Tắt SMBv1, vô hiệu hóa SMBv1 trên Windows


SMBv1 là giao thức đã quá lỗi thời và không còn an toàn nữa. Giờ đây người dùng đã chuyển sang sử dụng phiên bản SMB 3 an toàn hơn rất nhiều. Do đó những gì bạn cần làm bây giờ để bảo vệ hệ thống của mình an toàn khỏi các cuộc tấn công của ransomware là tắt SMBv1 trên Windows.

SMB là giao thức được cho phép những ứng dụng client trong máy tính để đọc và ghi những file và nhu yếu những dịch vụ từ những chương trình sever trong một mạng máy tính, gần đây những giao thức nâng cấp cải tiến dựa trên SMB liên tục bị những h a cker khai thác lỗ hổng để phát tán mã độc tống tiền, điển hình như Wanna cry, khiến nhiều người dùng lo ngại .SMBv1 ( Server Message Block version 1 ) là một trong những giao thức truyền kiếp nhất, mặc định giao thức này vẫn được kích hoạt trên Windows. SMBv1 là một giao thức cũ và không bảo đảm an toàn, tận dụng điều này, những cuộc tiến công ransomware gần đây như WannaCry Ransomware và mới gần đây nhất là Petya ( phương pháp như WannaCry ) đã sử dụng SMBv1 để phát tán nhanh gọn và lây nhiễm hàng nghìn mạng lưới hệ thống trên toàn quốc tế .

Thêm nữa giờ đây giới công nghệ đã chuyển sang sử dụng phiên bản SMBv3 an toàn hơn rất nhiều, do đó bạn có thể và nên tắt giao thức SMBv1 cũ này đi để bảo vệ hệ thống của mình an toàn hơn. Trong thực tế, Microsoft đã khuyến cáo và đưa ra nhiều giải pháp cho người dùng để tắt SMBv1 trong nhiều năm qua.

Bài viết dưới đây Huyhoang. vn sẽ hướng dẫn bạn 3 cách tắt SMBv1 trên Windows, gồm có : trải qua Windows Features, Windows PowerShell và Windows Registry .

Tắt SMBv1 Thông Qua Windows Features

Cách đơn giản nhất để tắt SMBv1 là sử dụng Windows Features. Để tắt SMBv1 thông qua Windows Features,  trên Start menu, chọn Program and Features

Tiếp theo trên cửa sổ Programs and Features, tìm và click chọn link Turn Windows Features On or Of ở khung bên trái để mở cửa sổ Windows Features.


Tại đây bạn cuộn xuống tìm và bỏ tích tùy chọn có tên SMB 1.0/CIFS File Sharing Support rồi click chọn OK để lưu lại thay đổi.

Sau khi lưu những biến hóa, Windows sẽ nhu yếu bạn khởi động lại mạng lưới hệ thống để vận dụng biến hóa này, chỉ cần click chọn Restart Now để những đổi khác có hiệu lực hiện hành .

Tắt SMBv1 Thông Qua PowerShell

Bước 1:  Tìm từ khóa “Power Shell” trên Windows

Bước 2: Chọn chuột phải vào dòng PowerShell và mở với quyền admin – Run as Administrator

Bước 3: Nhập dòng lệnh sau và Enter để vô hiệu hoá SMB v1.

Set – ItemProperty – PathHKLM : SYSTEMCurrentControlSetServicesLanmanServerParameters ” SMB1– Value 0 – Force

Tắt SMBv1 Thông Qua Windows Registry Editor

Để tắt SMBv1 thông qua Windows Registry, để vào Registry Editor, đầu tiên bạn nhập regedit vào khung Search trên Start menu, trên danh sách kết quả tìm kiếm chọn và mở Windows Registry để vào Registry Editor

Trên hành lang cửa số Windows Registry, bạn điều hướng theo đường dẫn như hình đưới đây. Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn hoàn toàn có thể copy và dán đường dẫn vào thanh địa chỉ rồi nhấn Enter : ComputerHKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetServicesLanmanServerParameters

Ở khung bên phải, kích chuột phải vào khoảng trống bất kỳ, chọn New =>DWORD (32-bit) Value.

SMB1 rồi nhấn Enter.Đặt tên cho value mới náy làrồi nhấn Enter .

Kích đúp chuột vào value mới mà bạn vừa tạo và thiết lập giá trị trong khung Value Data là 0 rồi click chọn OK.

Cuối cùng khởi động lại hệ thống của bạn và SMBv1 sẽ bị tắt. Trường hợp nếu muốn bật lại SMBv1, thực hiện các bước tương tự và thay đổi giá trị trong khung Value Data là 1 là xong.

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận