Duyệt web ẩn danh: Không an toàn và riêng tư như bạn nghĩ

Duyệt web ẩn danh: Không an toàn và riêng tư như bạn nghĩ Chế độ duyệt web ẩn danh trên các trình duyệt web không hề riêng tư như nhiều người vẫn nghĩ. (Nguồn: Dân trí) Chế độ duyệt web ẩn danh là chính sách riêng tư, mà khi người dùng duyệt web bằng chính sách này sẽ không lưu lại lịch sử dân tộc trên máy tính, như những website đã ghé thăm, những thông tin tài khoản đã đăng nhập hay file đã được tải về từ Internet … Nhiều người dùng lựa chọn chính sách duyệt web ẩn danh khi muốn khóa những quảng cáo hiển thị trên website, không muốn bị những hãng công nghệ tiên tiến lớn theo dõi hoặc để truy vấn những website có nội dung ” nhạy cảm “. Hiện chính sách duyệt web ẩn danh đã trang bị trên hầu hết tổng thể những trình duyệt web phổ cập nhất lúc bấy giờ. Tuy nhiên, trên thực tiễn, chính sách duyệt web ẩn danh không hề bảo đảm an toàn và riêng tư như nhiều người dùng vẫn nghĩ. Trên trong thực tiễn, Google vẫn không hề ” rời mắt ” khỏi người dùng, kể cả khi họ đang sử dụng chính sách duyệt web ẩn danh. Theo đó, một đơn kiện tập thể nhằm mục đích vào Alphabet ( công ty mẹ của Google ) đã được gửi lên TANDTC tại Mỹ, với cáo buộc tính Google vẫn bí mật tích lũy lịch sử vẻ vang hoạt động giải trí của người dùng để Giao hàng cho mục tiêu quảng cáo, dù họ đã sử dụng chính sách duyệt web ẩn danh trên Chrome, Safari hoặc nhiều trình duyệt web khác. Điều này đồng nghĩa tương quan với việc Google sẽ biết rõ người dùng truy vấn vào website nào, dù họ không muốn ai biết được điều này.

Các nguyên đơn trong vụ kiện yêu cầu Google phải bồi thường số tiền lên đến 5 tỷ USD.

” Tòa án Tóm lại rằng Google đã không thông tin cho người dùng về việc hãng sẽ thu thập dữ liệu ngay cả khi họ sử dụng chính sách duyệt web ẩn danh “, Lucy Koh, thẩm phán Q. ở San Jose ( bang California, Mỹ ) viết trong phán quyết của mình.

Nhiều cư dân mạng đã hài hước gọi chế độ duyệt web ẩn danh là “chế độ nhạy cảm”, khi nhiều người dùng Internet thường kích hoạt chế độ này khi truy cập các trang web có “nội dung người lớn” để không lưu lại dấu vết truy cập trang web trên máy tính. Do vậy, chính việc Google vẫn thu thập hoạt động của người dùng ở chế độ duyệt web ẩn danh đã khiến nhiều người cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng sự riêng tư.

Phía Google đã phủ nhận mọi cáo buộc và cho biết sẽ ” chiến đấu ” để tự bảo vệ mình trước pháp lý.

“Chúng tôi phản đối mạnh mẽ phán quyết này và chúng tôi sẽ tự bảo vệ mình trước pháp luật”, một phát ngôn viên của Google cho biết trong thông cáo đưa ra. Đại diện của Google cũng nhấn mạnh rằng chế độ duyệt web ẩn danh chỉ không lưu nội dung và lịch sử duyệt web trên máy tính, trong khi đó, các trang web vẫn có thể thu thập được thông tin dù họ truy cập bằng chế độ duyệt web ẩn danh.

” Google đã nói rõ rằng chính sách ẩn danh không có nghĩa là ẩn danh trọn vẹn và hoạt động giải trí của người dùng khi sử dụng chính sách ẩn danh vẫn sẽ được tích lũy bởi website mà họ truy vấn cũng như những dịch vụ quảng cáo mà website đó đang sử dụng “, đại diện thay mặt Google cho biết. Phán quyết được TANDTC đưa ra khi Google, Facebook, Apple và nhiều ” ông lớn ” công nghệ tiên tiến khác đang đương đầu với sự giám sát gắt gao của những nhà lập pháp với những hoạt động giải trí tích lũy và tàng trữ tài liệu người dùng của họ. Đầu năm nay, Google đã giật mình công bố sẽ ngừng tích lũy thông tin duyệt web của người dùng để ship hàng cho mục tiêu quảng cáo, một hành động được nhìn nhận cao từ phía Google.

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận