Bí quyết để vẽ được một sơ đồ tư duy đẹp mắt, ấn tượng

Mục lục
Chia sẻ

Sơ đồ tư duy từ lâu đã được chứng minh là một phương pháp hệ thống và ghi nhớ kiến thức, thông tin vô cùng hiệu quả không chỉ đối với học sinh mà ngay cả những người đã đi làm cũng rất ưa chuộng sơ đồ tư duy trong công việc của mình. Bài viết dưới đây sẽ hệ thống giúp bạn biết những thông tin về một sơ đồ tư duy và cách để vẽ được một tư duy đẹp, ấn tượng và dễ ghi nhớ nhé!

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy hay còn được gọi là Mindmap là một phương pháp hình hóa những thông tin dạng văn bản thành những hình ảnh, mạng lưới hệ thống trực quan, sinh động và dễ hiểu. Chúng được coi như một loại đồ thị hay một chiêu thức ghi chú ngắn gọn, súc tính như không thiếu thông tin và rất dễ tiếp cận dù là học viên hay người đã đi làm .

>>> Xem ngay: Tư duy tích cực là gì? Cách rèn luyện tư duy tích cực

so-d-tu-duy-dep-1.jpg

Khái niệm sơ đồ tư duy
Thông thường một sơ đồ tư duy được kiến thiết xây dựng bắt nguồn từ một từ khóa chính hoặc một chủ đề, ý tưởng sáng tạo chính, từ đó phân ra thành những nhóm nhỏ, trong những nhóm nhỏ lại phân tách những thành phần, yếu tố tạo nên và ở đầu cuối là có được một sơ đồ tư duy hoàn hảo với những nhánh chi tiết cụ thể .
Ngoài ra sơ đồ tư duy còn hoàn toàn có thể có những hình ảnh, hình sketch, hình vẽ tay đơn thuần, hình tượng để biểu lộ cho một điều hoặc hình ảnh nào đó một cách sinh động, dễ nhớ .

Lợi ích của việc xây dựng sơ đồ tư duy

Đem đến cho người xem một cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề đang được đề cập đến. Thông qua sơ đồ tư duy, người xem có thể ngay lập tức ghi nhớ được các chi tiết như nội dung chính, các vấn đề xung quanh và các yếu tố trong từng vấn đề cụ thể.

 Liên kết các thông tin với nhau một cách có hệ thống: điều này rất tốt cho não bộ có thể giúp bạn ghi nhớ được nhiều thông tin, hình ảnh liên quan một cách nhanh chóng và khoa học nhất.

– Kích thích não bộ tư duy: quá trình xây dựng sơ đồ tư duy đẹp sẽ yêu cầu não bộ bạn phải vận dụng rất nhiều kiến thức từ cách hình hóa thông tin văn bản, cách thể hiện bằng biểu tượng, sử dụng màu sắc, cách liên kết các thành phần trong sơ đồ… kích thích não bộ của bạn phải tư duy nhiều.

 Nâng cao chất lượng công việc và học tập: các sơ đồ tư duy dù trong quá trình vẽ hay đã xây dựng xong đều kích thích bạn phải động não, giúp bộ não của bạn có khả năng tư duy thông minh hơn, điều này là rất tốt cho việc nâng cao chất lượng, hiệu suất công việc và học tập của bạn.

 Kích thích sự sáng tạo của não bộ: việc phải động não nên thể hiện sơ đồ tư duy như thế nào là tốt nhất, sử dụng màu sắc thế nào, sử dụng hình ảnh, biểu tượng nào phù hợp sẽ kích thích bạn sáng tạo hơn, linh động hơn. 

Nên dùng mindmap khi nào?

– Bạn nên sử dụng map tư duy khi số lượng kiến thức và kỹ năng lớn, nhiều bài tập và cần sự tổng quát thông tin. Ngoài ra, những lúc gặp yếu tố khó, cần có giải pháp giải quyết và xử lý tương thích, bạn hoàn toàn có thể sử dụng sơ đồ tư duy để tái hiện dưới dạng một bức tranh, giúp bạn nhìn rõ yếu tố và có hướng xử lý đơn cử hơn .
– Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng sơ đồ tư duy khi chuẩn bị sẵn sàng thuyết trình, diễn thuyết sẽ giúp bạn tái hiện thông tin tốt hơn. Nếu như trong thuyết trình đặt câu hỏi, mindmap sẽ giúp bạn tìm ra thông tin cần hỏi thuận tiện .

Hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo hiệu quả

Bước 1: Xác định từ khóa, chủ đề, đề tài

Để tưởng tượng ra được yếu tố và tái hiện lại những gì đã xảy ra, bạn cần xác lập được từ chủ đề, đề tài của sơ đồ tư duy vì đây là khâu rất quan trọng .

Bước 2: Vẽ chủ đề ở trung tâm

Bạn nên sử dụng một tờ giấy trắng, đặt ngang tờ giấy và vẽ chủ đề ở chính giữa. Bạn sẽ phát minh sáng tạo hơn khi vẽ trên nền giấy trắng, không bị những đường kẻ hay ô vuông làm cản trở tâm lý và có được khoảng trống to lớn để tiến hành những ý. Vẽ chủ đề ở chính giữa tờ giấy, sau đó tăng trưởng những ý khác xung quanh nó. Đồng thời, hoàn toàn có thể trang trí sắc tố tùy vào sở trường thích nghi của mình để kích thích não bộ ghi nhớ tốt hơn .

Bước 3: Vẽ các tiêu đề phụ

– Bước tiếp theo để có một sơ đồ tư duy phát minh sáng tạo là bạn tạo thêm những nhánh cây trên sơ đồ chính. Các nhánh chính được tỏa ra từ hình ảnh TT là những chủ đề chính. Bạn hoàn toàn có thể mày mò từng chủ đề nâng cao hơn bằng cách thêm những nhánh con nhỏ hơn .
– Để tạo sự ấn tượng cho sơ đồ tư duy, bạn hoàn toàn có thể liên tục thêm những nhánh mới và không bị số lượng giới hạn chỉ trong 1 số ít tùy chọn. Hãy nhớ rằng, để map tư duy của bạn được lan rộng ra một cách tự nhiên, bạn cần thêm nhiều sáng tạo độc đáo hơn và bộ não của bạn sẽ được tự do mày mò những sáng tạo độc đáo mới từ những khái niệm khác nhau .

Bước 4: Vẽ các nhánh cấp 2, cấp 3

Đối với bước này, để tạo ra sự link bạn vẽ tiếp nối đuôi nhau nhánh cấp 2 vào nhánh cấp 1, nhánh cấp 3 vào nhánh cấp 2, v.v. Vẽ nhiều nhánh cong hơn đường thẳng, như vậy sẽ làm cho Mindmap vừa dễ nhớ vừa nhìn thướt tha, uyển chuyển hơn .
– Chỉ nên tận dụng từ khóa và hình ảnh, ở mỗi nhánh chỉ sử dụng 1 từ khóa. Điều này giúp cho nhiều từ khóa mới và những ý khác được nối thêm vào những từ khóa sẵn có một cách thuận tiện .
– Dùng những hình tượng hoặc viết tắt để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và khoảng trống .
– Tất cả những nhánh của một ý nên tỏa ra từ một điểm và có cùng 1 màu .

Bước 5: Vẽ các hình minh họa

Để tạo được sự ấn tượng và năng lực ghi nhớ lâu hơn, bạn nên vẽ theo sự tưởng tượng của bạn
Mẹo : Khi thiết kế xây dựng sơ đồ tư duy bạn nên sử dụng từ khóa để biểu lộ một cách ngắn gọn nhất cho mỗi nhánh. Ngoài ra so với những từ khóa hoàn toàn có thể ” hình họa ” thành những hình tượng, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể biến chúng thành những hình vẽ hoặc hình tượng đơn thuần để dễ nhớ và khoa học hơn cho sơ đồ tư duy đẹp của bạn .

>>> Xem ngay: Tổng hợp những thói quen của người thành công

Tham khảo các mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản

1. Mẫu Sơ đồ tư duy về tác dụng, lợi ích của Mindmap

so-d-tu-duy-dep-2.jpg

Sơ đồ tư duy về tác lợi ích của Mindmap

2. Sơ đồ tư duy về Trái tim 

so-d-tu-duy-dep-3.jpg

Sơ đồ tư duy về Trái tim

3. Ứng dụng Sơ đồ tư duy trong hệ thống kiến thức vật lý

so-d-tu-duy-dep-4

Ứng dụng Sơ đồ tư duy trong mạng lưới hệ thống kỹ năng và kiến thức vật lý

4. Ứng dụng Sơ đồ tư duy trong hệ thống kiến thức Văn học 

so-d-tu-duy-dep-5.jpg

Ứng dụng Sơ đồ tư duy trong mạng lưới hệ thống kiến thức và kỹ năng văn học

5. Sơ đồ tư duy về cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

so-d-tu-duy-dep-6.jpg

Ứng dụng Sơ đồ tư duy trong mạng lưới hệ thống kỹ năng và kiến thức văn học

6. Sơ đồ tư duy về phương pháp biểu đạt

so-d-tu-duy-dep-7.jpg

Sơ đồ tư duy về giải pháp miêu tả

Như vậy Unica đã giới thiệu cho bạn về sơ đồ tư duy cũng như các mẫu sơ đồ tư duy đẹp cho bạn rồi. Ngoài ra, nếu bạn muốn tự tay tạo ra những sơ đồ tư duy ấn tượng, đẹp mắt hỗ trợ đắc lực cho công việc và học tập của mình thì có thể tham khảo khóa học “Tinh Thông Mind Map trong 7 ngày” được biên soạn và giảng dạy bởi giảng viên Hoàng Minh Tú có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học ” Tinh thông Mind Map trong 7 ngày ”
Lộ trình khóa học có 35 bài giảng, gồm có những nội dung chính như sau : ra mắt về Mind Map – công cụ mưu trí của bộ não, tổng thể những điều bạn cần biết để vẽ Mind Map, nhưng sai lầm đáng tiếc trong vẽ Min Map, xử lý những khó khăn vất vả khi vẽ và sử dụng .
Kết thúc khóa học bạn sẽ nắm được những quy tắc để vẽ Mind Map giúp tiết kiệm chi phí thời hạn để hoàn toàn có thể thuận tiện hơn trong việc tiếp thu những kỹ năng và kiến thức mới, nhờ đó mà tăng hiệu suất thao tác cũng như năng lực ghi nhớ một cách thuận tiện .

Ngoài ra, Unica.vn còn có rất nhiều khóa học khác về các lĩnh vực như khóa học giao tiếp, khóa học marketing… với sự hướng dẫn từ các chuyên gia hàng đầu các lĩnh vực đang được nhiều người săn đón nhất tại Unica

Nếu bạn muốn chiếm hữu công cụ vạn năng cho bộ não thì hãy nhanh tay ĐK để có thời cơ chiếm hữu khóa học ngay thời điểm ngày hôm nay nhé !
XEM TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY
: Xem ngay : Tinh thông Mind Map trong 7 ngày
Đánh giá :

Tags:

Rèn luyện trí nhớ

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận