RAM trên laptop là gì? Có ý nghĩa gì? Lưu ý gì khi chọn mua?

Biên tập bởi Đoàn Huỳnh Bảo Duy

Đăng 1 năm trước

136.135

RAM là một thành phần quan trọng không hề thiếu trênlaptop. Vậy RAM là gì, vai trò của nó ra làm sao ?

1 RAM là gì?

RAM ( Random Access Memory ) là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Khi mở một ứng dụng trên Laptop thì tài liệu sẽ được truyền tải từ ổ đĩa cứng lên RAM và truyền tải vào CPU để giải quyết và xử lý, sau đó lưu ngược lại vào ổ cứng vì RAM có vận tốc rất nhanh hơn rất nhiều lần so với ổ cứng .
Dữ liệu trên RAM được lưu trên từng ô nhớ và mỗi ô nhớ đều có địa chỉ khác nhau, cạnh bên đó, thời hạn để đọc và ghi tài liệu trên cùng một ô nhớ là bằng nhau .

RAM là gì

2 Cấu tạo của RAM

Bo mạch

Đây là bảng mạch gồm có tổng thể những thành phần của RAM, chúng liên kết giữa những thành phần bộ nhớ và máy tính trải qua một mạch bán dẫn silicon .

Vi xử lí

Không giống như DRAM thường thì ( không đồng nhất ), những hoạt động giải trí bộ nhớ của SDRAM được đồng nhất hóa với vi xử lí nhằm mục đích đơn giản hóa giao diện điều khiển và tinh chỉnh và vô hiệu việc tạo tín hiệu không thiết yếu .

cấu tạo RAM

Ngân hàng bộ nhớ

Đây là thành phần có những mô-đun tàng trữ tài liệu. Trong SDRAM, luôn có hai hoặc nhiều ngân hàng nhà nước bộ nhớ, được cho phép một trong số đó có truy vấn vào những ngân hàng nhà nước khác .

Chip SPD

SDRAM có chip SPD ( serial presence detect ) trên bo mạch chứa thông tin về loại bộ nhớ, size, vận tốc và thời hạn truy vấn. Con chip này được cho phép máy tính truy vấn thông tin này khi khởi động .

Cấu tạo RAM

Bộ đếm

Bộ đếm trên chip theo dõi những địa chỉ cột để cho phép truy vấn cụm vận tốc cao. Nó sử dụng hai loại cụm tuần tự và xen kẽ .

3 Cơ chế hoạt động của RAM

Trong điện thoại cảm ứng, máy tính, bộ nhớ RAM dùng để phối hợp với bộ nhớ máy tính tinh chỉnh và điều khiển, truy vấn, và sử dụng tài liệu. Lúc này CPU chuyển tài liệu từ ổ đĩa vào RAM để tàng trữ trong thời điểm tạm thời, những vùng nhớ đã chiếm chỗ trên RAM sẽ được trả lại khi người dùng tắt ứng dụng hoặc tắt máy .

cơ chế hoạt động của RAM

4 Các loại RAM phổ biến

RAM được chia làm 2 loại, SRAM và DRAM, SRAM hay còn gọi là RAM tĩnh (Static RAM) loại RAM này không bị mất nội dung sau khi nạp trừ khi khởi động máy tính, nó được ứng dụng vào lưu trữ dữ liệu khởi động. 

Khác với SRAM, DRAM (RAM động) được sử dụng để lưu trữ dữ liệu tạm thời khi chạy ứng dụng và có thể bị trả lại vùng nhớ khi đóng ứng dụng hoặc shutdown hoặc turn off điện thoại hoặc máy tính.

Các loại RAM phổ biến

Các loại RAM động

 • SDRAM (viết tắt của Synchronous Dynamic RAM): Hay còn gọi là ram đồng bộ.
 • DDR (Double Data Rate SDRAM): Là phiên bản cải tiến của SDR có 184 chân, hiện rất ít máy tính còn sử dụng
 • DDR2: Là phiên bản nâng cấp của DDR, DDR2 có 240 chân cho tốc độ tăng đáng kể, hiện này được sử dụng trong các máy tính đời cũ.
 • DDR3: Là dòng ram đang được sử dụng rộng rãi, tốc độ cao.
 • RDRAM (Rambus Dynamic RAM): thường được gọi là Ram bus, được chế tạo theo kỹ thuật hoàn toàn mới so với các thế hệ trước.
 • DDR4: Ra đời năm 2014, thay thế cho DDR3, nâng cấp về tốc độ truyền tải đạt từ 2133-4266 MHz, dùng điện áp thấp hơn chỉ 1.2V. Thêm nữa RAM DDR4 cũng có giá đắt hơn DDR3.

5 RAM có ý nghĩa gì?

RAM (Random Access Memory) hay bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên của máy tính được sử dụng làm nơi lưu trữ tạm dữ liệu và lệnh thực thi của hệ điều hành và các ứng dụng trước khi ghi chúng lên ổ cứng khi kết thúc phiên làm việc.

Trường hợp hệ thống không đủ dung lượng RAM cần đáp ứng, hệ điều hành sẽ chuyển sang sử dụng bộ nhớ ảo (virtual memory), là một phần của ổ cứng làm nơi trao đổi dữ liệu.

RAM có ý nghĩa gì?

6 Các thông số trên RAM

 • DDR3 SDRAM (gọi tắt là DDR3): Dựa trên thiết kế SDRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ – Synchronous Dynamic Random Access Memory), sử dụng tín hiệu xung nhịp để đồng bộ hóa mọi thứ. DDR là viết tắt của Double Data Rate – Tốc độ dữ liệu gấp đôi, có nghĩa là trong một xung nhịp có thể truyền được hai khối dữ liệu, nên tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp đôi.
 • Capacity (Dung lượng): Là lượng thông tin mà một ram có thể lưu trữ được. Tùy theo từng ram mà có các loại capacity khác nhau như: 2GB, 4GB,…
 • ECC (Error Checking and Correction – kiểm tra và sửa lỗi): Đây là thành phần căn bản trong hệ thống máy chủ hiện nay. Có hai loại bộ nhớ ECC là unbuffered ECC và registered ECC.
 • Bus: Gồm nhiều dây dẫn điện nhỏ gộp lại, là hệ thống hành lang để dẫn dữ liệu từ các bộ phận trong máy tính (CPU, memory, IO devices). BUS có chứa năng như hệ thống ống dẫn nước.
 • CAS (Column Address Strobe) hay còn gọi là Độ trễ (Latency): Là thời gian được tính từ khi dòng lệnh được chuyển xuống thanh RAM và phản hồi lại CPU.
 • Refresh Rate – Tần số làm tươi: Ram máy chủ được tạo nên bởi hàng trăm tế bào điện tử, mỗi tế bào này phải được nạp lại điện hàng nghìn lần mỗi giây vì nếu không dữ liệu chứa trong chúng sẽ bị mất. Chính vì vậy các bộ nhớ động cần phải có quá trình nạp lại, quá trình này vẫn thường được chúng ta gọi là “ refresh – làm tươi”.

Thông số trên RAM

7 Cần quan tâm gì khi chọn RAM?

Loại RAM laptop sử dụng

Khi chọn RAM thì bạn phải biết máy tính đang sử dụng loại RAM nào, bus bao nhiêu và có được tương hỗ bởi bo mạch chủ ( mainboard ) hay không .

Về loại RAM

Nếu máy bạn đang sử dụng loại DDR RAM thì bạn nên gắn theo cặp giống nhau. Chẳng hạn máy tính bạn đang sử dụng ram 2 GB bus 1333 MHz thì khi lắp thêm cũng phải là RAM 2 GB bus 1333 MHZ. Sở dĩ phải nắm rõ những yếu tố này vì RAM gắn thêm vào cần cùng hiệu, cùng bus và cùng dung tích để bảo vệ tính không thay đổi và tăng hiệu suất tối đa nhất .

RAM

Số lượng RAM

Trường hợp bạn muốn gắn RAM 4 GB thì nên gắn 2 thanh RAM, mỗi thanh là 2 GB cùng loại chứ không nên gắn luôn một thanh 4 GB như mọi người vẫn tưởng. Việc bạn chọn RAM dung tích từ 2 – 4 GB phụ thuộc vào vào hệ quản lý và những chương trình mà bạn cần dùng .

8 RAM dung lượng bao nhiêu là đủ?

Ngày nay Laptop thường được trang bị RAM tối thiểu là 2 GB, một số dòng máy khác RAM có thể lên đến 8 GB, một số dòng laptop giá chat hơn thì được trang bị RAM từ 12 GB đến 16 GB.

Mức RAM tối thiểu (2 GB) chỉ phù hợp cho các công việc như duyệt web, email, xem video hay chơi một số game nhẹ. RAM 4GB là mức RAM mà một chiếc laptop Windows hay OS X có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của phần lớn người dùng hiện nay.

Tóm lại, 8 GB RAM sẽ đáp ứng được hầu hết nhu cầu của người dùng và nếu dung lượng RAM lớn hơn các con số này thường là để đáp ứng một số đam mê của người dùng như chơi game 3D hay làm đồ họa, kế toán với các bảng tính có số liệu lớn,…

RAM là gì?

Mọi vướng mắc vui mừng để lại câu hỏi ngay bên dưới để Điện máy XANH tương hỗ bạn nhé .

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận