LÀM THẾ NÀO KHI FILE EXCEL NẶNG BẤT THƯỜNG

Với những ai thường xuyên sử dụng phần mềm Excel để làm việc, một ngày kia bạn sẽ thấy file Excel bị nặng, trở nên chậm chạp và kì ạch khiến các thao tác trở nên “đơ”, khó khăn trong quá trình xử lý dữ liệu. Chúng ta tự hỏi không biết lỗi do máy tính hay mình đã ấn nhầm vào tính năng gì? Làm thế nào để giải quyết vấn đề đó. Hãy cùng Gitiho đánh bay các câu hỏi trên qua bài viết này nhé.

File Excel bị nặng do lỗi định dạng không kiểm soát 

Trong file Excel có rất nhiều định dạng được cho phép ứng dụng (như Text, Date, Number,…) và việc sử dụng một cách bừa bãi các kiểu định dạng trên là một trong những nguyên nhân khiến file Excel bị nặng. Dưới đây là một số lỗi định dạng thường gặp phải như:

Loại bỏ các đường kẻ phân chia ô trong file Excel bằng việc tô màu nền trắng

Nguyên nhân: Khi bạn muốn file Excel (trang tính) của mình trở nên trắng tinh như một trang Word, bạn đã loại bỏ những đường phân chia ô trong một Sheet (đường Gridlines) bằng cách tô màu nền là màu trắng. Đặc biệt, thao tác bạn mắc phải có thể như sau:

  1. Chọn tất cả các ô tính trong trang bằng đoạn giao nhau giữa tên cột và tên dòng (như hình dưới)

        2. Chọn Theme Colors (mục Font) trên thanh Ribbon của tab HomeBạn hãy luôn ghi nhớ rằng cách làm này hoàn toàn LÀ SAI, và gây nên lỗi nghiêm trọng là làm file Excel bị nặng. Bạn hãy luôn ghi nhớ rằng cách làm này trọn vẹn LÀ SAI, và gây nên lỗi nghiêm trọng là làmCách khắc phục : Cách làm đúng và đơn giải hơn rất nhiều chính là, bạn thực thi tắt việc hiển thị đường Gridlines trong thẻ View như hình sau :

Xem thêm : Hướng dẫn cách bật, tắt đường kẻ mờ trong Excel

Lỗi thiết lập bộ lọc Auto Filter trong file Excel không kiểm soát 

Nguyên nhân: Việc sử dụng tính năng lọc tự động Auto Filter của Excel cũng là một trong những nguyên nhân khiến file Excel bị nặng. Khi cần sử dụng tính năng này, bạn không chọn vùng dữ liệu cần lọc mà bấm ngay vào nút Filter trong thẻ Data nên tính năng lọc này được áp dụng sang cả những vùng nằm ngoài bảng dữ liệu cần lọc

Cách khắc phục:  Chọn vùng (range) dữ liệu cần sử dụng tính năng lọc trước, sau đó mới bấm chọn Auto Filter

Xem thêm : Hướng dẫn cách dùng bộ lọc tự động hóa ( AutoFilter ) trên Excel

Lỗi thiết lập Data Validation, Conditional Formatting trong file Excel không có giới hạn

Nguyên nhân: Nếu bạn phải sử dụng thường xuyên các tính năng như Data Validation hay Conditional Formatting mà không kiểm soát thì chắc chắn sẽ làm file Excel bị nặng. Bởi mỗi một ô được sử dụng các tính năng đó giống như một ô chứa công thức, hàm trong Excel, chúng cũng tiêu tốn bộ nhớ, tài nguyên của phần mềm cho việc chạy công thức và tính toán các điều kiện liên quan.

Cách khắc phục : Luôn cần ghi nhớ và tuân thủ nguyên tắc – Thiết lập có số lượng giới hạn, thao tác tới đâu thiết lập luôn tới đó. Hoặc xác lập 1 mốc giới hạn từ trước và chỉ thiết lập trong thời điểm tạm thời tới đó .Ví dụ : Bạn cần thiết lập tính năng Data Validation cho cột ” Tên loại sản phẩm “, thay vì bấm cả cột B và tạo tính năng cho cả cột thì bạn nên chọn số lượng giới hạn từ dòng 2 đến 1000 trước ( với dự kiến bảng gồm có 1000 dòng ). Sau đó nếu tài liệu vượt quá số lượng giới hạn thì bạn mới mở màn thiết lập lan rộng ra hơn. Khi đó, dung lương file Excel sẽ được trấn áp tốt hơn .

Xem thêm : Cách lựa chọn điều kiện kèm theo nhập tài liệu trong Data Validation trong Excel cơ bản, Hướng dẫn Excel cơ bản về Cách sử dụng Data Validation, …

Lỗi lưu file Excel dưới định dạng đuôi “.xls

Nguyên nhân: Đuôi “.xls” là đuôi file phổ biến khi lưu file Excel như lại là file Excel dành cho phiên bản 1997-2003 đã lỗi thời, do đó khả năng nén dữ liệu của file thấp. File lưu ở dưới đuôi định dạng này có khả năng làm tăng dung lượng của file khiến file Excel bị nặng. Ngoài ra, một số lỗi có thể gặp là một số hàm trong file Excel không sử dụng được hay một số tính năng bị ảnh hưởng. 

Cách khắc phục : Khi lưu file Excel, bạn cần quan tâm tới đuôi định dạng của file, có 2 loại file cần lưu ở dạng sau :

  • File không chứa macro: dạng file .xlsx
  • File có chứa macro: dạng file .xlsm hoặc .xlsb

Xem thêm : Cách kích hoạt và vô hiệu hóa macro trong Excel

Lỗi do quá nhiều công thức động khiến file Excel dung lượng lớn bất thường

Nguyên nhân:  Có 2 yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tính toán nhanh hay chậm của file Excel: đó là số lượng công thức và độ phức tạp của công thức. Do đó, càng nhiều ô tính chứa công thức trong trang tính là nguyên nhân khiến file Excel bị nặng hơn, tính toán khó khăn hơn. Đặt biệt, khi ở chế độ tính toán tự động (Calculator Automatic), mỗi khi có bất kỳ thay đổi nào, toàn bộ công thức sẽ được cập nhật cũng như tính toán lại. 

Cách khắc phục : Từ những nguyên do trên, tất cả chúng ta cần quan tâm khi thiết lập một trang tính, hãy tối giản công thức nhất hoàn toàn có thể, thuận tiện nhất, tránh lòng vòng ; quan tâm bố cục tổng quan của bảng tính sao cho hạn chế số lượng tối đa những ô tính chứa công thức. Một số quy tắc sau sẽ cần được lưu tâm :

  1. Hạn chế tối đa số công thức trong bảng dữ liệu (Database), nơi chứa các cấu trúc phức tạo bao gồm nhiều dòng, cột, dữ liệu lớn. Vậy nên, cần thiết kế sao cho thuần túy là dữ liệu, tránh sử dụng công thức trong bảng này.
  2. Không nên sử dụng công thức mảng. Các công thức mảng khiến việc tính toán chậm hơn so với dạng thường. Do đó hạn chế việc dùng công thức mảng. Trong trường hợp báo cáo cần nhiều điều kiện thì có thể sử dụng các hàm Sumifs, Countifs thay cho hàm Sumproduct, công thức mảng. 
  3. Trong trường hợp buộc phải sử dụng các công thức phức tạp, bạn nên thiết lập chế độ tính toán ”manual” khi nhập dữ liệu. Khi lập báo cáo thì mới cho phép tính toán với phím F9,

Xem thêm: Hướng dẫn cách thiết lập chế độ tính toán trên Excel nhanh nhất

Lỗi sử dụng quá nhiều Tên vùng thừa, lỗi, hay liên kết tới bên ngoài file Excel

Nguyên nhân : Sử dụng Tên vùng tài liệu ( Name Range ) là những tất cả chúng ta sử dụng để việc quản trị tài liệu trong file Excel được tốt hơn, thiết lập công thức thuận tiện hơn. Tuy nhiên, khi bạn muôn sao chép tài liệu đã được đặt tên thì Excel được cho phép bạn mang cả tên vùng tài liệu ( Name Range ) đó theo. Việc này gây rất nhiều khó khăn vất vả cho bạn khi bạn muốn sử dụng hàm hay những công thức có tham chiếu tới trang tính khác, vùng tài liệu khác, và những Tên vùng thừa, lỗi không mong ước .Cách khắc phục :

  1. Mở thẻ Formulas > Name Manager, bạn lọc những Tên vùng thừa, lỗi hay Tên (Name) tham chiếu tới các trang tính khác 

2. Kiểm soát những Name động, Name chứa công thức. Hạn chế việc sử dụng những Name này khi hoàn toàn có thể .

Kết luận

Với Excel, công cụ tính toán khổng lồ nhưng đôi khi file Excel bị nặng do thói quen không kiểm soát tài nguyên được cung cấp của người sử dụng, gây nên những tác hại khôn lường. Excel sẽ trở nên có ích và hiệu quả nếu người sử dụng biết tiết kiệm, không lãng phí tài nguyên, sử dụng hiệu quả và đúng cách.

Hy vọng qua những điều lưu ý trên, Gitiho đã giới thiệu ở trên, bạn đọc có thể tìm ra nguyên nhân khiến file Excel bị nặng cũng như biết cách sửa chữa những lỗi lầm mình đã, đang hoặc sẽ mắc phải. Chỉ cần lưu ý trong quá trình làm việc, Excel sẽ hỗ trợ bạn đắc lực trong tốc độ cũng như khả năng xử lý của nó. 

Chúc bạn thành công xuất sắc !Hướng dẫn cách dùng hàm index trong Excel chi tiết cụ thể nhấtHướng dẫn cách copy chỉ những giá trị hiển thị sau khi lọc trong Excel

Hướng dẫn cách sắp xếp ngày trong Excel

Hướng dẫn cách dùng hàm VLOOKUP qua những ví dụ từ cơ bản đến nâng cao

Hướng dẫn cách sử dụng hàm IF với nhiều điều kiện: AND, OR, hàm IF lồng nhau và hơn thế

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận