Thiết bị mạng là gì? Xem ngay chọn mua thiết bị mạng phù hợp nhu cầu

Biên tập bởi Nguyễn Lê Thu Cúc

Cập nhật 6 tháng trước

4.111

Trong thời đại công nghệ, thiết bị mạng là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống. Thiết bị mạng có chức năng thực hiện kết nối và truyền tín hiệu Internet, phục vụ nhu cầu hằng ngày. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1Thiết bị mạng là gì? Vì sao bạn nên dùng thiết bị mạng?

Thiết bị mạng dùng để kết nối 1 hoặc nhiều mạng LAN ( mạng máy tính nội bộ ), có năng lực kết nối được nhiều Segment ( dây cáp mạng ) lại với nhau tùy thuộc vào số lượng cổng trên thiết bị sử dụng trong mạng. Thiết bị mạng có đặc thù riêng không liên quan gì đến nhau và đóng những vai trò khác nhau trong việc truyền tín hiệu Internet .

Thiết bị mạng là gì? Vì sao bạn nên dùng thiết bị mạng?

Minh họa là Router WiFi Chuẩn AC1200 Băng Tần Kép Totolink A810R Trắng
Thiết bị mạng giúp bảo vệ hoạt động giải trí kết nối Internet, không chập chờn, rớt mạng, … Phạm vi truyền mạng rộng, thuận tiện kết nối bất kỳ khi nào. Kết nối nhanh với những thiết bị nhanh gọn ship hàng nhu yếu của bạn trong đời sống .
Một số thiết bị mạng thông dụng lúc bấy giờ như : USB wifi, Router, Repeater, bộ phát WiFi 4G, …

2Chọn loại thiết bị mạng phù hợp nhu cầu sử dụng

USB Wifi

USB WiFi là Adapter WiFi, một thiết bị điện tử có cấu tạo giống cổng cắm USB nên có thể kết nối máy tính qua đường USB. Chúng sẽ nhận sóng từ modem và router để giúp sóng wifi ổn định hơn kết nối máy tính, sẽ không còn hiện tượng mất mạng, chập chờn hay giật lag khi modem hoặc router đặt ở vị trí xa máy tính.

USB Wifi

Minh họa là USB WiFi 300M bps Totolink N300UM Trắng
Thông thường USB WiFi có 3 phần chính : phần tiếp xúc với cổng USB, cần phát sóng là bộ phận WiFi của thiết bị, vi mạch USB. Hiện nay nhiều USB WiFi phong cách thiết kế có ăng ten tương hỗ việc bắt sóng WiFi nhưng không phải loại nào cũng có .

USB Wifi

Minh họa là USB WiFi 150M bps TP-Link TL-WN722N Trắng
USB WiFi tương hỗ những thiết bị mạng kết nối nhanh, đường truyền tín hiệu tốt, nhỏ gọn dễ mang theo, phát sóng WiFi cho những thiết bị khác sử dụng, Chi tiêu hài hòa và hợp lý. Nên cẩn trọng khi sử dụng vì thiết bị này khá nhỏ dễ rơi rớt. Một số loại thiết bị không thích hợp với USB WiFi như những dòng tivi không được tích hợp sẵn WiFi trong đó .
Sử dụng USB WiFi trong những trường hợp như : sử dụng máy tính bàn không kết nối được WiFi ( chỉ cắm được cáp LAN ), máy tính hư card WiFi / yếu, mạng chập chờn, giật lag .
Xem thêm: Tivi nào cần USB wifi thì mới kết nối được mạng?Mời bạn tìm hiểu thêm một số ít USB WiFi tại đây

Router

Router ( bộ định tuyến ) là thiết bị mạng có công dụng chuyển tiếp gói tài liệu giữa những mạng máy tính. Về cấu trúc : Router là một thiết bị có những cổng mạng LAN ( hoàn toàn có thể có 1 hoặc rất nhiều cổng LAN ), cổng WAN hoặc gồm có luôn cả ăng ten phát sóng WiFi .

Router

Để một Router WiFI hoạt động thì đầu tiên Router WiFi cần kết nối với một Modem. Modem này sẽ được kết nối với đường truyền Internet của các nhà cung cấp mạng. 

Giữa modem và Router WiFi sẽ được kết nối thông qua dây cáp mạng nối từ cổng LAN trên modem chính thông qua các cổng WAN hoặc LAN tùy chế độ hoạt động. Các thiết bị mạng đều có IP riêng, Router sẽ giúp định tuyến đường đi và truyền gói tin trong môi trường Internet một cách chính xác nhất.

Nguyên lý hoạt động của Router wifi

Minh họa là nguyên tắc hoạt động giải trí của Router wifi
Router WiFi có tính năng gửi những gói dữ liệu mạng giữa hai hoặc nhiều mạng WiFi khác nhau. Nó là một điểm phát sóng WiFi để những thiết bị nhận như điện thoại thông minh, máy tính, tivi hoàn toàn có thể kết nối trải qua sóng WiFi hoặc Lan để hoàn toàn có thể kết nối và sử dụng những dịch vụ Internet .

Chức năng của Router

Minh họa là tính năng của Router WiFi
Router WiFi có ưu điểm là không bị xuyên nhiễu từ những thiết bị khác, kết nối những mạng khác lại với nhau, giảm được sự đông đúc từ những mạng .
Bên cạnh đó nó vẫn còn những điểm yếu kém như khoanh vùng phạm vi hạn chế ( 30 – 46 m, 60 – 90 m ), nhà bạn có nhiều vách ngăn vận tốc WiFi sẽ bị hạn chế, ít thiết bị tương hỗ ( thu sóng và phát sóng ) và giá tiền cao so với USB WiFi ( khoảng chừng 700.000 – 2 triệu ) .
Router WiFi thường được lắp ráp trong những hộ mái ấm gia đình, văn phòng, bệnh viện và nhiều khu vực khác .
Mời bạn tìm hiểu thêm 1 số ít Router tại đây

Repeater

WiFi repeater là bộ lan rộng ra WiFi, được xem là thiết bị tương hỗ để lan rộng ra vùng phủ sóng mạng WiFi trong nhà. Nghĩa là nó hoạt động giải trí bằng cách nhận tín hiệu WiFi hiện có trong nhà bạn, rồi khuếch đại và truyền lại tín hiệu đó đến những thiết bị mà bạn sử dụng .

Repeater

Minh họa là Repeater ( bộ lan rộng ra sóng ) WiFi AC1200 Tenda A18 Trắng
Việc thiết lập WiFi Repeater rất dễ triển khai. Trước tiên, bạn cần chọn vị trí đặt thiết bị – vị trí này hoàn toàn có thể nhận được tín hiệu mạng WiFi hiện có trong nhà bạn, rồi sau đó bạn cần cấp nguồn cho WiFi Repeater hoạt động giải trí .
Đăng nhập thông tin trên máy tính, điện thoại cảm ứng, máy tính bản g, … trải qua app hay đường link tuỳ từng hãng sản xuất Repeater, đồng thời nhập mật khẩu của mạng WiFi hiện tại để cho phép thiết bị lặp WiFi Repeater kết nối và khởi đầu thực thi việc lan rộng ra vùng phủ sóng .

Nguyên lý hoạt động của Repeater

Ưu điểm của Repeater có năng lực khuếch đại giúp tín hiệu truyền xa hơn và mạnh hơn tương thích với những khoảng trống to lớn, lắp ráp nhanh gọn, không cần phải kéo dây rườm rà tương thích với nhà cao tầng liền kề. Repeater WiFi còn nhờ vào vào sóng nhận, so với những sóng WiFi kém chất lượng thì kéo theo thiết bị thu sóng cũng sẽ bị hạn chế .
Mời bạn tìm hiểu thêm một số ít Repeater tại đây

Bộ phát WiFi 4G

Bộ phát WiFi 4G là thiết bị kết hợp giữa công nghệ 4G và công nghệ phát WiFi. Bộ phát WiFi 4G này dùng sim 4G để phát WiFi cho các thiết bị khác kết nối, giúp người dùng kết nối internet với các thiết bị như laptop, smartphone, smart tivi, tablet,…

Bộ phát WIFI 4G

Minh họa là Bộ Phát WiFi Di Động 4G LTE 150M bps Tenda 4G185 Đen

Cấu tạo của bộ phát WiFi rất nhỏ gọn do không sử dụng dây cắm mà sử dụng pin để hoạt động, nên có thể mang đến nhiều nơi. Thiết bị phát WiFi 4G có thể sử dụng pin, cắm điện hoặc qua tẩu sạc ô tô. 

Với sự tương hỗ của bộ phát WiFi 4G, bạn hoàn toàn có thể kết nối mạng 4G trên nhiều thiết bị khác ngoài di động để hoàn toàn có thể lướt web, chơi game, xem phim trực tuyến ở khắp mọi nơi .

Bộ phát WIFI 4G

Minh họa là Bộ Phát WiFi Di Động 4G LTE 150M bps TP-Link M7350 Đen
Điểm trừ của bộ phát WiFi 4G là không có cổng kết nối với mạng có dây ( Mạng LAN ), sử dụng mạng dữ liệu di động nên vận tốc mạng phụ thuộc vào vào chất lượng mạng cũng như vùng phủ sóng của nhà mạng mà bạn sử dụng cho bộ phát .
Mời bạn tìm hiểu thêm 1 số ít bộ phát WiFi 4G tại đây

Bạn có thể tham khảo bảng tính dưới đây để có sự lựa chọn phù hợp:

Tiêu chí
USB Wifi
Router
Repeater
Bộ phát Wifi 4G

Nhu cầu sử dụng
Cần di chuyển đến nhiều nơi.

Muốn kết nối với nhiều thiết bị .
Cần tính bảo mật thông tin và linh động trong sử dụng .
Cần lan rộng ra vùng phủ sóng Wifi trong nhà .
Khuếch đại tín hiệu WiFi .
Cần mang đến nhiều nơi .
Địa điểm phát Wifi chập chờn, sử dụng bộ phát WiFi 4G để tương hỗ .

Mật độ phủ sóng
Tốc độ kết nối phụ thuộc nhà mạng sử dụng dữ liệu (tốc độ 150 Mbps)
Tốc độ kết nối thường ổn định hơn, phụ thuộc đơn vị cung cấp Internet (cung cấp 2 băng tần 2.4 GHz và 5 GHz) (tốc độ 150 Mbps – 300 Mbps)
Tốc độ kết nối ổn định, phụ thuộc router chính (tốc độ 300 Mbps)                                        
Tốc độ kết nối phụ thuộc nhà mạng sử dụng dữ liệu (tốc độ 150 Mbps)

Số người truy cập
2 – 3 người
4 – 5 người
5 – 8 người
2 – 3 người

Tầm giá
130 – 220 nghìn
300 nghìn – 3 triệu
170 nghìn – 1 triệu
1.2 – 2 triệu

3Tìm hiểu băng tần mạng

Băng tần là dải tần số của sóng điện từ dùng để thu phát tín hiệu liên lạc giữa các thiết bị sử dụng công nghệ không dây. Có 2 dải băng tầng mạng là 2.4GHz và 5GHz, sự khác biệt lớn nhất và nổi bật nhất giữa hai tần số này là tốc độ và phạm vi.

Tuỳ vào các thiết bị có hỗ trợ băng tần mạng đó mới truy cập được. Trong điều kiện lý tưởng, WiFi 2.4GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối cao nhất là 450Mbps hoặc 600Mbps, tùy thuộc vào loại thiết bị mạng mà bạn sử dụng. Trong khi WiFi 5GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối lên tới 1300Mbps.

Tìm hiểu băng tần mạng

Băng tần mạng 5GHz có thể loại bỏ được hoàn toàn các vấn đề xuyên nhiễu từ các thiết bị không dây, kết nối mạng nhanh, nhưng phạm vi phủ sóng nhỏ hơn mạng 2.4GHz vì hoạt động ở tần số cao dẫn tỉ lệ thuận với độ suy hao tín hiệu theo khoảng cách càng lớn.

Điện thoại không dây cũ, camera, những thiết bị mái ấm gia đình cũng như một số ít thiết bị khác đều có xu thế sử dụng băng tần 2.4 GHz. Điện thoại, máy tính, máy tính bảng có tương hỗ băng tần 5GH z mới truy vấn được WiFi 5GH z .

Băng tần mạng 2.4GHz và 5GHz

Băng tần 5GH z được dùng cho những thiết bị cần nhiều tài liệu hơn như máy tính xách tay, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng do tại nó hoàn toàn có thể truyền lượng tài liệu cao hơn và ít thiết bị sử dụng hơn, do đó, với băng tần 5GH z hiện tượng kỳ lạ ùn tắc ít xảy ra hơn, đồng nghĩa tương quan với việc bạn hoàn toàn có thể nhận được một kết nối không thay đổi hơn và vận tốc kết nối cũng tốt hơn rất nhiều .

4Chọn tốc độ truy cập mạng 

Tốc độ truyền nhanh sẽ giúp bạn tải tài liệu nhanh hơn, vừa xem phim vừa tải tập tin mà không tác động ảnh hưởng đến chất lượng phim. Vậy hãy cùng xem vận tốc như thế nào là tương thích nhu yếu sử dụng của cá thể và mái ấm gia đình .

150 Mbps

Tốc độ này bạn hoàn toàn có thể sử dụng những ứng dụng cơ bản trọn vẹn tự do, lướt web nhanh. Sử dụng tương thích cho 1 – 2 người, 3 người trở lên vận tốc mạng không phân phối kịp, sử dụng dễ bị nhiễu, mạng yếu, tải lâu. Với những ứng dụng game trực tuyến thì việc kết nối sẽ bị ảnh hưởng tác động rất nhiều, vận tốc trong game sẽ chậm .

150Mbps

Bạn tự do lướt web với vận tốc 150 Mbps

300 Mbps

Với vận tốc này bạn hoàn toàn có thể gửi mail, phát nội dung trực tuyến vô cùng mềm mịn và mượt mà hay san sẻ những tập tin. Đây là vận tốc trung bình mà hầu hết những mái ấm gia đình sử dụng, tương thích để xem phim trên máy tính và tivi tại nhà. Ngay cả game trực tuyến cũng được kết nối nhanh gọn, vận tốc tải mượt, không bị gián đoạn, nhưng vận tốc này là ổn chứ chưa đủ nhanh .

300Mbps

Từ 300 – 1201 Mbps

Tốc độ này được gọi là mạng cáp quang đang được phần đông người mua đăng kí dùng. Bạn hoàn toàn có thể tự do lướt web, tải về vận tốc cao, xem phim trực tuyến thỏa thích hay gọi facetime cho mọi người một cách nhanh gọn. Đây là vận tốc mạng nhanh, giúp bạn chơi game trực tuyến không sợ giật lag, mang lại thưởng thức quyến rũ .

Từ 300 - 1201 Mbps

5Chọn thêm các tiện ích khác của thiết bị mạng

Tốc độ kết nối nhanh

Thiết bị mạng giúp bạn truy vấn Internet không thay đổi, thưởng thức những trò game trực tuyến, lướt web, xem video mượt, không sợ giật lag, cung ứng mọi nhu yếu của bạn trong đời sống .

Tốc độ kết nối nhanh

Minh họa là Router WiFi Chuẩn AC1500UHP Băng Tần Kép Hãng Asus AC1500 Đen

Bảo mật tốt

Router giúp bảo mật thông tin tài liệu cá thể trước những mối rình rập đe dọa, tiến công và được cho phép cha mẹ hoàn toàn có thể chặn những website đơn cử hay những loại ứng dụng không muốn con em của mình mình vào .
Giúp setup thời hạn biểu bật / tắt WiFi để quản trị và bảo vệ trẻ nhỏ, yên tâm ngay cả khi không ở nhà cùng trẻ .

Bảo mật tốt

Minh họa là Router WiFi Chuẩn N 300M bps Totolink N210RE V1 Trắng

Thiết kế nhỏ gọn hiện đại

Router và Repeater mang đến khoảng trống văn minh cho nhà bạn với phong cách thiết kế nhỏ gọn không chiếm diện tích quy hoạnh. Tiện lợi hoàn toàn có thể đặt bất kể vị trí trong nhà, lắp ráp nhanh gọn và thuận tiện quét dọn vệ sinh .

Thiết kế nhỏ gọn hiện đại

Minh họa là Router Chuẩn WiFi 6 Băng Tần Kép Hãng Asus AX56U Đen
USB WiFi có kích cỡ siêu nhỏ bạn hoàn toàn có thể thuận tiện mang theo sử dụng mọi lúc, mọi nơi, hoàn toàn có thể cắm cố định và thắt chặt vào máy tính bàn, máy tính mà không phải cần tháo ra .

Thiết kế nhỏ gọn hiện đại

Minh họa là USB WiFi 150M bps Totolink N150USM Trắng
Bộ phát WiFi 4G có phong cách thiết kế nhỏ gọn đơn thuần, tiện mang theo bất kỳ đâu như đi dã ngoại, công tác làm việc, đi trên đường hay hoạt động giải trí ngoài trời .

Thiết kế nhỏ gọn hiện đại

Minh họa là Bộ Phát WiFi Di Động 4G LTE 150M bps TP-Link M7350 Đen

6Lựa chọn thương hiệu, nơi sản xuất.

Hiện nay trên thị thường, có nhiều tên thương hiệu thiết bị mạng khác nhau với mẫu mã và tính năng phong phú cho bạn lựa chọn. Mời bạn tìm hiểu thêm một số ít tên thương hiệu uy tín giúp bạn yên tâm chọn thiết bị mạng tương thích với nhu yếu của mình .
Tiêu chí
Thương hiệu, Nơi sản xuất
Đặc điểm nổi bật
Bảo hành Điện máy XANH
Tầm giá
Tp-Link
– Thương hiệu : Trung Quốc
– Sản xuất : Trung Quốc

 • Trang bị các công nghệ IGMP Proxy / Snooping, cầu nối and Tag VLAN để tối ưu hóa luồng IPTV.
 • Tường lửa SPI và mã hóa WPA2.
 • Xem thêm tại đây

Lỗi đổi mới trong 12 tháng 
200.000đ – 1.4 triệu

TOTOLINK
– Thương hiệu : Trung Quốc
– Sản xuất : Trung Quốc

 • Nhiều thiết bị truy cập Internet tốc độ cao đồng thời tiện ích với công nghệ MU-MIMO.
 • Cải thiện hiệu quả sử dụng với công nghệ Beamforming.
 • Xem thêm tại đây

Lỗi đổi mới trong 12 tháng 
200.000đ – 1.5 triệu

ASUS
– Thương hiệu : Đài Loan
– Sản xuất : Trung Quốc

 • Bảo mật cấp độ doanh nghiệp – AiProtection miễn phí trọn đời.
 • Kết nối được từ 30 – 40 thiết bị.
 • Công nghệ NitroQAM™ (1024-QAM) – Cho phép tăng tốc độ dữ liệu (thông lượng) ở mức 25% so với tiêu chuẩn cũ bị giới hạn (256-QAM).
 • OFDMA: chia mỗi kênh thành các kênh con, cho phép bó và phát đồng thời các tín hiệu đến nhiều thiết bị, giảm được độ trễ Wi-Fi.
 • Adaptive QoS ưu tiên các gói game để chơi trực tuyến mượt hơn.
 • Xem thêm tại đây

Lỗi đổi mới trong 12 tháng 
1.8 – 3 triệu

Xiaomi
– Thương hiệu : Trung Quốc
– Sản xuất : Trung Quốc

 • Cấu hình mạnh, hỗ trợ kết nối tối đa 64 người.
 • Tăng cường độ kết nối nhờ sức mạnh đến từ CPU Qualcomm.
 • Bảo mật WPA 3 kết hợp với IPv6 (Giao thức Internet phiên bản 6).
 • Xem thêm tại đây

Lỗi đổi mới trong 12 tháng 
300.000đ – 1.7 triệu

Tenda 
– Thương hiệu : Trung Quốc
– Sản xuất : Trung Quốc

 • Công suất được khuếch đại lên tối đa, công nghệ Beamforming+ (4X4 băng tần 5GHz) và 5 anten 6DBi cho khả năng xuyên tường vượt trội.
 • CPU 28nm 1GHz được trang bị bộ vi xử lý 500MHz.

Lỗi đổi mới trong 12 tháng 
170.000đ- 1.2 triệu

7Chính sách mua hàng, bảo hành các thiết bị mạng tại Điện máy XANH

Khách hàng hoàn toàn có thể mua thiết bị mạng tại những shop Điện máy XANH hoặc mua trực tuyến trên website dienmayxanh.com và giao dịch thanh toán trải qua thẻ Visa, Mastercard, JCB với thủ tục đơn thuần .

Khi khách hàng chọn mua các thiết bị mạng trực tiếp tại chuỗi cửa hàng Điện máy XANH hoặc mua online (trừ hình thức Mua online không dịch vụ) sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn và chính sách bảo hành chính hãng. Cụ thể như sau:

Bảo hành có cam kết trong vòng 12 tháng

Giao hàng tận nơi nhanh chóng 

Hoàn tiền cho sản phẩm lỗi và không lỗi:

 • Tháng đầu tiên kể từ ngày mua: thu phí 20% giá trị hóa đơn
 • Tháng thứ 2 đến tháng thứ 12: thu phí 10% giá trị hóa đơn trên mỗi tháng

– Hỗ trợ hướng dẫn, tư vấn qua tổng đài miễn phí 1800.1061 (7:30 – 22:00)

Đối với khách hàng Mua online không dịch vụ:

– Mỗi số điện thoại chỉ mua 1 sản phẩm trong 1 tháng

– Giao hàng tận nơi sau 24h (có tính phí)

– Không áp dụng chính sách đổi trả sản phẩm

– Trường hợp mẫu sản phẩm lỗi kỹ thuật, người mua trực tiếp liên hệ TT Bảo hành hãng để được tương hỗ
( Chính sách mua hàng, Bảo hành update vào ngày 11/05/2021, hoàn toàn có thể biến hóa theo thời hạn. Bạn hoàn toàn có thể xem thêm thông tin mới nhất tại đây. )

Mời bạn tham khảo một số thiết bị mạng đang kinh doanh tại Điện máy XANH:

Hi vọng bạn sẽ chọn thiết bị mạng chất lượng. Mời bạn ghé Điện máy XANH gần nhất để thăm quan shopping nhé !
Siêu thị Điện máy XANH

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận