(Hướng dẫn) Cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản, đẹp mắt và ấn tượng nhất

Sơ đồ tư duy là một chiêu thức hữu dụng trong việc ghi nhớ bài học kinh nghiệm. Vậy cách vẽ sơ đồ tư duy bạn đã biết chưa ? GiaiNgo san sẻ ngay sau đây !

Nằm trong Top 8 các phương pháp rèn luyện trí nhớ hiệu quả, sơ đồ tư duy là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với hầu hết các bạn sinh viên hay những người đi làm. Vậy sơ đồ tư duy là gì? Cách vẽ sơ đồ tư duy? Cùng GiaiNgo tìm hiểu bạn nhé!

Sơ đồ tư duy (Mind map) là gì?

Sơ đồ tư duy là một công cụ tổ chức triển khai tư duy, có vai trò như một phương tiện đi lại giúp tăng năng lực ghi nhận hình ảnh của não bộ. Đây được xem như một hình thức để ghi nhớ một cách chi tiết cụ thể, tổng hợp, nghiên cứu và phân tích yếu tố nào đó thành một dạng của lược đồ phân nhánh .

Sơ đồ tư duy còn được gọi là Mindmap, nói tóm gọn là giải pháp ghi chú phát minh sáng tạo những ý tưởng bằng cách sử dụng từ ngữ ngắn gọn ( keyword ) và hình ảnh sinh động giúp bộ não con người tiếp cận và ghi nhớ thông tin nhanh hơn .

Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp, đơn giản

Sơ đồ tư duy được sử dụng thoáng đãng và khá hiệu suất cao trong việc ghi chép hoặc ghi nhớ. Vậy nhưng làm thế nào để vẽ một sơ đồ tư duy đúng và khoa học ? Dưới đây là những bước tìm hiểu thêm để vẽ một sơ đồ tư duy thích mắt và dễ nhìn :

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay đẹp bằng bút chì

Dụng cần chuẩn bị:

 • Giấy khổ lớn, để khi sử dụng chúng ta không bị tình trạng thiếu giấy nếu nội dung quá nhiều
 • Một hộp bút lông nhiều màu, giúp ta có thể trang trí các cấu trúc phân nhánh trực quan hơn.
 • Tài liệu cần dùng để mô phỏng trên sơ đồ tư duy

Bước 1: Xác định ý tưởng hoặc chủ đề chính của sơ đồ

 • Bạn phải xác định được Central Idea (ý chính) của sơ đồ bởi nó là chủ thể đại diện cho chủ đề mà bạn sẽ triển khai và khám phá, cũng là mốc khởi đầu cho sơ đồ tư duy.
 • Thông thường chủ đề lớn sẽ được đặt ở vị trí trung tâm, sử dụng hình ảnh to và tô màu nổi bật, rõ nét.

Bước 2: Thêm các nhánh lớn phát triển từ chủ đề chính

 • Xác định các nhánh lớn liên quan đến chủ đề hoặc ý tưởng.
 • Vẽ đường phân nhánh xuất phát từ chủ đề ở trung tâm nối với từng ý.
 • Nên sử dụng đường dày cho những nhánh chính. Độ dày của nhánh cho thấy tầm quan trọng trong mạng lưới hệ thống phân cấp Mindmap.

Bước 3: Mở rộng các nhánh nội dung chi tiết để phát triển sơ đồ tư duy

 • Từ mỗi ý lớn, ta phân nhánh, mở rộng nhiều ý nhỏ để tạo sự chi tiết cho chủ đề đó.
 • Các ý phát triển từ nhánh phải có nội dung chung hướng đến chủ đề chính của sơ đồ sao cho đồng nhất và logic.

Bước 4: Tô đậm đường cong màu sắc, vẽ thêm hình minh họa và hoàn thiện sơ đồ

 • Bạn cần bổ sung thêm những hình ảnh minh họa cho các nhánh lớn nhằm trực quan và dễ liên tưởng hơn.
 • Tô đậm màu sắc cho các nhánh lớn cũng như nhánh phụ. Mỗi nhánh có các mã màu riêng sẽ giúp bạn định hình một cách tổng quát hơn.
 • Có thể thêm những kí hiệu riêng của bạn sao cho dễ nhớ nhất.

Cách vẽ sơ đồ tư duy môn văn, ngắn gọn hiệu quả nhất

Để vẽ sơ đồ tư duy môn Văn hiệu quả, bạn cần chú ý quan tâm những bước sau :

 • Tạo ý tưởng chính (ý tưởng trung tâm)
 • Tạo nhánh cho bản đồ tư duy
 • Thêm hình ảnh cho sơ đồ

Nếu bạn quá chán nản với những con chữ dài lê thê trong Văn học, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Mindmap như một phương pháp trực quan và hiệu suất cao trong việc ghi nhớ những tác phẩm, những ý chính trong văn học .Bạn cũng nên thêm thắt những hình ảnh gợi nhớ trong Mindmap môn Văn. Việc sử dụng hình ảnh có công dụng kích thích thị giác và não bộ tiếp đón thông tin nhanh hơn, nhờ đó giúp bạn tiết kiệm chi phí thời hạn học bài mà vẫn không quên ý .

Cách vẽ sơ đồ tư duy môn lịch sử

Môn lịch sử vẻ vang yên cầu phải nhớ nhiều những mốc thời hạn và sự kiện. Vì thế bạn cần điều tra và nghiên cứu, bám sát những sự kiện trong sách giáo khoa trước khi vẽ. Để vẽ sơ đồ tư duy môn lịch sử vẻ vang hiệu suất cao, bạn phải :

 • Bám sát kiến thức và sự kiện trong sách giáo khoa.
 • Không dùng câu quá dài mang tính liệt kê.
 • Từ ngữ ngắn gọn, súc tích. Mốc sự kiện được ghi khác màu, có thể thêm hình ảnh gợi nhớ về sự kiện.
 • Nên phát huy tối đa phong cách cá nhân của bản thân trong sơ đồ tư duy để ghi nhớ lâu hơn.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính

Vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính lúc bấy giờ đang là một chiêu thức được nhiều bạn trẻ tin dùng. Bạn không có hoa tay, không giỏi vẽ vời hay không có tính phát minh sáng tạo cũng không sao cả, vì đã có những ứng dụng máy tính tương hỗ bạn trong việc vẽ Mindmap .

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong Powerpoint

Bộ ứng dụng Microsoft Office là công cụ quen thuộc hữu dụng trong nhiều trường hợp. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm cách vẽ sơ đồ tư duy trong Microsoft Powerpoint dưới đây :

Bước 1: Mở một slide mới và thêm tiêu đề cho sơ đồ tư duy.

Bước 2: Chèn SmartArt. SmartArt sẽ tạo thành bố cục của bản đồ tư duy. Tuy có nhiều bố cục SmartArt khác nhau, nhưng bạn nên chọn Horizontal Hierarchy bởi nó gần giống với bản đồ tư duy nhất.

Bước 3: Click vào hộp đầu tiên (hộp trung tâm), nhập chủ đề tư duy. Trong ví dụ này, chủ đề cốt lõi là “GiaiNgo”.

Bước 4: Chủ đề cốt lõi sẽ được chia làm các chủ đề chính và chủ đề phụ. Ở đây các chủ đề chính là “CĐC 1” và “CĐC 2”. Theo đó tương tự các chủ đề phụ cũng sẽ tương ứng với chủ đề chính. Ví dụ, chủ đề chính “CĐC 1” sẽ có các chủ đề phụ là “CĐP 1” và “CĐP 2”.

Bước 5: Bạn cũng có thể sử dụng SmartArt Text box ở bên trái để thêm thông tin chi tiết và thêm hoặc bớt các hình của SmartArt.

Bước 6: Thanh công cụ SmartArt Design and Format giúp bản đồ tư duy đẹp hơn và thu hút khán giả.

Chú ý rằng, khi gặp phải một lỗi nào đó trong quy trình tạo sơ đồ tư duy, bạn hoàn toàn có thể nhấn Reset Graphic ( trên thanh công cụ SmartArt Design ) để trở lại trạng thái bắt đầu .

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong Word

Vẽ sơ đồ tư duy trong Word là một chiêu thức đơn thuần và tiện nghi nếu bạn không tiện tải những ứng dụng quá cầu kỳ. Bạn hoàn toàn có thể thực thi vẽ sơ đồ tư duy trong Word bằng cách sau :

Bước 1: Mở một trang Word mới, chọn Insert

Bước 2: Chọn lệnh Shapes. Đây là kho hình vẽ, hình khối… hỗ trợ cho việc vẽ sơ đồ tư duy một cách nhanh chóng.

Bước 3: Để nhập thông tin vào trong sơ đồ tư duy. Click chuột phải chọn Add Text.

Bước 4: Để phân biệt các cấp bậc của đối tượng trong sơ đồ, bạn chọn vào đối tượng. Tại Tab Format, chọn lệnh “Shape Fill” để lựa chọn màu đổ vào trong biểu tượng đó.

Bước 5: Sau khi hoàn thành ở biểu tượng thứ nhất, bạn tiếp tục vào Shapes và chọn các biểu tượng khác mà mình cần sử dụng để vẽ.

Một số mẫu sơ đồ tư duy dễ thương, đẹp, đơn giản

Nếu bạn đang bí ý tưởng không biết phải vẽ sơ đồ tư duy như thế nào, hãy tìm hiểu thêm một số ít mẫu sơ đồ tư duy thông dụng và thích mắt dưới đây :

15 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí và chuyên nghiệp, tốt nhất

Như đã đề cập ở trên, vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính đang là phương pháp tương thích với thế hệ những bạn trẻ thời nay. Những ứng dụng chuyên sử dụng vẽ Mindmap giúp cho bạn không phải đau đầu tìm kiếm những ý tưởng để vẽ trên giấy nữa, tiết kiệm chi phí thời hạn và tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao hơn .

Top 15 ứng dụng vẽ sơ đồ tư duy không lấy phí và chuyên nghiệp lúc bấy giờ, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

Edraw Mind Map

Edraw Mind Map tương hỗ tính năng tự động hóa sắp xếp và chèn nhiều chủ đề cùng lúc để bạn hoàn toàn có thể đưa thêm nhiều thông tin vào map, đồng thời hoàn toàn có thể in ấn và san sẻ tới bè bạn của mình .

Mindjet MindManager

Mindjet MindManager phân phối cho bạn những mẫu sơ đồ tư duy từ đơn thuần đến phức tạp. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chính sách xem nhiều sơ đồ cùng lúc để so sánh và đưa ra lựa chọn tương thích nhất với nội dung việc làm của mình .

iMindMap

iMindMap phân phối cho bạn hàng trăm mẫu hình ảnh có sẵn. Việc của bạn chỉ là lựa chọn hình ảnh tương thích cho những ý tưởng TT đến những nhánh con khác nhau .

Khi sử dụng iMindMap, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện phong cách thiết kế map tư duy nhờ giao diện trực quan, sắc tố đơn thuần, hình ảnh đẹp mắt và hấp dẫn .

SimpleMind Desktop

SimpleMind Desktop được nhìn nhận là một trong những chương trình phong cách thiết kế map tư duy tốt nhất lúc bấy giờ. Phần mềm này tương hỗ cho người dùng nhiều thao tác khác nhau, hiệu ứng và sắc tố sinh động, được cho phép tổ chức triển khai và quản trị map, san sẻ những ý tưởng lên dịch vụ đám mây .

TheBrain

TheBrain tương thích với người mới mở màn sử dụng ứng dụng vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính. Bởi lẽ thư viện của TheBrain có nhiều hình ảnh đa dạng chủng loại, phân phối được những nhu yếu ghi chú của người dùng một cách thuận tiện .

ConceptDraw Mindmap

ConceptDraw Mindmap là một ứng dụng cho hoạt động giải trí tư duy – lập map và tư duy trực quan. ConceptDraw Mindmap được cho phép bạn trình diễn thông tin một cách trực quan, đơn thuần. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để tổ chức triển khai những buổi sự kiện, ghi chú, kế hoạch việc làm, và làm công cụ hữu hiệu cho bài thuyết trình .

Blumind

Blumind tương hỗ người dùng nhanh gọn phong cách thiết kế, thiết kế xây dựng sơ đồ tư duy bởi những từ ngữ, ý tưởng, trách nhiệm. Tiếp sau đó nó sẽ sắp xếp những biểu đồ theo một dạng sơ đồ nào đó, ví dụ điển hình sơ đồ tổ chức triển khai, sơ đồ hình cây, sơ đồ logic. Sau khi phong cách thiết kế xong bạn còn hoàn toàn có thể xuất những sơ đồ đó ra file ảnh .

Freeplane

Freeplane hướng tới sự đơn thuần và vận tốc tối đa khi sử dụng, là sự phối hợp giữa công cụ soạn thảo văn bản và công cụ vẽ sơ đồ. Nó được cho phép người dùng thêm nội dung nhanh gọn vào trong chương trình soạn thảo văn bản .

XMind

XMind được cho phép tạo sơ đồ tư duy sử dụng trong việc thiết kế xây dựng những dự án Bất Động Sản, kế hoạch hay trách nhiệm nào đó nhằm mục đích khuynh hướng tốt hơn cho việc làm. Phần mềm này chứa nhiều thành phần tùy chỉnh map khác nhau, tương hỗ ảnh, ghi chú, tệp tin và hyperlink .

MindMaple

MindMaple là ứng dụng đa nền tảng hoạt động giải trí trên cả Windows, Mac OS X và iOS, tương hỗ người dùng thiết lập những sơ đồ tư duy đơn thuần và nhanh gọn. Phần mềm cung ứng hàng trăm mẫu biểu đồ khác nhau để bạn lựa chọn, tương hỗ chèn nhiều tài liệu vào sơ đồ và xuất sơ đồ ra nhiều định dạng .

OpenMind

Open Mind tương hỗ hơn 50 hình ảnh khủng hoảng bong bóng khác nhau gồm hình tròn trụ, hình hộp thoại chuyện trò, hình ngôi sao 5 cánh, hình sơ đồ. Chương trình còn mang đến nhiều giao diện khác nhau do người dùng tùy chọn, giao diện có sẵn hoặc dựa theo sở trường thích nghi .

Bạn cũng được phép tìm kiếm một từ bất kể trong sơ đồ tư duy của mình với tính năng tìm kiếm mưu trí .

Mindomo

Mindomo là ứng dụng tạo sơ đồ ngay trên nền web với không thiếu những công cụ tương hỗ, hoàn toàn có thể sử dụng trên bất kể trình duyệt web nào. Hơn nữa, dịch vụ này hoàn toàn có thể truy vấn từ cả máy tính lẫn di động, tài liệu của bạn sẽ được đồng điệu hóa và truy vấn thuận tiện mọi lúc mọi nơi .

Novamind

NovaMind là ứng dụng có giao diện trực quan và khá đơn thuần, thân thiện với người dùng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng theme chủ đề có sẵn được tích hợp trên ứng dụng, những mẫu template để phát minh sáng tạo ra cho mình những map tư duy độc lạ và ấn tượng nhất .

Coggle

Coggle giúp bạn san sẻ map tư duy của mình với bè bạn và đồng nghiệp để thao tác cùng nhau thuận tiện hơn. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nhiều hình dạng map khác nhau, thêm những ghi chú và hình ảnh đính kèm với map để chi tiết cụ thể hóa những dự án Bất Động Sản của mình .

MindArchitect

MindArchitect là một trong những ứng dụng lập map tư duy ấn tượng nhất lúc bấy giờ đang được rất nhiều người chăm sóc, tìm hiểu và khám phá. Với nhiều việc làm yên cầu sự tư duy về hình ảnh, sắc tố thì ứng dụng MindArchitect sẽ là công cụ tương hỗ đắc lực cho người dùng .

Một số câu hỏi bạn đọc quan tâm

Khi nào nên sử dụng sơ đồ tư duy?

Nên tiếp tục sử dụng sơ đồ tư duy khi thao tác nhóm và mạng lưới hệ thống kiến thức và kỹ năng đã học trong những môn học ở trường, đặc biệt quan trọng là khi ôn tập cho những kỳ thi ( dù là thi thạc sĩ, học cao học, on thi cao học đều sử dụng tốt )

Có nên sử dụng sơ đồ tư duy môn toán cho trẻ hay không?

Sơ đồ tư duy rất có ích cho trẻ nhỏ gặp khó khăn vất vả trong việc học và hiểu những môn học ở trường. … Sơ đồ tư duy cho trẻ sẽ vô hiệu sự nhàm chán và được cho phép trẻ nhỏ vui tươi trong khi ghi chép và tác dụng là trẻ khởi đầu tăng trưởng trí não từ khi còn nhỏVậy là trải qua bài viết, bạn đã biết được cách vẽ sơ đồ tư duy ra sao rồi phải không ? Sử dụng sơ đồ tư duy một cách đúng đắn và khoa học giúp ngày càng tăng trí nhớ của bạn đáng kể đó. Và đừng quên san sẻ bài viết cũng như theo dõi GiaiNgo để được update nhiều kiến thức và kỹ năng hơn nha !

Source: kubet
Category: Tải Phầm Mềm

Viết một bình luận