Hệ điều hành – Wikipedia tiếng Việt

” OS ” đổi hướng tới đây. Đối với những nghĩa tương quan OS khàc, xem OS ( xu thế )

Hệ điều hành (tiếng Anh: Operating SystemOS) là phần mềm hệ thống quản lý phần cứng máy tính, phần mềm và cung cấp các dịch vụ chung cho các chương trình máy tính.

Đối với những tính năng phần Cứng như đầu vào, đầu ra và cấp phép bộ nhớ, hệ điều hành đóng vai trò quan trọng giữa những chương trình và phần cứng máy tính, [ 1 ] [ 2 ] mặc dầu mã ứng dụng thường được thực thi trực tiếp bởi phần cứng và thường thực thi những lệnh mạng lưới hệ thống đến Chức năng hệ điều hành hoặc bị hệ điều hành làm gián đoạn. Hệ điều hành được tìm thấy trên nhiều thiết bị có máy tính – từ điện thoại di động và bảng tinh chỉnh và điều khiển game show điện tử đến sever web và siêu máy tính, phân phối một thiên nhiên và môi trường được cho phép người sử dụng tăng trưởng và triển khai những ứng dụng của họ một cách thuận tiện .

Hệ điều hành chia sẻ thời gian lập lịch cho các tác vụ để sử dụng hệ thống một cách hiệu quả và cũng có thể bao gồm phần mềm kế toán để phân bổ chi phí thời gian xử lý, lưu trữ dung lượng lớn, in ấn và các tài nguyên khác.

Hệ điều hành máy tính để bàn phổ cập nhất là hệ điều hành Microsoft Windows với thị trường khoảng chừng 76,45 %. macOS của Apple Inc. đứng ở vị trí thứ hai ( 17,72 % ), và những loại hệ diều hành Linux được xếp chung ở vị trí thứ ba ( 1,73 % ). [ 3 ] Trong nghành nghề dịch vụ di động ( gồm có cả điện thoại thông minh mưu trí và máy tính bảng ), thị trường của Android lên đến 72 % vào năm 2020. [ 4 ] Theo tài liệu Quý III năm năm nay, thị trường của Android trên điện thoại cảm ứng mưu trí đang chiếm lợi thế với 87,5 % với vận tốc tăng trưởng 10,3 % mỗi năm, tiếp theo là iOS của Apple với 12,1 % với thị trường giảm 5,2 % mỗi năm, trong khi những hệ điều hành khác chỉ 0,3 %. [ 5 ] Các bản phân phối Linux đang chiếm lợi thế trong nghành nghề dịch vụ sever và siêu máy tính. Các lớp hệ điều hành chuyên biệt khác cũng được tạo ra để ship hàng cho những ứng dụng như những mạng lưới hệ thống nhúng và thời hạn thực .

Đơn nhiệm và đa nhiệm ( đơn tác vụ và đa tác vụ )[sửa|sửa mã nguồn]

Hệ thống đơn tác vụ chỉ hoàn toàn có thể chạy một chương trình tại một thời gian, trong khi hệ điều hành đa tác vụ được cho phép nhiều chương trình chạy đồng thời. Điều này đạt được bằng cách san sẻ thời hạn, trong đó thời hạn của bộ giải quyết và xử lý được san sẻ với nhiều quy trình. Mỗi quy trình này bị gián đoạn lặp đi tái diễn trong thời hạn bằng cách dùng một mạng lưới hệ thống con lập lịch tác vụ của hệ điều hành. Đa nhiệm hoàn toàn có thể được đặc trưng trong những loại hợp tác và pre-emptive. Trong đa nhiệm phủ đầu, hệ điều hành cắt thời hạn CPU và dành một vị trí cho mỗi chương trình. Hệ điều hành giống Unix, ví dụ điển hình như Solaris và Linux — cũng như không giống Unix, ví dụ điển hình như AmigaOS — tương hỗ đa nhiệm pre-emptive. Đa nhiệm hợp tác đạt được bằng cách dựa vào mỗi quy trình để phân phối thời hạn cho những quy trình khác theo phương pháp xác lập. Phiên bản 16 – bit của Microsoft Windows sử dụng đa tác vụ hợp tác ; Phiên bản 32 – bit của cả Windows NT và Win9x đều sử dụng tính năng đa tác vụ pre-emptive .

Một người và nhiều người dùng[sửa|sửa mã nguồn]

Hệ điều hành một người dùng không có phương tiện đi lại để phân biệt người dùng, nhưng hoàn toàn có thể được cho phép nhiều chương trình chạy song song. [ 6 ] Hệ điều hành nhiều người dùng lan rộng ra khái niệm cơ bản về đa tác vụ với những cơ sở xác lập những tiến trình và tài nguyên, ví dụ điển hình như khoảng trống đĩa, thuộc về nhiều người dùng và mạng lưới hệ thống được cho phép nhiều người dùng tương tác với mạng lưới hệ thống cùng một lúc. Hệ điều hành san sẻ thời hạn lên lịch những tác vụ để sử dụng hiệu suất cao mạng lưới hệ thống và cũng hoàn toàn có thể gồm có ứng dụng kế toán để phân chia ngân sách thời hạn giải quyết và xử lý, tàng trữ hàng loạt, in ấn và những tài nguyên khác cho nhiều người dùng .
Hệ điều hành phân tán quản trị một nhóm những máy tính nối mạng riêng không liên quan gì đến nhau và làm cho chúng có vẻ như là một máy tính duy nhất, vì tổng thể những giám sát được phân phối ( chia cho những máy tính cấu thành ). [ 7 ]

Tạo khuôn mẫu[sửa|sửa mã nguồn]

Trong bối cảnh điện toán đám mây và phân tán của một hệ điều hành, tạo khuôn mẫu đề cập đến việc tạo một hình ảnh máy ảo duy nhất làm hệ điều hành khách, sau đó lưu nó làm công cụ cho nhiều máy ảo đang chạy máy ảo. Kỹ thuật này được sử dụng cả trong ảo hóa và quản lý điện toán đám mây, và phổ biến trong các kho máy chủ lớn.[8]

Hệ điều hành nhúng được phong cách thiết kế để sử dụng trong những mạng lưới hệ thống máy tính nhúng. Chúng được phong cách thiết kế để hoạt động giải trí trên những máy nhỏ với ít quyền tự chủ hơn ( ví dụ : PDA ). Chúng rất nhỏ gọn và cực kỳ hiệu suất cao theo phong cách thiết kế và hoàn toàn có thể hoạt động giải trí với một lượng tài nguyên hạn chế. Windows CE và Minix 3 là một số ít ví dụ về những hệ điều hành nhúng .

Thời gian thực[sửa|sửa mã nguồn]

Hệ điều hành thời hạn thực là hệ điều hành bảo vệ giải quyết và xử lý những sự kiện hoặc tài liệu theo một thời gian đơn cử. Hệ điều hành thời hạn thực hoàn toàn có thể hoạt động giải trí đơn hoặc đa tác vụ, nhưng khi đa nhiệm, nó sử dụng những thuật toán lập lịch chuyên biệt để đạt được thực chất xác lập của hành vi. Một mạng lưới hệ thống hướng sự kiện như vậy sẽ quy đổi giữa những tác vụ dựa trên mức độ ưu tiên của chúng hoặc những sự kiện bên ngoài, trong khi hệ điều hành san sẻ thời hạn quy đổi những tác vụ dựa trên những ngắt đồng hồ đeo tay .
Hệ điều hành thư viện là hệ điều hành trong đó những dịch vụ mà hệ điều hành nổi bật phân phối, ví dụ điển hình như mạng, được phân phối dưới dạng thư viện và được cấu trúc với ứng dụng và mã thông số kỹ thuật để thiết kế xây dựng một kênh đơn lẻ : một khoảng trống địa chỉ chuyên biệt, một hình ảnh máy, hoàn toàn có thể được tiến hành cho môi trường tự nhiên đám mây hoặc môi trường tự nhiên nhúng .
Máy tính bắt đầu được sản xuất để triển khai một loạt những tác vụ đơn lẻ, giống như một máy tính bỏ túi. Các tính năng cơ bản của hệ điều hành được tăng trưởng vào những năm 1950, ví dụ điển hình như tính năng giám sát thường trú hoàn toàn có thể tự động hóa chạy những chương trình khác nhau liên tục để tăng vận tốc giải quyết và xử lý. Các hệ điều hành không sống sót ở dạng tân tiến và phức tạp hơn cho đến đầu những năm 1960. [ 9 ] Các tính năng phần cứng đã được thêm vào, được cho phép sử dụng thư viện thời hạn chạy, ngắt và giải quyết và xử lý song song. Khi máy tính cá thể trở nên phổ cập vào những năm 1980, hệ điều hành được tạo ra cho chúng tương tự như như khái niệm được sử dụng trên những máy tính lớn hơn .

Vào những năm 1940, các hệ thống kỹ thuật số điện tử sớm nhất không có hệ điều hành. Các hệ thống điện tử thời này được lập trình trên hàng công tắc cơ học hoặc bằng dây nhảy trên bảng cắm. Đây là những hệ thống có mục đích đặc biệt, ví dụ, tạo ra các bảng đạn đạo cho quân đội hoặc kiểm soát việc in phiếu tính lương từ dữ liệu trên thẻ giấy. Sau khi máy tính đa năng có thể lập trình được phát minh, các ngôn ngữ máy (bao gồm các chuỗi chữ số nhị phân 0 và 1 trên băng giấy đục lỗ) đã được giới thiệu để đẩy nhanh quá trình lập trình (Stern, 1981).[cần chú thích đầy đủ]

OS/360 được sử dụng trên hầu hết các máy tính lớn của IBM bắt đầu từ năm 1966, bao gồm cả các máy tính được chương trình Apollo sử dụng.Vào đầu những năm 1950, một máy tính chỉ hoàn toàn có thể thực thi một chương trình tại một thời gian. Mỗi người dùng chỉ được sử dụng máy tính trong một khoảng chừng thời hạn số lượng giới hạn và sẽ đến vào thời hạn đã định cùng với chương trình và tài liệu của họ trên thẻ giấy đục lỗ hoặc băng đục lỗ. Chương trình sẽ được tải vào máy và máy sẽ được thiết lập để hoạt động giải trí cho đến khi chương trình hoàn thành xong hoặc gặp sự cố. Các chương trình thường hoàn toàn có thể được gỡ lỗi trải qua bảng điều khiển và tinh chỉnh phía trước bằng cách sử dụng công tắc nguồn bật tắt và đèn bảng tinh chỉnh và điều khiển. Người ta nói rằng Alan Turing là một bậc thầy về điều này trên cỗ máy Manchester Mark 1 thời kỳ đầu, và ông đã tâm lý ra khái niệm về hệ điều hành từ những nguyên tắc của máy Turing phổ quát. [ 9 ]Các máy sau này đi kèm với những thư viện chương trình, sẽ được link với chương trình của người dùng để tương hỗ những hoạt động giải trí như nhập, xuất và biên dịch ( tạo mã máy từ mã tượng trưng mà con người hoàn toàn có thể đọc được ). Đây là nguồn gốc của hệ điều hành văn minh. Tuy nhiên, máy móc vẫn chạy một việc làm duy nhất tại một thời gian. Tại Đại học Cambridge ở Anh, hàng đợi việc làm trước kia là một dây chuyền sản xuất giặt ( dây phơi quần áo ), từ đó người ta treo những cuộn băng dính với những giá treo quần áo màu khác nhau để chỉ ra mức độ ưu tiên việc làm .Một hệ điều hành khác là Atlas Supervisor. Được ra mắt cùng với Manchester Atlas vào năm 1962, hệ điều hành này được nhiều người coi là hệ điều hành tân tiến tiên phong được biết đến. [ 10 ] Brinch Hansen diễn đạt nó là ” bước nâng tầm quan trọng nhất trong lịch sử vẻ vang hệ điều hành. ” [ 11 ]

Máy tính lớn ( Mainframe )[sửa|sửa mã nguồn]

Qua những năm 1950, nhiều tính năng quan trọng được đưa ra trong nghành nghề dịch vụ hệ điều hành trên máy tính mainframe, gồm có giải quyết và xử lý hàng loạt, đầu vào / đầu ra gián đoạn, đệm, đa nhiệm, spooling, thư viện runtime, liên kết nạp, và những chương trình cho sắp xếp những bản ghi trong tập tin. Các tính năng này được đưa vào hoặc không được đưa vào ứng dụng ứng dụng theo tùy chọn của người lập trình ứng dụng, chứ không phải trong một hệ điều hành riêng không liên quan gì đến nhau được sử dụng bởi tổng thể những ứng dụng. Năm 1959, Hệ điều hành SHARE được phát hành dưới dạng tiện ích tích hợp cho IBM 704, và sau đó là những máy tính lớn 709 và 7090, mặc dầu nó đã nhanh gọn bị IBSYS / IBJOB sửa chữa thay thế trên 709, 7090 và 7094 .

Trong những năm 1960, OS/360 của IBM đã đưa ra khái niệm về một hệ điều hành duy nhất cho toàn bộ dòng sản phẩm, điều này rất quan trọng cho sự thành công của các máy System / 360. Hệ điều hành máy tính lớn hiện tại của IBM là hậu duệ xa của hệ thống gốc này và các máy hiện đại tương thích ngược với các ứng dụng được viết cho OS/360.[cần dẫn nguồn]

OS / 360 cũng đi tiên phong trong khái niệm rằng hệ điều hành theo dõi tổng thể tài nguyên mạng lưới hệ thống được sử dụng, gồm có phân chia khoảng trống chương trình và tài liệu trong bộ nhớ chính và khoảng trống tệp trong bộ nhớ phụ và khóa tệp trong quy trình update. Khi một quy trình bị chấm hết vì bất kể nguyên do gì, tổng thể những tài nguyên này sẽ được hệ điều hành tái xác nhận quyền chiếm hữu .Hệ thống CP-67 thay thế sửa chữa cho S / 360 – 67 đã đi đầu cho việc hàng loạt dòng hệ điều hành IBM tập trung chuyên sâu vào khái niệm máy ảo. Các hệ điều hành khác được sử dụng trên máy tính lớn dòng S / 360 của IBM gồm có những mạng lưới hệ thống do IBM tăng trưởng : COS / 360 ( Hệ điều hành thích hợp ), DOS / 360 ( Hệ điều hành đĩa ), TSS / 360 ( Hệ thống san sẻ thời hạn ), TOS / 360 ( Hệ điều hành băng Hệ thống ), BOS / 360 ( Hệ điều hành cơ bản ) và ACP ( Chương trình tinh chỉnh và điều khiển hãng hàng không ), cũng như 1 số ít mạng lưới hệ thống không phải của IBM : MTS ( Hệ thống đầu cuối Michigan ), MUSIC ( Hệ thống đa người dùng cho máy tính tương tác ) và ORVYL ( Hệ thống san sẻ thời hạn của Stanford ) .Control Data Corporation đã tăng trưởng hệ điều hành SCOPE vào những năm 1960, để giải quyết và xử lý hàng loạt. Với sự hợp tác của Đại học Minnesota, hệ điều hành Kronos và sau đó là NOS đã được tăng trưởng trong những năm 1970, tương hỗ sử dụng đồng thời theo lô và san sẻ thời hạn. Giống như nhiều mạng lưới hệ thống san sẻ thời hạn thương mại, giao diện của nó là một phần lan rộng ra của hệ điều hành Dartmouth BASIC, một trong những nỗ lực tiên phong trong những ngôn từ lập trình và san sẻ thời hạn. Vào cuối những năm 1970, Control Data và Đại học Illinois đã tăng trưởng hệ điều hành PLATO, sử dụng màn hình hiển thị bảng plasma và mạng san sẻ thời hạn đường dài. Plato đã thay đổi đáng kể vào thời gian đó, có tính năng trò chuyện thời hạn thực và những game show đồ họa cho nhiều người dùng .Năm 1961, Burroughs Corporation ra mắt B5000 với hệ điều hành MCP ( Master Control Program ). B5000 là một máy xếp chồng được phong cách thiết kế để tương hỗ độc quyền những ngôn từ cấp cao mà không có ngôn từ máy hoặc trình biên dịch ; thực sự, MCP là hệ điều hành tiên phong được viết độc quyền bằng một ngôn từ cấp cao ( ESPOL, một phương ngữ của ALGOL ). MCP cũng ra mắt nhiều nâng cấp cải tiến cải tiến vượt bậc khác, ví dụ điển hình như việc tiến hành thương mại tiên phong của bộ nhớ ảo. Trong quy trình tăng trưởng AS / 400, IBM đã tiếp cận Burroughs để cấp phép cho MCP chạy trên phần cứng AS / 400. Đề xuất này đã bị ban chỉ huy Burroughs phủ nhận để bảo vệ hoạt động giải trí sản xuất phần cứng hiện có của họ. MCP thời nay vẫn được sử dụng trong dòng máy tính ClearPath / MCP của công ty Unisys .UNIVAC, nhà phân phối máy tính thương mại tiên phong, đã sản xuất một loạt hệ điều hành EXEC. Giống như tổng thể những mạng lưới hệ thống khung chính tiên phong, mạng lưới hệ thống khuynh hướng hàng loạt này quản trị trống từ, đĩa, đầu đọc thẻ và máy in dòng. Vào những năm 1970, UNIVAC đã sản xuất mạng lưới hệ thống Real-Time Basic ( RTB ) để tương hỗ san sẻ thời hạn quy mô lớn, cũng được lấy theo khuôn mẫu của mạng lưới hệ thống Dartmouth BC .General Electric và MIT đã tăng trưởng Bộ giám sát điều hành tổng lực General Electric ( GECOS ), đưa ra khái niệm về những mức độc quyền bảo mật thông tin được gọi. Sau khi được Honeywell mua lại, nó được đổi tên thành General Comprehensive Operating System ( GCOS ) .Digital Equipment Corporation đã tăng trưởng nhiều hệ điều hành cho những dòng máy tính khác nhau của mình, gồm có mạng lưới hệ thống san sẻ thời hạn TOPS-10 và TOPS-20 cho những mạng lưới hệ thống lớp PDP-10 36 – bit. Trước khi UNIX được sử dụng thoáng rộng, TOPS-10 là một mạng lưới hệ thống đặc biệt quan trọng phổ cập trong những trường ĐH và trong hội đồng ARPANET sơ khai. RT-11 là hệ điều hành thời hạn thực một người dùng cho máy tính mini lớp PDP-11 và RSX-11 là hệ điều hành đa người dùng tương ứng .Từ cuối những năm 1960 đến cuối những năm 1970, một số ít năng lực phần cứng đã tăng trưởng được cho phép ứng dụng tựa như hoặc ứng dụng được quy đổi chạy trên nhiều mạng lưới hệ thống. Các mạng lưới hệ thống khởi đầu đã sử dụng vi lập trình để tiến hành những tính năng trên mạng lưới hệ thống của chúng nhằm mục đích được cho phép những kiến trúc máy tính cơ bản khác nhau có vẻ như giống với những kiến trúc khác trong cùng một thế hệ máy. Trên trong thực tiễn, hầu hết những máy tính 360 sau 360 / 40 ( ngoại trừ 360 / 165 và 360 / 168 ) là những tiến hành được lập trình vi mô .Việc góp vốn đầu tư lớn vào ứng dụng cho những mạng lưới hệ thống này được thực thi từ những năm 1960 đã khiến hầu hết những đơn vị sản xuất máy tính khởi đầu liên tục tăng trưởng những hệ điều hành thích hợp cùng với phần cứng. Các hệ điều hành máy tính lớn được tương hỗ đáng chú ý quan tâm gồm có :

Máy vi tính[sửa|sửa mã nguồn]

PC DOS là một hệ điều hành máy tính cá nhân ban đầu có giao diện dòng lệnh.

Những máy vi tính đầu tiên không có khả năng hoặc không cần đến hệ điều hành phức tạp đã được phát triển cho máy tính lớn và máy tính nhỏ; hệ điều hành tối giản được phát triển, thường được tải từ ROM và được gọi là monitor. Một hệ điều hành đĩa ban đầu đáng chú ý là CP/M, được hỗ trợ trên nhiều máy vi tính đời đầu và được MS-DOS của Microsoft bắt chước triệt để. Hệ điều hành này đã trở nên phổ biến rộng rãi như là hệ điều hành được chọn cho các máy IBM PC (phiên bản tương đương của IBM được gọi là IBM DOS hoặc PC DOS). Vào những năm 1980, Apple Computer Inc. (nay là Apple Inc.) đã từ bỏ dòng máy vi tính Apple II phổ biến của mình để giới thiệu dòng máy tính Apple Macintosh với giao diện người dùng đồ họa (GUI) sáng tạo cho Mac OS.

Sự sinh ra của chip CPU Intel 80386 vào tháng 10 năm 1985, [ 12 ] với kiến trúc 32 – bit và năng lực phân trang, cung ứng cho những máy tính cá thể năng lực chạy những hệ điều hành đa nhiệm giống như những máy tính mini và máy tính lớn trước đó. Microsoft đã đáp lại quy trình tiến độ này bằng cách thuê Dave Cutler, người đã tăng trưởng hệ điều hành VMS cho Digital Equipment Corporation. Cutler sau đó chỉ huy sự tăng trưởng của hệ điều hành Windows NT, đưa hệ điều hành này liên tục đóng vai trò là nền tảng cho dòng hệ điều hành của Microsoft. Steve Jobs, người đồng sáng lập Apple Inc., đã xây dựng NeXT Computer Inc., công ty đã tăng trưởng hệ điều hành NEXTSTEP. NEXTSTEP sau đó được Apple Inc. mua lại và sử dụng, cùng với mã nguồn từ FreeBSD để làm thành nhân cho hệ điều hành MacOS X ( macOS sau lần đổi tên mới nhất ) .Dự án GNU được nhà hoạt động giải trí và lập trình viên Richard Stallman khởi động với tiềm năng tạo ra một ứng dụng thay thế sửa chữa trọn vẹn không tính tiền cho hệ điều hành UNIX độc quyền. Mặc dù dự án Bất Động Sản đã rất thành công xuất sắc trong việc nhân bản tính năng của những phần khác nhau của UNIX, nhưng việc tăng trưởng nhân GNU Hurd tỏ ra không hiệu suất cao. Năm 1991, một sinh viên khoa học máy tính Phần Lan tên là Linus Torvalds, với sự hợp tác từ những tình nguyện viên cộng tác qua Internet, đã phát hành phiên bản tiên phong của nhân Linux. Nó sớm được hợp nhất với những thành phần khoảng trống người dùng GNU và ứng dụng mạng lưới hệ thống để tạo thành một hệ điều hành hoàn hảo. Kể từ đó, sự tích hợp của hai thành phần chính thường được ngành công nghiệp ứng dụng gọi đơn thuần là ” Linux “, một quy ước đặt tên mà Stallman và Tổ chức Phần mềm Tự do vẫn phản đối, ưu tiên tên gọi GNU / Linux. Bản phân phối ứng dụng Berkeley của Unix, được gọi là BSD, là dẫn xuất UNIX được Đại học California, Berkeley mở màn phân phối từ những năm 1970. Được phân phối tự do và chuyển qua nhiều máy tính mini, sau cuối nó cũng thu được một lượng lớn người sử dụng trên PC, hầu hết là dưới dạng những phiên bản FreeBSD, NetBSD và OpenBSD .

Hệ điều hành Unix và những loại sản phẩm tương tự như[sửa|sửa mã nguồn]

Unix bắt đầu được viết bằng hợp ngữ. [ 13 ] Ken Thompson đã viết B, hầu hết dựa trên BCPL, dựa trên kinh nghiệm tay nghề của ông trong dự án Bất Động Sản MULTICS. B được thay thế sửa chữa bằng C, và Unix, được viết lại bằng C, được tăng trưởng thành một họ lớn, phức tạp gồm những hệ điều hành tương quan đến nhau có ảnh hưởng tác động đến mọi hệ điều hành tân tiến ( xem Lịch sử ) .

Họ các hệ điều hành giống Unix là một nhóm hệ điều hành đa dạng, với một số danh mục con chính bao gồm Hệ thống V, BSD và Linux. Tên ” UNIX ” là nhãn hiệu của The Open Group cấp phép cho nó sử dụng với bất kỳ hệ điều hành nào đã được chứng minh là phù hợp với định nghĩa của họ. “Giống UNIX” thường được dùng để chỉ một tập hợp lớn các hệ điều hành giống với UNIX gốc.

Các mạng lưới hệ thống giống Unix chạy trên nhiều loại kiến trúc máy tính. Chúng được sử dụng nhiều cho những sever trong kinh doanh thương mại, cũng như những máy trạm trong môi trường học thuật và kỹ thuật. Các biến thể UNIX không lấy phí, ví dụ điển hình như Linux và BSD, rất thông dụng ở những khu vực này .Bốn hệ điều hành được The Open Group ( chủ sở hữu thương hiệu Unix ) ghi nhận là Unix. HP – UX của HP và AIX của IBM đều là hậu duệ của System V Unix bắt đầu và được phong cách thiết kế để chỉ chạy trên phần cứng của nhà sản xuất tương ứng. trái lại, Solaris của Sun Microsystems hoàn toàn có thể chạy trên nhiều loại phần cứng, gồm có sever x86, Sparc và PC. MacOS của Apple, sự thay thế sửa chữa cho Mac OS ( không phải Unix ) trước đó của Apple, là một biến thể BSD dựa trên hạt nhân lai có nguồn gốc từ NeXTSTEP, Mach và FreeBSD .Khả năng tương tác giữa những hệ điều hành Unix đã được thực thi bằng cách thiết lập tiêu chuẩn POSIX. Tiêu chuẩn POSIX hoàn toàn có thể được vận dụng cho bất kể hệ điều hành nào, mặc dầu bắt đầu nó được tạo ra cho những biến thể Unix khác nhau .

BSD và những loại sản phẩm con của nó[sửa|sửa mã nguồn]

Bài chi tiết cụ thể : BSDMột nhóm con của họ Unix là họ Phân phối Phần mềm Berkeley, gồm có FreeBSD, NetBSD và OpenBSD. Các hệ điều hành này thường thấy nhất trên sever web, mặc dầu chúng cũng hoàn toàn có thể hoạt động giải trí như một hệ điều hành máy tính cá thể. Internet có hầu hết sự sống sót của nó so với BSD, vì nhiều giao thức lúc bấy giờ thường được máy tính sử dụng để liên kết, gửi và nhận tài liệu qua mạng đã được tiến hành và nâng cấp cải tiến thoáng rộng trong BSD. World Wide Web cũng lần tiên phong được trình diễn trên 1 số ít máy tính chạy hệ điều hành dựa trên BSD được gọi là NeXTSTEP .Năm 1974, Đại học California, Berkeley lắp ráp mạng lưới hệ thống Unix tiên phong của mình. Theo thời hạn, những sinh viên và nhân viên cấp dưới trong khoa khoa học máy tính ở đó mở màn thêm những chương trình mới để làm cho mọi thứ thuận tiện hơn, ví dụ điển hình như trình soạn thảo văn bản. Khi Berkeley nhận được máy tính VAX mới vào năm 1978 có thiết lập Unix, những sinh viên chưa tốt nghiệp của trường đã sửa đổi Unix nhiều hơn để tận dụng năng lực phần cứng của máy tính. Các Defense Advanced Research Projects Agency của Mỹ Bộ Quốc phòng mất sự chăm sóc, và quyết định hành động hỗ trợ vốn cho dự án Bất Động Sản. Nhiều trường học, tập đoàn lớn và tổ chức triển khai cơ quan chính phủ đã quan tâm và mở màn sử dụng phiên bản Unix của Berkeley thay vì phiên bản chính thức do AT&T phân phối .Steve Jobs, sau khi rời Apple Inc. vào năm 1985, xây dựng NeXT Inc., một công ty sản xuất máy tính hạng sang chạy trên một biến thể của BSD có tên là NeXTSTEP. Một trong những máy tính này được Tim Berners-Lee sử dụng làm sever web tiên phong tạo ra World Wide Web .Các nhà tăng trưởng như Keith Bostic khuyến khích dự án Bất Động Sản sửa chữa thay thế bất kể mã không không tính tiền nào có nguồn gốc từ Bell Labs. Tuy nhiên, sau khi việc này được triển khai, AT&T đã khởi kiện. Sau hai năm tranh chấp pháp lý, dự án Bất Động Sản BSD đã sinh ra 1 số ít công cụ phái sinh không lấy phí, ví dụ điển hình như NetBSD và FreeBSD ( cả hai vào năm 1993 ) và OpenBSD ( từ NetBSD vào năm 1995 ) .
Bài cụ thể : macOS

macOS (trước đây là “Mac OS X” và sau này là “OS X”) là một dòng hệ điều hành đồ họa lõi mở được phát triển, tiếp thị và bán bởi Apple Inc., hệ điều hành mới nhất được tải sẵn trên tất cả các máy tính Macintosh hiện đang vận chuyển. macOS là sự kế thừa của Mac OS cổ điển ban đầu, là hệ điều hành chính của Apple từ năm 1984. Không giống như người tiền nhiệm của nó, macOS là một hệ điều hành UNIX được xây dựng trên công nghệ đã được phát triển tại NeXT trong nửa sau của những năm 1980 và cho đến khi Apple mua lại công ty vào đầu năm 1997. Hệ điều hành được phát hành lần đầu tiên vào năm 1999 với tên gọi Mac OS X Server 1.0, sau đó vào tháng 3 năm 2001 bởi một phiên bản máy khách (Mac OS X v10.0 “Cheetah”). Kể từ đó, sáu phiên bản “máy khách” và ” máy chủ ” khác biệt hơn của macOS đã được phát hành, cho đến khi cả hai được hợp nhất trong OS X 10.7 “Lion”.

Trước khi hợp nhất với macOS, phiên bản sever – macOS Server – có kiến trúc giống hệt hệ điều hành cho máy tính để bàn và thường chạy trên dòng phần cứng máy chủ Macintosh của Apple. macOS Server gồm có những công cụ ứng dụng quản trị và quản trị nhóm việc làm cung ứng quyền truy vấn đơn thuần vào những dịch vụ mạng chính, gồm có tác nhân truyền thư, sever Samba, sever LDAP, sever tên miền và những công cụ khác. Với Mac OS X v10. 7 Lion, tổng thể những góc nhìn sever của Mac OS X Server đã được tích hợp vào phiên bản máy khách và loại sản phẩm được đổi tên thành ” OS X ” ( bỏ ” Mac ” khỏi tên ). Các công cụ sever hiện được phân phối dưới dạng ứng dụng. [ 14 ]
Bài chi tiết cụ thể : LinuxNhân Linux bắt nguồn từ năm 1991, là một dự án Bất Động Sản của Linus Torvalds, khi đang là sinh viên ĐH ở Phần Lan. Anh ấy đã đăng thông tin về dự án Bất Động Sản của mình trên một nhóm tin dành cho sinh viên và lập trình viên máy tính, đồng thời nhận được sự tương hỗ và giúp sức từ những tình nguyện viên đã thành công xuất sắc trong việc tạo ra một nhân hoàn chỉnh và có tính năng .Linux giống Unix, nhưng được tăng trưởng mà không có bất kể mã nguồn Unix nào, không giống như BSD và những biến thể của nó. Do quy mô giấy phép mở của nó, mã nhân Linux có sẵn để điều tra và nghiên cứu và sửa đổi, dẫn đến việc nó được sử dụng trên nhiều loại máy tính từ siêu máy tính đến đồng hồ đeo tay mưu trí. Mặc dù những ước tính cho thấy Linux chỉ được sử dụng trên 1,82 % của tổng thể những PC ” để bàn ” ( hoặc máy tính xách tay ), [ 19 ] nó đã được đồng ý thoáng rộng để sử dụng trong sever [ 20 ] và những mạng lưới hệ thống nhúng [ 21 ] như điện thoại di động. Linux đã sửa chữa thay thế Unix trên nhiều nền tảng và được sử dụng trên hầu hết những siêu máy tính gồm có cả 385 số 1. [ 22 ] Nhiều máy tính giống nhau cũng có trên Green500 ( nhưng theo thứ tự khác nhau ) và Linux chạy trên top 10. Linux cũng thường được sử dụng trên những máy tính nhỏ tiết kiệm ngân sách và chi phí nguồn năng lượng khác, ví dụ điển hình như điện thoại cảm ứng mưu trí và đồng hồ mưu trí. Nhân Linux được sử dụng trong một số ít bản phân phối thông dụng, ví dụ điển hình như Red Hat, Debian, Ubuntu, Linux Mint và Android, Chrome OS và Chromium OS của Google .
Microsoft Windows là một dòng hệ điều hành độc quyền được Tập đoàn Microsoft phong cách thiết kế và hầu hết nhắm tiềm năng đến những máy tính dựa trên kiến trúc Intel, với ước tính 88,9 % tổng mức sử dụng trên những máy tính được liên kết Web. [ 19 ] [ 23 ] [ 24 ] [ 25 ] Phiên bản mới nhất là Windows 10 .Vào năm 2011, Windows 7 đã vượt qua Windows XP để trở thành phiên bản thông dụng nhất được sử dụng. [ 26 ] [ 27 ] [ 28 ]Microsoft Windows được phát hành lần tiên phong vào năm 1985, với tư cách là một thiên nhiên và môi trường điều hành chạy trên nền tảng MS-DOS, đây là hệ điều hành tiêu chuẩn được sử dụng trên hầu hết những máy tính cá thể kiến trúc Intel vào thời gian đó. Năm 1995, Windows 95 được phát hành chỉ sử dụng MS-DOS làm bootstrap. Để thích hợp ngược, Win9x hoàn toàn có thể chạy MS-DOS ở chính sách thực [ 29 ] [ 30 ] và với những driver 16 – bit Windows 3. x [ 31 ]. Windows ME, được phát hành năm 2000, là phiên bản ở đầu cuối trong mái ấm gia đình Win9x. Các phiên bản sau này đều dựa trên nhân của Windows NT. Phiên bản ứng dụng khách hiện tại của Windows chạy trên những vi giải quyết và xử lý IA-32, x86-64 và 32 – bit ARM. [ 32 ] Ngoài ra những vi giải quyết và xử lý Itanium vẫn được tương hỗ trong phiên bản sever cũ hơn Windows Server 2008 R2. Trước đây, Windows NT tương hỗ những kiến trúc bổ trợ .Các phiên bản sever của Windows được sử dụng thoáng đãng. Trong những năm gần đây, Microsoft đã chi ra số vốn đáng kể trong nỗ lực thôi thúc việc sử dụng Windows như một hệ điều hành sever. Tuy nhiên, việc sử dụng Windows trên sever không thông dụng như trên máy tính cá thể do Windows phải cạnh tranh đối đầu với Linux và BSD để giành thị trường sever. [ 33 ] [ 34 ]ReactOS là một hệ điều hành sửa chữa thay thế cho Windows, đang được tăng trưởng trên những nguyên tắc của Windows – mà không sử dụng bất kể mã nguồn nào của Microsoft .
Đã có nhiều hệ điều hành quan trọng trong thời của chúng nhưng hiện tại không còn được như vậy nữa, ví dụ điển hình như AmigaOS ; OS / 2 của IBM và Microsoft ; Mac OS cổ xưa, tiền thân không phải Unix của macOS của Apple ; BeOS ; XTS-300 ; Hệ điều hành RISC ; MorphOS ; Haiku ; BareMetal và FreeMint. Một số vẫn được sử dụng trong những thị trường ngách và liên tục được tăng trưởng như một nền tảng thiểu số cho những hội đồng đam mê và những ứng dụng chuyên được dùng. OpenVMS, trước kia của DEC, vẫn đang được VMS Software Inc. tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, những hệ điều hành này hầu hết chỉ được sử dụng trong học thuật, giáo dục hệ điều hành hoặc điều tra và nghiên cứu về những khái niệm hệ điều hành. Ví dụ nổi bật của một mạng lưới hệ thống phân phối cả hai vai trò là MINIX, trong khi ví dụ Singularity được sử dụng thuần túy cho điều tra và nghiên cứu. Một ví dụ khác là Oberon được phong cách thiết kế tại ETH Zürich bởi Niklaus Wirth, Jürg Gutknecht và một nhóm sinh viên tại Viện Hệ thống Máy tính vào những năm 1980. Nó được sử dụng hầu hết cho điều tra và nghiên cứu, giảng dạy và việc làm hàng ngày trong nhóm của Wirth .Các hệ điều hành khác đã không giành được thị trường đáng kể, nhưng đã đưa ra những thay đổi có ảnh hưởng tác động đến những hệ điều hành chính thống, đặc biệt quan trọng là Plan 9 của Bell Labs .
Tất cả những thành phần của hệ điều hành đều sống sót để làm cho những bộ phận khác nhau của máy tính hoạt động giải trí cùng nhau. Tất cả ứng dụng người dùng cần phải trải qua hệ điều hành để sử dụng bất kể phần cứng nào, mặc dầu nó đơn thuần như chuột hoặc bàn phím hay phức tạp như một thành phần Internet .
Nhân của hệ điều hành liên kết ứng dụng ứng dụng với phần cứng của máy tính .Với sự tương hỗ của phần sụn và trình điều khiển và tinh chỉnh thiết bị, nhân của hệ điều hành cung cấp mức trấn áp cơ bản nhất so với toàn bộ những thiết bị phần cứng của máy tính. Nó quản trị quyền truy vấn bộ nhớ cho những chương trình trong RAM, nó xác lập chương trình nào có quyền truy vấn vào tài nguyên phần cứng nào, nó thiết lập hoặc đặt lại trạng thái hoạt động giải trí của CPU để luôn hoạt động giải trí tối ưu và nó tổ chức triển khai tài liệu trong những bộ nhớ tàng trữ tĩnh với những mạng lưới hệ thống tệp trên những phương tiện đi lại như đĩa, băng, bộ nhớ flash, v.v.

Thực hiện chương trình[sửa|sửa mã nguồn]

Hệ điều hành cung cấp giao diện giữa chương trình ứng dụng và phần cứng máy tính, do đó chương trình ứng dụng chỉ hoàn toàn có thể tương tác với phần cứng bằng cách tuân theo những quy tắc và thủ tục được lập trình trong hệ điều hành. Hệ điều hành cũng là một tập hợp những dịch vụ giúp đơn giản hóa việc tăng trưởng và thực thi những chương trình ứng dụng. Việc thực thi một chương trình ứng dụng gồm có việc tạo ra một tiến trình bởi hạt nhân hệ điều hành để gán khoảng trống bộ nhớ và những tài nguyên khác, thiết lập mức độ ưu tiên cho tiến trình trong mạng lưới hệ thống đa tác vụ, tải mã nhị phân của chương trình vào bộ nhớ và khởi đầu thực thi chương trình ứng dụng. sau đó tương tác với người dùng và với những thiết bị phần cứng .

Bài chi tiết: Ngắt

Ngắt là TT của hệ điều hành, vì chúng cung ứng một cách hiệu suất cao để hệ điều hành tương tác và phản ứng với thiên nhiên và môi trường của nó. Thay thế – để hệ điều hành ” xem ” những nguồn nguồn vào khác nhau cho những sự kiện ( bỏ phiếu ) nhu yếu hành vi – hoàn toàn có thể được tìm thấy trong những mạng lưới hệ thống cũ với ngăn xếp rất nhỏ ( 50 hoặc 60 byte ) nhưng không thông thường trong những mạng lưới hệ thống tân tiến với ngăn xếp lớn. Lập trình dựa trên ngắt được hhầu hết những CPU tân tiến tương hỗ trực tiếp. Ngắt cung ứng cho máy tính một cách tự động hóa lưu những ngữ cảnh ĐK cục bộ và chạy mã đơn cử để cung ứng những sự kiện. Ngay cả những máy tính rất cơ bản cũng tương hỗ ngắt phần cứng và được cho phép lập trình viên chỉ định mã hoàn toàn có thể chạy khi sự kiện đó diễn ra .Khi nhận được một ngắt, phần cứng của máy tính sẽ tự động hóa tạm dừng bất kể chương trình nào hiện đang chạy, lưu trạng thái của nó và chạy mã máy tính trước đó được link với ngắt ; điều này tựa như như việc đặt dấu trang trong sách để vấn đáp một cuộc gọi điện thoại thông minh. Trong những hệ điều hành tân tiến, những ngắt được nhân của hệ điều hành giải quyết và xử lý. Ngắt hoàn toàn có thể đến từ phần cứng của máy tính hoặc chương trình đang chạy .Khi một thiết bị phần cứng kích hoạt ngắt, hạt nhân của hệ điều hành sẽ quyết định hành động cách đối phó với sự kiện này, thường bằng cách chạy một số ít mã giải quyết và xử lý. Số lượng mã đang được chạy phụ thuộc vào vào mức độ ưu tiên của ngắt ( ví dụ : một người thường vấn đáp báo động bằng máy dò khói trước khi vấn đáp điện thoại cảm ứng ). Xử lý ngắt phần cứng là một tác vụ thường được giao cho ứng dụng được gọi là trình tinh chỉnh và điều khiển thiết bị, ứng dụng này hoàn toàn có thể là một phần của nhân hệ điều hành, một phần của chương trình khác hoặc cả hai. Trình điều khiển và tinh chỉnh thiết bị sau đó hoàn toàn có thể chuyển tiếp thông tin đến một chương trình đang chạy bằng nhiều cách khác nhau .Một chương trình cũng hoàn toàn có thể kích hoạt một ngắt so với hệ điều hành. Ví dụ : nếu một chương trình muốn truy vấn vào phần cứng, nó hoàn toàn có thể làm gián đoạn nhân của hệ điều hành, điều này khiến quyền trấn áp được chuyển lại cho nhân. Sau đó, nhân sẽ giải quyết và xử lý nhu yếu. Nếu một chương trình muốn có thêm tài nguyên ( hoặc muốn vô hiệu tài nguyên ) như bộ nhớ, nó sẽ kích hoạt ngắt để lôi cuốn sự chú ý quan tâm của nhân .

Các chính sách[sửa|sửa mã nguồn]

Vòng độc quyền cho kiến trúc bộ vi giải quyết và xử lý x86 khả dụng ở chính sách bảo vệ. Hệ điều hành xác lập tiến trình nào chạy ở chế độ nào .Các bộ vi giải quyết và xử lý văn minh ( CPU hoặc MPU ) tương hỗ nhiều chính sách hoạt động giải trí. Các CPU có năng lực này cung ứng tối thiểu hai chính sách : chính sách người dùng và chính sách giám sát. Nói chung, hoạt động giải trí ở chính sách giám sát được cho phép truy vấn không hạn chế vào tổng thể tài nguyên máy, gồm có tổng thể những lệnh MPU. Chế độ người dùng hoạt động giải trí đặt ra số lượng giới hạn so với việc sử dụng lệnh và thường không được cho phép truy vấn trực tiếp vào tài nguyên máy. CPU cũng hoàn toàn có thể có những chính sách khác tương tự như như chính sách người dùng, ví dụ điển hình như chính sách ảo để mô phỏng những loại bộ giải quyết và xử lý cũ hơn, ví dụ điển hình như bộ giải quyết và xử lý 16 bit trên bộ giải quyết và xử lý 32 bit hoặc bộ giải quyết và xử lý 32 bit trên bộ giải quyết và xử lý 64 bit .Khi bật nguồn hoặc đặt lại, mạng lưới hệ thống khởi đầu ở chính sách giám sát. Khi một nhân hệ điều hành đã được tải và khởi động, ranh giới giữa chính sách người dùng và chính sách giám sát ( còn được gọi là chính sách nhân ) hoàn toàn có thể được thiết lập .

Chế độ giám sát được hạt nhân sử dụng cho các tác vụ cấp thấp cần quyền truy cập không hạn chế vào phần cứng, chẳng hạn như kiểm soát cách bộ nhớ được truy cập và giao tiếp với các thiết bị như ổ đĩa và thiết bị hiển thị video. Ngược lại, chế độ người dùng được sử dụng cho hầu hết mọi thứ khác. Các chương trình ứng dụng, chẳng hạn như bộ xử lý văn bản và trình quản lý cơ sở dữ liệu, hoạt động trong chế độ người dùng và chỉ có thể truy cập tài nguyên máy bằng cách chuyển quyền điều khiển sang hạt nhân, một quá trình gây chuyển sang chế độ giám sát. Thông thường, việc chuyển quyền điều khiển tới hạt nhân được thực hiện bằng cách thực hiện lệnh ngắt phần mềm, chẳng hạn như lệnh Motorola 68000 TRAP. Sự gián đoạn của phần mềm khiến bộ vi xử lý chuyển từ chế độ người dùng sang chế độ người giám sát và bắt đầu thực thi mã cho phép nhân thực hiện kiểm soát.

Ở chính sách người dùng, những chương trình thường có quyền truy vấn vào một tập hợp những lệnh hạn chế của bộ vi giải quyết và xử lý và thường không hề thực thi bất kể lệnh nào hoàn toàn có thể gây gián đoạn hoạt động giải trí của mạng lưới hệ thống. Trong chính sách người giám sát, những số lượng giới hạn thực thi lệnh thường được vô hiệu, được cho phép hạt nhân truy vấn không hạn chế vào tổng thể những tài nguyên máy .Thuật ngữ ” tài nguyên chính sách người dùng ” thường đề cập đến một hoặc nhiều thanh ghi CPU, chứa thông tin mà chương trình đang chạy không được phép biến hóa. Các nỗ lực đổi khác những tài nguyên này thường gây ra quy đổi sang chính sách giám sát, nơi hệ điều hành hoàn toàn có thể đối phó với hoạt động giải trí phạm pháp mà chương trình đang cố gắng nỗ lực làm, ví dụ, bằng cách buộc chương trình phải chấm hết ( ” giết ” chương trình ) .

Quản lý bộ nhớ[sửa|sửa mã nguồn]

Nhân hệ điều hành đa chương trình phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị tổng thể bộ nhớ mạng lưới hệ thống hiện đang được những chương trình sử dụng. Điều này bảo vệ rằng một chương trình không can thiệp vào bộ nhớ đã được chương trình khác sử dụng. Vì chương trình san sẻ thời hạn, mỗi chương trình phải có quyền truy vấn độc lập vào bộ nhớ .Quản lý bộ nhớ hợp tác, được sử dụng bởi nhiều hệ điều hành bắt đầu, giả định rằng tổng thể những chương trình sử dụng tự nguyện trình quản trị bộ nhớ của nhân và không vượt quá bộ nhớ được cấp phép của chúng. Hệ thống quản trị bộ nhớ này phần đông không còn Open nữa, vì những chương trình thường chứa những lỗi hoàn toàn có thể khiến chúng vượt quá bộ nhớ được cấp phép. Nếu một chương trình bị lỗi, nó hoàn toàn có thể khiến bộ nhớ được sử dụng bởi một hoặc nhiều chương trình khác bị ảnh hưởng tác động hoặc bị ghi đè. Các chương trình hoặc vi rút ô nhiễm hoàn toàn có thể cố ý biến hóa bộ nhớ của chương trình khác hoặc hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến hoạt động giải trí của chính hệ điều hành. Với tính năng quản trị bộ nhớ hợp tác, chỉ cần một chương trình hoạt động giải trí sai hoàn toàn có thể làm mạng lưới hệ thống gặp sự cố .Bảo vệ bộ nhớ cho phép hạt nhân số lượng giới hạn quyền truy vấn của một tiến trình vào bộ nhớ của máy tính. Có nhiều giải pháp bảo vệ bộ nhớ khác nhau, gồm có phân đoạn bộ nhớ và phân trang. Tất cả những chiêu thức đều nhu yếu một số ít mức tương hỗ phần cứng ( ví dụ điển hình như 80286 MMU ), điều này không sống sót trong tổng thể những máy tính .Trong cả phân đoạn và phân trang, một số ít thanh ghi chính sách được bảo vệ chỉ định cho CPU địa chỉ bộ nhớ mà nó sẽ được cho phép một chương trình đang chạy truy vấn. Nỗ lực truy vấn những địa chỉ khác sẽ kích hoạt ngắt khiến CPU vào lại chính sách giám sát, đặt hạt nhân đảm nhiệm. Đây được gọi là vi phạm phân đoạn hoặc viết tắt là Seg-V, và vì rất khó để gán một tác dụng có ý nghĩa cho một hoạt động giải trí như vậy và do tại nó thường là tín hiệu của một chương trình hoạt động giải trí sai, nhân của hệ điều hành thường sử dụng để chấm hết chương trình vi phạm và báo cáo lỗi .Các phiên bản Windows 3.1 đến ME có một số ít mức độ bảo vệ bộ nhớ, nhưng những chương trình hoàn toàn có thể thuận tiện phá vỡ nhu yếu sử dụng nó. Một lỗi bảo vệ chung sẽ được tạo ra, cho thấy một vi phạm phân đoạn đã xảy ra ; tuy nhiên, mạng lưới hệ thống sẽ tiếp tục bị lỗi và đổ vỡ .

Bộ nhớ ảo[sửa|sửa mã nguồn]

Nhiều hệ điều hành hoàn toàn có thể ” lừa ” những chương trình sử dụng bộ nhớ nằm rải rác xung quanh đĩa cứng và RAM như thể nó là một phần bộ nhớ liên tục, được gọi là bộ nhớ ảo .Việc sử dụng địa chỉ bộ nhớ ảo ( ví dụ điển hình như phân trang hoặc phân đoạn ) có nghĩa là hạt nhân hoàn toàn có thể chọn bộ nhớ mà mỗi chương trình hoàn toàn có thể sử dụng tại bất kể thời gian nào, được cho phép hệ điều hành sử dụng cùng vị trí bộ nhớ cho nhiều tác vụ .Nếu một chương trình nỗ lực truy vấn bộ nhớ không nằm trong khoanh vùng phạm vi bộ nhớ hoàn toàn có thể truy vấn hiện tại của nó, nhưng dù sao cũng đã được cấp phép cho nó, thì hạt nhân sẽ bị gián đoạn giống như khi chương trình vượt quá bộ nhớ được cấp phép. Trong UNIX, loại ngắt này được gọi là lỗi trang .Khi hạt nhân phát hiện lỗi trang, nó thường kiểm soát và điều chỉnh khoanh vùng phạm vi bộ nhớ ảo của chương trình đã kích hoạt nó, cấp cho nó quyền truy vấn vào bộ nhớ được nhu yếu. Điều này cung ứng cho hạt nhân quyền lực tối cao tùy ý so với nơi bộ nhớ của một ứng dụng đơn cử được tàng trữ, hoặc thậm chí còn nó đã thực sự được cấp phép hay chưa .Trong những hệ điều hành văn minh, bộ nhớ được truy vấn ít liên tục hơn hoàn toàn có thể được tàng trữ trong thời điểm tạm thời trên đĩa hoặc phương tiện đi lại khác để phân phối khoảng trống đó cho những chương trình khác. Điều này được gọi là hoán đổi, vì một vùng bộ nhớ hoàn toàn có thể được nhiều chương trình sử dụng và những gì vùng bộ nhớ đó chứa hoàn toàn có thể được hoán đổi hoặc trao đổi theo nhu yếu .” Bộ nhớ ảo ” phân phối cho lập trình viên hoặc người dùng nhận thức rằng có một lượng RAM trong máy tính lớn hơn nhiều so với thực tiễn. [ 35 ]
Đa nhiệm đề cập đến việc chạy nhiều chương trình máy tính độc lập trên cùng một máy tính ; tạo ra vẻ bên ngoài mà nó đang thực thi những nhiệm vụ cùng một lúc. Vì hầu hết những máy tính hoàn toàn có thể làm nhiều nhất một hoặc hai việc cùng một lúc, điều này thường được triển khai trải qua san sẻ thời hạn, có nghĩa là mỗi chương trình sử dụng một phần thời hạn của máy tính để thực thi .Hạt nhân hệ điều hành chứa một chương trình lập lịch để xác định lượng thời hạn mà mỗi tiến trình dành để thực thi và theo thứ tự trấn áp thực thi sẽ được chuyển cho những chương trình. Kiểm soát được hạt nhân chuyển cho một quy trình, được cho phép chương trình truy vấn vào CPU và bộ nhớ. Sau đó, quyền điều khiển và tinh chỉnh được trả lại cho hạt nhân trải qua một số ít chính sách, để một chương trình khác hoàn toàn có thể được phép sử dụng CPU. Cái gọi là chuyển quyền trấn áp giữa hạt nhân và những ứng dụng được gọi là quy đổi ngữ cảnh .Một quy mô bắt đầu kiểm soát và điều chỉnh việc phân chia thời hạn cho những chương trình được gọi là đa nhiệm hợp tác. Trong quy mô này, khi tinh chỉnh và điều khiển được hạt nhân chuyển cho một chương trình, nó hoàn toàn có thể thực thi bao lâu tùy thích trước khi trả lại tinh chỉnh và điều khiển một cách rõ ràng cho hạt nhân. Điều này có nghĩa là một chương trình ô nhiễm hoặc bị trục trặc hoàn toàn có thể không chỉ ngăn cản bất kể chương trình nào khác sử dụng CPU mà còn hoàn toàn có thể treo hàng loạt mạng lưới hệ thống nếu nó đi vào một vòng lặp vô hạn .Các hệ điều hành văn minh lan rộng ra khái niệm về quyền ưu tiên của ứng dụng so với trình điều khiển và tinh chỉnh thiết bị và mã hạt nhân, do đó hệ điều hành cũng có quyền trấn áp ưu tiên so với thời hạn chạy nội bộ .Triết lý kiểm soát và điều chỉnh đa nhiệm ưu tiên là bảo vệ rằng toàn bộ những chương trình đều có thời hạn trên CPU. Điều này ý niệm rằng tổng thể những chương trình phải được số lượng giới hạn trong khoảng chừng thời hạn chúng được phép sử dụng trên CPU mà không bị gián đoạn. Để triển khai điều này, những hạt nhân hệ điều hành tân tiến sử dụng ngắt định thời. Một bộ đếm thời hạn chính sách được bảo vệ được đặt bởi hạt nhân sẽ kích hoạt việc quay trở lại chính sách giám sát sau khi thời hạn được chỉ định trôi qua. ( Xem phần trên về Ngắt và hoạt động giải trí ở chính sách kép. )Trên nhiều hệ điều hành người dùng duy nhất, đa nhiệm hợp tác là trọn vẹn tương thích, vì những máy tính mái ấm gia đình thường chạy một số lượng nhỏ những chương trình đã được thử nghiệm tốt. AmigaOS là một ngoại lệ, có tính năng đa nhiệm ưu tiên từ phiên bản tiên phong của nó. Windows NT là phiên bản tiên phong của Microsoft Windows thực thi đa nhiệm ưu tiên, nhưng nó đã không tiếp cận thị trường người dùng mái ấm gia đình cho đến khi có Windows XP ( vì Windows NT được nhắm tiềm năng vào những chuyên viên ) .

Truy cập đĩa và mạng lưới hệ thống tệp[sửa|sửa mã nguồn]

Hệ thống tệp được cho phép người dùng và chương trình tổ chức triển khai và sắp xếp tệp trên máy tính, thường trải qua việc sử dụng những thư mục .Quyền truy vấn vào tài liệu được tàng trữ trên đĩa là tính năng TT của toàn bộ những hệ điều hành. Máy tính tàng trữ tài liệu trên đĩa bằng cách sử dụng những tệp, được cấu trúc theo những cách đơn cử để cho phép truy vấn nhanh hơn, độ an toàn và đáng tin cậy cao hơn và tận dụng tốt hơn dung tích có sẵn của ổ đĩa. Cách đơn cử mà những tệp được tàng trữ trên đĩa được gọi là mạng lưới hệ thống tệp và được cho phép những tệp có tên và thuộc tính. Nó cũng được cho phép chúng được tàng trữ trong một mạng lưới hệ thống phân cấp những thư mục hoặc những thư mục được sắp xếp trong cây thư mục .Các hệ điều hành bắt đầu thường tương hỗ một loại ổ đĩa duy nhất và chỉ một loại mạng lưới hệ thống tệp. Các mạng lưới hệ thống tệp khởi đầu bị hạn chế về dung tích, vận tốc và những loại tên tệp và cấu trúc thư mục mà chúng hoàn toàn có thể sử dụng. Những hạn chế này thường phản ánh những hạn chế trong hệ điều hành mà chúng được phong cách thiết kế, khiến một hệ điều hành rất khó tương hỗ nhiều mạng lưới hệ thống tệp .Trong khi nhiều hệ điều hành đơn thuần hơn tương hỗ 1 số ít tùy chọn hạn chế để truy vấn mạng lưới hệ thống tàng trữ, những hệ điều hành như UNIX và Linux tương hỗ công nghệ tiên tiến được gọi là mạng lưới hệ thống tệp ảo hoặc VFS. Hệ điều hành như UNIX tương hỗ nhiều loại thiết bị tàng trữ, bất kể phong cách thiết kế hoặc mạng lưới hệ thống tệp của chúng, được cho phép chúng được truy vấn trải qua giao diện lập trình ứng dụng chung ( API ). Điều này làm cho những chương trình không thiết yếu phải có bất kể kiến thức và kỹ năng nào về thiết bị mà chúng đang truy vấn. VFS được cho phép hệ điều hành cung cấp những chương trình có quyền truy vấn vào số lượng thiết bị không số lượng giới hạn với vô số mạng lưới hệ thống tệp được thiết lập trên chúng, trải qua việc sử dụng trình điều khiển và tinh chỉnh thiết bị đơn cử và trình điều khiển và tinh chỉnh mạng lưới hệ thống tệp .Thiết bị tàng trữ được liên kết, ví dụ điển hình như ổ cứng, được truy vấn trải qua trình điều khiển và tinh chỉnh thiết bị. Trình điều khiển và tinh chỉnh thiết bị hiểu ngôn từ đơn cử của ổ đĩa và hoàn toàn có thể dịch ngôn từ đó sang ngôn từ chuẩn được hệ điều hành sử dụng để truy vấn tổng thể những ổ đĩa. Trên UNIX, đây là ngôn từ của những thiết bị khối .Khi hạt nhân có sẵn một trình tinh chỉnh và điều khiển thiết bị thích hợp, nó hoàn toàn có thể truy vấn nội dung của ổ đĩa ở định dạng thô, hoàn toàn có thể chứa một hoặc nhiều mạng lưới hệ thống tệp. Trình điều khiển và tinh chỉnh mạng lưới hệ thống tệp được sử dụng để dịch những lệnh được sử dụng để truy vấn từng mạng lưới hệ thống tệp đơn cử thành một tập hợp lệnh tiêu chuẩn mà hệ điều hành hoàn toàn có thể sử dụng để trò chuyện với toàn bộ những mạng lưới hệ thống tệp. Các chương trình sau đó hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý những mạng lưới hệ thống tệp này trên cơ sở tên tệp và những thư mục / thư mục, được chứa trong cấu trúc phân cấp. Chúng hoàn toàn có thể tạo, xóa, mở và đóng những tệp cũng như tích lũy nhiều thông tin khác nhau về chúng, gồm có quyền truy vấn, size, dung tích trống và ngày tạo và sửa đổi .Sự độc lạ khác nhau giữa những mạng lưới hệ thống tệp làm cho việc tương hỗ tổng thể những mạng lưới hệ thống tệp trở nên khó khăn vất vả. Các ký tự được phép trong tên tệp, phân biệt chữ hoa chữ thường và sự hiện hữu của nhiều loại thuộc tính tệp khác nhau khiến việc tiến hành một giao diện duy nhất cho mọi mạng lưới hệ thống tệp trở thành một nhiệm vụ khó khăn vất vả. Các hệ điều hành có xu thế khuyến nghị sử dụng ( và do đó tương hỗ nguyên bản ) những mạng lưới hệ thống tệp được phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng cho chúng ; ví dụ : NTFS trong Windows và ext3 và ReiserFS trong Linux. Tuy nhiên, trên trong thực tiễn, những trình điều khiển và tinh chỉnh của bên thứ ba thường có sẵn để tương hỗ cho những mạng lưới hệ thống tệp được sử dụng thoáng đãng nhất trong hầu hết những hệ điều hành đa năng ( ví dụ : NTFS có sẵn trong Linux trải qua NTFS-3g, và ext2 / 3 và ReiserFS có sẵn trong Windows trải qua ứng dụng của bên thứ ba ) .Hỗ trợ cho mạng lưới hệ thống tệp rất phong phú giữa những hệ điều hành văn minh, mặc dầu có 1 số ít mạng lưới hệ thống tệp thông dụng mà phần nhiều toàn bộ những hệ điều hành đều gồm có tương hỗ và trình tinh chỉnh và điều khiển. Hệ điều hành khác nhau tùy thuộc vào tương hỗ mạng lưới hệ thống tệp và định dạng đĩa mà chúng hoàn toàn có thể được setup. Trong Windows, mỗi mạng lưới hệ thống tệp thường bị số lượng giới hạn trong ứng dụng cho một số ít phương tiện đi lại nhất định ; ví dụ : đĩa CD phải sử dụng ISO 9660 hoặc UDF và kể từ Windows Vista, NTFS là mạng lưới hệ thống tệp duy nhất mà hệ điều hành hoàn toàn có thể được thiết lập. Có thể thiết lập Linux trên nhiều loại mạng lưới hệ thống tệp. Không giống như những hệ điều hành khác, Linux và UNIX được cho phép bất kể mạng lưới hệ thống tệp nào được sử dụng bất kể phương tiện đi lại nào được tàng trữ trong đó, mặc dầu đó là ổ cứng, đĩa ( CD, DVD. .. ), ổ USB flash, hoặc thậm chí còn được chứa trong một tệp nằm trên mạng lưới hệ thống tệp khác .

Trình điều khiển và tinh chỉnh thiết bị[sửa|sửa mã nguồn]

Trình tinh chỉnh và điều khiển thiết bị là một loại ứng dụng máy tính đơn cử được tăng trưởng để cho phép tương tác với những thiết bị phần cứng. Thông thường, điều này tạo thành một giao diện để tiếp xúc với thiết bị, trải qua bus máy tính đơn cử hoặc mạng lưới hệ thống con tiếp xúc mà phần cứng được liên kết, phân phối những lệnh đến và / hoặc nhận tài liệu từ thiết bị và ở đầu kia, những giao diện thiết yếu cho hoạt động giải trí ứng dụng mạng lưới hệ thống và ứng dụng. Đây là một chương trình máy tính chuyên biệt nhờ vào vào phần cứng cũng là hệ điều hành đơn cử được cho phép một chương trình khác, thường là hệ điều hành hoặc gói ứng dụng ứng dụng hoặc chương trình máy tính chạy trong nhân hệ điều hành, tương tác một cách minh bạch với thiết bị phần cứng và thường cung ứng giải quyết và xử lý ngắt thiết yếu thiết yếu cho bất kể nhu yếu tiếp xúc phần cứng phụ thuộc vào thời hạn không đồng nhất thiết yếu nào .Mục tiêu phong cách thiết kế chính của trình tinh chỉnh và điều khiển thiết bị là tính trừu tượng. Mỗi kiểu phần cứng ( ngay cả trong cùng một loại thiết bị ) đều khác nhau. Các quy mô mới hơn cũng được phát hành bởi những đơn vị sản xuất cung ứng hiệu suất đáng đáng tin cậy hơn hoặc tốt hơn và những quy mô mới hơn này thường được trấn áp khác nhau. Máy tính và hệ điều hành của chúng không hề biết cách tinh chỉnh và điều khiển mọi thiết bị, cả hiện tại và tương lai. Để xử lý yếu tố này, hệ điều hành về cơ bản ra lệnh cách mọi loại thiết bị phải được trấn áp. Sau đó, tính năng của trình tinh chỉnh và điều khiển thiết bị là chuyển những lệnh gọi tính năng được ủy quyền của hệ điều hành này thành những lệnh gọi đơn cử của thiết bị. Về triết lý, một thiết bị mới, được điều khiển và tinh chỉnh theo cách mới, sẽ hoạt động giải trí đúng chuẩn nếu có sẵn trình tinh chỉnh và điều khiển tương thích. Trình tinh chỉnh và điều khiển mới này bảo vệ rằng thiết bị có vẻ như hoạt động giải trí như thông thường theo quan điểm của hệ điều hành .Trong những phiên bản Windows trước Windows Vista và những phiên bản Linux trước 2.6, tổng thể việc thực thi trình điều khiển và tinh chỉnh là hợp tác, có nghĩa là nếu trình điều khiển và tinh chỉnh đi vào một vòng lặp vô hạn, nó sẽ ngừng hoạt động mạng lưới hệ thống. Các bản sửa đổi gần đây hơn của những hệ điều hành này phối hợp quyền ưu tiên hạt nhân, trong đó hạt nhân ngắt trình tinh chỉnh và điều khiển để phân phối cho nó những nhiệm vụ, sau đó tự tách mình khỏi quy trình tiến độ cho đến khi nó nhận được phản hồi từ trình tinh chỉnh và điều khiển thiết bị hoặc phân phối nhiều nhiệm vụ khác để thực thi .
Hiện tại hầu hết những hệ điều hành đều tương hỗ nhiều giao thức mạng, phần cứng và ứng dụng để sử dụng chúng. Điều này có nghĩa là những máy tính chạy những hệ điều hành khác nhau hoàn toàn có thể tham gia vào một mạng chung để san sẻ tài nguyên như máy tính, tệp, máy in và máy quét bằng cách sử dụng liên kết có dây hoặc không dây. Về cơ bản, mạng hoàn toàn có thể được cho phép hệ điều hành của máy tính truy vấn vào những tài nguyên của một máy tính từ xa để tương hỗ những tính năng tương tự như nếu những tài nguyên đó được liên kết trực tiếp với máy tính cục bộ. Điều này gồm có mọi thứ từ tiếp xúc đơn thuần, đến sử dụng mạng lưới hệ thống tệp được nối mạng hoặc thậm chí còn san sẻ phần cứng âm thanh hoặc đồ họa của máy tính khác. Một số dịch vụ mạng được cho phép truy vấn tài nguyên của máy tính một cách minh bạch, ví dụ điển hình như SSH cho phép người dùng mạng truy vấn trực tiếp vào giao diện dòng lệnh của máy tính .Mạng máy khách / sever được cho phép một chương trình trên máy tính, được gọi là máy khách, liên kết qua mạng với một máy tính khác, được gọi là sever. Máy chủ cung ứng ( hoặc sever ) những dịch vụ khác nhau cho những máy tính và người dùng mạng khác. Các dịch vụ này thường được cung ứng trải qua những cổng hoặc những điểm truy vấn được đánh số ngoài địa chỉ IP của sever. Mỗi số cổng thường được link với tối đa một chương trình đang chạy, chương trình này chịu nghĩa vụ và trách nhiệm giải quyết và xử lý những nhu yếu đến cổng đó. Daemon, là một chương trình người dùng, hoàn toàn có thể lần lượt truy vấn những tài nguyên phần cứng cục bộ của máy tính đó bằng cách chuyển những nhu yếu đến nhân hệ điều hành .Nhiều hệ điều hành cũng tương hỗ một hoặc nhiều giao thức mạng mở hoặc dành riêng cho nhà sản xuất, ví dụ điển hình như SNA trên mạng lưới hệ thống IBM, DECnet trên mạng lưới hệ thống của Digital Equipment Corporation và giao thức dành riêng cho Microsoft ( SMB ) trên Windows. Các giao thức đơn cử cho những tác vụ đơn cử cũng hoàn toàn có thể được tương hỗ như NFS để truy vấn tệp. Các giao thức như ESound hoặc esd hoàn toàn có thể thuận tiện lan rộng ra qua mạng để phân phối âm thanh từ những ứng dụng cục bộ, trên phần cứng âm thanh của mạng lưới hệ thống từ xa .

Một máy tính được bảo mật phụ thuộc vào một số công nghệ hoạt động bình thường. Một hệ điều hành hiện đại cung cấp quyền truy cập vào một số tài nguyên có sẵn cho phần mềm chạy trên hệ thống và cho các thiết bị bên ngoài như mạng thông qua hạt nhân.[cần dẫn nguồn]

Hệ điều hành phải có khả năng phân biệt giữa các yêu cầu được phép xử lý và các yêu cầu khác không được xử lý. Mặc dù một số hệ thống có thể phân biệt đơn giản giữa “đặc quyền” và “không đặc quyền”, các hệ thống thường có một dạng nhận dạng người yêu cầu, chẳng hạn như tên người dùng. Để thiết lập danh tính có thể có một quá trình xác thực. Thường thì tên người dùng phải được trích dẫn và mỗi tên người dùng có thể có một mật khẩu. Các phương pháp xác thực khác, chẳng hạn như thẻ từ hoặc dữ liệu sinh trắc học, có thể được sử dụng thay thế. Trong một số trường hợp, đặc biệt là các kết nối từ mạng, tài nguyên có thể được truy cập mà không cần xác thực (chẳng hạn như đọc tệp qua chia sẻ mạng). Cũng được bao hàm bởi khái niệm danh tính yêu cầu là ủy quyền; các dịch vụ và tài nguyên cụ thể mà người yêu cầu có thể truy cập sau khi đăng nhập vào hệ thống được liên kết với tài khoản người dùng của người yêu cầu hoặc với các nhóm người dùng được định cấu hình khác nhau mà người yêu cầu thuộc về.[cần dẫn nguồn]

Ngoài mô hình bảo mật cho phép hoặc không cho phép, một hệ thống có mức độ bảo mật cao cũng cung cấp các tùy chọn kiểm tra. Những điều này sẽ cho phép theo dõi các yêu cầu truy cập vào tài nguyên (chẳng hạn như “ai đã đọc tệp này?”). Bảo mật nội bộ, hoặc bảo mật từ một chương trình đã chạy chỉ có thể thực hiện được nếu tất cả các yêu cầu có thể có hại phải được thực hiện thông qua các ngắt đối với nhân hệ điều hành. Nếu các chương trình có thể truy cập trực tiếp vào phần cứng và tài nguyên, chúng không thể được bảo mật.[cần dẫn nguồn]

Bảo mật bên ngoài liên quan đến yêu cầu từ bên ngoài máy tính, chẳng hạn như đăng nhập vào bảng điều khiển được kết nối hoặc một số loại kết nối mạng. Các yêu cầu bên ngoài thường được chuyển qua trình điều khiển thiết bị đến nhân của hệ điều hành, nơi chúng có thể được chuyển vào các ứng dụng hoặc được thực hiện trực tiếp. Bảo mật của các hệ điều hành từ lâu đã trở thành mối quan tâm vì dữ liệu rất nhạy cảm được lưu trữ trên máy tính, mang tính chất thương mại và quân sự. Bộ Quốc phòng của Chính phủ Hoa Kỳ (DoD) đã tạo ra Tiêu chí Đánh giá Hệ thống Máy tính Tin cậy (TCSEC), đây là một tiêu chuẩn đặt ra các yêu cầu cơ bản để đánh giá hiệu quả của bảo mật. Điều này trở nên quan trọng đối với các nhà sản xuất hệ điều hành, bởi vì TCSEC được sử dụng để đánh giá, phân loại và lựa chọn các hệ điều hành đáng tin cậy đang được xem xét để xử lý, lưu trữ và truy xuất thông tin nhạy cảm hoặc đã được phân loại.

Các dịch vụ mạng gồm có những dịch vụ như san sẻ tệp, dịch vụ in, email, website và giao thức truyền tệp ( FTP ), hầu hết trong số đó hoàn toàn có thể có bảo mật thông tin bị xâm phạm. Ở tuyến đầu của bảo mật thông tin là những thiết bị phần cứng được gọi là tường lửa hoặc mạng lưới hệ thống phát hiện / ngăn ngừa xâm nhập. Ở Lever hệ điều hành, có sẵn 1 số ít ứng dụng tường lửa, cũng như mạng lưới hệ thống phát hiện / ngăn ngừa xâm nhập. Hầu hết những hệ điều hành văn minh đều có tường lửa ứng dụng, được bật theo mặc định. Tường lửa ứng dụng hoàn toàn có thể được thông số kỹ thuật để cho phép hoặc khước từ lưu lượng mạng đến hoặc từ một dịch vụ hoặc ứng dụng đang chạy trên hệ điều hành. Do đó, người ta hoàn toàn có thể thiết lập và đang chạy một dịch vụ không bảo đảm an toàn, ví dụ điển hình như Telnet hoặc FTP, và không bị rình rập đe dọa bởi vi phạm bảo mật thông tin vì tường lửa sẽ phủ nhận tổng thể lưu lượng nỗ lực liên kết với dịch vụ trên cổng đó .Một kế hoạch sửa chữa thay thế và kế hoạch hộp cát duy nhất có sẵn trong những mạng lưới hệ thống không cung ứng những nhu yếu ảo hóa của Popek và Goldberg, là trong đó hệ điều hành không chạy những chương trình người dùng dưới dạng mã gốc, mà thay vào đó là giả lập bộ giải quyết và xử lý hoặc cung ứng sever cho p – code dựa trên mạng lưới hệ thống như Java .Bảo mật nội bộ đặc biệt quan trọng thích hợp cho những mạng lưới hệ thống nhiều người dùng ; nó được cho phép mỗi người dùng của mạng lưới hệ thống có những tệp riêng tư mà những người dùng khác không hề trá hình hoặc đọc được. Bảo mật nội bộ cũng rất quan trọng nếu sử dụng bất kỳ mục đích nào, vì một chương trình hoàn toàn có thể có năng lực vượt qua hệ điều hành, gồm có cả việc bỏ lỡ kiểm tra .

Phân loại và thuật ngữ[sửa|sửa mã nguồn]

Khái niệm hệ điều hành được tách thành ba thành phần: giao diện người dùng (bao gồm giao diện đồ họa và/hoặc thông dịch dòng lệnh, còn gọi là “shell”), tiện ích hệ thống cấp thấp, và phần lõi—trái tim của hệ điều hành.

Phần cứng <-> Phần lõi <-> Shell <-> Ứng dụng 
 | |
 +-----------+
1 2 3

Trong 1 số ít hệ điều hành, phần lõi và shell nằm tách rời trọn vẹn, do đó được cho phép phối hợp nhiều phần lõi và shell với nhau ( như hệ điều hành UNIX ), trong hệ điều hành khác thì điều này chỉ là khái niệm .

Các hệ điều hành[sửa|sửa mã nguồn]

Sách tìm hiểu thêm[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận