Lịch sử của Internet

Internet: (thường được đọc theo khẩu âm tiếng Việt là “in-tơ-nét”) hay liên mạng là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy nhập công cộng gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống này truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP). Hệ thống này bao gồm hàng ngàn mạng máy tính nhỏ hơn của các doanh nghiệp, của các viện nghiên cứu và các trường đại học, của người dùng cá nhân và các chính phủ trên toàn cầu.

Trong những năm trước đây thông tin liên lạc với quốc tế bên ngoài là không dễ. Nhưng thời nay tất cả chúng ta được thực thi và hoàn toàn có thể sử dụng những công cụ hữu dụng nhất như những máy tính và internet. Một số người tiếp xúc với bạn hữu, trong khi 1 số ít người lướt internet, mua những loại sản phẩm trực tuyến, và một số ít công ty đã chọn phong cách thiết kế những trang website như thể một phần của kinh doanh thương mại của công ty .
Internet được cho phép mọi người soạn, gửi và nhận tin nhắn thuận tiện, và bất kể khi nào. Đây cũng là một cách thuận tiện, họ hoàn toàn có thể tiếp xúc với nhau chứ không như rất lâu rồi bạn phải chạy đến bưu điện để gửi những lá thư cho người thân trong gia đình của mình .

Lịch sử của Internet

Bạn đang đọc: Lịch sử của Internet

Lịch sử:

Internet ra đời như thế nào ?

Tiền thân của mạng Internet ngày này là mạng ARPANET. Cơ quan quản trị dự án Bất Động Sản điều tra và nghiên cứu tăng trưởng ARPA thuộc bộ quốc phòng Mỹ link 4 khu vực tiên phong vào tháng 7 năm 1969 gồm có : Viện điều tra và nghiên cứu Stanford, Đại học California, Los Angeles, Đại học Utah và Đại học California, Santa Barbara. Đó chính là mạng liên khu vực ( Wide Area Network – WAN ) tiên phong được kiến thiết xây dựng .
Thuật ngữ ” Internet ” Open lần đầu vào khoảng chừng năm 1974. Lúc đó mạng vẫn được gọi là ARPANET. Năm 1983, giao thức TCP / IP chính thức được coi như một chuẩn so với ngành quân sự chiến lược Mỹ và toàn bộ những máy tính nối với ARPANET phải sử dụng chuẩn mới này. Năm 1984, ARPANET được chia ra thành hai phần : phần thứ nhất vẫn được gọi là ARPANET, dành cho việc nghiên cứu và điều tra và tăng trưởng ; phần thứ hai được gọi là MILNET, là mạng dùng cho những mục tiêu quân sự chiến lược .
Giao thức TCP / IP ngày càng bộc lộ rõ những điểm mạnh của nó, quan trọng nhất là năng lực link những mạng khác với nhau một cách thuận tiện. Chính điều này cùng với những chủ trương Open đã được cho phép những mạng dùng cho nghiên cứu và điều tra và thương mại liên kết được với ARPANET, thôi thúc việc tạo ra một siêu mạng ( SuperNetwork ). Năm 1980, ARPANET được nhìn nhận là mạng trụ cột của Internet .
Mốc lịch sử dân tộc quan trọng của Internet được xác lập vào giữa thập niên 1980 khi tổ chức triển khai khoa học vương quốc Mỹ NSF xây dựng mạng link những TT máy tính lớn với nhau gọi là NSFNET. Nhiều doanh nghiệp đã chuyển từ ARPANET sang NSFNET và do đó sau gần 20 năm hoạt động giải trí, ARPANET không còn hiệu suất cao đã ngừng hoạt động giải trí vào khoảng chừng năm 1990 .
Sự hình thành mạng xương sống của NSFNET và những mạng vùng khác đã tạo ra một môi trường tự nhiên thuận tiện cho sự tăng trưởng của Internet. Tới năm 1995, NSFNET thu lại thành một mạng nghiên cứu và điều tra còn Internet thì vẫn liên tục tăng trưởng .
Với năng lực liên kết mở như vậy, Internet đã trở thành một mạng lớn nhất trên quốc tế, mạng của những mạng, Open trong mọi nghành nghề dịch vụ thương mại, chính trị, quân sự chiến lược, điều tra và nghiên cứu, giáo dục, văn hoá, xã hội … Cũng từ đó, những dịch vụ trên Internet không ngừng tăng trưởng tạo ra cho trái đất một thời kỳ mới : kỷ nguyên thương mại điện tử trên Internet .

Lịch sử của Internet

Sự xuất hiện của WWW – World Wide Web:

Năm 1991, Tim Berners Lee ở Trung tâm nghiên cứu và điều tra nguyên tử châu Âu ( Cern ) ý tưởng ra World Wide Web ( WWW ) dựa theo một sáng tạo độc đáo về siêu văn bản được Ted Nelson đưa ra từ năm 1985. Có thể nói đây là một cuộc cách mạng trên Internet vì người ta hoàn toàn có thể truy vấn, trao đổi thông tin một cách thuận tiện .
Năm 1994 là năm kỉ niệm lần thứ 25 sinh ra ARPANET, NIST đề xuất thống nhất dùng giao thức TCP / IP. WWW đã trở thành dịch vụ phổ cập thứ 2 sau dịch vụ FTP. Và những hình ảnh video tiên phong được truyền đi trên mạng Internet .
Các ISP :

ISP (Internet Service Provider) là nhà cung cấp dịch vụ Internet. Các ISP phải thuê đường và cổng của một IAP. Các ISP có quyền kinh doanh thông qua các hợp đồng cung cấp dịch vụ Internet cho các tổ chức và các cá nhân.

Các loại ISP dùng riêng được quyền cung ứng khá đầy đủ những dịch vụ Internet. Điều khác nhau duy nhất giữa ISP và ISP riêng là không cung ứng dịch vụ Internet vào mục tiêu kinh doanh thương mại. Người dùng chỉ cần thoả thuận với một ISP hay ISP riêng nào đó về những dịch vụ được sử dụng và thủ tuc giao dịch thanh toán được gọi là thuê bao Internet .

Một số mốc thời gian:
Thời kỳ phôi thai

– Năm 1969 Bộ Quốc phòng Mĩ đã xây dựng dự án ARPANET để nghiên cứu lĩnh vục mạng, theo đó các máy tính được liên kết với nhau và sẽ có khả năng tự định đường truyền tin ngay sau khi một phần mạng đã được phá hủy.
– Năm 1972 trong 1 cuộc hội nghị quốc tế về truyền thông máy tính, Bob Kahn đã trình diễn mạng ARPANET liên kết 40 máy thông qua các bộ xử lí giao tiếp giữa các trạm cuối Terminal Interface Processor-TIP. Cũng năm này nhóm interNET Working Group (INWG)do Vinton Cerf làm chủ tịch ra đời nhằm đáp ứng nhu cầuthiết lập giao thức bắt tay(agreed-upon). Năm 1972 cũng là năm Ray Tomlinson đã phát minh ra E-mail để gửi thông điệp trên mạng.Từ đó đến nay, E-mail là một trong những dich vụ được dùng nhiều nhất
– Năm 1973, một số trường đại học của Anh và của Na Uy kết nối vào ARPANET. Cũng vào thời gian đó ở đại học Harvard, Bob Metcalfe đã phác họa ra ý tưởng về Ethernet(một giao thức trong mạng cục bộ).
– Tháng 9/1973 Vinto Cerf và Bob Kahn đề xuất những cơ bản của Internet.Đó chính là những nét chính của giao thức TCP/IP
– Năm 1974 BBN đã xây dựng giao thức ứng dụng Telnet cho phép sử dụng máy tính từ xa.
– Năm 1976 phòng thí nghiệm của hãng AT&T phát minh ra dịch vụ truyền tệp cho mạng FTP
– Năm 1978 Tom Truscott và Steve Bellovin thiết lập mạng USENET dành cho những người sử dụng UNIX. Mạng USENET là một trong những mạng phát triển sớm nhất và thu hút nhiều người nhất.
– Năm 1979 ARPA thành lập ban kiểm soát cấu hình Internet.
– Năm 1981 ra đời mạng CSNET(Computer Science NETwork) cung cấp các dịch vụ mạng cho các nhà khoa học ở trường đại học mà không cần truy cập vào mạng ARPANET.
– Năm 1982 các giao thức TCP và IP được DAC và ARPA dùng đối với mạng ARPANET.Sau đó TCP/IP được chọn là giao thức chuẩn.
– Năm 1983 ARPANET được tách ra thành ARPANET và MILNET.MILNET tích hợp với mạng dữ liệu quốc phòng, ARPANET trở thành 1 mạng dân sự.Hội đồng các hoạt động Internet ra đời, sau này được đổi tên thành Hội đồng kiến trúc Internet. 

Thời kỳ bùng nổ lần thứ nhất của Internet:

Năm 1986 mạng NSFnet chính thức được thiết lập, liên kết năm TT máy tính .
Năm 1990, với tư cách là 1 dự án Bất Động Sản ARPANET dừng hoạt động giải trí nhưng mạng do NSF và ARPANET tạo ra đã đến lúc này đối tượng người tiêu dùng sử dụng Internet đa phần là những nhà nghiên cứu và dịch vụ phổ cập nhất là E-mail va FTP.Internet là 1 phương tiện đi lại đại chúng .
Thời kỳ bùng nổ lần thứ hai với sự Open của WWW năm 1991 Tim Berners Lee ở TT điều tra và nghiên cứu nguyên tử châu Âu CERN ý tưởng ra World Wide Web ( WWW ) dựa theo sáng tạo độc đáo về siêu văn bản được Ted Nelson đưa ra từ năm 1985. Có thể nói đây là 1 cuộc cách mạng trên Internet vì người ta hoàn toàn có thể truy vấn, trao đổi thông tin một cách thuận tiện, nhanh gọn .
Cũng vào thời hạn này NSFnet backbone được tăng cấp đạt vận tốc 44736M bps. NSFnet truyền 1 tỉ tỉ byte / tháng và 10 tỉ gói tin / tháng. Năm 1994 là năm kỉ niệm lần thứ 25 sinh ra ARPANET, NIST ý kiến đề nghị thống nhất dùng giao thức TCP / IP.WWW trở thành dịch vụ phổ cập thứ hai sau dịch vụ FTP .
Những hình ảnh video tiên phong được truyền đi trên mạng Internet. WWW vượt trội hơn FTP và trở thành dịch vụ có số lưu thông lớn nhất địa thế căn cứ trên số lượng gói tin truyền và số byte truyền. Các mạng lưới hệ thống quay số trực tuyến truyền thống lịch sử như CompuServe, AmericanOnline, Prodigy mở màn năng lực liên kết Internet .
Tháng 10 năm 1994 Tập đoàn tiếp thị quảng cáo Netscape cho sinh ra phiên bản beta của trình duyệt Navigator 1.0 nhưng còn cồng kềnh và chạy rất chậm. Hai công ty trở thành đối thủ cạnh tranh của nhau, cạnh tranh đối đầu thị trường trình duyệt .
Ngày 11 tháng 6 năm 1997, Netscape công bố phiên bản trình duyệt 4.0. Ngày 30 tháng 10 cũng năm đó có Microsoft cũng cho sinh ra trình duyệt của mình phiên bản 4.0. Tháng 7 năm 1996, công ty Hotmail mở màn cung ứng dịch vụ Web Mail. Sau 18 tháng đã có 12 triệu người sử dụng và do đó đã được Microsoft mua lại với giá 400 triệu USD .
Năm 1996, triển lãm Internet World Exposition là triển lãm quốc tế tiên phong trên mạng Internet. + Mạng không dây ngày càng phổ cập .

Năm 1985,Cơ quan quản lí viễn thông của Mĩ quyết định mở cửa một số băng tần của giải phóng không dây, cho phép người sử dụng chúng mà không cần giấy phép của chính phủ.Đây là bước mở đầu cho các mạng không dây ra đời và phát triển rất nhanh.Ban đầu các nhà cung cấp các thiết bị không dây dùng cho mạng LAN như Proxim và Symbol ở Mĩ đều phát triển các sản phẩm độc quyền, không tương thích với các sản phẩm của các công ty khác. Điều này dẫn đến sự cần thiết phải xác lập 1 chuẩn không dây chung.
Năm 1997, một tiểu ban đã tiến hành thương lượng hợp nhất các chuẩn và đã ban hành chuẩn chính thức IEE 802.11.Sau đó là chuẩn 802.11b và chuẩn 802.11a lần lượt được phê duyệt vào các năm 1999 và năm 2000.

Tháng 8 năm 1999 sáu công ty gồm Intersil, 3Com, Nokia, Aironet, Symbol, Lucent liên kết tạo thành liên minh tương thích Ethernet không dây VECA. Thuật ngữ Wi-Fi ra đời, là tên gọi thống nhất để chỉ công nghệ kết nối cục bộ không dây đã được chuẩn hóa.

Và cho tới ngày nay, Internet trở thành một mạng liên kết lớn nhất thế giới, xuất hiện trong mọi lĩnh vực của cuộc sống từ thương mại, chính trị, quân sự, nghiên cứu, giáo dục, văn hoá, xã hội, giải trí…

Sự tăng trưởng như vũ bão này tạo ra một thời kỳ bùng nổ của những dịch vụ trên Internet góp thêm phần hình thành cho trái đất bước vào một thời kỳ mới : kỷ nguyên thương mại điện tử trên Internet .
Ngày nay là của IoT – Internet liên kết vạn vật, điều này giúp con người rất nhiều trong tổng thể đời sống nhưng cũng tiềm tàng nhiều rủi ro tiềm ẩn, câu hỏi đặt ra là tất cả chúng ta tăng trưởng internet theo hướng nào để làm cho đời sống con người thuận tiện hơn, bảo đảm an toàn hơn .

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận