Dùng Face ID hay quét mống mắt có gây hại cho mắt không?

Tất cả thông tin người dùng được bảo mật thông tin theo pháp luật của pháp lý Nước Ta. Khi bạn đăng nhập, bạn chấp thuận đồng ý với Các lao lý sử dụng và Thoả thuận về cung ứng và sử dụng Mạng Xã Hội .Hãy đăng nhập để comment, theo dõi những hồ sơ cá thể và sử dụng dịch vụ nâng cao khác trên trang Tin Công Nghệ của Thế Giới Di ĐộngBạn sung sướng chờ trong giây lát …

Dùng Face ID hay quét mống mắt trên điện thoại có gây hại cho mắt không?

Ảnh minh họa

Quét IR có gây hại cho mắt của bạn?

Các mẫu iPhone mới của Apple và các dòng Galaxy ra mắt vài năm trở lại đây (trừ Galaxy S10) đều có tính năng bảo mật quét IR, nghĩa là sử dụng đèn hồng ngoại để nhận biết danh tính của bạn. Vậy đèn hồng ngoại là gì? Ánh sáng hồng ngoại dùng cho Face ID và quét mống mắt có hại cho mắt của bạn không? Và bạn có nên lo lắng về nó?

Tia hồng ngoại là gì?

Tia hồng ngoại là một dạng bức xạ vô hình dung, nằm dưới cùng của phổ điện từ. Bức xạ hồng ngoại hoàn toàn có thể đến từ ánh sáng mặt trời, bóng đèn huỳnh quang và ngay cả khung hình bạn cũng phát ra ánh sáng hồng ngoại .Đèn LED hồng ngoại được tích hợp trong điện thoại cảm ứng của bạn được xếp vào phổ gần hồng ngoại ( 700 – 900 nm ). Nó nằm giữa phổ ánh sáng khả kiến và phổ hồng ngoại, nhưng ánh sáng rất khó nhìn .Ảnh minh họaPhổ ánh sángBức xạ từ ánh sáng nhìn thấy và ánh sáng gần hồng ngoại hoàn toàn có thể làm nóng những vật thể. Điều này nhờ vào vào cường độ ánh sáng và thời hạn tiếp xúc. Tiếp xúc quá lâu với ánh sáng hồng ngoại ở cường độ lớn hoàn toàn có thể khiến những tế bào cảm quang của bạn bị tẩy trắng và hoàn toàn có thể khiến thủy tinh thể bị đục .Như với phổ ánh sáng khả kiến, nó rất dễ phân biệt vì khi bạn tiếp xúc với lượng ánh sáng quá lớn thì bạn sẽ cảm thấy chói và nheo mắt lại hoặc quay sang chỗ khác. Nhưng yếu tố là mắt bạn lại không hề phân biệt khi nào bạn tiếp xúc với lượng ánh sáng hồng ngoại hoặc tiếp xúc với cường độ bao nhiêu nên hoàn toàn có thể gây nguy khốn .

Cơ chế quét hồng ngoại rất đơn giản

Quét mống mắt và Face ID đều là bảo mật thông tin sinh trắc học có quy trình triển khai giống nhau và rất dễ hiểu. Với quét mống mắt thì chiếc Samsung Galaxy của bạn sẽ chiếu ánh đèn LED hồng ngoại vào mắt của bạn và chụp một tấm ảnh hồng ngoại. Sau đó điện thoại thông minh sẽ so sánh mắt của bạn trên tấm ảnh này với những tấm trước. Nếu điện thoại cảm ứng xác định được bạn thì nó sẽ mở khóa .Ảnh minh họaFace IDCòn với Face ID của iPhone thì nó sẽ quét hàng loạt khuôn mặt của bạn. iPhone X sử dụng đèn LED hồng ngoại là mạng lưới ma trận điểm. Khi bạn quét thì hàng loạt khuôn mặt của bạn sẽ được ghi lại bởi hàng trăm điểm hồng ngoại nhỏ. Sau đó nó chụp một tấm ảnh hồng ngoại và dùng tấm ảnh đó để so sánh cấu trúc 3D của khuôn mặt bạn có đúng với thiết lập trên điện thoại cảm ứng hay không .Ánh sáng hồng ngoại của iPhone là không nhìn thấy được, còn ánh sáng hồng ngoại của Samsung Galaxy hoàn toàn có thể thấy được là vì Samsung đã làm đèn LED hồng ngoại của họ vào tần số của phổ ánh sáng khả kiến .

Những hiểu biết sai lệch về ánh sáng hồng ngoại

Nếu ai đó nói với bạn tia hồng ngoại gây ung thư thì điều đó là sai. Chỉ có những tia X-ray, tia Gamma và tia cực tím tần số cao là những bức xạ ion hóa hoàn toàn có thể gây ung thư. Còn tia hồng ngoại là dạng bức xạ không ion hóa, nó không vô hiệu những phân tử electron và cũng không gây ung thư .

Thứ hai là đèn LED hồng ngoại trong điện thoại của bạn là tia lazer. Điều này cũng sai bởi vì laser là một bước sóng hẹp và chỉ di chuyển theo một hướng duy nhất. Còn ánh đèn trên điện thoại là một bước sóng rộng và được khuếch tán bởi các ống kính và bộ lọc để có thể chiếu toàn bộ khuôn mặt của bạn.

Vậy công nghệ quét hồng ngoại này có an toàn không?

Theo Renesas và Smartvisionlights, tiếp xúc với ánh sáng gần hồng ngoại dưới 10 giây được phân loại là rủi ro đáng tiếc thấp. Để đèn LED hồng ngoại trong điện thoại thông minh hoàn toàn có thể gây hại cho mắt của bạn, bạn sẽ phải giữ ánh đèn đó cách mắt bạn 1 mm trong 17 phút liên tục .Ảnh minh họaĐiều này là không hề với điện thoại cảm ứng Samsung Galaxy hay iPhone X vì cả hai đều chỉ chiếu tối đa trong 10 giây và sẽ không phát ánh đèn hồng ngoại cho tới khi thiết bị cách mắt bạn 20 cm. Tuy vậy, đèn LED hồng ngoại hoàn toàn có thể gây hại nếu mắt bạn nhạy cảm không bình thường với ánh sáng .Theo cảnh báo nhắc nhở sức khỏe thể chất của Samsung về công nghệ tiên tiến này thì những người bị động kinh hoặc bị những bệnh tương quan đến ánh sáng không nên sử dụng. Cảnh báo này để giúp người dùng tránh bị ngất xỉu hoặc co giật nhưng nó không tương quan gì đến việc bị mất thị lực .Tuy những điều tra và nghiên cứu khoa học tân tiến cho thấy những mẫu sản phẩm hồng ngoại rủi ro đáng tiếc thấp là vô hại. Nhưng không ai biết được rằng việc tiếp xúc mỗi ngày trong một khoảng chừng thời hạn dài có gây hại hay không. Vì thế nếu bạn lo lắng việc đèn hồng ngoại gây hại cho mắt của bạn thì bạn không nên hoặc hạn chế sử dụng nó .Nguồn : HowToGeekXem thêm : Tin đồn : Face ID sẽ cho ĐK nhiều hơn 2 khuôn mặt trong tương lai ?

Biên tập bởi Trấn Minh

Không hài lòng bài viết

5.438 lượt xem

Hãy để lại thông tin để được tương hỗ khi thiết yếu ( Không bắt buộc ) :

Anh
Chị

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận