Dễ dàng lắp đặt ổ cứng SSD cho PC chỉ với 4 bước đơn giản

Sử dụng ổ cứng SSD cho PC đang dần trở thành một phương thức thông dụng của những người sử dụng máy tính với mục đích tăng cường hiệu năng cho thiết bị của mình và trải nghiệm những tính năng vượt trội. Nhưng không phải ai cũng biết cách tự lắp ổ cứng SSD cho PC của mình một cách quy chuẩn nhất.

Lắp ổ cứng SSD cho PC có thật sự khó?

Việc gắn ổ cứng SSD cho PC là cực kỳ đơn thuần không hề khó khăn vất vả như mọi người vẫn hay tưởng tượng. Nhiệm vụ của bạn chỉ là đặt ổ cứng vào trong thùng case của máy tính, sau đó liên kết dây cáp nguồn và cáp tài liệu rồi phân vùng và định dạng ổ đĩa sử dụng là triển khai xong .

ổ cứng SSD cho PC

Đối với trường hợp những thùng case ở thế hệ cũ thường sử dụng khay ổ cứng có kích cỡ 3.5 inch, thoạt nhìn thì vô phương cứu chữa vì lúc bấy giờ những ổ cứng SDD cho PC hay Laptop đều được phong cách thiết kế nhỏ gọn với kích cỡ 2.5 inch như Samsung 860 Pro, tuy nhiên những nhà phân phối lúc bấy giờ vẫn có cung ứng một số ít loại ổ cứng SSD cho PC với size 3.5 inch như Samsung hay SanDisk …, nhưng là những thế hệ loại sản phẩm tương đối cũ. Vấn đề có vẻ như đau đầu này thật ra được xử lý khá đơn thuần, những bạn chỉ cần gắn Cable Sata và dây nguồn vào SSD, sau đó thì PC đã nhận diện và liên kết với SSD, mặc dầu có vẻ như không được ngăn nắp lắm nhưng mà nó vẫn chẳng ảnh hưởng tác động gì đến quy trình quản lý và vận hành của những thiết bị. Sử dụng đế chuyển cũng là một cách nếu như bạn muốn gắn SSD cố định và thắt chặt và ngăn nắp trong case của PC. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể sẽ mất một số ít phí để mua dụng cụ này nếu hãng sản xuất không cung ứng .Tuy nhiên có một vài chú ý quan tâm mà những bạn nên ghi nhớ trước khi triển khai lắp ổ cứng SSD cho PC của mình :

1.Xác định khoang gắn ổ cứng SSD cho PC

ổ cứng SSD cho PC

Vị trí ổ đĩa có trong khoang của những thùng case thường sẽ là nơi gắn ổ cứng SSD cho PC. Tùy theo loại máy mà vị trí của chúng sẽ khác nhau, nhưng thường thì nằm ở phía trước bên dưới nơi gần những máy quạt thông gió, tản nhiệt của PC. Bạn nên gắn lựa chọn vị trí thích hợp để gắn ổ cứng vào để tối ưu hóa luồng không khí và tránh cản trở hiệu suất của những máy quạt tản nhiêt. Một vài thùng máy được phong cách thiết kế dành riêng cho người dùng thích “ độ máy tính ” giúp cho người dùng thuận tiện tháo rời hoặc lắp ráp những khoang ổ cứng một cách thuận tiện. Không cần phải nói thì chắc những bạn cũng biết rằng ốc vít là dụng cụ không hề thiếu để triển khai xong việc lắp ráp này .

2.Tiến hành lắp ổ cứng SSD

Bước tiếp theo các bạn sẽ định vị ổ cứng vào khoang trong thùng máy và tiến hành gắn ốc cho nó. Chỉ cần một chút tỉ mì và cẩn thận thì các bạn có thể hoàn thành bước này một cách nhanh chóng. Ổ cứng càng được cố định chắc chắn và nằm ở những vị trí mát mẻ, thoáng khí có khả năng tản nhiệt cao thì tuổi thọ của nó cũng sẽ được tăng lên đáng kể. Vì vậy mà bước xác định khoang gắn ổ cứng SSD cho PC là rất quan trọng, các bạn hãy cố gắng chọn những vị trí thoáng, để giúp tối đa hóa luồng không khí. Lời khuyên là các bạn có thể chọn những vị trí ở phía trước quạt tản nhiệt

3.Kết nối ổ cứng SSD với cổng giao tiếp SATA

Đại đa số những thiết bị PC lúc bấy giờ đều sử dụng cổng tiếp xúc SATA, bạn hoàn toàn có thể thực chứng qua việc hầu hết toàn bộ những loại sản phẩm SSD của Samsung đều được tương hỗ cổng tiếp xúc SATA. Bạn chỉ cần dùng cáp SATA để liên kết ổ cứng SSD cho PC của bạn bằng 2 đầu của dây cáp, Sử dụng công nghệ tiên tiến của SATA không phức tạp như công nghệ tiên tiến cáp IDE trước đó và nó dùng đầu cắm phong cách thiết kế giống hệt trên cả ổ cứng và bo mạch chủ. Các bạn nên sử dụng loại cáp SATA có móc giữ sắt kẽm kim loại để giữ cho cáp nối cố định và thắt chặt và tránh trường hợp bị rơi ra. Hoàn tất bước này bằng cách gắn cáp nguồn từ bộ nguồn PSU vào ổ cứng .

ổ cứng SSD cho PC

4. Setup trước khi sử dụng lắp đặt ổ cứng SSD cho PC

Sau khi hoàn tất việc lắp ráp và liên kết, những bạn mở máy lên và truy vấn vào BIOS / UEFI mạng lưới hệ thống. Nhấn DEL hoặc F2 và một màn hình hiển thị hiển thị sẽ hiện lên và Open dòng thông tin “ Press DEL to enter Setup ”. Nếu màn hình hiển thị hiển thị không hiện lên thì bạn cần phải xem lại hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của bạn để biết cần phải nhấn phím nào .

Tiếp theo, các bạn vào “System Settings” hoặc “Integrated Peripherals” nhấn chọn SATA để kiểm tra xem các bộ điều khiển ổ đĩa có được kích hoạt và hoạt động chưa, chúng sẽ được liệt kê trong BIOS. Trong trường hợp các ổ cứng không được liệt kê trong BIOS, hãy tắt máy tính và kiểm tra lại các kết nối, sau đó khởi động lại và vào BIOS kiểm tra lại lần nữa. Hãy thử thay đổi vị trị ổ cắm cáp dữ liệu SATA vào một cổng khác nếu như sau khi kiểm tra lại các kết nối mà các ổ cứng vẫn không được liệt kê trên BIOS.

Thao tác ở đầu cuối để chắc như đinh rằng viêc lắp ráp ổ cứng SSD cho PC của bạn thành công xuất sắc là kiểm tra Window đã nhận dạng được ổ cứng SSD chưa tại phần Disk Drives trong Device Manager. Nếu khi khởi động Windows bảng thông tin New HardWare Found Wizard hiện là thì có nghĩa là ổ cứng đã liên kết thành công xuất sắc. Phân vùng và định dạng ổ đĩa nữa là ổ cứng SSD đã sẵn sàng chuẩn bị để sử dụng .>> >> Tham Khảo thêm ổ cứng SSD SamSung

Những bước lắp ổ cứng SSD cho PC khá đơn giản và không yêu cầu bạn phải là một chuyên gia công nghệ để có thể hoàn thành được chúng. Một số cửa hàng sửa chữa máy tính đã lợi dụng sự ngây thơ của người dùng để yêu cầu một khoản tiền quá mức cho việc lắp ráp và setup ổ cứng SSD cho PC trong khi việc này không hề khó khăn một chút nào. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn tự thực hành và không phải tốn một khoản tiền cho việc này.

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận