Chuyển đổi số là gì? Ý nghĩa của chuyển đổi số (Digital Transformation)

Chuyển đổi số ( Digital Transformation ) ngày càng trở nên quan trọng. Các doanh nghiệp trên toàn quốc tế thuộc nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau, từ kinh doanh nhỏ, kinh tế tài chính và chăm nom sức khỏe thể chất, cho đến khu vực công, đều đang khởi động những dự án Bất Động Sản chuyển đổi số để cải tổ thưởng thức người mua và tăng hiệu suất cao hoạt động giải trí. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng mực chuyển đổi số là gì và ý nghĩa của chuyển đổi số trong thời đại 4.0. Hãy cùng FSI tìm hiểu và khám phá những câu hỏi đó trong bài viết dưới đây .

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là gì?

Mặc dù thuật ngữ chuyển đổi số đã Open phổ cập trên quốc tế trong những năm gần đây, tuy nhiên lại không có một định nghĩa chung nào đúng mực về chuyển đổi số là gì .

Theo trang Tech Republic – Tạp chí trực tuyến, cộng đồng xã hội dành cho các chuyên gia CNTT, khái niệm chuyển đổi số 4.0 là “cách sử dụng công nghệ để thực hiện lại quy trình sao cho hiệu quả hơn hoặc hiệu quả hơn.”

Microsoft lại cho rằng: “Chuyển đổi số là việc tư duy lại cách thức các tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình để tạo những giá trị mới.”

Đối với FSI – doanh nghiệp chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam: “Chuyển đổi số (Digital Transformation) là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số, bằng cách áp dụng công nghệ mới như điện toán đám mây (Cloud), dữ liệu lớn (Big data), Internet vạn vật (IOT), …thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty…”

chuyển đổi số là gì

Với mỗi một doanh nghiệp, mỗi cách thức vận hành, mô hình tổ chức khác nhau thì định nghĩa về chuyển đổi số cũng khác. Nhưng nhìn chung, có thể hiểu chuyển đổi theo nghĩa rộng rãi là “định hình lại các ngành bằng cách tái cơ cấu các mô hình hoạt động và kinh doanh hiện có”

Ở cấp độ công ty, Chuyển đổi số (Digital Transformation) có nghĩa là tích hợp các giải pháp số vào cốt lõi của doanh nghiệp, thay đổi sâu sắc cách hoạt động của doanh nghiệp bằng cách tạo ra các quy trình kinh doanh mới, trải nghiệm khách hàng và văn hóa tổ chức. Nó không chỉ mang tái tạo lại những phương pháp truyền thống mà còn có thể sáng tạo những phương pháp mới để đáp ứng những kỳ vọng thay đổi của thị trường.

Nói cách khác, chuyển đổi số không chỉ là sự đổi khác trong những giải pháp công nghệ tiên tiến hay hoạt động giải trí của một doanh nghiệp. Nó cũng hoàn toàn có thể là một sự đổi khác văn hóa truyền thống to lớn, yên cầu doanh nghiệp phải đổi khác lại hàng loạt tổ chức triển khai .

>>>>> FSI – Doanh nghiệp tư vấn Chuyển Đổi Số hàng đầu Việt Nam

Sự khác nhau giữa Số hóa (digitization) và Chuyển đổi số (Digital Transformation) là gì?

Khá nhiều người thường xuyên nhầm lẫn giữa chuyển đổi số và số hóa. Thực tế digitization hay digitalization chỉ là một phần của quá trình Chuyển đổi số (Digital Transformation)

Số hóa (digitization) là một thuật ngữ dùng để mô tả việc chuyển đổi các tài liệu dạng vật lý (giấy) sang định dạng số. Bằng cách đó, doanh nghiệp cho phép đưa nội dung số hóa vào quy trình làm việc của tổ chức. Chẳng hạn như để tự động hóa các quy trình hoặc cung cấp cho mọi người quyền truy cập thông tin.

Khai thác cơ hội số (Digitalization ) được xem là một bước tiến của số hóa (digitization). Digitalization còn được gọi là “số hóa quá trình”, “số hóa tổ chức” hay “số hóa doanh nghiệp”, là cấp độ dùng các công nghệ số và dữ liệu đã được số hóa trước đó và sử dụng nó để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh. Từ đó, đạt được các mục tiêu như tăng doanh thu của công ty hoặc nâng cao hiệu quả của các quy trình (như truy cập và lưu thông tài liệu). Mục tiêu của số hóa là làm cho công việc hiệu quả hơn, mang lại lợi nhuận cao hơn và mang tính cộng tác.

Một số ví dụ cho thấy sự khác nhau giữa 2 khái niệm digitization và digitalization :
Digitization
Digitalization

– Scan tài liệu giấy và lưu chúng dưới dạng tài liệu số (file mềm)
– Chuyển đổi báo cáo giấy sang file kỹ thuật số, như PDF.
– Chuyển đổi checklist bằng giấy sang checklist bằng ứng dụng, như ứng dụng nhắc nhở của Apple.
– Ghi âm thuyết trình hay cuộc gọi.
– Sử dụng phần mềm OCR (chương trình nhận dạng văn bản) để nhập hồ sơ vật lý (ví dụ: hồ sơ y tế) vào cơ sở dữ liệu kỹ thuật số.
– Phân tích số liệu thu thập bằng các thiết bị có liên kết với Internet để tìm các doanh thu mới.

– Tải bản PDF của một báo cáo quan trọng lên ổ đĩa đám mây của công ty và chia sẻ nó với các nhóm liên quan để cho phép họ sử dụng dữ liệu trong công việc hàng ngày;
– Chuyển đổi tệp bảng tính được lưu trên ổ cứng của một máy tính sang định dạng đám mây có thể được sử dụng đồng thời bởi nhiều người dùng (ví dụ: thông qua Office 365 hoặc Google Documents);
– Tải các tệp video từ ổ cứng lên các dịch vụ phát trực tuyến video của công ty (sử dụng nội bộ hoặc bên ngoài).

Ở cấp độ cao nhất là chuyển đổi số. Chuyển đổi số hiểu chung là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân và tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất trên môi trường số với các công nghệ số. Các mô hình và quá trình kinh doanh số sẽ tái cấu trúc nền kinh tế. Chuyển đổi số là quá trình chuyển đổi ở cấp độ hệ thống nhằm thay đổi hành vi trên quy mô lớn. Bản chất của chuyển đổi số là sáng tạo.

Ý nghĩa của chuyển đổi số (Digital Transformation) 4.0 trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số là rất quan trọng so với sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Nó mang lại cho những tổ chức triển khai thời cơ “ mở ra nhiều tiềm năng không chỉ có vậy ” bằng cách được cho phép họ lan rộng ra quy mô hiệu suất cao, cải tổ hiệu suất cao hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, tiếp cận người mua thuận tiện với ngân sách tối ưu hơn. Dưới đây là 1 số ít quyền lợi mà chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp :

Cung cấp thông tin chi tiết từ dữ liệu

Chuyển đổi số giúp nhân sự trong doanh nghiệp có quyền truy vấn vào lượng tài liệu khổng lồ. Họ hoàn toàn có thể theo dõi tổng thể những loại chỉ số, như hiệu suất cao của quá trình, tỷ suất chuyển đổi kênh, giá trị lâu dài hơn của người mua, sự hài lòng của người mua và nhiều chỉ số khác .

Nó không chỉ cho phép doanh nghiệp sắp xếp dữ liệu của mình một cách trực quan và dễ dàng truy cập mà còn cho phép đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. Điều này cho phép các nhà quản lý đưa ra các quyết định chính xác, nhanh chóng hơn. 

Duy trì tính cạnh tranh của doanh nghiệp


Chuyển đổi số ( Digital Transformation ) đã trở thành yếu tố sống còn trong kỷ nguyên 4.0 tăng trưởng không ngừng. Đó không phải là yếu tố của sự lựa chọn, mà là điều thiết yếu để duy trì tính cạnh tranh đối đầu .
Deborah Ancona, giáo sư quản trị tại Viện Công nghệ Massachusetts ( MIT ) và là người sáng lập Trung tâm Lãnh đạo cho biết : “ Sự thôi thúc chuyển đổi kỹ thuật số đang tăng cường trong một quốc tế mà những công ty ngày càng cạnh tranh đối đầu về sự thay đổi, vận tốc và năng lực thích ứng .
Với tới 93 % công ty đồng ý chấp thuận rằng công nghệ tiên tiến số là thiết yếu để đạt được tiềm năng chuyển đổi số của họ. Rõ ràng là những doanh nghiệp phải lựa chọn công nghệ tiên tiến tương thích để cung ứng tiềm năng chuyển đổi số của họ và làm hài lòng người mua. Các công cụ 4.0 được thiết kế xây dựng để phân phối nhu yếu tân tiến của người mua và những công ty cần tìm ra giải pháp tương thích để nâng cao thưởng thức và phân phối những nhu yếu của người mua trong hiện tại và tương lai .

Nâng cao trải nghiệm của khách hàng 

Theo Accenture – công ty tư vấn quản trị chuyên phân phối dịch vụ kế hoạch, tư vấn, kỹ thuật số, công nghệ tiên tiến và hoạt động giải trí của Ireland cho biết, 91 % người mua có nhiều năng lực mua hàng từ những tên thương hiệu gọi tên họ, biết lịch sử vẻ vang mua hàng và đưa ra những yêu cầu mẫu sản phẩm dựa trên sở trường thích nghi của họ. Nói một cách ngắn gọn – người mua nhu yếu cá thể hóa và nó không hề đạt được trên quy mô lớn nếu không sử dụng kỹ thuật số .
Công nghệ kỹ thuật số hoàn toàn có thể cung ứng cho bạn thông tin chi tiết cụ thể về tài liệu lịch sử vẻ vang của người mua, gồm có những tương tác, sở trường thích nghi và mức độ tương tác của họ .
Hơn nữa, họ phân phối những phương tiện đi lại để nghiên cứu và phân tích tài liệu này nhanh gọn nhằm mục đích cá thể hóa thưởng thức người mua nhằm mục đích cung ứng tốt hơn nhu yếu và mong đợi của người mua .

Tăng cường liên kết giữa các phòng ban

Chuyển đổi số ( Digital Transformation ) cho phép nhân sự giữa những bộ phận trong hàng loạt công ty tiếp xúc tốt và liên tục hơn. Nhờ việc sử dụng những nền tảng quản trị doanh nghiệp tự động hóa, những phòng ban hoàn toàn có thể thuận tiện san sẻ toàn bộ những loại thông tin, tài liệu thuận tiện bất kỳ ở đâu, bất kể khi nào. Nhờ đó giúp cải tổ năng lực cộng tác .

chuyển đổi số là gì

Nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm chi phí

Công nghệ số giúp những doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tối đa ngân sách cho những hoạt động giải trí của mình. Ví dụ, thực tiễn ảo cho phép nhân viên cấp dưới kiểm tra và xem xét những quy trình tiến độ hoặc mẫu sản phẩm mới mà không cần phải kiến thiết xây dựng chúng trước, vì toàn bộ được bộc lộ trực quan trên hình ảnh kỹ thuật số .
Trong khi đó, yếu tố tàng trữ tài liệu hoàn toàn có thể được xử lý bằng điện toán đám mây và hoàn toàn có thể được quản trị bởi những nhà sản xuất bên ngoài. Điều này giúp nhân viên cấp dưới của doanh nghiệp có nhiều thời hạn hơn để tập trung chuyên sâu vào những dự án Bất Động Sản, việc làm khác mang lại nhiều giá trị kinh doanh thương mại hơn và bớt lo ngại về việc tàng trữ tài liệu .
Nhìn chung, bằng việc ứng dụng chuyển đổi số, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự động hóa những tác vụ và quá trình mà trước đây được triển khai theo cách thủ công bằng tay và rất tốn thời hạn, ví dụ : Thu thập dữ liệu người mua, quản lý tài chính, quản trị việc làm, nhân sự, lập báo cáo giải trình, …
Điều này sẽ có tác động ảnh hưởng tích cực đến hiệu suất và cải thiện sự hài lòng của nhân viên cấp dưới, vì họ sẽ không còn phải thực thi những trách nhiệm đơn điệu và sẽ hoàn toàn có thể sử dụng tốt hơn những kiến thức và kỹ năng của mình .

Trên đây, FSI đã chia sẻ đến bạn những thông tin và ý nghĩa của chuyển đổi số là gì. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này, hãy theo dõi FSI để nhận được nhiều thông tin hữu ích hơn nhé.

Công ty CP Đầu tư thương mại và Phát triển công nghệ FSI

Hotline: 0904 805 255

Email: [email protected]

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận