Adobe Photoshop – Wikipedia tiếng Việt

Một cảnh sắc ảo được tạo bởi Photoshop

Adobe Photoshop (thường được gọi là Photoshop) là một phần mềm chỉnh sửa đồ họa được phát triển và phát hành bởi hãng Adobe Systems ra đời vào năm 1988 trên hệ máy Macintosh. Photoshop được đánh giá là phần mềm dẫn đầu thị trường về sửa ảnh bitmap và được coi là chuẩn cho các ngành liên quan tới chỉnh sửa ảnh. Từ phiên bản Photoshop 7.0 ra đời năm 2002, Photoshop đã làm lên một cuộc cách mạng về ảnh bitmap. Phiên bản mới nhất hiện nay là Adobe Photoshop CC.

Ngoài năng lực chính là chỉnh sửa ảnh cho những ấn phẩm, Photoshop còn được sử dụng trong những hoạt động giải trí như phong cách thiết kế trang web, vẽ những loại tranh ( matte painting và nhiều thể loại khác ), vẽ texture cho những chương trình 3D … gần như là mọi hoạt động giải trí tương quan đến ảnh bitmap .

Adobe Photoshop có khả năng tương thích với hầu hết các chương trình đồ họa khác của Adobe như Adobe Illustrator, Adobe Premiere, After After Effects và Adobe Encore.

Từ thuở niên thiếu, hai đồng đội Thomas Knoll và John Knoll đã thành thạo kỹ thuật giải quyết và xử lý ảnh trong buồng tối, do ảnh hưởng tác động bởi niềm đam mê nhiếp ảnh của người cha – Glenn Knoll, giáo sư Đại học Michigan. Hai cậu Thomas và John cũng yêu dấu việc lập trình trên máy tính Apple II .Xúc cảm từ nghệ thuật và thẩm mỹ nhiếp ảnh tác động ảnh hưởng đến việc chọn nghề của Thomas và John. Thomas theo ngành khoa học máy tính tại Đại học Michigan, luôn chăm sóc đến những giải thuật giải quyết và xử lý ảnh ( thu nhận từ máy quét ). Khác với người anh, John tìm đến Đại học Southern California, theo ngành điện ảnh .Năm 1987, trong khi Thomas đang thực thi luận án tiến sỹ về giải quyết và xử lý ảnh, John tốt nghiệp ĐH và tìm được việc làm ” trong mơ ” tại Công ty ILM ( Industrial Light and Magic ), nơi chuyên triển khai kỹ xảo hình ảnh cho những xưởng phim ở Hollywood .Khi triển khai luận án, Thomas thử nghiệm nhiều giải thuật giải quyết và xử lý ảnh trên máy tính Mac ( Macintosh ). Máy Mac vào lúc đó dùng màn hình hiển thị đơn sắc, khiến anh phải điều tra và nghiên cứu giải thuật giả lập sắc độ xám để hiển thị được ảnh ” đen trắng ” trên màn hình hiển thị. Thomas đặt tên cho tập hợp những chương trình nhỏ của mình là Display .Trong một lần về thăm nhà ở Michigan, John nhận thấy Display có nhiều nét giống với ứng dụng giải quyết và xử lý ảnh mà anh thường dùng trên máy tính Pixar đắt tiền tại ILM. Không thể đứng ngoài ” game show “, John tham gia vào việc tăng trưởng ứng dụng Display, tự tạo thêm hoặc đề xuất Thomas tạo thêm những công dụng mới cho Display giúp ích cho việc làm phim ở ILM .John ý kiến đề nghị Thomas đổi tên Display đơn thuần thành tên khác, mê hoặc hơn. Lúc đầu cả hai chọn tên ImagePro, sau đổi thành PhotoLab, sau cuối nhất trí chọn tên PhotoShop, một tên chưa ai dùng. Tuy nhiên, khi John ý kiến đề nghị thương mại hóa PhotoShop, Thomas lại quan ngại vì không muốn nhảy vào cuộc kinh doanh thương mại trong lúc luận án còn dở dang .

Tin chắc vào triển vọng của PhotoShop, khi trở lại làm việc tại California, John tìm cách liên lạc với nhiều công ty ở vùng Silicon Valley để tìm kênh phân phối chuyên nghiệp cho sản phẩm “cây nhà lá vườn” của mình. Vừa thúc giục Thomas tiếp tục bổ sung chức năng cho PhotoShop, John vừa biên soạn tài liệu hướng dẫn sử dụng. Sau khi gửi lại tài liệu cùng đĩa mềm PhotoShop tại nhiều công ty, chờ thẩm định và nhận được nhiều lời từ chối, cuối cùng John cũng đạt được ý nguyện. Công ty Adobe chấp thuận phân phối PhotoShop với tên gọi Adobe Photoshop (Shop được sửa thành shop).

Để triển khai xong Photoshop trước khi phát hành, hai nhân viên của Adobe – Steve Guttman và Russell Brown – đề xuất với John nhiều sửa đổi về cấu trúc và giao diện của ứng dụng. John truyền đạt lại cho Thomas ở Michigan qua điện thoại thông minh. Cứ vài ngày, Thomas lại ra bưu điện, gửi cấp tốc đĩa mềm chứa chương trình vừa chỉnh sửa cho Adobe ( lúc đó chưa phải là thời đại Internet ) .

Lịch sử những phiên bản[sửa|sửa mã nguồn]

Ngày 19 tháng 2 năm 1990, ứng dụng Adobe Photoshop 1.0 dùng cho máy Mac, có dung tích 728 KB, được phát hành ở dạng đóng gói, gồm một đĩa mềm và tài liệu hướng dẫn .Từ năm 1992, khi vai trò chuyên nghiệp của Photoshop đã được xác lập, những ứng dụng khác có tính năng giải quyết và xử lý ảnh tương tự như Photoshop ( Photo-Paint, Paint Shop Pro tại Mỹ, Nuances tại Pháp, … ) mới Open .Đến năm 1995, tập đoàn lớn Adobe mua bản quyền Photoshop từ đồng đội Knoll .Kể từ năm 2003, khi Adobe khởi đầu gói tổng thể công cụ Web và in ấn ( gồm có Photoshop ) vào một gói ứng dụng có tên là Creative Suite, hãng này tiếp tục nâng cấp bộ công cụ này dựa trên quan điểm góp phần của hội đồng, tập trung chuyên sâu hầu hết vào dịch vụ trực tuyến và nghiên cứu và phân tích web .Ngày 7 tháng 5 năm 2013 Adobe trình làng phiên bản Photoshop CC, chương trình của Creative Suite do đó đổi thành Adobe Creative Cloud. Bằng cách chuyển sang giải pháp Cloud người dùng hoàn toàn có thể sử dụng những thiết lập cá thể của mình ở bất kỳ nơi nào Photoshop CC được setup. Các tính năng mới khác gồm có bộ lọc để giảm hình bị rung, hình chữ nhật hoàn toàn có thể chỉnh sửa tròn góc và xem trước trực tiếp. Kể từ phiên bản CC Photoshop chỉ hoàn toàn có thể mướn, chứ không mua đứt nữa. [ 4 ]

Trong tháng 6 năm 2014 Photoshop CC 2014 được xuất bản; một năm sau, vào ngày 15 tháng 6 năm 2015 Photoshop CC 2015 ra mắt người dùng.

Ngày 18 tháng 10 năm 2017, hãng ra đời ứng dụng CC 2018 .

Ngôn ngữ có sẵn[sửa|sửa mã nguồn]

Photoshop có sẵn hơn 20 ngôn từ khác nhau, gồm có : tiếng Anh, tiếng Ba Lan, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Đức, tiếng Nước Hàn, tiếng Hungary, tiếng Na Uy, tiếng Nga, tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Phần Lan, tiếng Rumani, tiếng Séc, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Thụy Điển, tiếng Trung giản thể, tiếng Trung phồn thể, tiếng Ukraina và tiếng Ý. Ngoài ra phiên bản CS6 còn có thêm tiếng Ả Rập và tiếng Do Thái. [ 5 ] Có thể cài thêm tiếng Việt từ bên ngoài .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận