Tuyệt chiêu kiểm tra card màn hình máy tính chưa đầy 5 phút

Card màn hình là một phần không thể thiếu đối với nhiều chiếc máy tính để bàn hay laptop của chúng ta. Đối với những người thường xuyên phải thực hiện công việc thiết kế đồ hoạ hay chơi game thì việc này lại card màn hình lại càng thể hiện vai trò quan trọng. Vậy làm thế nào để kiểm tra card màn hình. Hãy cùng tôi khám phá hướng dẫn kiểm tra card màn hình trong bài viết dưới đây!

Card màn hình có cấu hình càng cao thì hình ảnh hiện ra càng rõ nét và chất lượng

Giới thiệu sơ lược về card màn hình

Card màn hình còn được gọi với một tên gọi khác là card đồ hoạ – Một trong những phần quan trọng nhất của máy tính. Mục đích sử dụng card màn hình là để giải quyết và xử lý toàn bộ những thông tin tương quan đến hình ảnh như độ phân giải hay sắc tố … trong máy tính. Có thể nói bất kể chiếc máy tính nào cũng có card màn hình. Card màn hình hiện tại được chia thành 2 dạng cơ bản :

 • Card onboard: Đây là loại card màn hình được nhà sản xuất tích hợp sẵn trong CPU của máy tính. Đương nhiên loại card màn hình này chỉ phù hợp với những ai sử dụng máy tính cho những mục đích như soạn thảo văn bản, nghe nhạc…Thông thường những chiếc card màn hình này sẽ được sản xuất bởi Intel – tập đoàn hàng đầu thế giới về sản xuất linh kiện điện tử.
 • Card rời: Đây là loại card mà nếu muốn sử dụng bạn bắt buộc phải mua thêm bên ngoài sau đó tích hợp thêm vào máy tính của bạn. Hiệu năng xử lý của card rời sẽ hiệu quả hơn nhiều so với card onboard.

Do vậy loại card màn hình này thường được những game thủ sử dụng khi chơi những game có thông số kỹ thuật mạnh, đồ hoạ phức tạp hay là được những nhà phong cách thiết kế sử dụng. Có rất nhiều những hãng chuyên cung ứng card rời nổi tiếng hoàn toàn có thể kể đến như ATI, AMD, NVIDIA … Thông thường tại Nước Ta card màn hình rời được lựa chọn là của tên thương hiệu NVIDIA .

Cách kiểm tra card màn hình cho PC với Directx Diagnostic Tool

Có rất nhiều cách để có thể kiểm tra được card màn hình. Trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu hướng dẫn kiểm tra card màn hình với một công cụ có tên Directx Diagnostic Tool. Cụ thể chúng ta sẽ phải thực hiện các bước như sau:

– Bước 1 : Nhấn Start sau đó gõ vào ô Run ( bạn cũng hoàn toàn có thể chọn cách nhấn tổng hợp phím gồm có : Windows + R ). Sau đó liên tục gõ vào đó chữ “ dxdiag ” rồi nhấn Enter .

– Bước 2: Chọn thẻ display sau đó thì bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ thông số chi tiết liên quan đến card màn hình ( Với những máy tính hiển thị Intel(R) HD Graphics thì tức là card onboard đã được tích hợp sẵn trong máy của bạn) huong dan kiem tra card man hinh 2 – Bước 3: Hãy để ý các phần thông tin hiển thị. Nếu thông tin hiển thị bao gồm ATI, AMD, NVIDIA (tên của các hãng card màn hình) thì tức là máy của bạn đang sử dụng card màn hình rời.

Cách kiểm tra card màn hình có hoạt động hay bị lỗi

Card màn hình bị lỗi màn hình máy tính thường xãy ra hiện tượng kỳ lạ bị sọc, lên nguồn, đèn nguồn sáng, quạt nguồn quay nhưng không có hiển thị hình ảnh, Màn hình Open sọc ngang, sọc dọc, đốm, hình ảnh bị nhòe, giật, Các thư mục, và chữ hiện lên không theo trật tự nhất định Màn hình máy tính của bạn không hiển thị sau khi đã thiết lập và thay thế sửa chữa card màn hình mới .

Để kiểm tra card màn hình có hoạt động hay không hãy làm theo thao tác như là biết Card màn hình có chạy hay không trên – Nhấn Start sau đó gõ vào ô Run tiếp theo Chọn thẻ display

card man hinh hoat dong binh thuong

Lưu ý: Nếu thấy chữ Enabled là vẫn hoạt động bình thường 

Cách xem card màn hình mạnh hay yếu

muốn phân biệt card màn hình máy tính mạnh hay yếu thứ nhất người bạn cần xác lập rõ việc làm cần sử dụng tương quan đến đồ họa so với năng lực giải quyết và xử lý của card màn hình trường hợp đơn cử. Các card onboard thường chỉ giải quyết và xử lý tốt những tác vụ cơ bản do đó, nếu người dùng không có nhu yếu sử dụng những tác vụ nhu yếu năng lực giải quyết và xử lý đồ họa cao như chơi những game nặng, chạy render bằng auto card onboard. Cách kiểm tra vui vẻ xem ở trên giúp tôi .
card onboard máy tính
trái lại một card màn hình được xem là mạnh việc làm của bạn yên cầu năng lực giải quyết và xử lý đồ họa cao có card rời được biểu lộ trên máy tính
xem card rời máy tính
Quá đơn thuần để phân biệt xem card mạnh hay yếu phải không những bạn, ngoài ra bạn nên tìm hiểu thêm thêm thông số kỹ thuật Memory của từng dòng card, độ phân giải và những đời của card để nhận ra được card mạnh hay yếu. Một số máy tính lúc bấy giờ sẽ có khuynh hướng tích hợp cả card màn hình rời lẫn card onboard. Cách làm này hoàn toàn có thể tối ưu hiệu năng giải quyết và xử lý đồng thời tuổi thọ của card màn hình cũng được lê dài hơn. Về cơ bản mạng lưới hệ thống sẽ chỉ sử dụng card onboard, khi nào bạn chạy những ứng dụng đồ hoạ hay những tựa game 3DM ax thì mạng lưới hệ thống sẽ tự động hóa chuyển sang sử dụng card màn hình rời .

Cách xem card màn hình bao nhiêu GB

Dù bạn sử dụng PC hay laptop thì vẫn dùng chung 1 lệnh này Trước tiên nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở Run sau đó nhập vào chữ msinfo32 sẽ xuất hiện hộp thoại bên dưới

msinfo32
Nhấn Enter để xem thông tin Card màn hình những bạn vào Components — > Display — > Tại đây sẽ có thông tin card màn hình, ví dụ ở đây mình sử dungjcarrd màn hình Onboard là Intel ( R ) HD Graphics Family
kiem tra thong so card man hinh

 • Bạn chú ý dòng Adapter Ram sẽ hiển thị bộ nhớ card màn hình hiện tại là 2GB Theo đơn vị đo lường thì 1GB (Gigabyte) = 1024MB (Megabytes)

Cách xem card màn hình Desktop của dòng laptop win 10, Win 7, Win 8

Vẫn như những cách ở trên bạn có thể vào bằng 2 cách, bạn có thể kiểm tra bằng hộp thoại Run gõ vào chữ “dxdiag” rồi nhấn Enter – sau đó chuyển qua tab Display là bạn có thể kiểm tra card màn hình bằng window hoặc kiểm tra nhanh Để thực hiện hướng dẫn kiểm tra card màn hình thực ra có một cách cực kì đơn giản và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần click chuột phải vào màn hình Desktop sau đó quan sát thông tin.

Laptop sử dụng card onboard
Laptop sử dụng card màn hình rời
– Lưu ý : Cách này tuy đơn thuần nhưng bạn lại không hề kiểm tra vừa đủ thông tin của card màn hình như cách thứ nhất. Khi đó bạn sẽ không biết được tên vừa đủ, đơn vị sản xuất, dung tích RAM, driver card màn hình, chipset sử dụng hay thậm chí còn là độ phân giải màn hình. Hơn nữa nếu bạn đang sử dụng cả card onboard lẫn card màn hình rời thì cũng sẽ không được hiển thị ở 2 tab khác nhau như trong cách thứ nhất. Do đó bạn sẽ khó trấn áp card màn hình khi sử dụng. hoàn toàn có thể kiểm tra bằng ứng dụng, tôi sẽ ra mắt cho bạn bên dưới .

kiểm tra driver card màn hình

Để kiểm tra và cập nhật Driver cho card màn hình quá đơn giản luôn các bạn, có 2 cách để kiểm tra

Cách 1: Cập Nhật Driver Tự Động

Thông thường máy tính đều có những đĩa CD đi kèm để thiết lập driver nhưng hầu hết đều đã là những phiên bản cũ, bạn khó hoàn toàn có thể update driver vga mới nhất trải qua đĩa CD. Nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng tự động hóa tìm và thiết lập driver VGA trên Windows để tải và update driver VGA mới nhất trên mạng lưới hệ thống của Microsoft nếu như bạn không nắm rõ máy tính của bạn sử dụng VGA nào. Ngoài ra, trên Windows 10 được trang bị sẵn tính năng Update Driver, tự động hóa kiểm tra hàng loạt thiết bị liên kết với máy tính, gồm card đồ họa, card âm thanh, USB … sau đó triển khai tải về driver bản mới nhất tương thích. Tuy nhiên để quy trình này thực thi đúng, tránh trường hợp tải nhầm phiên bản cũ, người dùng nên tự triển khai thực thi việc tăng cấp trải qua tính năng Update Driver. Mở cửa sổ Run ( Windows + R ) và gõ devmgmt.msc để mở cửa sổ Device Manager .
devmgmt msc
Sau đó tìm đến mục Display Adapter và update vga có trong mục này bằng cách chuột phải chọn Update driver software …
device manager display adapter update driver
Sau đó chọn Search automatically for updated driver software mạng lưới hệ thống sẽ tự động hóa tìm và update driver VGA phiên bản mới nhất cho bạn trải qua liên kết internet .

Cách 2: Cập Nhật Thủ Công

Ưu điểm của update thủ công bằng tay là bản hoàn toàn có thể tải được bản driver mới nhất, thậm chỉ cả bản driver vừa ra cách đây 1 tiếng. Tuy nhiên bạn cần xác lập đúng mực loại driver vga mà bạn cần tải về. Đầu tiên, bạn cần xác lập VGA của bạn là VGA Onboard hay VGA rời .
Trên máy tính thì bạn hoàn toàn có thể nhìn vào phần trình làng thông tin máy được dán ngay phía dưới bàn phím máy tính hoặc bạn hoàn toàn có thể mở Run và gõ dxdiag để mở cửa sổ DirectX Diagnostic Tool và kiểm tra VGA của bạn có tên là gì Sau đó truy vấn địa chỉ của hãng sản xuất VGA để tải về driver tương thích .
Hiện tại có 1 số hãng phân phối VGA lớn trên thị trường như sau :

Tải Driver Nvidia link trang chủ : https://www.nvidia.com/Download/index.aspx
Tải Driver AtiAMD link trang chủ https://www.amd.com/en/support
Tải Driver Intel link trang chủ https://downloadcenter.intel.com/product/80939/Graphics-Drivers

Hãy tìm chỉnh xác bản driver vga và thích hợp với hệ điều hành quản lý của bạn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng 1 số ít công cụ khác sẽ giúp bạn tìm những phiên bản update driver VGA và cả những thiết bị khác, chúng tôi còn nhận thu mua vga cũ giá cao .

Hướng dẫn kiểm tra card màn hình bằng GPU-Z

GPUZ được xem như một ứng dụng chuyên sử dụng được phong cách thiết kế với mục tiêu là giúp người dùng hoàn toàn có thể xem một cách chi tiết cụ thể những thông số kỹ thuật của card màn hình. Đồng thời ứng dụng nhỏ này cũng giúp bạn theo dõi thực trạng hoạt động giải trí hiện tại của card màn hình. Các thông tin mà GPU-Z hoàn toàn có thể cung ứng gồm có :

 • Những thông tin về card màn hình như: hãng chế tạo và sản xuất model, công nghệ được áp dụng trên card màn hình, mã sản phẩm của card màn hình, phiên bản BIOS của card màn hình, dung lượng RAM, tốc độ của Graphics Clock …
 • Tình trạng hoạt động của card màn hình: Nhiệt độ hiện tại của card màn hình, dung lượng RAM bên trong card màn hình đã được sử dụng, card màn hình đã load được bao nhiêu phần trăm, điện thế sử dụng cho card màn hình…

Lưu ý: Bạn nên sử dụng phần mềm này để kiểm tra thông số của card màn hình. So với 2 cách thức kể trên thì phần mềm này còn giúp bạn xem xét card màn hình có phải hàng fake hay không. Thậm chí nếu máy bạn sử dụng cả card màn hình rời lẫn card onboard bạn cũng có thể kiểm tra từng card. Bạn có thể download phần mềm và kiểm tra card màn hình bằng cách truy cập link: https://www.techpowerup.com/download/gpu-z/

Hướng dẫn kiểm tra card màn hình bằng GPU-Z

Hướng dẫn kiểm tra card màn hình bằng mắt thường

Đối với card màn hình khi tháo rời bạn hoàn toàn có thể dùng một chút ít kinh nghiệm tay nghề của bản thân để kiểm tra bằng mắt thường. Hãy quan tâm một số ít điểm như sau :

 • Ngửi mùi card màn hình xem có nhận thấy mùi cháy nổ, khét hay bất kì mùi lạ gì không
 • Quan sát chân tiếp xúc PCI-Express để xem phần này bị trầy trụi gì hay không
 • Dùng tay và thử quay cánh quạt xem thiết kế cứng quá hay lỏng lẻo quá hay không
 • Kiểm tra mặt sau xem ốc ít còn hay không (trường hợp không có tấm backplate)
 • Kiểm tra các tụ điện cũng như các mối hàn xem được hoàn thiện tốt hay không (chính hãng thường được hàn rất đẹp)
 • Tháo tản nhiệt trước ra để quan sát xem xung quanh GPU có ảnh hưởng gì hay không
 • Kiểm tra PCB sẽ thấy model và hãy tìm kiếm thông tin trên Google xem có trùng khớp hay không
 • Kiểm tra nhiệt độ của card màn hình bằng cách sử dụng GPU-Z. Hãy tìm đến cuối dòng thứ 7 thuộc phần Bus Interface có dấu “?” thì click vào đó. Tiếp tục nhấn chọn “Star render test” sau đó chạy thử tầm 15 phút để qua tab có tên là sensor và xem nhiệt độ có ổn hay không.
 • Kiểm tra thông qua các ứng dụng đòi hỏi 3DMark, FurMark …xem trong quá trình chạy có vấn đề gì hay không

Hướng dẫn cách kiểm tra card màn hình trực tiếp trên vỏ của laptop

Nếu máy tính của bạn trọn vẹn mới thì những thông tin tương quan đến chip giải quyết và xử lý hay card màn hình thường sẽ được dán trực tiếp lên trên phần vỏ máy. Do đó bạn hoàn toàn có thể thuận tiện kiểm tra thông tin tương quan đến đến thông số kỹ thuật cơ bản này bằng cách tìm kiếm trên vỏ máy. Thông thường bạn sẽ tìm thấy chúng ở góc phải hoặc góc trái của máy như hình ảnh dưới đây .
Hướng dẫn cách kiểm tra card màn hình trực tiếp trên vỏ của laptop

Trong bài viết, chúng tôi đã cố gắng giúp các bạn tìm hiểu chi tiết về hướng dẫn kiểm tra card màn hình máy tính. Mong rằng những thông tin trên thực sự sẽ giúp ích bạn trong quá trình tìm hiểu về máy cũng như quyết định nâng cấp chiếc máy của mình.

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận