy tính bàn .

Cấu hình máy tính

Ổ cứng máy tính

Hiện tại trên thị trường có 2 loại ổ đó là : HDD và SSD. Thông thường thì cấu hình máy tính dòng đại trà phổ thông và tầm trung thì thường là sử dụng ổ cứng HDD nhưng nếu bạn muốn sử dụng ổ SSD thì có 2 cách :– Thứ nhất : là thay ổ HDD bằng SSD nếu bạn chứa ít tài liệu. Vì dung tích ổ SSD không cao chỉ từ khoảng chừng 120GB đến 256GB. Tất nhiên, bạn có kinh tế tài chính khá thì hoàn toàn có thể mua luôn ổ 500G b hay 1T b ( 1000G b ) nhưng giá tiền rất cao từ 3,5 triệu trở lên .– Thứ hai : là thay ổ cứng HDD thành ổ SSD. Sau đó, lấy ổ HDD thay cho ổ đĩa CD, DVD. Điều này có nghĩa là sẽ không sử dụng được ổ CD hay DVD nữa. Cách này sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách cho những bạn vì tận dụng ổ HDD làm ổ chứa tài liệu .

Cấu hình máy tính

Ổ cứng HDD và SSD

1.4 VGA (card đồ họa)

Card đồ họa ( VGA ) hay còn gọi là card rời là card chuyên giải quyết và xử lý đồ họa như video, hình ảnh, … Quan trọng nhất của Card đồ họa là bộ giải quyết và xử lý đồ họa GPU ( Graphic Processing Unit ), có tính năng như một bộ vi giải quyết và xử lý trách nhiệm tăng cường, giải quyết và xử lý đồ họa cho bộ vi giải quyết và xử lý TT CPU .

Cấu hình máy tính

Card đồ họa

Có 2 loại card đồ họa cơ bản là card rời và card onboard ( tích hợp sẵn trên máy tính hoặc laptop )– Card Onboard : được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ ( main ) của laptop để triển khai những tác vụ giải quyết và xử lý đồ họa nhẹ, thường có trên những dòng máy tính và laptop phổ thông tầm trung, đặc biệt quan trọng là Card onboard : intel hd graphics ( 630, 4000, 5500 )– Card rời : là dòng card hoạt động giải trí độc lập và có bộ nhớ riêng. Chính vì thế, nên hiệu năng và vận tốc sử lý rất là nhanh hơn card màn hình hiển thị. Card rời thường có trên những dòng máy trạm, gamming. Để nhận ra là Card rời, những bạn hoàn toàn có thể dựa vào thông số kỹ thuật trên máy hay tên card như : NVIDIA GeForce GTX 1050 4GB GDDR5 là card rời .

1.5 Monitor (màn hình)

Monitor ( màn hình hiển thị ) là linh phụ kiện giúp máy tính hay laptop hiển thị và tiếp xúc giữa người và máy. Màn hình cũng quyết định hành động lớn đến hiệu suất cao việc làm và sức khỏe thể chất người dùng. Phân loại theo công nghệ tiên tiến, tất cả chúng ta có 3 loại màn hình hiển thị : LCD, IPS, OLED / AMOLED.

Cấu hình máy tính

Màn hình máy tính để bàn

Màn hình LCD : là loại màn hình hiển thị có chất lượng hình ảnh sôi động, tiết kiệm ngân sách và chi phí điện năng nên được người dùng ưu thích. Với phong cách thiết kế phẳng nên màn hình hiển thị LCD khá mỏng dính và nhẹ. Một điểm yếu kém duy nhất là góc nhìn hẹp và năng lực hiện thị ngoài trời bị hẹn chế nên LCD không được những nhà phong cách thiết kế đồ họa lựa chọn .

Màn hình IPS: là biến thể của màn hình LCD, được trang bị trên những thiết bị công nghệ cao cấp nên chất lượng hiện thị rất tốt. Màn hình IPS có khả năng hạn chế được lượng ánh sáng tán xạ, cung cấp góc nhìn rộng 178 độ. 

Màn hình OLED : ( viết tắt của Organic Light – Emitting Diode ) là màn hình hiển thị có chất lượng hiện thị cao, ít tốn điện năng và vận tốc phản hồi nhanh. Đây là loại màn hình hiển thị dùng 1 tấm phim carbon đặt bên trong panle của màn hình hiển thị nên sẽ tự phát sáng nếu có dòng điện truyền qua, trong khi LCD sử dụng đèn nền .Màn hình Retina : được trang bị trên những dòng Macbook Pro của Apple. Đây là loại màn hình hiển thị tương hỗ độ phân giải cao lên đến 2560 x 1600 px giúp hình ảnh hiện thị sắc nét và chất lượng hơn .

2. Cách kiểm tra cấu hình máy tính

Kiểm tra cấu hình máy tính là điều quan trọng và thiết yếu khi bạn mua một chiếc máy tính hay laptop mới, để biết được đúng chuẩn cấu hình phần cứng có đúng có đúng với cấu hình được in trên nhãn hộp hoặc thông tin mà đơn vị chức năng bán hàng đưa ra .Để kiểm tra cấu hình máy tính, những bạn hoàn toàn có thể sử dụng lệnh “ dxdiag ” theo những bước sau đây :Bước 1 : Nhấn 2 phím “ windows + R ”. Sau đó nhập lệnh “ dxdiag ” rồi nhấn Enter .

Cấu hình máy tính

Xem cấu hình máy tính bằng lệnh “dxdiag”

Bước 2 : Cửa sổ DirectX Diagnostic Tool hiện ra. Tại đây, những bạn hoàn toàn có thể xem những thông tin cơ bản của phần cứng như RAM ( Memory ), CPU ( Processor ), Tên máy ( System Model ), …

Cấu hình máy tính

Cấu hình laptop Asus X541UAK

3. Cấu hình máy tính cho dân văn phòng, giải trí, học tập cơ bản.

Laptop dùng cho học tập và việc làm văn phòng thường là những mẫu máy sử dụng chip Celeron, Pentium đến những dòng Core i và triển khai tốt công dụng Excel, Word, Pascal, lướt web, video vui chơi, đặc biệt quan trọng là chiến được đa phần những game trực tuyến lúc bấy giờ .

Cấu hình máy tính

Laptop cho dân văn phòng

Một chiếc laptop tốt cho dân văn phòng có cấu hình cơ bản như sau :

Cấu hình: Nếu bạn mua chỉ để lướt web, tính toán hàm trên Excel, gõ văn bản Word thì chọn các máy Core i3 là đủ và để giá thành cũng rẻ hơn khoảng 10 triệu đổ lại… Còn bạn chơi game online hoặc xem film nhiều và có điều kiện kinh tế khá hơn thì chọn các máy Core i3, Core i5 (Core i7 thì hơi dư, hiếm trong phân khúc này nhưng có điều kiện cũng nên chọn) và có thể có thêm card rời để xem mượt hơn, không bị giật.

RAM: Và với tính chất công việc, văn phòng cơ bản, giải trí nhẹ, không cần đòi hỏi dung lượng RAM quá lớn khoảng 2 GB là đủ, nhưng bạn nên chọn luôn 4 GB vì máy sẽ chạy mượt hơn và cũng đang được dùng nhiều hiện tại.

Ổ cứng:  Đây là yếu tố hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, nếu lưu trữ dữ liệu công việc, các tài liệu học tập, giải trí nhiều thì chọn ổ cứng tầm 500GB HDD là đủ.

Màn hình và đồ họa: Không cần quá lớn và độ phân giải cao, vừa đủ hiển thị cỡ HD hay Full HD càng tốt, di chuyển dễ dàng đáp ứng đủ nhu cầu giải trí khi cần.

4. Cấu hình máy tính cho dân chơi game dân đồ họa kĩ thuật

Khác với những loại máy tính Giao hàng mục tiêu thao tác hay giải chí thường thì khác, một cấu hình máy tính làm đồ họa cần phải phân phối được những tiêu chuẩn sau :

Bộ xử lý: Bạn nên chọn CPU càng nhiều nhân, nhiều luồng càng tốt, tối thiểu cần có là 4 nhân. Intel core i5 hay i7 là những sự lựa chọn hoàn hảo.

RAM: Phần rất quan trong trong máy tính đồ hoạ, Ram 4 GB là tối thiểu, Ram càng cao thì dùng càng mượt. Nhưng cũng cần quan tâm đến BUS của nó, càng cao càng tốt.

Ổ cứng: Việc lựa chọn SSD sẽ giúp cho việc sử dụng ứng dụng đồ họa nhanh chóng hơn so với ổ HDD. Bên cạnh đó SSD còn giúp thiết bị tiết kiệm pin hơn, dữ liệu được bảo mật cao hơn. Tuy nhiên, với các ổ SSD thường sẽ có dung lượng vừa phải (128 hoặc 256Gb), nên nếu bạn cần lưu trữ nhiều thì có thể trang bị thêm một ổ cứng di động từ 500GB trở lên, tùy thuộc vào nhu cầu của mình.

Màn hình và đồ họa: Bạn nên chọn máy có kích cỡ màn hình lớn để thuận tiện cho công việc thiết kế của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý tới chất lượng hình ảnh, độ phân giải màn hình của chiếc máy tính sắp mua. Màn hình IPS sẽ là một gợi ý tốt cho bạn, nó giúp hiển thị hình ảnh theo cách trung thực và sắc nét nhất. 

Card đồ họa: Nếu được ưu tiên chọn giữa Ram và Card màn hình thì bạn nên ưu tiên chọn Ram hơn. Card đồ hoạ khuyên dùng là Nvidia GeForce GTX 780. Dung lượng bộ nhớ chứa trong card màn hình này là 3GB và tốc độ xử lý đồ họa lên tới 980 MHz, cấu hình như vậy khá là lý tưởng để thực hiện nhiều các phần việc tùy chỉnh phần hiển thị trực quan (visual settings) giúp chuyển sang đến mức tối đa. 

Quạt tản nhiệt: Fan tản nhiệt cũng rất quan trọng, hãy chọn quạt tản nhiệt thật xịn để đảm bảo máy tính của bạn hoạt đông tốt và không bị sập nguồn đột ngột khi máy quá nóng.

Cấu hình máy tính

Laptop dành cho dân thiết kế đồ họa

5. Cấu hình máy tính cho máy tính lập trình 

Một chiếc laptop tốt cho lập trình viên thì cần có cấu hình cơ bản như sau :- Bộ giải quyết và xử lý : cấu hình từ Intel Core i5 thế hệ thứ 8 hoặc i7 trở lên so với tăng trưởng game show và VR .- RAM : dung tích RAM tối thiểu 8GB, so với tăng trưởng game show và VR thì phải từ 16GB trở lên .- Ổ cứng : phải sử dụng ổ cứng SSD nhằm mục đích tăng vận tốc khởi động và tải tài liệu .- Màn hình và đồ họa : Màn hình HD là nhu yếu tối thiểu trong trường hợp này ( chỉ cần giúp bạn đọc thông tin tốt là đủ ). Tuy nhiên, những nhà tăng trưởng game show sẽ phải cần thêm một card đồ họa chuyên sử dụng .- Bàn phím : bàn phím có độ đàn hồi và có : tích hợp đèn nền là lựa chọn tối ưu cho những lập trình viên .

Cấu hình máy tính

Laptop dành cho lập trình viên

Nhìn chung, cấu hình máy tính hay laptop là thông số kỹ thuật mà hầu hết người mua quan tâm đầu tiên. Thông qua bài viết, hi vọng các bạn có thể đọc hiểu cấu hình laptop và máy tính để có kiến thức chọn được sản phẩm ưng ý. 

>>>Xem ngay laptop giá rẻ hcm tại đây

Cảm ơn bạn đọc đã tìm hiểu thêm bài viết, kính chúc những bạn sẽ có sự lựa chọn hài lòng nhất .

Acup.vn – Địa chỉ laptop uy tín hơn 10 năm kinh doanh.

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận